Thủ tướng tá Đức Angela Merkel vừa mới được tạp chí Forbes thai chọn là tín đồ đứng đầu list 100 đàn bà quyền lực nhất ráng giới. Trong đứng top 5 cũng đều có sự góp phương diện của quản trị ECB Christine Lagarde, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, quản trị Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và bà Melinda Gates.
*
*

*
Chia sẻ
*
Bình luận
Thủ tướng mạo Đức Angela Merkel vừa mới được tạp chí Forbes thai chọn là bạn đứng đầu danh sách 100 đàn bà quyền lực nhất nỗ lực giới. Trong top 5 cũng có sự góp mặt của chủ tịch ECB Christine Lagarde, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cùng bà Melinda Gates.


Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng tá Đức Angela Merkel. Ảnh: Forbes

Bà Merkel, thắng cử vào Quốc hội Đức từ bang Mecklenburg-Vorpommern, là chủ tịch Đảng CDU trường đoản cú năm 2000, quản trị nhóm Đảng CDU-CSU tại quốc hội từ thời điểm năm 2002 đến năm 2005.

Bà là thanh nữ đầu tiên phụ trách chức vụ Thủ tướng Đức, cũng là công dân trước tiên của Cộng hoà Dân nhà Đức vươn mang đến vị trí chỉ huy nước Đức thống nhất, với là đàn bà đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ lúc xứ sở này thay đổi một non sông hiện đại năm 1871. Tính đến năm 2006, bà còn là một thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Chiến tranh quả đât thứ hai.

Theo đánh giá của tạp chí Forbes năm 2006, bà Angela Merkel đã cầm chỗ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice để đứng đầu danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực tối cao nhất cầm giới, và tiếp tục giữ địa điểm này trong 14 năm tiếp đến sau đó.

Năm 2015, bà được tạp chí Time bầu chọn là nhân đồ gia dụng của năm do vai trò chỉ huy của bà trong cuộc khủng hoảng nợ công, khủng hoảng người nhập cảnh châu Âu cũng như cuộc rủi ro khủng hoảng tại Ukraine.

Năm 2017, bà Angela Merkel tiếp tục đắc cử thủ tướng tá Đức nhiệm kỳ lần sản phẩm 4 sau kỳ bầu cử liên bang Đức, 2017. Tuy nhiên, bỏ mặc tỉ lệ ủng hộ đang ở mức cao hơn 70%, phái nữ Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 5 với đang dọn đường cho những người kế nhiệm xuất hiện thêm trước thời điểm cuối năm nay.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde

Chủ tịch ECB Christine Lagarde. Ảnh: NYTimes

Trước khi lao vào chính trị, bà Lagarde đang là tổng giám đốc điều hành Baker & McKenzie, trong những công ty luật lớn nhất quả đât lúc đó, từ năm 2004. Tháng 11/2008, bà Lagarde trầm trồ quyết tâm trở nên Paris thành một trung tâm quan trọng thu hút chi tiêu tài chính của những nước thuộc quanh vùng Hồi giáo.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: CNN

Sinh tại Oakland, California, bà Harris xuất sắc nghiệp trường Đại học tập Howard và Trường nguyên tắc Hastings thuộc Viện Đại học tập California. Bà bắt đầu sự nghiệp tại văn phòng Công tố viên Quận Alameda, trước khi gia nhập văn phòng và công sở Công tố viên San Francisco và sau là công sở của lao lý sư tp San Francisco.

Năm 2003, bà Harris trở thành pháp luật sư San Francisco và đổi thay người đàn bà da màu trước tiên giữ dùng cho này sinh sống California, sau khi vượt qua sếp cũ của mình. Năm 2010, bà trở thành phụ nữ da màu đầu tiên được bầu làm tổng chưởng lý California.

Năm 2016, bà được thai vào Thượng viện Mỹ, trở thành bạn Mỹ gốc Ấn thứ nhất và phụ nữ Mỹ cội Phi thứ nhất phục vụ trong đảng Dân chủ, đại diện cho bang California. Tại Thượng viện, bà Harris là thành viên của nhiều tiểu ban quan trọng, bao hàm Ủy ban an toàn Nội địa và những vấn đề chính phủ, Ủy ban Đặc biệt về Tình báo, Ủy ban bốn pháp với Ủy ban phân chia Ngân sách.

Trong cuộc thai cử năm 2020, bà Harris được ông Joe Biden chọn lựa làm ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của mình, thừa qua 11 ứng viên khác. Thượng nghị sĩ 55 tuổi là người người thiếu nữ thứ 3 trong lịch sử hào hùng Mỹ được lựa chọn để tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ, sau thống đốc bang Alaska Sarah Palin (năm 2008) cùng dân biểu bang thành phố new york Geraldine Ferraro (năm 1984).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Melinda Gates

Bà Melinda Gates, vợ của đại gia Bill Gates. Ảnh: Reuters

Năm 1994, bà thành thân với triệu phú Bill Gates, fan sáng lập và quản trị của Microsoft. Hai người dân có với nhau tía đứa con, Jennifer Katharine Gates (1996), Rory John Gates (1999) và Phoebe Adele Gates (2002).

Bà Melinda xuất hiện và phệ lên tại Dallas, Texas. Bà đạt được bằng tú tài khoa học máy tính xách tay và kinh tế tài chính tại trường đh Duke năm 1986 và bởi cử nhân văn chương trường Duke năm 1987, và ship hàng như một thành viên của ban cai quản trị ngôi trường Duke từ 1996-2003.

Hiện tại bà đang tham gia vào nhóm Bilderberg với giữ một ghế trong ủy ban của The Washington Post. Cùng với ck của mình, bà Melinda tạo nên ra Quỹ Bill & Melinda Gates, một nhóm chức tự thiện đã góp sức tới 24 tỷ USD để cứu vãn tế.

Trong tháng 12/2005, bà thuộc với ông chồng và nghệ sĩ Bono được đề cn vật của năm bởi vì The Time tổ chức. Theo tạp chí Forbes, bà là một trong những trong 10 người thiếu phụ có quyền lực tối cao nhất thay giới. Năm 2013, bà thuộc với ông xã được Viện hàn lâm Khoa học đất nước Hoa Kỳ trao tặng Huy chương phúc lợi công cộng.