Ký ức ghê hoàng

Chỉ tay về khu vực nhà máy, bà Vũ Thị Minh, bà mẹ của anh Hà Anh Tuấn, cho biết thêm khu vực xẩy ra vụ nổ vô cùng gần nhà bà đề nghị cảm nhận rất rõ. Ngoại trừ nghe tiếng nổ lớn lớn, phần đông vật dụng trong căn phòng của bà cứ rung lên như hễ đất, dính trên mái công ty đá văng rào rào như gồm trận mưa đá.

“Biết vụ nổ ở nhà máy, tôi run sợ hỏi chồng. Anh trấn an rằng: con mình bay rồi. Tôi hỏi: Sao anh biết nhỏ mình thoát? ck tôi bảo sáng ngày hôm nay thấy con mặc đẹp mắt lắm cần chắc chưa phải đi làm” - bà Minh kể.

Theo bà Minh, hôm đó là quốc tang yêu cầu toàn quân được nghỉ để viếng Đại tướng mạo Võ Nguyên Giáp. Vày vậy, vợ ck bà vẫn có một niềm tin sâu thẳm rằng con mình không có mặt tại nhà máy vào thời điểm xảy ra vụ nổ.

Nhưng ý thức đó lập cập bị dập tắt khi bao gồm người đưa tin vụ nổ lớn làm cho nhiều bạn bị văng ra xung quanh, hiện tại cơ quan tác dụng phải xét nghiệm ADN, đàn ông duy nhất của bà cũng nằm trong các đó.

Ông Nguyễn Xuân Huy bao gồm con dâu là chị Đoàn Thanh Mai, khi vụ nổ xảy ra, dù nhà ở cách xa vị trí nhà máy dẫu vậy ông vẫn cảm thấy được rung chấn nhưng nó chuyển lại.

Nhận được điện thoại của nam nhi báo về vụ nổ, nơi bé dâu đang làm cho việc, ông Huy tức thời tức tốc thừa 15 km trở về phía đơn vị máy. “Lúc đó tín đồ dân trong bán kính 15 km đã có được yêu ước đi di tản, tín đồ ta chạy xa nhà máy còn tôi lại đi về đó nhằm nghe ngóng tin tức về con dâu của mình” - ông Huy nhắc lại.

Vụ nổ đã giật đi bào thai của 27 người, trong đó có 26 fan là cán bộ, chiến sĩ, công nhân đang thao tác làm việc tại bên máy, có tín đồ còn đang sở hữu thai, một bạn dân bị mảnh đổ vỡ cứa qua cổ khi đã ở trên đồng.

*
Đại diện các gia đình có người thân mất vào vụ nổ pháo hoa share với PV điều khoản TP.HCM.Ảnh: V.THỊNH

*
Lễ tang anh lưu giữ Thanh Tùng, nàn nhân trong vụ nổ. Ảnh: gia đình cung cấp

Khắc khoải mong người thân được công nhận liệt sĩ


Bảy năm tính từ lúc ngày vụ nổ khiếp hoàng đó, nỗi nhức vẫn chưa vơi trong lòng người mẹ Vũ Thị Minh, bà nói: “Con mất đi, suốt mấy năm vừa qua vợ chồng tôi không còn nước mắt để khóc nhỏ nữa”.

Ngồi lân cận vợ mình, ông Hà Đình Trọng nhắm tới di hình ảnh con trai. Ông nói cả mái ấm gia đình ông đều ship hàng trong lực lượng vũ trang nên hiểu được sự mất mát này. Tuy nhiên điều ông băn khoăn, trăn trở tốt nhất là tới thời điểm này đứa nam nhi duy nhất của ông vẫn chưa được công dìm liệt sĩ sau sự ra đi.

