- Chọn bài -Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuấtChương trình địa phương (phần Văn và Tập làm văn)Tìm hiểu chung về văn nghị luậnTục ngữ về con người và xã hộiRút gọn câuĐặc điểm của văn bản nghị luậnĐề văn nghị luận và việc lập ý cho bài văn nghị luậnTinh thần yêu nước của nhân dân taCâu đặc biệtBố cục và phương pháp lập luận trong bài văn nghị luậnLuyện tập về phương pháp lập luận trong văn nghị luậnSự giàu đẹp của tiếng việtThêm trạng ngữ cho câuTìm hiểu chung về phép lập luận chứng minhThêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)Cách làm văn lập luận chứng minhLuyện tập lập luận chứng minhĐức tính giản dị của Bác HồChuyển đổi câu chủ động thành câu bị độngViết bài tập làm văn số 5: Văn lập luận chứng minhÝ nghĩa của văn chươngChuyển đổi câu chủ động thành câu bị động (tiếp theo)Luyện tập viết đoạn văn chứng minhÔn tập văn nghị luậnDùng cụm chủ vị để mở rộng câuTrả bài tập làm văn số 5Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thíchSống chết mặc bayCách làm bài văn lập luận giải thíchLuyện tập lập luận giải thíchViết bài tập làm văn số 6: Văn lập luận giải thíchNhững trò lố hay là Va-ren và Phan Bội ChâuDùng cụm chủ - vị để mở rộng câu: Luyện tậpLuyện nói: Bài văn giải thích một số vấn đềCa Huế trên sông HươngLiệt kêTrả bài tập làm văn số 6Tìm hiểu chung về văn bản hành chínhQuan Âm Thị KínhDấu chấm lửng và dấu chấm phẩyVăn bản đề nghịÔn tập phần vănDấu gạch ngangÔn tập phần Tiếng ViệtVăn bản báo cáoKiểm tra phần VănLuyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáoÔn tập phần Tập làm vănÔn tập phần Tiếng Việt (tiếp theo)Kiểm tra tổng hợp cuối nămChương trình địa phương (Phần Văn và Tập làm văn)Hoạt động ngữ vănChương trình địa phương (phần Tiếng Việt): Rèn luyện chính tảTrả bài kiểm tra tổng hợp cuối năm

Đề 1 :

Mở bài : Giới thiệu câu thơ của Bác Hồ. Nêu khái quát vai trò của cây xanh.

Thân bài :

– Giải thích câu thơ để rút ra ý nghĩa.

+ Mùa xuân khí hậu ấm áp, là mùa cây cối phát triển.

+ Trồng cây tăng màu xanh đất trời, màu của tuổi trẻ, của sự sống.

– Việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời góp phần làm nên mùa xuân của đất nước. Mùa xuân tượng trưng cho khởi nguồn sự sống, thêm màu xanh cũng là hy vọng tươi đẹp về cuộc sống.

– Trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Kết bài : Lời khuyên của Bác rất đúng và có ích, chúng ta cần hành động theo lời Bác.

Đề 2 :

Mở bài : Giới thiệu và khái quát chung nội dung của câu ca dao, đó là tình thương yêu.

Thân bài :

– Giải thích câu ca dao :

+ Nghĩa đen : tấm nhiễu điều (một loại vải) phủ trên chiếc giá gương qua ngày tháng che chắn bụi bặm cho chiếc giá gương. Câu sau liên tưởng đến tình cảm con người, phải biết đùm bọc lẫn nhau.

+ Nghĩa bóng : lời khuyên rằng con người cần phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau.

– Cần phải sống đoàn kết vì :

+ Tình cảm, vì đạo lí.

+ Ta giúp người thì người giúp ta.

– Dẫn chứng trong cuộc sống.

– Liên hệ.


Kết bài : Khẳng định lại ý nghĩa câu ca dao. Đưa lời khuyên răn.

Đề 3 :

Mở bài : Dẫn câu tục ngữ (từ thất bại trong cuộc sống, từ kinh nghiệm cha ông).

Thân bài :

– Giải thích câu tục ngữ : Thất bại không phải là mất tất cả, đó chỉ là một khó khăn để đi đến thành công. Khuyên con người chớ nản lòng trước khó khắn, thất bại. “Không có con đường trải đầy hoa nào đi đến vinh quang”.

– Lí lẽ : Khi thất bại ta sẽ thu được kinh nghiệm cho lần tiếp theo, thất bại càng nhiều càng có kinh nghiệm, con đường đến thành công càng ngắn lại.

– Đưa ra dẫn chứng : Thomas Edison từng thất bại 10000 lần mới tìm ra vật liệu làm dây tóc bóng đèn. Nhưng ông không coi đó là thất bại “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10000 cách không hoạt động”. Nên đưa dẫn chứng về bản thân, những người nổi tiếng.

Kết bài : Câu tục ngữ rất đúng. Chúng ta nên có suy nghĩ tích cực như thế.

Đề 4 :

Mở bài : Nhìn chung về giá trị lời nói trong cuộc sống. Kinh nghiệm của người xưa đúc kết trong nhiều câu tục ngữ.

Thân bài :

– Giải thích ý nghĩa hai câu tục ngữ :

+ “Lời nói gói vàng” : lời nói là rất quý giá, như bọc vàng vậy.

+ “Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” : Lời nói ra dễ dàng, hầu hết mọi người sinh ra đều có khả năng nói. Nhưng lời nói ra có thể là lời khen, cũng có thể là lời chê gây tổn thương đến người khác, như vậy sẽ làm mất tình cảm.

– Hai câu tục ngữ không hề đối lập nhau mà bổ sung cho nhau. Chỉ là việc sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp khác nhau. Dẫn chứng : “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, các dẫn chứng thực tế.

– Lời khuyên rút ra : chúng ta nên quý trọng lời nói, biết cân nhắc trước khi nói, nên nói khi nào, nên nói lời lẽ như thế nào …

Kết bài : Là kinh nghệm cần ghi nhớ. Chúng ta phải rèn luyện lời ăn tiếng nói ngay từ nhỏ.

Đề 5 :

Mở bài : Nêu sơ lược vị trí quan trọng của Lê-nin, lời nói của ông mang tính triết lí và đúng đắn. Dẫn câu nói “Học, học nữa, học mãi”.

Thân bài :

– Giải thích ý nghĩa câu nói : Lời khuyên phải chăm học, học không bao giờ là đủ. Học không có giới hạn.

– Tại sao lại như vậy ?

+ Vì kiến thức là vô hạn.

+ Học sẽ đem lại hiểu biết, tư duy giúp chúng ta trưởng thành.

– Học trong sách vở đồng thời với học trong cuộc sống.

– Lật lại vấn đề : Nếu không học hoặc học không đến nơi đến chốn thì kết quả thế nào ? Đưa dẫn chứng.

Kết bài : Khẳng định tính đúng đắn của câu nói. Chúng ta nên làm gì ?