(PLO) -Cuộc triệt thoái cao nguyên đã tai hại cho việc sống còn của quân lực việt nam Cộng hòa (VNCH), mà lại sự tan tan tại miền trung bộ còn tai hại nhiều hơn nữa nữa. Tại cao nguyên, không nhiều ra cũng còn có những trận đánh to của Quân giải hòa vào Ban Mê Thuột. Nhưng tại miền Trung, cụ thể là quân VNCH tự gây ra sự sụp đổ ý thức rồi đi tới công ty bại và tan rã.

Rối loạn từ binh sĩ tới dân chúng

Khi nhìn lại tình hình bình an ở những tỉnh phía bắc VNCH, tín đồ ta nhớ rằng cho tới đầu tháng 3/1975, tình hình ở Quảng Ngãi ăn hại hơn mang lại quân VNCH vì tại trên đây Quân giải tỏa (QGP) đang lập được một tuyến phố mới chạy ra tới bên bờ biển.

Tuy vậy, họ chịu một thua thảm lớn. Nhì trung đoàn của sư đoàn 2 QGP tiến công vào quận lỵ Tiên Phước trực thuộc tỉnh Quảng Tín. Sau 12 giờ giao tranh, QGP chiếm được quận lỵ Tiên Phước. đầy đủ ngày sau đó, sư đoàn 2 của VNCH và một Liên đoàn BĐQ mở cuộc phản nghịch công để đưa lại quận Tiên Phước cơ mà thất bại.

Như vậy, lúc Thiệu điện thoại tư vấn tướng Trưởng về họp tại thành phố sài thành ngày 13/3, report của tướng Trưởng vẫn lạc quan, mặc dù mất quận Tiên Phước. Đó là về kỹ lưỡng chiến thuật. Dẫu vậy về chiến lược, tướng Trưởng thổ lộ sự sốt ruột cho định mệnh của Huế cùng Đà Nẵng trường hợp QGP đánh to mà phía VNCH lại không có sư đoàn dù nữa (lúc này, Thiệu đã mang đến tướng Trưởng biết dự định rút sư đoàn mặc dù về sử dụng Gòn). Trước sự lo âu của tướng Trưởng, Thiệu vẫn giữ lại ý định kéo sư đoàn mặc dù về dùng Gòn.

Trở lại miền Trung, tướng Trưởng đành cần cho sư đoàn TQLC rút về phía Đà Nẵng để thay thế sửa chữa sư đoàn Dù. Sự chuyển quân này tuy gây nên một khoảng không lớn trong khối hệ thống phòng thủ Huế tuy nhiên chưa gây ra ngay thay đổi cố gì nguy hại. Sau cuộc giao tranh vào mùa hè năm 1972, mặc dù tỉnh Quảng Trị bị bom đạn phá hủy nhưng sau đó, dân bọn chúng đã trở về phần đông làm nạp năng lượng và canh tác. Dân sinh trong tỉnh giấc này sau năm 1972 lên đến mức 280.000 người.

Khi thấy sư đoàn TQLC rút đi, chừng 20.000 thường dân run sợ nên đã bỏ về Huế, nhưng do đó mới chỉ là một tỷ lệ nhỏ nên chưa tạo ra hỗn loạn. Trong khoảng thời hạn này, fan dân khu vực miền trung tuy tất cả theo dõi thực trạng cao nguyên nhưng chắc chắn là họ không suy nghĩ tới một câu hỏi Huế xuất xắc Đà Nẵng sụp đổ cấp tốc như vậy.

Ngày 17/3, nai lưng Thiện Khiêm cho tới Đà Nẵng cùng với rất nhiều tổng trưởng của cơ quan chính phủ VNCH vị Khiêm làm Thủ tướng. Vào khi các tổng trưởng và các tỉnh trưởng ngồi hóng ở phòng hành quân thì Khiêm thủ thỉ riêng với tướng mạo Trưởng trong tầm 40 phút cùng vấn đề luận bàn là câu hỏi trợ giúp những người di cư. Khiêm cho thấy thêm là sẽ bỏ Quảng Trị dẫu vậy không nói đến việc từ bỏ cả Huế.

Ngày 17/3 cũng là ngày hà nội thủ đô họp bàn quyết định mở một mặt trận thứ nhì ở miền Trung, chiến lược là cắt quốc lộ 1 trường đoản cú Huế mang lại Đà Nẵng với tiến quân thật mau từ bỏ miền núi xuống phía bờ biển.


