Xin được giới thiệu chùm các ca khúc viết về những tình cảm yêu thương của Bác Hồ dành cho các em Thiếu niên và Nhi đồng

1. Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng

Ai Yêu Bác Hồ Chí Minh Hơn Thiếu Niên Nhi Đồng là một trong những bài hát về bác Hồ dành cho thiếu nhi hay nhất. Bài hát của nhạc sĩ Phong Nhã là tình cảm của thiếu nhi Việt Nam dành cho Bác. Ca khúc có ca từ giản dị, trong sáng, gần gũi, giúp gợi nhớ cho người nghe hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, một người ông, người cha già kính yêu của cả dân tộc.

“Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồngAi yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồngAi yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồngAi yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt NamBác chúng em dáng cao cao, người thanh thanhBác chúng em, mắt như sao, râu hơi dàiBác chúng em, nước da nâu vì sương gióBác chúng em, thề cương quyết trả thù nhà.Hồ Chí Minh kính yêu chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đờiHồ Chí Minh kính yêu Bác đã bao năm bôn ba nước ngoài vì giống nòiBác nay tuy đã già rồi, già rồi nhưng vẫn vui tươiNgày ngày chúng cháu ước mongMong sao Bác sống muôn đời để dìu dắt nhi đồng thành ngườiVà kiến thiết nước nhà bằng ngườiHồ Chí Minh kính yêu chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đờiHồ Chí Minh kính yêu chúng em ước sao Bác Hồ Chí Minh sống muôn năm.”

2. Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ

Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ là bài hát về Bác Hồ được sáng tác bởi cố nhạc sĩ Xuân Giao. Khi được hỏi về hoàn cảnh ra đời của ca khúc này, cố nhạc sĩ chia sẻ rằng hình ảnh Bác Hồ luôn in sâu vào tâm trí ông kể từ khi được đón Bác tại Hải Phòng vào năm 1946. Qua những lần đó, ông càng hiểu, càng yêu và kính trọng Bác. Năm 1969, Bác Hồ đã từ trần về cõi vĩnh hằng trong niềm thương tiếc vô hạn của chiến sĩ, đồng bào cả nước cũng như bạn bè trên thế giới. Và đó cũng là lúc ca khúc Đêm Qua Em Mơ Gặp Bác Hồ ra đời.

“Đêm qua em mơ gặp Bác HồRâu Bác dài tóc Bác bạc phơEm âu yếm hôn đôi má BácVui bên Bác, em múa hátBác mỉm cười Bác khen em ngoanBác gật đầu Bác khen em ngoanĐêm qua em mơ gặp Bác HồEm thức rồi ngỡ vẫn còn mơEm mơ ước hôn đôi má BácVui bên Bác là em múa hátHát bài Hồ Chí Minh muôn nămMúa bài Hồ Chí Minh muôn năm.”

3. Từ Rừng Xanh Cháu Về Thăm Lăng Bác

Bài hát về Bác Hồ Từ Rừng Xanh Cháu Về Thăm Lăng Bác truyền tải nhiều cảm xúc trong chuyến viếng thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Từ những miền đất xa xôi, bước qua bao núi đèo, các em rất háo hức một ngày được trở về Thủ đô thân yêu, vào Lăng viếng Bác để tỏ lòng thành kính. Với các cháu thiếu nhi, Bác là người luôn yêu thương, quan tâm. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã tận tình chăm sóc, dạy dỗ những mầm non tương lai của Tổ quốc.

“Đi từ bản làng xa xôi chân em bước qua bao núiNúi nhìn theo lá rừng reo chân em bước qua bao đèoNúi muốn hỏi suối nhắn hỏi sao bạn nhỏ vui thếXin nói cùng ngheNáo nức nhiều em vui nhiềuHôm nay được về Thủ đô thân yêuĐến thăm Lăng Bác HồĐứng trên quảng trường bát ngát nghe như âm vang lời BácNhớ thảo nguyên xanh quê em chiều về làn mây nhẹ trôiƯớc mong từ bao năm tháng hôm nay được trông hình BácEm chẳng muốn rời chân đi cũng chẳng nói được điều chiEm ở tận sườn non cao nơi đây có hoa ban trắngEm còn đi khắp nơi nơi theo bước chân Bác HồĐi từ bản làng xa xôi chân em bước qua bao núiNúi nhìn theo lá rừng reo chân em bước qua bao đèoNúi muốn hỏi suối nhắn hỏi sao bạn nhỏ vui thếXin nói cùng ngheNáo nức nhiều em vui nhiềuHôm nay được về Thủ đô thân yêuĐến thăm Lăng Bác Hồ….”

4. Như Có Bác Hồ Trong Ngày Vui Đại Thắng

“Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắngLời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàngBa mươi năm đấu tranh giành toàn vẹn non sôngBa mươi năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công.Việt Nam Hồ Chí MinhViệt Nam Hồ Chí MinhViệt Nam Hồ Chí MinhViệt Nam Hồ Chí Minh.”

Đến bây giờ cũng như có Bác trong ngày đại thắng vẫn luôn vang lên trong từng con phố, trong từng niềm vui. Không chỉ trong ngày đất nước thống nhất, mà trong bất kỳ dịp kỷ niệm, niềm vui chung nào của cả dân tộc, người dân Việt Nam đều cất lên câu hát, như một bản hòa âm vang vọng của niềm vui.

5. Bác Hồ Người Cho Em Tất Cả

Bác Hồ Người Cho Em Tất Cả được hai nhạc sĩ Hoàng Long – Hoàng Lân viết vào năm 1975 khơi nguồn cảm xúc trong sáng của trẻ thơ. Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thế hệ thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Bài hát thể hiện sâu sắc tình cảm yêu thương, kính trọng của các em thiếu niên, nhi đồng với Bác Hồ và cộng đồng những người đã làm theo lời dạy của Bác luôn chăm sóc, phụng dưỡng các em.

“Cho ánh ban mai là những sớm bình minhCho những đêm trăng đẹp là chị Hằng tươi xinhCây cho trái và cho hoa sông cho tôm và cho cáĐồng ruộng cho bông lúa chim tặng lời reo caAnh bộ đội đến nhà cho em lòng dũng cảmCô giáo cho bài giảng yêu xóm làng thiết thaCùng em vượt đường xa xôiLà chiếc khăn quàng thắm tươiCho em tất cả người mang cho em cuộc đời mới tươi sáng đầy ước mơNgười cho em tất cả là Bác Hồ Chí Minh…”

Những bài hát về Bác Hồ sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Tuổi trẻ ngày nay không có cơ hội được gặp Bác, được nghe giọng Bác, nhưng qua những câu chuyện của các bậc tiền bối và lịch sử hào hùng của dân tộc, hình ảnh Bác Hồ đã trở nên thân thương và là tấm gương sáng trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. Theo dõi POPS Kids để cập nhật nhiều thông tin hay và thú vị nhé!