1.1 địa điểm của ngành trong nền kinh tế tài chính Việt NamNgành công nghiệp sản xuất, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa của nước ta những năm gần đây có sự phát triển năng động, cung ứng nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú cho đời sống tài chính quốc dân, thỏa mãn nhu cầu nhu cầu trong nước, từng bước thay thế các sản phẩm sữa nhập khẩu cùng tham gia xuất khẩu cùng với sự nhiều mẫu mã về hình trạng và chủng loại. Bên cạnh đó, ngành đã có không ít đóng góp đáng kể vào giá thành nhà nước, chế tạo nhiều việc làm cho những người lao động, góp phần đảm bảo đời sinh sống nhân dân cùng ổn định tình trạng xã hội, biến chuyển một mắt xích đặc biệt của nền nông nghiệp & trồng trọt Việt Nam.
Do thuộc nhóm sản phẩm thiết yếu, phải dù trong những năm tởm doanh bi thương của các doanh nghiệp trong cục bộ nền gớm tế, những doanh nghiệp ngành sữa vẫn duy trì tăng trưởng mạnh với khoảng 2 con số. Trong những năm tới, việc số lượng dân sinh tăng, thu nhập fan dân tăng kéo theo chi phí nhiều hơn, và đông đảo quan tâm ngày một nhiều của người nước ta về các sản phẩm quan tâm sức khỏe, ngành sữa được kỳ vọng sẽ còn thêm tục gia hạn đà tăng trưởng này. Ngành sữa vn có tiềm năng to để cải cách và phát triển và vẫn được những nhà đầu tư trong và không tính nước chú trọng.
Tuy nhiên, sự cách tân và phát triển của ngành hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng cải cách và phát triển của thị phần trong nước bởi hiện giờ nhu nhà tiêu dùng đối với các sản phẩm trong ngành vẫn còn rất lớn.
Sản xuất sữa nội địa tại việt nam không thể đuổi bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng trong nước. Từ năm 2001 – 2014, thêm vào sữa trong nước lớn lên 26,6%/năm, đạt 456.400 tấn năm 2013, chỉ đủ thỏa mãn nhu cầu 28% yêu cầu trong nước và đạt 549.500 tấn vào thời điểm năm 2014. Nhì mảng chủ yếu dẫn dắt sự lớn mạnh của toàn ngành sữa trong nước và cũng chính là 2 mặt hàng đặc biệt nhất là sữa nước cùng sữa bột. Riêng tổng mức trường của 2 mảng này đã chiếm gần 3/4 giá trị thị trường, trong đó, quý giá sữa bột chiếm phần 45% và sữa nước 30%. Năm 2015 vừa mới rồi cũng ghi dìm mức sản lượng thêm vào sữa các loại này tối đa từ trước đến nay.
Thị phần sữa bột nhiều phần do những doanh nghiệp quốc tế như Abbott, Friesland Campina Vietnam cùng Mead Johnson sở hữu do người tiêu dùng Việt nam vẫn sẵn sàng chuẩn bị trả giá bán cao mang đến thương hiệu sữa ngoại. Trong khi đó, so với mặt mặt hàng sữa nước, bên cạnh Vinamilk chiếm trên 50% thị phần, còn có sự góp mặt của không ít doanh nghiệp khác ví như TH Milk, Nutifood, IDP, Hanoi Milk…

Sản lượng sản xuất sữa giai đoạn 2010-2015


*

Tháng 6/2016, sản lượng sữa tươi ước lượng 99,1 triệu lít; tăng 1,3% đối với tháng 5 trước đó. Tính chung 6 tháng đầu năm mới 2016, sản lượng sữa tươi ước đạt 553,1 triệu lít; tăng 4% so với cùng kỳ năm 2015. 6 tháng đầu năm nay, lượng cung ứng 2 mặt hàng sữa này cũng rất nhiều cao hơn cùng thời điểm năm ngoái, báo cho biết một năm liên tục tăng trưởng về sản lượng.

Sản lượng sữa tươi theo mon trong năm năm ngoái và 6 tháng đầu năm 2016


*

Ở phân khúc sản phẩm giá trị cao là sữa bột, những doanh nghiệp sữa của vn lép vế so với các Công ty ngoại. Thống kê năm 2013 của hãng nghiên cứu và phân tích thị ngôi trường Euromonitor International, những hãng ngoại chiếm khoảng tầm 75% thị phần sữa bột, đứng vị trí số 1 là Abbott, tiếp theo sau là Mead Johnson, Dutch Lady, Dumex, Nestlé. Chỉ độc nhất niềm từ hào của Việt Nam, công ty Vinamilk, có đủ khả năng tuyên chiến và cạnh tranh với thị trường xấp xỉ 25%.
*