Làng nhạc Việt vẫn rúng động, xôn xao lúc Noo Phước Thịnh bị nhạc sĩ tín đồ Mỹ khởi kiện với tầm bồi thường 850 triệu đồng.


Làng nhạc Việt sẽ rúng động, xôn xao lúc Noo Phước Thịnh bị nhạc sĩ tín đồ Mỹ khởi kiện với tầm bồi thường 850 triệu đồng.

Bởi trước đó, không ít người cho rằng, những ca sĩ Việt tương đối “tay mơ” trong thị trường âm nhạc quốc tế. Mang dù ít nhiều MV của họ từng bị YouTube cởi xuống, tuy vậy họ nghĩ đơn giản là biến hóa chút ngôn từ là xong.

Bị bắt trái tang lúc xài chùa

Những tưởng đang gỡ nội dung phạm luật khỏi MV “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” là xong, tuy vậy chính ca sĩ Noo Phước Thịnh ko khỏi lo ngại khi bắt đầu đây, anh bị nhạc sĩ tín đồ Mỹ Zack Hemsey khởi kiện. Nguyên nhân là do anh vi phạm phiên bản quyền music khi áp dụng trái phép một đoạn nhạc trong tác phẩm “The Way” của nhạc sĩ này trong MV của mình.

Phân đoạn MV của Noo Phước Thịnh bị tố vi phạm bạn dạng quyền. Ảnh: T.L

Phía Zack Hemsey đến hay, tháng 10.2017, nhạc sĩ này phát hiện nay MV có tên “Chạm khẽ tim anh một chút ít thôi” chia sẻ trực con đường trên YouTube, trong các số ấy có phân cảnh từ khoảng tầm phút 6:05 mang lại 7:30 đã giảm xén, sử dụng tác phẩm “The Way” nhưng không xin phép.

Đến mon 11.2017, sau khi thao tác làm việc với tác giả, MV hàng trăm triệu view này đã biết thành xoá ngoài YouTube cùng Noo Phước Thịnh đã vậy thế phiên bản MV bắt đầu không sử dụng đoạn nhạc “The Way”. Mặc dù nhiên, theo Zack Hemsey, phiên bản sao MV cũ vẫn được lưu trữ, chia sẻ và có thể truy cập từ nhiều địa chỉ cửa hàng trên mạng Internet. Đó đó là nguyên nhân dẫn cho vụ khởi kiện tại tòa án nhân dân Nhân dân TPHCM.

Trước đó, Bảo Anh cũng từng bị gỡ MV “Sống xa anh chẳng dễ dàng” khỏi YouTube vì áp dụng 2 đoạn nhạc nền được lấy từ hai phiên bản hoà âm Icarus với Glimmer of hope của Ivan Torrent mà chưa xuất hiện sự gật đầu đồng ý từ tác giả. Sau đó, cô cần chi 100 triệu đ mua phiên bản quyền nhị đoạn nhạc nền dùng trong MV và gửi đòi hỏi lỗi mang lại tác giả.

Vừa qua, 3 MV của ca sĩ Min bao gồm: Có em chờ, Ghen với Chưa khi nào mẹ kể hàng loạt bị gỡ khỏi YouTube. Tại sao YouTube thông báo cho những người dùng là “Video này sẽ không khả dụng ở quốc gia của bạn, do có khiếu nằn nì về bạn dạng quyền của Trung tâm đảm bảo quyền tác giả âm nhạc nước ta (VCPMC)”. Sau thời điểm nữ ca sĩ bổ sung cập nhật giấy tờ phiên bản quyền, 3 MV này đã trở lại chuyển động bình thường.

Không dễ dàng dàn xếp

Ngay sau khoản thời gian Noo Phước Thịnh dính lại vụ kiện phiên bản quyền, nhiều ca sĩ khiếp sợ họ có thể cũng vướng vào khiếu nại tụng, nếu chỉ giao sản phẩm cho êkíp thực hiện, vào đó, mục đích của đạo diễn MV là ko nhỏ. Điển hình, chính đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư cũng là người tiến hành MV “bị tuýt còi” của Noo Phước Thịnh, cùng MV có vấn đề của Bảo Anh.

Theo VCPMC, nhiệm vụ thuộc về tổ chức hoặc cá thể có hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan. Cơ quan bao gồm thẩm quyền xử lý trong vụ việc này là tòa án nhân dân sẽ xác minh, coi xét các tài liệu, triệu chứng cứ để xác định hành vi xâm phạm và xác định trách nhiệm thuộc về đa số tổ chức, cá nhân nào. Không chỉ là ca sĩ cơ mà đạo diễn cũng rất có thể bị truy cứu trách nhiệm.

Nói về mức tiền đòi đền bù 850 triệu vnd mà Noo Phước Thịnh rất có thể phải đưa ra trả, đại diện thay mặt VCPMC cho biết, đó hoàn toàn có thể là khá mập so với tiền lệ ở Việt Nam, tuy nhiên, bài toán đòi bồi thường căn cứ vào khoảng độ thiệt sợ thực tế, tùy theo yêu cầu của bạn khởi kiện.

Không đề xuất tới bây giờ, phía nước ngoài mới thông báo hoặc khởi kiện so với vi phạm bản quyền sinh sống Việt Nam.


Noo Phước Thịnh, vụ kiện Noo Phước Thịnh, bản quyền tác giả, Nhạc sĩ tín đồ Mỹ, Zack Hemsey, toàn án nhân dân tối cao Nhân dân tphcm