Mẹ – người có tâm hồn cao cả, hy sinh cả tuổi thanh xuân, thậm chí cả tính mạng của mình để lo cho con, luôn luôn mong mong muốn con được sống táo bạo khỏe. Câu chuyện thật sự cảm động dưới đây đã thức tỉnh trái tim của bao tín đồ con, đã đem đi nước đôi mắt của lừng chừng bao người.

Câu chuyện thứ nhất

Đây là câu chuyện sống động về gia đình nghèo khổ, khi đứa con vừa bắt đầu đi học tập thì người phụ vương qua đời, hai chị em con bên nhau dìu dắt nhau đi và dùng đống đất đỏ nhè nhẹ khóa lên để tiễn biệt fan cha

Người người mẹ không đi thêm cách nữa nhưng mà ở vậy nuôi dưỡng bé thơ. Lúc đó trong thôn chưa xuất hiện điện, mỗi tối thằng bé bỏng thắp ngọn đèn dầu bé bỏng tí gọi sách, vẽ tranh. Người bà bầu thì từng mũi kim sợi chỉ may vá đan áo cho con.

Ngày tiếp ngày, năm kế năm mọi tấm bằng khen cứ đắp lên vách tường khu đất loang lổ của họ. Đứa bé cứ như ngọn trúc xanh của ngày xuân vụt lên phơi phới, nhìn đứa con cao nhanh hẳn thì đuôi mắt mẹ cũng mở ra nhiều nếp nhăn những lần cười khi bắt gặp con dấn phần thưởng.

Nhưng trong khi trời ko thương chị em con họ, khi người con vừa thi vào trường trung học của thị trấn thì mẹ bị bệnh phong phải chăng nặng. Việc đồng áng làm cho không nỗi, có khi cơm trắng ngày nhị bữa cũng cảm thấy không được ăn.Lúc đó học viên ở trường trung học ỗi tháng nên nộp 30kg gạo.

Đứa nhỏ biết bà bầu không có tác dụng nên nói cùng với mẹ: “mẹ, con sẽ suy nghĩ học để giúp đỡ mẹ làm ruộng”. Mẹ vò đầu con, quan tâm nói: “con gồm lòng thương người mẹ như vậy, mẹ rất vui, cơ mà không tới trường không thể được, yên ổn tâm.

Mẹ sanh con mẹ sẽ có cách nuôi con. Bé đến trường ghi danh đi, chị em sẽ mang gạo lên sau. Đứa bé ngang bướng bao biện lại, không chịu đựng lên trường, người bà bầu bực bản thân tát bạo dạn lên khía cạnh con, đó là lần trước tiên 16 tuổi vào đời bị bà mẹ đánh như vậy.

*

Đứa con sau cùng cũng cắp sánh mang đến trường,nhìn sau lưng con cứ xa xa dần theo con phố mòn, người bà mẹ vò tráng suy nghĩ. Ko lâu, phòng bếp của ngôi trường cũng nhận được gạo của người bà mẹ bệnh tật có đến, Bà khập khễnh bước vào cổng, với hơi thở hổn hểnh từ bên trên vai thả xuống một bao gạo nặng nề trĩu.

Người phụ trách nhà bếp mở gạo ra coi , hốt một vóc lên xem mau chóng cột chặt miệng bao lại nói: “ bậc phụ huynh những người phù hợp làm số đông việc hữu ích cho mình. Bà xem gạo nè,có thóc gồm sạn gồm hạt cỏ…làm sao nhưng ăn”.

Người mẹ ngượng ngùng đỏ cả mặt, nói nhu muốn lỗi. Người phụ trách phòng bếp không nói gì thêm có gạo vào nhà.

Người bà bầu lại móc vào túi gở ra mấy lớp lấy ra 5 tệ nói với những người phụ trách: “đây là tiền giá thành sinh hoạt của bé tôi mon này làm cho phiền ông chuyển mang đến dùm”. Ông đùa nói: “thế làm sao bà nhặt được trên phố đó à” bà mắc cở đỏ phương diện nói cám ơn rồi quay lưng đi.