“Ngày đó, nhiều cấp chỉ đạo đã theo thứ tự đến dâng hương và hứa sẽ chăm chú công nhấn liệt sĩ chocon tôi. Phần lớn lời động viên đó khiến hai vợ ông xã cảm thấy được yên ủi phần nào.Tuy nhiên, cuối năm 2016, công ty thông tin cho các mái ấm gia đình đến dấn tiền cung ứng tử tuất và các khoản khác theo cơ chế bảo hiểm buôn bản hội, chúng tôi mới biết các cháu trước đó chưa từng được cỗ Quốc chống lập hồ nước sơ thừa nhận liệt sĩ…” - ông Trọng nói.


“Không nên ai chết cũng rất được công dấn liệt sĩ”

Vụ tai nạn xảy ra không ai mong muốn. Xử lý vụ việc, nói cả chế độ phải căn cứ quy định trong phòng nước cùng pháp luật. Về bất cứ lý bởi vì gì, liệt sĩ vẫn chính là danh hiệu cao niên để tôn vinh, chứ không hẳn ai chết cũng rất được công dìm liệt sĩ.

Thiếu tướngTRẦN QUỐC DŨNG,Cục trưởng Cục chủ yếu sách


Lật từng trang bộ hình ảnh chụp lại toàn cục lễ tang của nhỏ mình, bà Đặng Thị Mùi, bà mẹ của anh Vi Thái Bình, mang đến biết: “Bình ra đi giữ lại hai người con, bé đầumới sáu tuổi, đứa út new sinh vài tháng, cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn lại càng cơ cực”.

Đau đớn hơn, vụ nổ hôm đó đã khiến cho ông Hoàng Văn Chương không còn nhận ra nhỏ rể mình là Chương Hải Hà, mà yêu cầu chờ đến xét nghiệm ADN. Doanh nghiệp nói trường hợp của anh ấy Hà ý muốn công dấn liệt sĩ yêu cầu đến Sở LĐ-TB&XH xin lập hồ nước sơ để xem xét theo hướng căn cứ Nghị định 54/2006 về hướng dẫn pháp lệnh ưu đãi người có công với bí quyết mạng. Trong đó, anh Hà là tín đồ “dũng cảm cứu người, cứu giúp tài sản của nhà nước với nhân dân”.

“Tuy nhiên, tôi không gật đầu đồng ý và cho rằng Hà giao hàng trong quân đội, chưa phải dân thường nên việc xác lập hồ sơ thừa nhận liệt sĩ bắt buộc là quân đội. Hơn nữa, vụ nổ diễn ra nhanh, bé tôi ko thể điện thoại tư vấn là “dũng cảm cứu giúp người, cứu vớt tài sản của phòng nước được” cũng chính vì chỉ trong giây lát vài giây sau vụ nổ thì tất cả đều tử vong, sao còn thời hạn cứu gì…” - vua Văn Chương băn khoăn.

Cùng tầm thường sự trăn trở, bà Nguyễn Thị Thu khẳng định con dâu bà là Đoàn Thị Hải Yến trước lúc mất mang cấp bậc đại úy nhưng tới nay cũng ko được công nhận là liệt sĩ.

“Tôi rất mong mỏi Bộ Quốc chống sớm coi xét, công nhận liệt sĩ nhằm bù đắp phần lớn mất đuối của gia đình…” - bà Thu nói và chuyển tay lên quệt các giọt nước mắt lăn nhiều năm trên má.


Điểm vạc cháy nổ đầu tiên tại đơn vị 616

Biên phiên bản điều tra vụ cháy và nổ pháo hoa tại nhà máy sản xuất 4, nhà máy Z121 ghi: “Căn cứ vào tình tiết vụ cháy nổ, kết quả khám nghiệm hiện nay trường, đánh giá tử thi, thẩm định pháp y với lời khai của các nhân chứng, đoàn điều tra có đủ các đại lý để khẳng định điểm vạc cháy nổ trước tiên tại công ty 616, nhiều tài năng do công nhân sơ suất lúc bốc xếp, giao nhận làm cho rơi đồ hoặc va đập bạo phổi thùng (túi) chứa chào bán thành phẩm pháo hoa. Từ điểm phân phát cháy nổ thứ nhất đã làm cho lây lan cháy nổ sang những nhà bao phủ và toàn bộ hiện trường”.

Bài viết liên quan