Thủy Nguyễn xác minh cô là người nghệ sỹ và muốn muốn sáng chế nhiều thành quả dựa trên căn cơ con người, văn hóa truyền thống Việt Nam.


*

Mỗi người dân có cách làm cho thời trang khác nhau. Thủy Nguyễn cũng đều có cảm thừa nhận riêng về ngành nghề này, rất khác những nhà xây dựng được đào tạo bài bản.

"Thời trang không chỉ có là quần áo"

- Thủy Nguyễn được biết đến như "người thanh nữ bất thường". Tại sao tên triển lãm lại là "Mộng bình thường"?

- riêng rẽ tôi chú ý nhận bản thân là tín đồ bình thường. Trong thời hạn dịch Covid-19 xảy ra, tôi trường đoản cú hỏi ước muốn của bọn họ là gì? Đó gồm phải sự bình thường, và ngọt ngào và bình yên tại một nơi không xẩy ra tác động vị những thứ xung quanh?

Trong cái thông thường của tôi, lúc mọi bạn cảm nhận, đâu đó sẽ thấy sự trung khu huyết, chuyên cần và cố gắng làm việc trong xuyên suốt 9 năm. Để được bình thường, họ phải chăm chỉ, học hỏi và đấu tranh.

Tôi lấy ví dụ như khác người thì chiếc gì cũng được gọi là phi thường. Điều khác thường phải bắt đầu bằng sự bình thường. Trải trải qua không ít điều vào cuộc sống, tôi chiêm nghiệm ra để đạt được những cái bình thường cũng khôn xiết vất vả.

- Buổi triển lãm như lời nhắn giữ hộ của chị cho giấc mơ về sự thông thường trong làng hội ngày nay?

- thật ra từ xưa tới nay trong lưu ý đến của Thủy Nguyễn không phải việc mọi tín đồ thấy chiếc gì, mà cách trí tuệ sáng tạo của phiên bản thân đến từ việc tôi thấy điều gì. Có một tiến trình nào đấy, mọi bạn sẽ cùng thấy rất nhiều thứ tôi vẫn cảm nhận.

Bình hay là trong những trạng thái cân nặng bằng. Đôi lúc lên cao nhưng bao gồm khi xuống thấp. Thành phầm của tôi là thứ chẳng thể lừa dối hầu hết người. Do nếu mọi thứ tôi làm là nhàm chán, mặt trong bạn dạng thân cũng trở nên như thế.

- "Mộng bình thường" giành cho mọi người hay chỉ gói gọn gàng trong một số đối tượng người tiêu dùng yêu thích văn hóa truyền thống truyền thống?

- tất nhiên, khi ra quyết định tổ chức buổi triển lãm, tôi ước muốn mọi fan gồm đa số ai yêu thương nghệ thuật, suy xét thời trang hay đối tượng bình thường, đều có cơ hội gặp gỡ nhau.

Điều tôi mong ước nhất chính là mọi người nhìn thời trang bằng cách khác. Không chỉ là nói về quần áo mà còn là một tính cách hay tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ được bày bán trong bảo tàng.

Những mẩu truyện về lịch sử dân tộc Việt Nam không phải họ không biết hay rất có thể biết rất rõ nhưng nhiều khi quên mất. Đối với tôi, nó là kỷ niệm.

Triển lãm này chính là cách để tôi nói tới câu chuyện thời trang và năng động phải nối sát với sự đương đại. Rước ví dụ về tà áo dài, tôi không muốn mãi như vậy. Nó buộc phải phát triển như vậy nào? sau này tà áo dài đang ra sao? Đó bao gồm là thắc mắc khiến tôi luôn trăn trở từ bỏ xưa cho bây giờ.

- Ý nghĩa đằng sau buổi triển lãm của Thủy Nguyễn là gì?

- Tôi không tồn tại thông điệp nào mang đến buổi triển lãm. Mỗi cảm xúc và giải pháp mọi người nhìn nhận vào từng công trình sẽ mang đến cho bọn họ một ý nghĩa sâu sắc riêng.

Tôi cũng không phải nhà thiết kế thời trang để đưa ra hầu như phom dáng chuẩn cho từng tác phẩm. Đối cùng với tôi, sẽ là cảm xúc. Các người lao vào buổi triển lãm, kế tiếp bước ra cùng nghĩ mang đến điều gì thì đấy là ý nghĩa quan trọng duy nhất của Mộng bình thường.

- tại sao không cần là show diễn hoành tráng lưu lại chặng đường 9 năm và lại là buổi triển lãm thời trang?