*
Binh sĩ VNCH rút quân ngoài một vị trí

Lúc 8h sáng 18/3, toàn bộ công chức và nhân viên hành chánh VNCH tại Quảng Trị hành lí kéo nhau về Huế mà không còn cho dân bọn chúng biết là chúng ta bị tổ chức chính quyền bỏ lại. Cũng như trường hợp bỏ Pleiku, sự ra đi bỗng nhiên ngột của các kẻ vậy quyền làm cho dân chúng lo ngại. Ước lượng bao gồm tới 130.000 người trước đây từng di cư vào thời điểm năm 1972, ni kéo nhau thiên di tiếp về Huế.

Ngày 19/3, QGP quá qua sông Thạch Hãn vào hóa giải tỉnh Quảng Trị cơ mà không gặp mặt sức chống cự nào. Điều đáng ngại nhất là những người dân di cư cho đâu thì gieo náo loạn tới đó cùng không bao lâu thì láo lếu loạn sẽ lan ra mọi miền Trung.

Đêm hôm ấy, Thiệu loan báo rằng QGP vẫn lại mở một cuộc tổng tấn công mới ngơi nghỉ miền Trung. Sau lời loan báo ấy, phần đông gì đã xảy ra tại Pleiku và Quảng Trị lại ra mắt tại Huế.

Chung cuộc những trách nhiệm kỳ quái với ngược nhau của Thiệu cùng rất nỗi lúng túng của các người chiến binh VNCH rằng mái ấm gia đình của họ có thể bị quăng quật rơi vẫn đưa miền trung tới thảm hại còn bi kịch hơn cuộc rút quân ở cao nguyên trung bộ nữa.

Sau lúc mất Đà Nẵng, nhắc như quân lực VNCH đã hết hơn phân nửa lực lượng. Đáng buồn không dừng lại ở đó là khi sự tung rã xẩy ra tại mặt trận miền trung bộ thì chỉ riêng tại Quảng Trị, Huế cùng Đà Nẵng, quân lực VNCH đã gồm sẵn kho lương thực và đạn dược đủ để chiến đấu trong vòng ít ra là một trong những năm.

Trước lúc chứng kiến tận mắt về trận mạc duyên hải (chủ yếu là Nha Trang), chúng ta hãy xem sự tổn hại của quân lực VNCH sau nhị cuộc triệt thoái tai hại, đến cả nào.

Lúc QGP hóa giải được khu vực miền trung thì quốc hội của Mỹ còn đang bận nghỉ nhiều ngày của Lễ Phục Sinh, còn Tổng thống Ford thì bận vui chơi giải trí với môn golf tại tp hoa lệ Palm Spring sinh sống phía phái nam tiểu bang California. Mặc dù vậy, cũng còn tồn tại một chút an ủi cho VNCH vị Tổng thống Ford giữ hộ hai nhân vật quan trọng tới nhấn định thực trạng Nam Việt Nam. Đó là tư vấn trưởng của Lục quân Mỹ và một người được xem là chuyên viên tình báo là tướng mạo Frederick C. Weyand.


*
Nhiều chiến cố kỉnh của quân VNCH đã bị hỏa lực QGP phá hủy, hoặc phải bỏ lại

Về các đơn vị lục quân của VNCH dàn ra tại vùng I (miền Trung), 3 liên đoàn BĐQ, toàn cục sư đoàn 1, nhì phần cha của sư đoàn 2 và sư đoàn 3 bộ binh và 1 phần ba của sư đoàn TQLC không hề tồn trên nữa.

Tại vùng II (Quân đoàn II VNCH tại cao nguyên), đa số của sư đoàn 23 cỗ binh với 5 Liên đoàn BĐQ đã biết thành diệt, cùng rất hai vào 4 trung đoàn của sư đoàn 22 cỗ binh (sư đoàn này được quánh biệt tăng tốc thêm một trung đoàn, trong khi hầu như các sư đoàn cỗ binh không giống của lục quân Nam nước ta chỉ có 3 trung đoàn). 12 tỉnh giấc và một số chiến nuốm trị giá tới một tỷ Mỹ kim, trong những đó, bao gồm 400 máy cất cánh và trực thăng đã lâm vào hoàn cảnh tay QGP.

Tai hại không dừng lại ở đó là toàn bộ cơ cấu tình báo của VNCH làm việc phía bắc đã trở nên tiêu diệt, cần không còn tài năng theo dõi cuộc tiến quân của QGP nữa.

Phần còn lại của giáo khu VNCH tự đây chỉ còn có thể được đảm bảo bởi những sư đoàn thuộc quân đoàn III và binh đoàn IV, 3 lữ đoàn Dù rút từ miền trung bộ về cùng những binh sĩ nào còn võ thuật được trong các 40.000 binh lực chính qui cùng không thiết yếu quy rút được từ khu vực miền trung về.

