Mô tả hiện nay tượng: nước luộc rau củ muống (hay lang), bao gồm thêm chút muối, lúc vừa luộc xong màu nước bình thường. Tuy vậy để nồi nước này tầm bên trên 1 giờ thì nước chuyển màu như hình minh họa

*

Bác Tôm xin lời giải như sau:

- Chlorophyll là chất diệp lục bao gồm trong rau, màu xanh da trời đặc trưng của lá cây. Về đặc điểm hóa học, bởi vì chất diệp lục là một trong este đề xuất nó có tác dụng phản ứng với kiềm cùng với axit. Nhân Mg bao gồm vai trò to trong vấn đề tạo nên màu xanh lá cây của diệp lục. Trong kết cấu phân tử của hóa học diệp lục có chứa gốc Mg2+ , lúc phản ứng với kiềm, nhân Mg không bị thay thay và màu sắc của diệp lục vẫn không biến đổi nhiều, nhưng bởi vì sự mở ra muối của kim loại kiềm, dịch nhan sắc tố đang trở đề xuất đục hơn. Nơi bắt đầu Mg2+ này dễ bị sửa chữa thay thế bằng những kim loại khác (Cu, Pb...) để làm cho phức hóa học bền sức nóng hơn. Các phức chất new này có greed color lục đậm.

*

Chất diệp lục bội phản ứng như một chất chỉ thị màu. Trong môi trường thiên nhiên axit, sẽ có màu vàng đến đỏ ; môi trường thiên nhiên kiềm sẽ sở hữu màu xanh. Vào tiết trời nồm ẩm, mưa nhiều, rau đã trong tiến độ đầu mùa tự cằn cải cách và phát triển lên, tiết trời thiếu nắng lượng diệp lục tăng, thêm vào đó mưa (mưa khu vực miền bắc thường là mưa axit). Diệp lục bị mất greed color trong môi trường axit sẽ có thể tái tạo nên lại màu xanh da trời với kim loại khác đến màu đậm hơn. Ở đấy là sắt trong rau củ muống và các gốc sắt kẽm kim loại khác vào nước.

Ở trong khi vào mùa đông, độ PH của nước sẽ thiên về kiềm hơn do ít kết hợp CO2 trong nước ( bởi nước giá hơn)

*

Trong trường phù hợp nồi đun nấu là nồi nhôm, trong hợp kim nhôm (cấu tạo cho nồi nấu) luôn luôn có sự hiện hữu của đồng để kết cấu cứng vững vàng hơn. Trong nước luộc rau gồm chất diệp lục, vì vậy bội nghịch ứng xẩy ra và nước rau đang có màu xanh lá cây như trường hợp miêu tả.

Đối với dư lượng nitrat cao ( do phân bón lá) nước luộc rau đang chuyển greed color đen, gồm vẩn kết tủa đen. Còn đồi với rau muống lây truyền chì, lá thường có màu xanh đen, luộc nước có màu xanh lá cây đen với khi thay chanh hay dầm sấu nước sẽ không còn chuyển lại màu sắc trong.

Với Rau bác Tôm, bọn chúng em luôn luôn kiểm nghiệm chủng loại định kì 3-6 tháng một lần về tồn dư nitrat và một số trong những kim nhiều loại nặng. Vây khi ăn uống nước luộc xanh tuy thế dầm sấu tuyệt chanh mà nước trong trở lại những chị yên trọng tâm nhé.

Nếu trong quy trình sử dụng thực phẩm chưng Tôm, các chị gặp mặt bất kì hiện tượng lạ nào, các chị hãy ib cùng gửi lại hình ảnh cho bác Tôm nhé