- Chọn bài xích -Tục ngữ về thiên nhiên và lao hễ sản xuấtChương trình địa phương (phần Văn cùng Tập làm văn)Tìm hiểu thông thường về văn nghị luậnTục ngữ về con fan và buôn bản hộiRút gọn câuĐặc điểm của văn phiên bản nghị luậnĐề văn nghị luận và vấn đề lập ý cho bài bác văn nghị luậnTinh thần yêu nước của dân chúng taCâu quánh biệtBố cục và cách thức lập luận trong bài xích văn nghị luậnLuyện tập về phương pháp lập luận trong văn nghị luậnSự giàu rất đẹp của giờ việtThêm trạng ngữ đến câuTìm hiểu tầm thường về phép lập luận chứng minhThêm trạng ngữ mang đến câu (tiếp theo)Cách có tác dụng văn lập luận chứng minhLuyện tập lập luận chứng minhĐức tính đơn giản của bác HồChuyển thay đổi câu chủ động thành câu bị độngViết bài xích tập làm cho văn số 5: Văn lập luận chứng minhÝ nghĩa của văn chươngChuyển đổi câu dữ thế chủ động thành câu tiêu cực (tiếp theo)Luyện tập viết đoạn văn chứng minhÔn tập văn nghị luậnDùng các chủ vị để không ngừng mở rộng câuTrả bài bác tập làm cho văn số 5Tìm hiểu phổ biến về phép lập luận giải thíchSống bị tiêu diệt mặc bayCách làm bài văn lập luận giải thíchLuyện tập lập luận giải thíchViết bài bác tập làm cho văn số 6: Văn lập luận giải thíchNhững trò lố hay là Va-ren cùng Phan Bội ChâuDùng các chủ - vị để không ngừng mở rộng câu: Luyện tậpLuyện nói: bài văn phân tích và lý giải một số vấn đềCa Huế bên trên sông HươngLiệt kêTrả bài bác tập có tác dụng văn số 6Tìm hiểu chung về văn bản hành chínhQuan Âm Thị KínhDấu chấm lửng và dấu chấm phẩyVăn bạn dạng đề nghịÔn tập phần vănDấu gạch men ngangÔn tập phần tiếng ViệtVăn bản báo cáoKiểm tra phần VănLuyện tập có tác dụng văn bản đề nghị với báo cáoÔn tập phần Tập làm vănÔn tập phần giờ Việt (tiếp theo)Kiểm tra tổng đúng theo cuối nămChương trình địa phương (Phần Văn với Tập làm cho văn)Hoạt động ngữ vănChương trình địa phương (phần giờ đồng hồ Việt): Rèn luyện bao gồm tảTrả bài bác kiểm tra tổng đúng theo cuối năm

Đề 1 :

Mở bài : Giới thiệu câu thơ của Bác Hồ. Nêu khái quát vai trò của cây xanh.

Thân bài xích :

– Giải thích câu thơ để rút ra ý nghĩa.

+ Mùa xuân khí hậu ấm áp, là mùa cây cối phát triển.

+ Trồng cây tăng màu xanh đất trời, màu của tuổi trẻ, của sự sống.

– Việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời góp phần làm yêu cầu mùa xuân của đất nước. Mùa xuân tượng trưng đến khởi nguồn sự sống, thêm màu xanh cũng là hy vọng tươi đẹp về cuộc sống.

– Trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Kết bài xích : Lời khuyên của Bác rất đúng và có ích, chúng ta cần hành động theo lời Bác.

Đề 2 :

Mở bài : Giới thiệu và khái quát chung nội dung của câu ca dao, đó là tình yêu quý yêu.

Thân bài bác :

– Giải thích câu ca dao :

+ Nghĩa black : tấm nhiễu điều (một loại vải) phủ trên chiếc giá gương qua ngày tháng che chắn bụi bặm mang đến chiếc giá gương. Câu sau liên tưởng đến tình cảm nhỏ người, phải biết đùm bọc lẫn nhau.