Rồi lại mang đến một tháng, bà nhọc nhằn vác bao gạo mang đến nhà bếp, tín đồ phụ trách nhà bếp vừa nhìn gạo xong thì cột chặt lại, cũng là thứ gạo đầy đủ màu sắc. Ông nghĩ, bao gồm lẻ lần trước bởi vì không dặn tín đồ này rõ ràng, ông dìu dịu từng chữ nói với bà: “bất cứ sản phẩm gạo gì chúng tôi đều nhận, cơ mà làm ơn để rịêng ra, mặc dầu thế nào thì cũng không được để chung, như vậy shop chúng tôi không thể nào nấu bếp được, nấu ra thì cơm sẽ ảnh hưởng sượng. Trường hợp lần sau còn vì vậy tôi sẽ không còn nhận”.

Bà tá hỏa thành khẩn nói: “Thưa ông! gạo đơn vị tôi đều do vậy cả, yêu cầu làm cụ nào?” fan phụ trách đùng đùng nói: “một sào ruộng công ty bà mà hoàn toàn có thể trồng được cả trăm tương tự lúa vì vậy à? thật bi thảm cười”. Bị la như thế bà không đủ can đảm nói năng gì, im lẻ cúi đầu, tín đồ phụ trách cũng làm lơ nhằm bà đi.

Đến tháng máy ba, bà lại vất vã vác đến một bao gạo, vừa nhìn thấy người đàn ông la bà lần trước, cùng bề mặt bà lại hiện nay lên niềm vui còn tội hơn là khóc. Ông ta vừa nhận thấy gạo bỗng khó chịu quát béo nói: “tôi nói vậy nhưng mà bà vẫn cứ như vậy ko đổi. Sao cơ mà ngoan cố, cũng sản phẩm gạo tạp nhạp này, bà xem đi. Lần này mang đến thế nào thì đem lại vậy!”

Hình như bà đã dự đoán trước được điều đó, bà ngay tức khắc quỳ xuống trước mặt fan phụ trách, hai dòng lệ trào ra bên trên khóe mắt, khổ cực nói: “tôi nói thật với ông, gạo này là…tôi đi xin đấy”, ông giật bén người, nhì mắt tròn vo nói không nên lời.

Bà ngồi phịch xuống đất, lòi ra đôi chân vươn lên là dạng, sưng húp… rơi lệ nói: “tôi bị bệnh phong thấp vận tải rất khó, bắt buộc làm ruộng được. Bé tôi đòi bỏ học giúp tôi, bị tôi tấn công nên quay trở về trường học.”

Bà ước xin fan phụ trách làm thay nào vừa vết bà bé hàng xã lại càng sợ đứa con biết được sẽ tổn yêu thương lòng từ bỏ trọng của nó. Hằng ngày trời còn chưa sáng bà len lén cầm mẫu bao kháng gậy đi cách thôn khoảng chừng 10 dặm để van xin lòng thưong của những người khác, rồi chờ trời thật tối bà một mình lặng lẽ về.

Gạo bà xin được hầu hết để bình thường vào. Tháng tiếp nối vừa sở hữu gạo đến trường bà nhìn người phụ trách, không nói cơ mà nước mắt lưng tròng. Ông đở bà dậy nói: “thật là ngừơi bà bầu tốt,tôi sẽ mau chóng đi trình cùng với hiệu trưởng, nhằm trường miễn khoản học phí cho con bà”.

Bà vừa nghe xong xuôi hốt hoảng lắt đầu nói: “đừng…đừng…nếu nhỏ tôi cơ mà biết tôi đi xin nhằm nuôi nó đi học sẽ làm cho nó tổn thương cùng như thế tác động đến sự học của nó”. Ông đọc ý bà nói: “à, hoá ra bà mong mỏi tôi dấu bí mật điều này, được rồi, tôi nhớ”. Bà khập khểnh như fan què quay sống lưng đi.

Cuối cùng thì hiệu trưởng cũng biết được sự việc với nét mặt nhân từ hoà nói: “vì mái ấm gia đình bà quá nghèo, trường sẽ miễng chi phí khóa học và tiền làm việc 3 năm. Ba năm sau, người con đã thi đậu vào trường đại học Thanh Hoa.

