TTO - Trẻ mặt đường phố vốn đã chịu những tổn thương, bị vứt rơi, bạo hành, khốn khổ. Một mình giữa chốn xa lạ, những em buộc phải đổi khác để sinh tồn, trở nên những đứa trẻ khác biệt.Rời quê, những em tới thành phố để tìm niềm mơ ước cổ tích, nhưng thực tiễn không phải lúc nào cũng giống như mong muốn.

Bé lại mong làm bọn anh

Những cuộc gặp gỡ gỡ không chỉ có giúp công ty chúng tôi biết khó khăn của trẻ con đường phố thân "bão" dịch, hơn nữa hiểu thêm phía sau mỗi số phận nhỏ dại bé này lại chứa phần kín đáo đáng khiếp ngạc.

Người nhỏ tuổi thó, các giọng nói the thé, bắt đầu 14 tuổi nhưng Nguyễn Hoàng Cao (đã thay đổi tên) nói chuyện với fan lớn bởi giọng ngang hàng. Thể hiện thái độ "không coi ai ra gì", đề nghị đi cho tới đâu Cao cũng khiến sự, tiến công lộn, ao ước làm bọn anh, trùm khu vực.

Nơi Cao thường ở là khu vực hồ trả Kiếm, nhưng lại cậu cũng lang bạt cùng sành sỏi nhiều khoanh vùng khác của Hà Nội. Ngồi với công ty chúng tôi ở ghế đá bờ hồ, new vài phút Cao sẽ thu nhị chân lên ghế, thời điểm lại xoắn fan ngồi lên bệ tựa lưng, dù người đi bình thường với tôi có nhiều phần có tác dụng Cao yêu cầu nể phục.

"Em làm cho quanh đây nhưng mà dịch bắt buộc nghỉ, phù hợp thì có tác dụng không say đắm thì thôi" - Cao cười khẩy rồi cho thấy nếu đói thì vào tổ chức giúp trẻ đường phố rồng Xanh ở 1 thời gian, sinh sống đấy được ăn uống chơi, được học tập nghề.

- tại sao không sinh sống Rồng Xanh luôn? - shop chúng tôi hỏi.

- tại không mê thích bị quản lí lý, ra bên ngoài tự bởi vì hơn - Cao gãi đầu, mái đầu nhuộm kim cương xác xơ.

Chốc chốc, Cao con quay sang nói với cậu bạn to cao hơn: "Tao bảo thằng Dũng nhưng nghe lời tao thì có phải ăn uống nhiều không?"- phần đông lời "lãnh đạo" của Cao khiến cho cậu chúng ta im thin thít.

Các nhân viên giúp trẻ đường phố cho thấy thêm Cao có chức năng sinh tồn tốt. Lúc thì Cao đi kéo trái cây thuê sinh hoạt chợ Long Biên, khi thì chào bán hoa trái dầm ở hồ nước Hoàn Kiếm. Trời lạnh thì lẻn vào trong nhà sách Tràng chi phí Plaza để... Thưởng thức điều hòa.

Cao đều thích giao du với đám trẻ đường phố láu cá và một số trong những con đơn vị giàu hỏng hỏng. Các lần Cao được nhân viên bảo vệ trẻ long Xanh đem lại tổ chức, cơ mà cứ một thời hạn ngắn cậu lại chi ra ngoài.

"Đã 3 năm, các nhân viên nạm nhau miệt mài thuyết phục mà lại Cao vẫn bất cần. Xác minh đứa trẻ này là 1 thách thức, nếu quăng quật cuộc cậu hoàn toàn có thể không tất cả kết cục tốt. Shop chúng tôi phải tạo ý thức dần dần" - Hoàng Anh, nhân viên tổ chức Rồng Xanh, đến biết.

Sở dĩ Hoàng Anh với đồng nghiệp không quăng quật cuộc bởi vì Cao có tuổi thơ kinh hoàng mà cậu nhỏ nhắn ít mong muốn nhắc. Chỉ tình cờ trong một lượt cậu dỡ trần với mặc quần cộc, Anh đã nhìn thấy những vệt sẹo chẳng chịt ngơi nghỉ người, cổ, vai của Cao.

"Tôi đã phải quay phương diện đi vì không thích nhìn lâu" - hoàng anh xúc động.

