Hiện nay, các hệ thống điện mặt trời không chỉ giúp cung cấp điện năng cho các hộ gia đình, doanh nghiệp,… mà nó còn là yếu tố góp phần nâng cao giá trị bất động sản, là giải pháp bảo vệ môi trường, giảm tải áp lực điện cho EVN,… Đặc biệt, điện mặt trời còn là kênh đầu tư sinh lợi hữu hiệu. Dưới đây là top các nhà máy điện mặt trời Việt Nam tiêu biểu, mời quý bạn đọc theo dõi!

Tổng hợp các nhà máy điện mặt trời Việt Nam tiêu biểu

Tiềm năng phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ở miền Bắc có khoảng 1.500 – 1.700 giờ nắng/ năm, còn ở miền Trung và miền Nam thì khoảng 2.000 – 2.600 giờ/ năm. Số giờ nắng cao chính là điều kiện thuận lợi để phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, từ 2013, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết và Chính sách nhằm đẩy mạnh năng lượng tái tạo phát triển điện mặt trời tại Việt Nam.

Nghị Quyết 55-NQ/TW được ban hành bởi Bộ Chính Trị về việc định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.Nghị Quyết số 140/NQ-CP ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia.Quyết định 13/2020/QĐ-TTg được ban hành bởi Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển sử dụng điện mặt trời.

Bên cạnh đó, việc chủ động tạo ra các tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam cũng sẽ là nền tảng đưa hệ thống các nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam phát triển.

Tổng hợp các nhà máy điện mặt trời Việt Nam tiêu biểu (Sắp xếp theo quy mô từ lớn đến bé)

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc 450 MW lớn nhất Việt Nam

Dự án với tổng công suất lên đến 450MW, tổng vốn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên quy mô 557,09 ha với 1,4 triệu tấm pin mặt trời. Mỗi năm, nhà máy có thể khai thác hơn 1 tỉ kWh từ nguồn năng lượng tái tạo, góp phần giải tỏa công suất lưới điện cho khu vực Ninh Thuận và duyên hải Nam Trung Bộ.

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam quy mô bậc nhất

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2 – 420 MW

Cụm nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2 có công suất đứng thứ hai trên cả nước

Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ – 330 MW

Dự án nhà máy điện mặt trời Việt Nam cho sản lượng điện 520 triệu kWh/ năm.

Cụm 3 nhà máy điện mặt trời BIM – 330 MWp

Dự án có công suất 330 MWp với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội – 257 MWp

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam này sẽ phát lên lưới điện quốc gia 367,64 triệu kWh mỗi năm.

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam CMX Renewable Energy – 168 MW

Dự án có công suất 168 MW với tổng vốn đầu tư lên đến 4.400 tỷ đồng. Dự tính sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ cung cấp lượng điện đủ để 200.000 hộ dân sử dụng.

Dự án có công suất 168 MW với tổng vốn đầu tư lên đến 4.400 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh – 165 MW

Dự án có công suất 165 MW với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam TTC số 01 – 68,8 MWp

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam này phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm là 106 triệu kWh, đủ để cung cấp cho 87.347 hộ dân.

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam TTC số 02 – 50 MWp

Nhà máy điện mặt trời TTC số 02 được khởi công xây dựng tại khu công nghiệp Thành Thành Công, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Dự án có công suất 50 MWp với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện mỗi năm là 78 triệu kWh, đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của 63.669 hộ nhân. Nhờ đó, mỗi năm giảm được 62,29 tấn khí CO2 ra môi trường.

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam TTC số 02 – 50 MWp

Nhà máy điện mặt trời Thác Mơ – 50 MWp

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam này được khởi công xây dựng tại xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, phường Thác Mơ, thị xã Phước Long. Dự án do Công ty Cổ phần thủy điện Thác Mơ khánh thành và đưa vào khai thác. Dự án có công suất 50 MWp với tổng số vốn đầu tư là 820 tỷ đồng. Mỗi năm, dự án này đóng góp cho hệ thống điện lưới quốc gia 78 triệu kWh qua cấp điện áp 110 kV.

Dự án có công suất 50 MWp với tổng số vốn đầu tư là 820 tỷ đồng.

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam Cam Lâm – 50 MWp

Nhà máy điện mặt trời Việt Nam này có công suất 50 MWp với tổng vốn đầu tư là 1.150 tỷ đồng. Dự án tọa lạc tại xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.