Ngày xuất sắc nghiệp, chiêng trống vang trời, hiệu trưởng sệt biệt chú ý người học viên có thực trạng khó khăn này với mời cậu ta lên lễ đài. Cậu ta khó chịu nói: “thi đạt điểm trên cao có cực kỳ nhiều, vì sao bảo em lên lễ đài?” Lại càng làm số đông người quá bất ngờ hơn là bên trên lễ đài đỗ liên tục ba hồi trống vang dội.

Lúc đó fan phụ trách phòng bếp cầm ba cái bao đựng gạo của người chị em lên lễ đài kể câu chuyện “Người bà mẹ đi xin gạo nhằm nuôi con ăn học”. Bên dưới lễ đài mọi fan im bặt, Hiệu trưởng nhìn tía cái bao giọng hùng hồn nói: “Đây là mẩu truyện ba mẫu bao của người người mẹ đi xin, bên trên đời này đem rubi cũng không mua được hầu như hạt gạo này, sau đây sẽ mời người bà bầu vĩ đại đó lên lễ đài.”

Đứa con trong trái tim nghi nghi, chú ý lại phía sau xem, thấy ngừời phụ trách dìu mẹ mỗi bước từng cách tiến lên lễ đài. Lúc đó họ không biết đứa con trong tâm địa nghĩ gì? tin cậy rằng sẽ tạo nên cậu ta rung động tuy vậy không hãi hùng lo sợ.

Thế là tuồng kịch tình mẫu tử êm ấm nhất đã làm được diễn ra. Hai bà bầu con nhìn nhau, từ ánh mắt lấp lánh tình dịu dàng của fan mẹ, vài tua tóc trắng cất cánh bay trước trán. Đứa con bước đến trước, ôm chầm lấy bà mẹ và bật khóc, “mẹ…mẹ của con…” trải qua từng nào năm tháng mẩu truyện của mẹ vẫn còn sáng mãi trong truyền thuyết.

——————–

Câu chuyện thiết bị 2

Bên mẹ!

Hoài niệm về các ngày bên mẹ…

Chung xung quanh tôi, có ngàn vạn nhỏ người.

Nhưng vào tôi, chỉ bao gồm một bạn thôi.

Người ấy đang trao đến tôi cuộc sống đời thường này, và hơn thế, đã mang lại tôi đọc vẻ đẹp của cuộc sống, ý nghĩa của cuộc sống.

Tôi gọi bạn là Mẹ.

Mẹ tôi là một cô nàng trồng hoa nết na thuỳ mị, được hàng xóm láng giềng yêu thương mến, cùng tất nhiên, được tương đối nhiều chàng trai theo đuổi. Sau cùng mẹ sẽ chọn ba tôi – một viên chức quèn hiểu rõ sâu xa tâm hồn mẹ.

Bố thiết yếu cho chị em nhiều thứ, tuần tuần trăng mật không, váy cưới không, nhẫn cưới cũng không. Nhưng lại theo lời người mẹ thì ba tôi đã tặng cho người mẹ hai món quà hoàn hảo nhất nhất: một vườn hoa xinh đẹp ở sau nhà cùng tôi – tài sản lớn nhất của mẹ.

Mùa xuân, tôi lẫm chẫm theo chị em ra vườn thăm những nhành hoa vừa hé nụ. Mẹ nói rằng nàng tiên mùa xuân đã đánh thức cả vườn cửa hoa, với mỗi hoa lá tươi là một thú vui của cuộc sống.

Bàn tay mẹ âu yếm nâng niu đến muôn niềm vui nở rộ, đưa hương thơm náo nức mọi vườn. Bà mẹ còn dạy dỗ tôi ghi ghi nhớ từng mùi hương riêng lẻ trong vườn, bởi hương thơm chính là linh hồn của cỏ hoa. Tôi chẳng thể nào phân biệt xuất sắc như bà mẹ và số đông loài hoa trong mắt tôi, tôi hầu như gọi tầm thường là “hoa mẹ”.