Mẹ mất thời gian cậu còn nhỏ dại xíu. To lớn lên bằng những trận đòn thắt sườn lưng da của bố. Ông tía đào hoa, cặp hết cô này với dì nọ buộc phải Cao xa lạ với sự ổn định. Từng lần tin cậy ai đó, bọn họ lại rời quăng quật Cao phải cậu không thể niềm tin.

Từ khi bố đi tù vị buôn ma túy, Cao sinh hoạt với chưng trai, nhưng cuộc sống đời thường không mấy nạm đổi. Bác trai mê cờ bạc tình và thường tiến công đập Cao. Tết lạnh lẽo buốt, cậu buộc phải đứng ko kể cửa đợi chờ cho nhóm của chưng đánh bạc. Bác gái thấy thế còn mắng Cao: "Ngày đầu năm mới lại đứng làm việc cổng đuổi khách".

Thế là Cao quăng quật đi, không lần làm sao quay về. "Cậu đã trải qua phần lớn ngày tháng thiếu thốn tình thương" - Hoàng Anh nhấn định.

Nhưng Cao cũng đều có điều xứng đáng quý, còn có thể hy vọng chuyển đổi được: "Mỗi lần cùng chúng tôi giúp đỡ những em nhỏ hoàn cảnh khác, Cao đã có tác dụng rất tốt. Cửa hàng chúng tôi giúp Cao dần phân biệt giá trị của mình".Bị xâm hại với tự diệt hoại bạn dạng thân

Nhiều trẻ em bị kẻ biến đổi thái xâm sợ hãi tình dục thì cảm thấy bản thân không hề giá trị, sinh sống buông thả, thậm chí là phạm tội. Như tiến công giá của nhiều nhân viên cứu giúp trẻ con đường phố: "Cú sốc này đã hoàn toàn "phá hủy" các em. Nó còn to hơn việc bị phụ huynh đối xử ko tốt".

Đỗ Duy Vị, trưởng đội tìm kiếm trẻ con đường phố của tổ chức Rồng Xanh, sẽ nhắc lại chuyện cậu bé nhỏ Hào, còn gọi Hào "còi", quê Bắc Giang. Hào từng bị cả một vài kẻ thay đổi thái người việt và người nước ngoài xâm hại. Cậu phải giao hàng họ trong phòng đầy khói ma túy cùng tình dục, cuối cùng cậu trở thành nhỏ nghiện.

Để bao gồm tiền phê thuốc, Hào "còi" con quay trở lại giao hàng cho đám đổi thay thái. Chúng đề nghị ma túy thì Hào kiếm tìm mua, chúng cần trẻ nhỏ để thỏa mãn thú tính thì Hào làm môi giới.

Câu nói của Hào khiến cho Vị thấy bất lực và đau xót: "Ai cũng muốn mình giỏi đẹp, thành đạt, em thì ngược lại. Ước ý muốn cũng tùy thực trạng mỗi người, em xem xét từ lâu rồi. Chỉ nên ý nghĩ vớ vẩn, nói chung em không thích trở thành bạn tốt".

Vị khôn cùng tiếc vày Hào từng là cậu nhỏ bé sống tình cảm, hay nhắc về người người mẹ quá thế của mình: "Hôm em nằm tại vị trí ghế đá lạnh, em new nhớ ở nhà lần làm sao lạnh mẹ cũng đắp chăn cho em, giờ mẹ không hề nữa".

Mẹ Hào mất bởi vì tràn dịch phổi, bà làm nghề nhặt ve sầu chai, còn tía thương bà mẹ nhưng lại say xỉn rượu chè.

Hào vẫn tới tổ chức triển khai của Vị thời hạn đầu ngơi nghỉ quê lên, tiếp nối bỏ ra phía bên ngoài và không bao giờ quay trở lại. 1 phần vì sợ hãi Rồng Xanh vẫn không đồng ý vì đã quăng quật trốn, phần bởi Hào ham mê sống trường đoản cú do, buông thả...

Ở quanh vùng vườn ổi, vị trí nhạy cảm về tệ nạn xóm hội, nhân viên của dragon Xanh tìm thấy Linh vẫn nằm bẹp ở ống cống ximăng, một cậu bé xíu khác nói Linh hiện giờ đang bị ốm. Lúc tỉnh Linh kêu bị nhức họng, nhưng nhân viên cấp dưới đưa Linh đến cơ sở y tế khám thì bác bỏ sĩ kết luận em bị ho lao và bắt buộc nằm viện khám chữa lâu dài.