+ Nghĩa bóng : lời răn dạy rằng nhỏ người cần phải biết yêu thương thương, giúp đỡ nhau.

– Cần phải sống đoàn kết vì :

+ Tình cảm, vì đạo lí.

+ Ta giúp người thì người giúp ta.

– Dẫn chứng vào cuộc sống.

– Liên hệ.


Kết bài : Khẳng định lại ý nghĩa câu ca dao. Đưa lời khuyên răn.

Đề 3 :

Mở bài : Dẫn câu tục ngữ (từ thất bại vào cuộc sống, từ ghê nghiệm cha ông).

Thân bài xích :

– Giải thích câu tục ngữ : Thất bại ko phải là mất tất cả, đó chỉ là một khó khăn để đi đến thành công. Khuyên con người chớ nản lòng trước khó khắn, thất bại. “Không có nhỏ đường trải đầy hoa nào đi đến vinh quang”.

– Lí lẽ : khi thất bại ta sẽ thu được khiếp nghiệm mang đến lần tiếp theo, thất bại càng nhiều càng có khiếp nghiệm, nhỏ đường đến thành công càng ngắn lại.

– Đưa ra dẫn chứng : Thomas Edison từng thất bại 10000 lần mới tìm ra vật liệu làm dây tóc bóng đèn. Nhưng lại ông không coi đó là thất bại “Tôi ko thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10000 cách không hoạt động”. Cần đưa dẫn chứng về bản thân, những người nổi tiếng.

Kết bài bác : Câu tục ngữ rất đúng. Chúng ta đề nghị có suy nghĩ tích cực như thế.

Đề 4 :

Mở bài bác : Nhìn bình thường về giá trị lời nói vào cuộc sống. Tởm nghiệm của người xưa đúc kết trong nhiều câu tục ngữ.

Thân bài :

– Giải thích ý nghĩa hai câu tục ngữ :

+ “Lời nói gói vàng” : lời nói là rất quý giá, như bọc vàng vậy.

+ “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” : Lời nói ra dễ dàng, hầu hết mọi người có mặt đều có khả năng nói. Cơ mà lời nói ra có thể là lời khen, cũng có thể là lời chê gây tổn yêu thương đến người khác, như vậy sẽ làm mất tình cảm.

– nhì câu tục ngữ ko hề đối lập nhau mà bổ sung mang đến nhau. Chỉ là việc sử dụng vào ngữ cảnh phù hợp khác nhau. Dẫn chứng : “Uốn lưỡi bảy lần trước lúc nói”, “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, các dẫn chứng thực tế.

– Lời khuyên răn rút ra : chúng ta đề nghị quý trọng lời nói, biết cân nặng nhắc trước khi nói, phải nói khi nào, đề xuất nói lời lẽ như thế nào …

Kết bài : Là ghê nghệm cần ghi nhớ. Chúng ta phải rèn luyện lời nạp năng lượng tiếng nói ngay từ nhỏ.

Đề 5 :

Mở bài xích : Nêu sơ lược vị trí quan trọng của Lê-nin, lời nói của ông sở hữu tính triết lí và đúng đắn. Dẫn câu nói “Học, học nữa, học mãi”.

Thân bài :

– Giải thích ý nghĩa câu nói : Lời khuyên phải chuyên học, học ko bao giờ là đủ. Học không có giới hạn.

– Tại sao lại như vậy ?

+ Vì kiến thức là vô hạn.

+ Học sẽ lấy lại hiểu biết, tư duy giúp chúng ta trưởng thành.

– Học vào sách vở đồng thời với học vào cuộc sống.

– Lật lại vấn đề : Nếu không học hoặc học không đến vị trí đến chốn thì kết quả thế nào ? Đưa dẫn chứng.

Kết bài xích : Khẳng định tính đúng đắn của câu nói. Chúng ta yêu cầu làm gì ?