*

Có lần, hai chị em con ra vườn nghịch từ lúc mặt trời còn chưa dậy. Bà bầu ôm tôi vào lòng, hát các lời ru lắng đọng như sữa, thủ thỉ những cậu chuyện cổ tích về cô công chúa Hoa, đàn ông hoàng tử Lá… với nói với tôi song lời vu vơ:

– Con gồm thấy phân tử sương sẽ run rẩy trên cánh hồng tê không? – chị em hỏi – Nó đã khóc đấy. Do chỉ chút nữa thôi lúc mặt trời lên, nó đã tan phát triển thành khỏi cõi đời này, sẽ không còn được ở mặt hoa nữa. Niềm hạnh phúc nhiều khi đơn giản lắm, bé hiểu không?

Tôi thiếu hiểu biết lắm hồ hết điều người mẹ nói. Được sinh sống bên phụ huynh như nỗ lực này, tôi cũng thấy hạnh phúc lắm rồi. Và hạnh phúc lớn nhất của tôi là hàng tối được ngủ vùi trong mái tóc dài mượt mà thơm ngát của mẹ.

Mái tóc chị em có một hương thơm kỳ lạ: vừa nồng dịu đắm say, vừa dìu dịu thanh khiết, tất cả khi quấn quít ko rời, dịp lại êm ả dịu dàng lan toả… Tưởng như toàn bộ các mùi hương hoa trong vườn đã gìn giữ trên tóc chị em vậy.

Mùa hạ ùa tới với phần đa tia nắng nóng rát rộp xen lẫn những cơn mưa dữ dội. Cảnh đồ dùng khô héo đi dưới sức hot của phương diện trời. Tôi ghét mùa hạ! mùa hạ làm bông hoa ủ rũ và làm chị em tôi mệt mỏi mỏi.

Mẹ liên tiếp bị hoa mắt và ho dữ dội, tất cả lần chị em còn bị bất tỉnh nhân sự khi đang cùng tôi tưới hoa. Tôi chỉ biết ngồi khóc cho đến khi bà mẹ tỉnh dậy. Vậy mà mẹ lại dặn tôi rằng không được kể mang lại bố, rằng chị em chỉ thiếp đi một chút thôi, và người mẹ sẽ từ bỏ dậy được ngay.

Nhưng cho lần trang bị hai, mẹ đã không tự dậy được.

Mẹ được chuyển ngay vào Khoa cấp cho cứu của bệnh viện. Tôi chỉ được bố giải thích là bà bầu bị bé nhẹ, mẹ phải xa tôi một thời gian. Tuy nhiên tôi chẳng tin đâu do nếu bị bé nhẹ thì bà mẹ tôi đâu chỉ nằm căn bệnh viện, và bố tôi đâu phải băn khoăn lo lắng đến rộc từ đầu đến chân thế kia.

Ngày như thế nào tôi cũng được bố đèo vào bệnh viện thăm mẹ. Dù căng thẳng mệt mỏi nhưng mẹ vẫn từ tay gắng cam, trộn sữa đến tôi uống. Người mẹ cười hết sức tươi lúc biết tôi vẫn quan tâm cẩn thận đến những hoa lá ở nhà. Người mẹ còn xin phép ông bác sĩ già được khuyến mãi vài tương tự hoa đẹp mắt cho căn vườn của bệnh viện. Thấy mẹ như vậy, tôi cũng an tâm phần nào. Tôi sà vào lòng chị em và hỏi:

– chị em ơi, bà mẹ có mệt mỏi lắm không? chị em phải cấp tốc khỏi gầy đấy nhé!

Mẹ chăm sóc thơm tôi cùng trả lời:

– Ừ, được rồi, chị em sẽ nhanh khỏi nhỏ xíu để đưa nam nhi mẹ ra sân vườn chơi.

Thế tuy thế lúc về, tôi thấy hình như mắt bà mẹ đẫm lệ.