- Nếu tổ chức triển khai show diễn hùng hổ thì điều này Thủy Nguyễn đã làm cách đây nhiều năm. Lần này, tôi muốn suy xét mọi người khác một chút. Mộng bình thường giúp họ được gần, cảm giác và hưởng thụ những cảm giác trong từng bộ sưu tập, không phải sàn runway chớp nhoáng.

*
*
*
*
Triển lãm Mộng bình thường của NTK Thủy Nguyễn. Ảnh: Phương Lâm, Thuy thiết kế House.

"Tôi không muốn chúng ta chỉ tại chỗ này và nghịch với nhau"

- Chị bao gồm đặt lợi nhuận là điều ưu tiên khi tổ chức triển khai triển lãm?

- Tôi nghĩ khán giả đều có thể tự trả lời được rằng Thủy Nguyễn không để lợi nhuận lên sản phẩm đầu. Cách biến hóa nhìn nhận của mọi tín đồ về thời trang là nhân tố tiên quyết.

Quan trọng hơn hết chính là cho họ thấy được cách cảm nhấn của Thủy Nguyễn về thời trang. Đối tượng được lợi chính là người coi triển lãm, các bạn trẻ mới vào nghề (trong tương lai biến đổi đồng nghiệp của tôi). Họ sẽ được nghe đa số chia sẻ, có thời hạn ngắm quan sát thời trang một cách thân cận nhất.

- Đây là những tủ đồ từng reviews công chúng, chị gồm sợ người theo dõi cảm thấy nhàm chán lúc đến triển lãm?

- Các bộ sưu tập cũng không có gì quá mới. Tuy vậy lần này, bên cạnh việc nhìn nhận và đánh giá bằng thị giác, mọi bạn sẽ được đi vào sâu phía bên trong để phát âm hết mẩu truyện đằng sau sự trí tuệ sáng tạo trên từng tác phẩm.

- Buổi triển lãm trưng bày các thi công đậm hóa học Việt Nam, lý do chị lại phối kết hợp cùng giám tuyển fan nước ngoài?

- Lý do đầu tiên tôi muốn chính là sau này hoàn toàn có thể đem triển lãm đến các nơi khác, không chỉ riêng TP.HCM với Hà Nội. Trong trường hợp chúng ta đem show diễn quá Việt Nam, người quốc tế khó thể cảm nhận.

Tiếp đến, tôi ao ước có sự nhìn nhận thêm các tác phẩm của bản thân mình ở phía khác. Đó ko phải bạn dạng thân trường đoản cú chơi, tự có tác dụng hay vừa lòng với bao gồm mình. Nếu để nói kết phù hợp với một người vn làm giám tuyển chọn thì này đã là tôi. Tôi phải một tín đồ để họ nói cho khách hàng biết đúng tốt sai. Câu hỏi làm như vậy ở nước ngoài không có gì mới lạ.

Tôi rất tháo dỡ mở và được cho phép một người ở nền văn hóa truyền thống khác bước vào tâm bốn của mình. Họ vẫn dạy phần nhiều thứ tôi đề xuất và khơi được tiềm tàng bên trong. Tôi ko muốn chúng ta chỉ tại đây và nghịch với nhau. Điều đặc trưng nhất đó là truyền tải chính vì sự hội nhập với quốc tế.

- Thủy Nguyễn có thấp thỏm sự khác hoàn toàn văn hóa?

- Tôi không sợ vấn đề này bởi các tác phẩm gắn thêm mác Thủy Nguyễn rất rõ rệt vào giới thời trang. Suốt quá trình làm việc, tôi biết rằng phiên bản thân đề nghị gì với chuyện Tây hóa chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, việc pha trộn vào nhau, không thể nhận ra bản sắc nước ta là điều không bao giờ được phép mở ra trong bất kể tác phẩm như thế nào của Thủy Nguyễn.

Đôi khi, tôi cũng đều có tranh luận với người giám tuyển bởi sự liên kết chưa đủ sâu nhằm hiểu những mong ước của đôi bên. Cơ mà dù cố gắng nào, quan điểm của tôi vẫn giữ cho tới cuối cùng.

- với sự sáng chế của bạn ngoại quốc, chị gồm nghĩ rằng họ đầy đủ sự hiểu biết nhằm truyền tải văn hoá Việt Nam?

- fan giám tuyển của tôi từng đến vn nhiều lần. Khi ban đầu hợp tác, cô ấy đến các thương hiệu năng động trong nước để biết được guồng quay quản lý và vận hành như chũm nào.

