Với sự xuất hiện của internet và các nền tảng đọc truyện, truyện tranh Việt Nam cũng có nhiều phát triển đáng ghi nhận, tiêu biểu là những bộ truyện xuất sắc đã từng được xuất bản và đạt giải thưởng quốc tế dưới đây.

1. Thần Đồng Đất Việt

Với trên 100 tập truyện cùng với các bộ truyện, đây được coi là bộ truyện tranh Việt Nam dài nhất và thành công nhất cho đến thời điểm hiện tại. Truyện lấy bối cảnh thời Hậu Lê, tuy chỉ là những mẩu chuyện hư cấu xung quanh Trạng Tí, nhưng truyện cũng dựa trên những điển tích và lịch sử có thật của Việt Nam.

2. Long Thần Tướng

Long Thần Tướng là bộ truyện tranh Việt Nam dã sử gồm 5 tập của nhóm tác giả Phong Dương Comics. Bộ truyện lấy bối cảnh năm 1279 -1285, trong cuộc chiến đấu chống quân Nguyên Mông của triều đại nhà Trần.

Truyện được xuất bản vào năm 2014, gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng truyện tranh Việt Nam. Long Thần Tướng từng đoạt giải thưởng giải thưởng International Manga Award năm 2016.

3. TWINS – Con Nhà Lính

TWINS – Con Nhà Lính là bộ truyện của tác giả truyện tranh RED. Bộ truyện xoay quanh cuộc sống của cặp song sinh Vũ Anh & Vy Anh, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều thế hệ là quân nhân, cùng những câu chuyện thường ngày theo thể loại Slice of Life.

4. Đường hoa

Đường hoa là bộ truyện tranh gồm 2 tập của Lâm Hoàng Trúc, xoay quanh Trung – một một anh sinh viên tốt nghiệp đại học Mĩ thuật đang lạc lõng giữa cuộc sống hối hả của đất Sài Gòn. Tạm gác lại nghiệp vẽ, Trung trở về quê để phụ dưỡng và bán hoa cùng bố mẹ.

Đường hoa là câu chuyện đời thường nhẹ nhàng, ngắn gọn, nhưng không quá xa lạ đối với những bạn trẻ vẫn còn đang loay hoay giữa những ngã rẽ cuộc đời, sự nghiệp và gia đình.

5. Địa Ngục Môn

Địa Ngục Môn là tác phẩm truyện tranh được đánh giá cao của Can Tiểu Hy, từng đoạt giải Bạc tại giải thưởng International Manga Award lần thứ 10 của Nhật Bản.

Địa Ngục Môn kể về một cô gái bất ngờ bị đưa xuống địa ngục và phải tìm cách quay trở về dương gian. Trải qua cuộc hành trình dài dưới địa ngục, nhân vật đã hiểu được giá trị của cuộc sống trước kia và biết cách trân trọng những mối quan hệ xung quanh mình.

6. Bad Luck

Bad Luck – một tác phẩm truyện tranh của họa sĩ Nguyễn Huỳnh Bảo Châu – đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng truyện tranh khi mới ra mắt. Bad Luck xoay quanh những câu chuyện hài hước về An – một cô gái có khả năng nguyền rủa người khác chỉ bằng cách chạm vào. Bộ truyện có phong cách hài hước độc đáo, phóng khoáng và gần gũi với cộng đồng mạng nhờ lồng ghép những câu nói hay sự việc đang trending.

Bad Luck được phát hành dưới cả dạng truyện tranh giấy và dạng webtoon, từng được chuyển thể thành phim nhiều tập.

7. Những Tinh Cầu Trôi Dạt

"Những tinh cầu trôi dạt" là tuyển tập những truyện ngắn của các tác giả trẻ trong nước, xoay quanh những câu chuyện nhẹ nhàng, sâu lắng. Mở đầu cho tuyển tập là câu chuyện của nhóm tác giả mới Black Cross lấy chủ đề mùa xuân - mùa của sự khởi đầu mới. Câu chuyện dựa trên truyện cổ tích của Đức, xoay quanh một vị thần muốn tạo nên "mùa xuân vĩnh cửu" cho một tinh cầu bé nhỏ.

Những tác giả đã góp phần tạo nên tuyển tập truyện tranh này có cả quen cả lạ đối với cộng đồng truyện tranh Việt, bao gồm Black Cross, Đỗ Bích Ngọc (Múc), Nachi và Kasau (Tống Tất Tuệ).

8. Nhóm máu O

Lấy cảm hứng từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Nhóm Máu O là một tác phẩm truyện tranh của tác giả Dương Minh Đức. Truyện lấy bối cảnh trường học, có nét vẽ chỉn chu và đẹp mắt giống như một tựa manga nổi tiếng của Nhật.

9. Cánh hoa trôi giữa hoàng triều

Cánh Hoa Trôi Giữa Hoàng Triều là một bộ truyện tranh hiếm hoi về lịch sử Việt Nam với phong cách cổ trang, do tác giả Tuyết Tuyết thực hiện. Truyện xoay quanh Lý Chiêu Hoàng – vị nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Việt Nam, cùng sự khởi đầu và kết thúc của 2 triều đại phong kiến.

Bạn đọc có thể tham gia bàn luận, trao đổi thêm về các bộ truyện & webtoon khác tạiĐÂY.

Bài viết được thực hiện với sự trợ giúp của MangaK.

Ban biên tập hocketoanthue.edu.vn:

hocketoanthue.edu.vnChịu trách nhiệm quản lý nội dung: Bà Nguyễn Bích MinhVPĐD tại TP.HCM: Tầng 6 Tòa nhà 123123 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, Tp. HCM

admicro.vnHỗ trợ & CSKH: AdmicroAddress: Tầng 20, Tòa nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.