Nhưng ngay cả những lực lượng còn sót lại vừa đề cập cũng đang đề nghị đối phó với áp lực đè nén nặng của QGP. Cha sư đoàn của binh đoàn III sẽ giao tranh nặng nề với QGP sống phía bắc của sài Gòn, trong khi 3 sư đoàn của Quân khu IV đề nghị lo bảo đảm an toàn quốc lộ 4 là tuyến phố huyết mạch mang lại miền Nam, gắn liền Sài Gòn cùng với vựa lúa vùng đồng bởi sông Cửu Long. Một trong các 3 binh đoàn của sư đoàn Dù đang bị cầm chân tại Nha Trang, vị đó, nhu cầu phải gồm thêm lực lượng trừ bị chiến lược cho miền nam là nhu cầu sinh tử.


Phái đoàn Weyand rất run sợ khi thấy rằng trước lúc phái đoàn tới thành phố sài thành thì bộ Tổng tham mưu của Nam vn đã không có hành vi gì để tổ chức lại những đơn vị quân nhóm rút được từ miền trung về sử dụng Gòn. Thực tế thì cỗ Tổng tham mưu ấy cũng không nắm rõ được rằng tất cả những đơn vị chức năng nào sẽ về được tới sử dụng Gòn, đang xuất hiện tại đâu, cần phải tái trang bị hầu như gì để rất có thể chiến đấu trở lại.

Thiệu với đại sứ Mỹ thường xuyên “ngủ mơ”

Thất vọng về bộ Tổng tham mưu của VNCH, phía Mỹ quyết định trực tiếp lo câu hỏi chỉnh đốn lại quân lực VNCH. Tướng Homer Smith là tùy viên quân sự chiến lược của sứ cửa hàng Mỹ tại tp sài thành tự phụ trách vai trò rứa vấn. Ông ta ra lệnh cho chống tùy viên quân sự chiến lược của ông ta lập mưu hoạch huấn luyện và giảng dạy và vật dụng cho một vài đơn vị mới của Nam nước ta ở cấp tiểu đoàn.


*
Binh sĩ VNCH phá kho đạn trước khi rút quân

hầu hết trung đoàn và quân đoàn ấy được coi như những đơn vị chức năng tác chiến độc lập. Bộ tham mưu của những đơn vị ấy phần đa yếu kém, nhiều lúc còn không tiến hành đủ quân số nữa nhưng bộ Tổng tham mưu vẫn tiếp tục tung các đơn vị ấy xuất hiện trận. Hiệu quả rất xứng đáng buồn. Ví dụ như trung đoàn 4 của sư đoàn 2 bộ binh mới ra quân sau khoản thời gian tái lập thì lại bị QGP vượt qua tan nát một lượt nữa.

Phòng tùy viên quân sự của sứ tiệm Mỹ tại sử dụng Gòn tìm kiếm được lời phân tích và lý giải trong sự thụ động và ù lì của cục Tổng tham mưu của phái mạnh Việt Nam. Lời giải thích ấy phía bên trong sự im lặng mà Nguyễn Văn Thiệu đã bao gồm ngay từ trước khi có cuộc triệt thoái cao nguyên trung bộ và sự chảy rã lếu láo loạn trên miền Trung. Sau khoản thời gian la lối rằng sẽ giữ Huế bằng mọi giá, rồi lại quăng quật Huế, Thiệu càng ngày càng tách bóc xa quần chúng miền nam Việt Nam.

Trước đầy đủ lời lôi kéo nên trường đoản cú chức với trước những tin đồn thổi đảo chánh, Thiệu tiếp tục bọn áp báo chí, bắt bớ những người dân mà Thiệu gọi là “âm mưu đảo chánh”, rồi hứa vẫn lập một “nội những chiến tranh”. Tuy vậy Thiệu không còn làm gì để có sự hậu thuẫn mạnh khỏe của dân bọn chúng và cũng chẳng làm cho gì để sở hữu sự lãnh đạo hữu dụng cho miền nam về chính trị và về quân sự. Cho đến phút chót, Thiệu vẫn còn đó khư khư dính lấy cái mộng tưởng điên rồ là dầu sao thì rồi fan Mỹ cũng sẽ tới để cứu vớt Thiệu.


*
Dù được nhận xét quân số đông, vũ trang nhiều, quân VNCH vẫn gấp rút bị đè bẹp dưới sức tấn công của QGP

Trong khi chạm mặt tướng Weyard, Thiệu cứ nói lại lời yêu cầu Mỹ góp thêm viện trợ. Thiệu không có một phút nào chịu đựng nhận trách nhiệm của bản thân mình về sự sụp đổ ở cao nguyên và tung rã làm việc miền Trung. Có những lúc Thiệu còn đưa vào khía cạnh Weyard lá thư của Nixon hứa đã can thiệp bạo dạn nếu QGP phạm luật thỏa hiệp ngưng phun Paris. Lúc tướng Weyard nói rõ đến Thiệu biết không nên nghĩ cho tới việc đất nước mỹ tái can thiệp thẳng vào vấn đề nước ta nữa thì Thiệu liên tục yêu cầu đất nước mỹ cho thêm vật dụng trang bị new và thiết bị tiếp tế mới.