Thấm thoát thu qua đông tới, thời hạn trôi ngày một nhanh rộng và người mẹ tôi ngày 1 yếu hơn. Vào thăm mẹ, tôi lag mình lúc thấy người mẹ xanh quá và tóc chị em rụng từng mảng. Tôi cứ mếu máo ăn vạ mãi cần mọi fan đành bắt buộc cho tôi ở hẳn cơ sở y tế với mẹ. Một lần, trong giấc ngủ mơ màng, tôi thoang thoáng nghe tiếng người mẹ thổn thức:

– Anh ơi, em sắp đề nghị đi rồi… Em chẳng tiếc gì đâu, em chỉ tiếc con em thôi… Giá cơ mà em được nhận thấy con bự lên, được đưa bé đến trường, rồi bé mình đem vợ…

Ước gì em sinh sống thêm được vài ba năm, không, chỉ vài tháng, hay mấy tuần nữa thôi cũng được. đang đến Tết rồi, anh nhỉ? Em sẽ dắt con ra chợ cài lá dong về gói bánh chưng, sẽ thiết lập cho nhỏ bộ quần áo mới…

Bệnh của người mẹ tôi đang vào quy trình tiến độ cuối. Tuy bà bầu cố kìm phần nhiều tiếng khóc thét nhưng quan sát vẻ mặt mẹ, tôi biết mẹ đang khổ cực đến thuộc cực. Tôi nghe trộm được ông chưng sĩ già nói cùng với bố:

– Tôi không hiểu vì sao cô ấy hoàn toàn có thể trụ vững lâu cho như vậy. Lắp thêm giữ cô ấy sinh sống đến bây chừ không cần là thuốc thang nữa rồi. Mà tất cả lẽ… có lẽ là tình thân thương…

Vì người mẹ tôi yếu quá rồi nên những người cấm đoán tôi được ngơi nghỉ với chị em nữa. Tôi một mình lầm lũi trở về căn vườn thân quen. Phần lớn cơn gió lạnh ngắt sục sạo khắp địa điểm như muốn hủy diệt nốt các mầm sinh sống còn sót lại.

Những bông “hoa mẹ” úa tàn đổ gục xuống, những cánh hoa héo hắt với giập nát bao phủ dày cùng bề mặt đất, chốc chốc lại bị gió thổi tung lên, bay lả tả. Dẫu vậy kìa, chính giữa khu vườn vẫn còn trơ trụi một nhành hoa xinh đẹp, dẫu cây cỏ đã vẹo vọ vẹo hẳn đi dẫu vậy vẫn bỏ mặc giá giá mà bền chí sống.

Tôi chạy vội vàng tới, sử dụng cả hai lòng bàn tay bảo hộ cho nụ cười sau cùng của cuộc đời. Một cơn gió dung nhan như dao lướt tới, nhành hoa xinh khẽ run rẩy rồi gục xuống, trong tay tôi chỉ còn những cánh hoa tránh rụng.

Tôi oà lên khóc. Mẹ ơi! bà bầu về đi! nhỏ nhớ mẹ quá… con chẳng say mê bánh bác đâu. Bé chẳng thích áo xống mới đâu. Con chỉ cần mẹ thôi…

Một buổi tối, bỗng nhiên mẹ yêu cầu bác bỏ sĩ đến tôi được ngủ thuộc mẹ. Ban đêm ấy, suốt đời tôi không quên được. Mẹ tôi lại xinh như ngày xưa, da chị em hồng hào, mắt bà mẹ sáng long lanh.

Trên khuôn khía cạnh mẹ không thể những nét đau khổ nữa. Mẹ không nói gì cả, bà bầu chỉ mỉm cười tươi như hoa với ôm tôi vào lòng, thiệt chặt. Tôi vui mừng áp nguồn vào mái tóc thơm ngạt ngào của mẹ và ngủ thiếp đi.

Sáng hôm sau, tôi bị thức tỉnh bởi giờ gào thét cùng tiếng chân người chạy cuống cuồng. Tôi mở choàng mắt ra. Mẹ tôi vẫn nằm yên ổn trên giường, miệng loáng một niềm vui mãn nguyện. Cha tôi quì phục mặt mẹ, toàn thân cứng đờ như tượng đá.

