TTO - Bước từ địa điểm này sang địa điểm khác chỉ trong vài giây, cắt bóng hoa, gọi dây thừng chui ra khỏi giỏ… là những màn ảo thuật kinh điển cho tới nay vẫn khiến người xem ám ảnh và tò mò.


*

Một số màn ảo thuật phổ biến, chẳng hạn cắt nửa người như hình trên, bị "lòi đuôi" trước sự tinh mắt của khán giả trong khi nhiều màn biểu diễn kinh điển khác vẫn mãi là bí ẩn - Ảnh: PINTEREST


Ảo thuật đã trở thành một trò giải trí qua hàng thế kỷ, đưa bao thế hệ trẻ em và người lớn phiêu lưu qua nhiều cung bậc cảm xúc từ sợ hãi cho tới hứng thú.

Ngồi giữa đám đông và chăm chú xem một màn ảo thuật là trải nghiệm thú vị khó tả. Sau khi được ảo thuật gia dẫn dắt qua từng bước và đến với bất ngờ cuối cùng, khán giả sẽ "mắt chữ A mồm chữ O" mà thốt lên: Sao họ lại làm được vậy?!

Dĩ nhiên, nhiều ảo thuật gia lão luyện trong ngành có thể biết được mánh khóe mà một đồng nghiệp đem lên sân khấu, đặc biệt với những chiêu trò đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa "bí kíp võ công" của ảo thuật gia được khán giả biết rộng rãi.

Theo trang Listverse (Anh), sau đây là một số màn ảo thuật kinh điển được đánh giá thậm chí "không thể giải thích" và vẫn còn là bí ẩn cho tới nay.

1. Dịch chuyển xuyên không gian với David Copperfield

Dịch chuyển xuyên không (teleporting) là thứ gì đó được xem bất khả dĩ. Mặc dù các nhà khoa học đưa ra nhiều học thuyết để lý giải vấn đề này, đến nay đó vẫn là yếu tố khoa học viễn tưởng, và được xem là một thứ ma thuật.


Ông bắt đầu chọn các khán giả ngẫu nhiên và chiếu một video trực tiếp được phát từ đảo Hawaii, với các trợ lý đã đứng sẵn ở đó. Vị ảo thuật gia lừng danh người Mỹ tự tin tuyên bố rằng ông sẽ "biến" khỏi sân khấu và xuất hiện tại bãi biển trong đoạn video đang phát.

Copperfield liền nhờ một khán giả ghi chữ TS lên cánh tay phải của ông và chụp ảnh một nhóm khán giả đứng trên sân khấu. Sau đó, tấm ảnh này được bỏ vào túi quần của một người bạn diễn khác. Cả hai bước lên "cỗ máy ma thuật" treo lơ lửng có màn che xung quanh.

Sau một tiếng nổ "bùm", Copperfield và anh chàng bạn diễn liền xuất hiện trên bãi biển trong đoạn video đang phát trực tiếp. Một cách khó tin, chữ TS vẫn nằm trên cánh tay phải của Copperfield trong đoạn phim và tấm ảnh cũng vậy.

Rõ ràng đây khó có thể là ma thuật, nhưng lời giải đáp vẫn chưa được tìm thấy. Một số người cố tìm cách lý giải màn ảo thuật nhưng bất thành, vì màn ảo thuật quá hoàn hảo và cho khán giả cảm giác hài lòng gần như tuyệt đối.

2. Dây thừng chui khỏi giỏ

Ảo thuật dây thừng tại Ấn Độ là một trò giải trí hết sức ma mị nơi ảo thuật gia điều khiển dây thừng làm theo mệnh lệnh của người này y như điều khiển một con rắn hổ mang.


Trong đoạn video trên, sân khấu biểu diễn là một vòng tròn có rào chắn xung quanh. Với việc khán giả đứng bao quanh vòng tròn này, vị ảo thuật gia người Ấn Gopinath Muthukad sẽ cho mọi người thấy tận mắt một sợi dây thừng mềm èo đúng nghĩa cùng một chiếc giỏ không đựng gì bên trong.

Sau đó, ông bỏ sợi dây thừng vào chiếc giỏ và yêu cầu nó "sống dậy". Một cách kỳ quặc, sợi dây thừng từ từ chui ra khỏi chiếc giỏ trong trạng thái cứng đơ như một khúc gỗ. Hòa trong tiếng kèn đây mê hoặc, màn biểu diễn trở nên tâm linh và thần bí hơn.

Chưa dừng ở đó, vị ảo thuật gia còn yêu cầu một đứa bé trèo lên "cây dây thừng" trong khi nó vẫn đứng hiên ngang mà không hề bị gãy. Sau mệnh lệnh của ông, sợi dây thừng lại trở về trạng thái "mềm èo" như trước. Chưa ai đưa ra được lời giải thích đủ sức thuyết phục cho màn ảo thuật này.

3. Cắt bóng hoa

Cặp đôi Penn và Teller có thể nói là hai tượng đài ảo thuật của thế giới sánh ngang với David Copperfield. Trong hơn 40 năm hành nghề, Penn & Teller mang lại nhiều bất ngờ cho người hâm mộ với những chiêu trò mới lạ và khó lý giải.