Đại sứ Mỹ Martin cũng mắc bệnh dịch ngủ mơ như Thiệu, bởi vì Martin cũng giãi bày trước nơi công cộng rằng quốc hội Mỹ sẽ bỏ thêm viện trợ nhưng lại trong thâm nám tâm, Martin không sáng sủa như hình thức của thiết yếu mình.

Nhiều viên chức không giống của sứ tiệm Mỹ tại thành phố sài gòn có loại nhìn thực tế và bị quan rộng nhiều. Trong nhị lần liền, phụ trách tình báo mang lại phòng tùy viên quân sự chiến lược Mỹ tại thành phố sài gòn là đại tá William Le Gro nói thẳng cho tướng Weyard biết rằng “dầu cho bao gồm thêm viện trợ đi nữa thì đã và đang quá trễ rồi”.

Le Gro cho rằng con con đường duy tốt nhất để ngăn QGP là giữ hộ máy bay Mỹ tới vn và ngay cả sự giữ hộ máy bay Mỹ quay trở lại cũng không đảm bảo an toàn rằng vẫn thành công. Vày không những QGP đã tăng tốc các đơn vị tại Quân khu vực III của VNCH, mà người ta còn thấy đều phi đạn SA-2, hình trạng như điếu xì gà được bố trí tại tỉnh chung cư phước long ở phía tây bắc Sài Gòn.


*
Dù được review quân số đông, khí giới nhiều, quân VNCH vẫn lập cập bị đè bẹp dưới sức tấn công của QGP

Hai bữa sau đó, quấn CIA William Colby chỉ dẫn một hình hình ảnh tiên đoán cũng bi ai như vậy: “Cán cân nặng lực lượng hiện giờ đã chấm dứt khoát vấp ngã về phía hữu dụng cho QGP. Các bước sụp đổ và chủ bại sẽ diễn ra rất có thể sẽ cấp thiết nào trở trái lại được với sự mau lẹ mang đến sự sụp đổ của chính phủ nước nhà Nam Việt Nam, cũng như sự sụp đổ về ý chí của cơ quan chính phủ ấy”. Colby đã tiên đoán như vậy khi lên tiếng trước team hành động đặc biệt quan trọng tại hà thành Hoa Thịnh Đốn.

Đến trên đây thì tín đồ ta chứng kiến sự sụp đổ của mặt trận Duyên Hải, bắt đầu bằng sự thất thủ Nha Trang.

(Còn tiếp)


Trong khi rất nhiều đơn vị không giống của quân lực VNCH tan tung mà chưa xuất hiện giao tranh thì sư đoàn 22 bộ binh VNCH tại chiến trận nam Đà Nẵng rứa cự khá dẻo dẳng. Vào quân lực VNCH, sư đoàn 22 cỗ binh chỉ được reviews là “một sư đoàn trung bình thường”. Trong cuộc tiến công của QGP vào ngày hè năm 1972, sư đoàn 22 đảm bảo Kontum và sư đoàn ấy bị QGP tiêu diệt ngay trường đoản cú sớm vị họ xấu số có một viên bốn lệnh tồi.

Tại mặt trận Bình Định năm 1975, sư đoàn 22 bội phản ứng siêu tự nhiên, như thể đó là hoạt động hàng ngày của họ. Tín đồ ta cần phải hãy nhờ rằng lúc ấy, chiến binh của sư đoàn 22 rất đơn giản bị cuốn hút bởi định hướng chủ bại tạo nên từ sự sụp đổ niềm tin sau cuộc triệt thoái cao nguyên trung bộ và sự vứt Huế, độc nhất là bởi xu hướng “hãy cứ quăng quật chạy vẫn rồi sau đó, muốn ra sao thì ra”. Đã không quăng quật chạy, không tan rã, sư đoàn 22 còn nắm cự trước các đợt tấn công của QGP.

Lúc ấy, sư đoàn 22 vẫn trấn giữ lại một vị trí tất cả tầm quan trọng đặc biệt chiến lược là đèo Bình Khê. Mãi đến lúc sư đoàn 22 bị bị tiêu diệt và bị thương mang lại hơn 2/3 quân số của cả sư đoàn thì những QGP mới qua được đèo Bình Khê để tới Qui Nhơn.