Cô cũng nghiên cứu thêm về phần lớn ngành nghề thủ công ở Huế tuyệt tranh sản phẩm Trống, Đông Hồ nhằm hiểu cách kết nối văn hoá truyền thống lịch sử của bạn Việt. Xung quanh ra, cô ấy còn hay dành thời hạn đến kho lưu trữ bảo tàng tại TP.HCM, tp. Hà nội hay gặp gỡ gỡ cha mẹ để đọc hơn về con đường của Thủy Nguyễn.

- Chị có sợ gây tranh cãi xung đột về sự phối hợp giữa ý thức phương Tây trong số tác phẩm đậm chất Việt Nam?

- Tôi nghĩ giả dụ những tranh cãi xung đột xảy ra, chắc chắn là sẽ gồm hai mặt của vấn đề. Đầu tiên hoàn toàn có thể là điều tốt, bởi mẩu chuyện Tây hóa giúp mỗi người phát triển được bản thân. Còn vấn đề đánh mất bạn dạng sắc thì chúng ta phải từ vấn lại bao gồm mình.

*
*
*
*

Tác phẩm liên kết giữa ý thức phương Tây cùng văn hóa truyền thống cuội nguồn Việt Nam. Ảnh: Phương Lâm.

"Trang phục truyền thống không đủ sức cạnh tranh với xây đắp hiện đại"

- tổ chức triển lãm không quá mới vào giới thời trang Việt, Thủy Nguyễn gồm nghĩ rằng bạn dạng thân lừ đừ hơn đối với thời đại?

- thực sự là tôi đi lờ lững hơn thời đại. Mặc dù nhiên, tôi không đắn đo hay để ý đến nhiều về mẩu truyện phải đi trước ai hay đến sau tín đồ nào.

Tôi chỉ cần biết việc mình làm đúng thời điểm và với chính mình là đủ. Sự so sánh giữa người này hay fan khác không quan trọng. Cách nhìn của tôi bao gồm là phiên bản thân đã góp sức điều gì. Vấn đề nhìn nhận thế nào đến từ xem xét của đầy đủ người.

- Chị làm cách nào để kết nối người trẻ tuổi với đầy đủ giá trị truyền thống cuội nguồn Việt Nam?

- Tôi khẳng định phiên bản thân không làm cho về lịch sử, cũng không hẳn người làm cho về văn hóa truyền thống. Tôi là nghệ sĩ và muốn sáng chế nhiều chiến thắng dựa trên nền tảng gốc rễ con người, văn hoá Việt Nam.

- trở lại khía cạnh tín đồ trẻ ban đầu tìm về quý hiếm truyền thống. Chị đánh giá thế nào về xiêm y mang đậm văn hóa bạn dạng sắc trong thị phần thời trang ngày nay?

- Đối cùng với tôi, phục trang mang đậm bạn dạng sắc văn hóa y hệt như kỷ niệm ngày xưa. Họ từng trải qua cơ mà chính mình đã quên. Bởi vì đó, câu hỏi làm của tớ là biến hóa những điều đó trở nên đương đại hơn, gợi ghi nhớ về thiết bị từng xảy ra.

Tôi nghĩ trang phục đậm tính truyền thống không đủ sức đối đầu và cạnh tranh với thiết kế mang màu sắc hiện đại. Cho dù vậy, nó lại là cam kết ức, văn hóa truyền thống mà nhỏ người chắc chắn sẽ không bao giờ mất đi.

Những thứ tiến bộ cũng gói gọn trong câu chuyện xu hướng, trào lưu thì tất yêu trụ lại được lâu. Tôi đảm bảo người thiếu nữ nào cũng mong ước có một mẫu áo lâu năm trong tủ quần áo.

- Thủy Nguyễn gồm sợ sau đây sẽ cạn kiệt ý tưởng và bị sửa chữa thay thế bởi fan khác?

- Tôi nghĩ chắc chắn rằng sẽ cho một ngày ý tưởng của chính mình bị cạn kiệt, không còn đủ sự sáng sủa tạo để làm ra tác phẩm.

Chuyện người khác sửa chữa là điều bình thường. Bởi vì đam mê hay năng lượng của bọn họ chỉ bao gồm một lúc cùng sức khoẻ cũng trở nên giới hạn. Đến ngày đó, tôi đã truyền hết tâm huyết cho những người thay thay để tiếp diễn câu chuyện dang dở của Thủy Nguyễn.

Tôi trân trọng, từ bỏ hào về việc tìm tòi và nghiên cứu của chúng ta trẻ liên quan đến văn hóa Việt Nam. Điều này giúp chúng ta cũng có thể giữ gìn, bảo quản di sản lịch sử vẻ vang mang tính truyền thống.

*

NTK Thủy Nguyễn kết màn cùng hoa hậu Kỳ Duyên trong show diễn năm 2017. Ảnh: Thuy thiết kế House.

Bài viết liên quan