Để nằm viện cần người nhà ký giấy tờ, may gắng khi liên hệ về quê, ông nội Linh vẫn đón xe trường đoản cú Hà Giang xuống ngay. Các năm chạm mặt lại nhau, ông cháu mừng tủi. Bạn ông không dứt cảm ơn phần đông người giỏi bụng đã trợ giúp cháu mình.

Cứ nghĩ mái ấm gia đình được đoàn tụ, nào ngờ hai hôm sau Linh bỏ trốn khỏi căn bệnh viện.

Ông nội bất lực cầu xin trợ giúp cháu, ông đúc kết vài trăm nghìn đồng đưa cho nhân viên tổ chức Rồng Xanh, kia là tất cả số tiền còn lại trong người. Cơ mà họ sẽ từ chối, răn dạy ông tải vé xe cộ về quê trước, thuyết phục Linh chưa hẳn ngày một ngày hai với ông đang đồng ý.

Sau đó, những nhân viên tìm thấy Linh ở quán game. "Sức mạnh mẽ của game lớn quá, cầu gì lúc này chúng tôi có thể đóng cửa toàn bộ quán game" - nhân viên cấp dưới Hoàng Anh bức xúc.

Anh lưu giữ lại hai năm trước đã gặp gỡ Linh sinh sống bến xe Mỹ Đình. Cậu xuống thành phố hà nội để mong tìm kiếm được việc làm, dẫu vậy mãi chưa tìm kiếm được vì không có giấy tờ. Cơ hội hết tiền, cậu được bà buôn bán nước mang lại tiền ăn uống chịu. Hôm khác, có một người lũ ông bảnh bao cho trả tiền nợ mang lại Linh, rồi nói nếu đi chơi cùng sẽ mang lại 100.000 đồng.

Nào ngờ người bầy ông đó bắt Linh có tác dụng chuyện đồi bại. Linh bị hành hạ, sốc nặng, lại lang thang, rồi dạt vào quán game và vùi mình ăn ngủ trong đó. Khi hết tiền, đói thì lại ra bên ngoài ăn chịu, lại gặp mặt cạm bẫy ấu dâm.

Ban đầu Linh ghét bỏ kẻ biến hóa thái, sợ phải gặp gỡ lại. Nhưng khi đói và không tồn tại tiền để trả nợ, Linh đã đồng ý đi cùng họ. Khi bao gồm tiền Linh vào tiệm game, thời gian hết tiền lại ra thập thò sống vườn ổi. Linh thường ngủ dậy khoảng 15-16 tiếng chiều. Cuộc sống thường ngày của cậu cứ lặp đi tái diễn như vậy cho tới một ngày đổ bệnh...


"Kẻ ấu dâm hoạt động rất tinh vi, bọn chúng trả tiền mang đến môi giới như bác xe ôm, bà buôn bán nước ở góc đường. Chúng ràng buộc trẻ bằng một vài đồng tiền và sự thoải mái nên chiếc khó của shop chúng tôi phải tìm kiếm được trẻ sớm rộng kẻ trở thành thái. Vì chưng nếu trẻ con bị xâm sợ rồi vẫn tổn thương niềm tin và chán nản, tự bỏ hoại bạn dạng thân mình" - Hoàng Anh chia sẻ.


********

Đội giải cứu nỗ lực tiếp cận trẻ lang thang sớm nhất, cấp tốc chóng bóc tách các em thoát khỏi môi giới việc làm lừa đảo và chiếm đoạt tài sản và kẻ xấu. Họ cố gắng đem đến mang đến trẻ sự bình an và hi vọng về ngày mai tươi vui hơn.


Trẻ đường phố mùa dịch - Kỳ 3: Sa bước không công ty

TTO - Dịch bệnh làm cho nhiều mái ấm gia đình có yếu tố hoàn cảnh thu nhập bấp bênh rơi vào hoàn cảnh túng quẫn, trẻ em phải ra ngoài đường kiếm thêm miếng ăn. Nhưng cũng đều có một số tín đồ lớn đã lợi dụng trẻ để mang sự xót thương, tía thí của bạn qua đường...