Tôi gào lên gọi mẹ, rồi điện thoại tư vấn bố. Nhưng không người nào trả lời… Cô y tá vội bế thốc tôi thoát ra khỏi phòng nhưng lại trước đó, tôi vẫn kịp bắt gặp vị chưng sĩ già lôi từ bỏ hàm răng xô lệch của bà bầu một mẫu khăn tay rỉ máu:

– Tội nghiệp! Cô ấy mong muốn thằng bé bỏng ngủ yên…

***

Nàng tiên mùa xuân lại trở lại đánh thức cả khu vườn. Rất nhiều cánh bướm rập rờn nô nghịch quanh hàng ngàn bông hoa mơn mởn sắc hương. âu yếm cho cả vườn cửa hoa ấy hiện giờ chỉ còn bố và tôi, còn bà bầu tôi âm thầm lặng lẽ ngụ tại một góc vườn ngắm nhìn và thưởng thức hai cha con.

Tôi đứng trước đầy đủ que hương thơm vừa thắp bên trên mộ mẹ mà lòng bỗng thấy bâng khuâng. Được tồn tại mãi trong căn vườn này bên những người dân thân yêu, chính là tâm nguyện của mẹ. Ba khẽ thở dài và vỗ nhẹ lên vai tôi:

– Đừng bi quan nữa con… chị em đã bay thăng thiên rồi nhưng mẹ vẫn yêu thương bọn họ như bọn họ yêu yêu thương mẹ. Vày bố, chị em và con mãi mãi là một gia đình, bắt buộc không?

Tôi im lặng. Một luồng hương êm ấm và quen thuộc bất bỗng nhiên toả ra, ấp ủ lấy hai bố con. Mùi thơm nhang sương ư, hay mừi hương của cỏ hoa? bên cạnh đó không phải… Đây là một mừi hương kỳ lạ: vừa nồng nàn đắm say, vừa nhẹ nhàng thanh khiết, gồm khi quấn quýt ko rời, dịp lại êm ả dịu dàng lan toả…

———–

Câu chuyện lắp thêm 3:

Ở 1 miền quê hẻo lánh, chỗ đó gồm người thanh nữ sống 1 mình dù bụng có dạ chữa.

Vào 1 tối giông bão chị ta nhức bụng kinh hoàng và đọc mình sắp đến sanh. Cô ta đưa ra quyết định đi xuống tp ở khá xa. Để đến thành phố cô ta nên đi wa 1 dòng cầu nhỏ. Khi tiếp cận giữa câu cô ấy đau đến mức không thể đi nữa. Và cô ấy quyết định luồn xuống gầm cầu và cô ta hạ sinh bé mình sinh hoạt đó.

Sáng ngày tiếp theo 1 người thiếu nữ khác đang làm việc xe qua cầu thì xe bỗng dưng chết máy, lúc xuống xe kiểm tra thì cô nghe giờ đồng hồ khóc nhỏ vang lên đâu đó. Cô ta xuống bên dưới chân ước và phát hiện 1 đứa bé được quấn trong những lớp áo quần dày của người bà mẹ đã chết bởi vì lạnh với không có 1 mảnh áo bít thân.

Người phụ nữ tốt bụng ấy lấy đứa bé xíu về nuôi. Sao nay vào sinh nhật lần lắp thêm 10 của nó cô vẫn kể mang đến đứa nhỏ nhắn câu chuyện đó. Số đông tưởng đứa bé sẽ khóc sướt mướt tuy thế không, đứa bé nhỏ chỉ yêu mong cô dẫn nó tới chiêu tập người mẹ quá cố. Mặc dù trời đã vào mua đông lạnh giá cô vẫn chở đứa bé nhỏ đi.

*

Đến khu vực đứa nhỏ bé bảo cô nhằm đứa bé nhỏ được ờ bên mộ bà mẹ nó 1 mình. Cô liền rời khỏi xa tuy thế cô vẫn chăm chú đứa bé. Đứa nhỏ bé đứng trước mộ bà bầu nó, lần lượt tháo từng lớp áo khóa ngoài của bản thân ra. Cô nghĩ về : “Chắc nó ko dỡ hết đâu trời vẫn lạnh cố kỉnh nay mà”.

Thế dẫu vậy cậu bé cởi hết áo quần trên ng ra cho đến lúc ko còn mang gì nữa. Cô hốt hoảng chay cho ôm nó, thi đứa nhỏ bé vùng ra nhảy khóc nức nở với ôm mộ bà bầu nó mà hỏi: “Mẹ ơi! bây giờ con bao gồm lạnh như bà mẹ lúc kia chưa?”