Một màn ảo thuật kinh điển phải nhắc tới là cắt bóng hoa. Vâng! Là dùng dao cắt bóng của một cành hoa đấy! Chứ không đơn giản là cắt cành hoa thật.Với một con dao đơn giản trong tay, Teller khiến từng nhánh lá và bông hoa rơi xuống bằng cách cắt bóng đen của nó hiện trên tấm màn phía sau, như thể ông đang tác động lên cành hoa thật.

Và dĩ nhiên, ông đã thành công. Từng bộ phận lá và hoa bắt đầu rơi xuống, cả phần bóng đen và phần hoa lá thật.

Sau màn trình diễn tuyệt vời, ông khiến khán giả bất ngờ khi dùng con dao làm đứt ngón tay mình. Và bất ngờ hơn, khi ông giơ ngón tay lên, một vết máu chảy xuống tấm màn trắng. Khi ông đặt sát lòng bàn tay lên tấm màn, quả thật có máu chảy ra từ tay ông. Với những gì nhìn thấy trước mắt, người ta không nghĩ là đó chỉ là một màn ảo thuật bình thường.

4. Nhổ và mọc răng lại trong 30 giây

David Blaine đã đưa tên ông vào danh sách những nhà ảo thuật nổi tiếng của thế giới với nhiều màn biểu diễn ảo diệu. Nhưng thứ có thể nói là khó giải thích nhất và làm nên tên tuổi của ông là màn "hóa làm nha sĩ": Nhổ và lắp răng trong nháy mắt như chưa có chuyện gì xảy ra.


Trong video trên, nhà ảo thuật người Mỹ tiếp cận một đám đông và hỏi ngẫu nhiên một cô gái liệu ông có thể lấy hai chiếc răng ra khỏi hàm răng của cô hay không. Vâng, là hai chiếc răng thật đấy! Cô gái lúc đó đứng trong trạng thái hồi hộp khi Blaine lấy hai chiếc răng ra khỏi miệng cô.

Blaine bỏ hai chiếc răng của cô gái vào miệng ông. Sau đó, ông thổi phèo một cái thì hai chiếc răng trở về với chủ nhân của chúng như chưa có chuyện gì xảy ra.

5. Đồng tiền xuyên kính

Lưu Khiêm (Liu Qian) là một ảo thuật gia nổi tiếng đến từ Đài Loan. Ông nổi tiếng với những màn biểu diễn bằng tiền xu.


Trong video trên, nhà ảo thuật sinh năm 1976 đã đưa các đồng tiền đi xuyên qua một cái bàn kính một cách kỳ diệu. Nhiều lần nhấn mạnh tấm kính kiên cố, ông đã làm cho các đồng tiền xu "chui" qua một tấm vải màu đen. Sau đó, ông biểu diễn không sử dụng tấm vải và đỉnh điểm là màn thò tay xuyên tấm kính để lấy đồng tiền đang được đặt trên tay một khán giả.

Lời khen "đỉnh thật!" và những tràn vỗ tay đã ngân lên khắp trường quay để tán thưởng vị ảo thuật gia tài năng.

6. Những viên đạn ma thuật

Cặp đôi ảo thuật Penn & Teller tiếp tục có một màn trình diễn kinh điển mà các khán giả tưởng chừng đã khiến cả hai mất mạng.


Hai nhà ảo thuật bắt đầu phần biểu diễn bằng cách lấy ra một số viên đạn thật từ trong túi và yêu cầu các khán giả có hiểu biết kiểm chứng. Để màn biểu diễn thuyết phục, họ được yêu cầu vẽ lại ký hiệu trên mỗi viên đạn mà hai ảo thuật gia cầm.

Sau đó, Penn và Teller lần lượt nạp viên đạn vào khẩu súng. Cả hai nhắm vào miệng của nhau và khai hỏa.

Sau tiếng "đùng", nón bảo hộ của cả hai ảo thuật gia rơi khỏi đầu trong khi cả hai vẫn bình an vô sự. Một cách khó hiểu, viên đạn trong khẩu súng của Penn nằm trong miệng của Teller và ngược lại.

Để thêm thuyết phục, một lần nữa họ yêu cầu khán giả kiểm tra tấm kính vỡ, vỏ đạn, và mùi đạn sau khi được bắn. Mọi thứ xảy ra y như thật.

Không hiểu hai ảo thuật gia đã dùng "bí kíp võ công" gì trong màn ảo thuật trên, nhưng tiết mục quá thuyết phục khán giả và quá đỉnh vì không để lại tì vết nào cả.


Ảo thuật gia Nhật tương tác 3D, sao mình lại không?

TTO - Với tiết mục biểu diễn cùng máy bay, hoa cỏ, chim chóc… “ảo”, Nguyễn Phương lại vừa ghi tên vào kỷ lục Việt Nam ở hạng mục Ảo thuật gia đầu tiên trình diễn tương tác màn hình Led 4D.