ANTĐ -Gọi nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân là “thợ cưa” cũng chẳng sai. Cũng bởi chuyện anh đoạt được người bạn đời - NSƯT Chiều Xuân cho đến bây chừ vẫn được xem là chiến tích khiến cho nhiều người thán phục.


*
Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Nhạc sĩ tài giỏi ngồi lì, nấu tiêu hóa

Trông vẻ bên ngoài rất mộc của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, ít ai nghĩ rằng trong chuyện tình cảm, anh lại là bạn kiên trì với lãng mạn. Đó cũng là tại sao giúp anh ăn điểm và chiếm trọn tình yêu của NSƯT Chiều Xuân tức thì từ lần chạm chán đầu tiên cách đó gần 30 năm, dù lúc đó xung xung quanh chị có nhiều sự lựa chọn. Ngày đó, anh vừa giỏi nghiệp Nhạc viện lừng danh Tchaikovsky (Nga) cùng về nước công tác tại nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Trong một lượt được mời đến lớp diễn viên điện hình ảnh mà Chiều Xuân vẫn theo học để nói chuyện, cả hai vẫn thầm cảm quí nhau. Sau lần đó, thỉnh phảng phất Chiều Xuân lại chủ động rủ mấy đứa bạn học cùng sang công ty hát Nhạc vũ kịch, cốt là để được chạm mặt anh. Đáp lại, anh cũng lấy cớ là các bạn của ông ráng thân xuất hiện NSƯT Chiều Xuân để liên tiếp đến nhà chơi, dĩ nhiên chủ yếu đuối là nhằm được gặp chị.


nhớ lại, NSƯT Chiều Xuân nhắc ngay hôm đầu bắt đầu đến bên chơi, anh đã ngồi rất rất lâu đến nỗi người chúng ta đi thuộc phải báo hiệu nhắc về. Lóng ngóng nạm nào, ra mang lại cửa anh còn tra khóa vào nhầm ổ xe của bạn khác. Đến hôm sau, anh thường xuyên qua chơi và lại… ngồi hết sức lâu. Vốn vị trí thân tình, lại thuộc giới người nghệ sỹ nên tía chị thoải mái và dễ chịu vén màn đi ngủ, luôn luôn nhớ dặn anh cứ ngồi chơi, thì thầm tự nhiên. Như đoán được ý anh, ít bữa sau thì đến lượt ba anh - nhạc sĩ Đỗ Nhuận tìm đến nhà chị chơi, vắt theo một can bia nhằm uống cùng tía chị. Tác dụng là hai bậc thân có mặt cặp trai tài gái nhan sắc này đã gồm cuộc trao đổi rất rôm rả, nghe đâu tất cả cả việc ngầm báo cáo với nhau về chuyện riêng bốn của đôi trẻ.

ko chỉ lấy được lòng bậc cha mẹ của NSƯT Chiều Xuân cơ mà nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân còn nhanh chóng chiếm lĩnh được tình cảm lẫn sự thích thú của bằng hữu chị, bao gồm điều không hẳn nhờ tài viết nhạc nhưng là tài nấu nướng nướng. NSƯT Chiều Xuân cho biết có lần anh mời mọi người trong lớp chị mang đến nhà tiệc tùng, lễ hội và tự mình vào bếp. Món cà ri bởi vì anh thổi nấu hôm đó khiến mọi tín đồ phục lăn. Cứ như vậy, thân quen nhau được vài mon thì anh dẫn chị về đơn vị chơi. Vừa mang đến đầu ngõ, bọn họ hàng công ty anh sẽ chạy ra để thấy mặt nàng dâu tương lai khiến cho chị vừa hổ ngươi lại vừa lo. Bởi khi ấy chị bắt đầu vừa đôi mươi, còn đang tới trường và không biết thao tác làm việc gì cần chưa tưởng tượng nổi nếu làm vợ thì vẫn sống cố gắng nào. Nói vậy nhưng sau cùng chị vẫn quyết đem anh, bỏ mặc cả việc bị kỷ qui định vì lập gia đình khi còn vẫn đi học.

Không ngại việc nhà


Đến bây giờ, NSƯT Chiều Xuân có thể kể ra không ít lý do khiến cho chị gật đầu lấy anh nhưng không phải bất kỳ người bầy ông như thế nào khác. Trong đó phải kể tới chuyện anh chuẩn bị giúp chị mọi việc mà tín đồ ta vẫn coi là việc của đàn bà mà không so đo tuyệt cự nự như những người đàn ông khác. Dù vẫn là quản trị Hội Nhạc sĩ nước ta thì anh vẫn không lo ngại làm tất cả những câu hỏi ấy. Duy nhất là những lần chị đề nghị đi đóng góp phim xa nhà dài ngày, anh đều vui vẻ nhận trách nhiệm chăm con.

Ngày chị bắt đầu sinh con gái đầu lòng, mọi việc trong nhà anh phần đa nhận cả, rồi còn tự mình đi chợ nấu đủ các món ngon để tẩm bửa cho vợ. Những lần nhìn anh vào bếp nấu nướng, cảm xúc anh say sưa không thua kém gì lúc đang viết nhạc và món như thế nào anh nấu nướng cũng phần đông ngon rộng chị làm. Anh đôi lúc vẫn nói vui từ thời điểm ngày lấy chị mới phát chỉ ra mình tài giỏi nấu nướng chứ không phải chỉ tất cả làm âm nhạc. Nhị cô đàn bà thì luôn luôn động viên sau này không phải lo ngại thất nghiệp, vì còn nếu không làm nhạc nữa sẽ mở nhà hàng.

lắp bó với nhau đã sắp 30 năm, vị nhạc sĩ tài giỏi trong suy xét của vợ vẫn luôn là người lũ ông rất là tình cảm, mẫu mực và lãng mạn. Anh ít khi thổ lộ bằng lời tuy thế lại rước tình cảm giành cho chị gởi gắm vào những sáng tác âm nhạc. Chị bảo phần đông sáng tác nào của anh cũng đính kèm chữ “xuân” trong đó, chưa tính ca khúc “Tin ngơi nghỉ hoa hồng” viết bởi tiếng Nga cơ mà anh công khai là chế tạo dành riêng tặng chị. Đó cũng là lý do trong đôi mắt chị, vị nhạc sĩ có bề ngoài mộc mạc, chất phác này luôn luôn là người đàn ông tuyệt đối hoàn hảo và đáng trân trọng nhất.