*

*
*

-- Chọn hạng mục -- Giới thiệuTin tức - Sự kiệnNghiên cứu, phạt triểnSản phẩm - Dịch vụNghiên cứu triển khaiHợp tácĐào tạoĐoàn thểVăn bạn dạng KH&CNĐầu tư, buôn bán côngThư viện
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

*

*

*

Năng lượng phân tử nhân (Đồ họa: A. Vargas / IAEA)

Năng lượng hạt nhân là 1 trong dạng năng lượng được hóa giải từ hạt nhân - lõi phía bên trong của nguyên tử - được chế tác bởi những proton và neutron.Nguồn tích điện này có thể được tạo ra theo hai cách: phân hạch hạt nhân- khi hạt nhân của nguyên tử bị bóc thành các hạt nhân con- hoặc nhiệt hạch - khi những hạt nhân nhỏ dại hợp độc nhất với nhau thành hạt nhân lớn.

Năng lượng phân tử nhân được khai thác trên khắp gắng giới ngày nay để thêm vào điện là thông qua quy trình phân hạch phân tử nhân, trong khi công nghệ tạo ra năng lượng điện từ sức nóng hạch đã ở giai đoạn phân tích và phát triển (R&D).Bài viết này đã tập trung tò mò sự phân hạch hạt nhân.Để tham khảo thêm về phản ứng tổng phù hợp hạt nhân (nhiệt hạch),xin xem thông tin ở đây.

Sự phân hạch phân tử nhân là gì?

Phân hạch hạt nhân là phản bội ứng trong số đó hạt nhân nguyên tử bóc tách thành nhị hoặc những hạt nhân bé dại hơn, bên cạnh đó giải phóng năng lượng.

Ví dụ, lúc bị một neutron va chạm, phân tử nhân của nguyên tử uranium-235 bóc tách thành một hạt nhân bari và một hạt nhân krypton cùng hai hoặc cha neutron.Những neutron vượt này đã va vào những nguyên tử uranium-235 không giống xung quanh, chúng cũng sẽ tách ra và tạo ra các neutron bổ sung cập nhật theo cảm giác nhân lên, do đó tạo nên một làm phản ứng dây chuyền trong một phần nhỏ của giây.

Mỗi khi phản ứng xảy ra, có một sự giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt vàbức xạ.Nhiệt lượng rất có thể được chuyển đổi thành điện năng trong xí nghiệp sản xuất điện phân tử nhân, tương tự như cách nhiệt độ từ nhiên liệu hóa thạch là than, khí đốt với dầu được áp dụng để tạo thành điện.


*

Sự phân hạch phân tử nhân (Đồ họa: A. Vargas / IAEA)

Nhà máy năng lượng điện hạt nhân chuyển động như cầm cố nào?

Bên trong nhà máy điện phân tử nhân, lò bội phản ứng hạt nhân với thiết bị của chúng chứa và điều khiển và tinh chỉnh các bội phản ứng dây chuyền, hay được hỗ trợ nhiên liệu bằng uranium-235, để tạo thành nhiệt thông qua quá trình phân hạch.Nhiệt có tác dụng nóng chất làm đuối của lò làm phản ứng, hay là nước, để tạo ra hơi nước.Sau đó, tương đối nước được chuyển đến làm quay những tua-bin, kích hoạt lắp thêm phát năng lượng điện để tạo ra điện bao gồm lượng khí thải các-bon thấp.

Tìm thêm thông tin chi tiết về những loại lò bội nghịch ứng điện hạt nhân khác nhautrên website này.

*

Lò phản bội ứng nước áp lực đè nén được sử dụng nhiều độc nhất vô nhị trên ráng giới.

(Đồ họa: A. Vargas / IAEA)

Khai thác, làm giàu và thải bỏ uranium

Uranium là một trong kim loại rất có thể được tìm thấy trong các loại đá trên khắp nuốm giới.Uranium gồm tồn tại một sốđồng vị tự nhiên, là dạng của một nguyên tố khác biệt về cân nặng và tính chất vật lý nhưng bao gồm cùng tính chất hóa học.Uranium tất cả hai đồng vị tự nhiên: uranium-238 cùng uranium-235.Uranium-238 chiếm phần lớn lượng uranium trên nhân loại nhưng ko thể tạo ra phản ứng dây chuyền sản xuất phân hạch, trong những lúc uranium-235 có thể được sử dụng để thêm vào năng lượng bằng cách phân hạch nhưng mà chỉ chiếm chưa tới 1% uranium trên nuốm giới.

Để tạo cho uranium trường đoản cú nhiên có không ít khả năng tiến hành quy trình phân hạch, cần được tăng lượng uranium-235 trong một mẫu mã nhất định thông sang một quá trình hotline là làm cho giàu uranium. Khi uranium được thiết kế giàu, nó có thể được sử dụng hiệu quả làm nhiên liệu phân tử nhân trong số nhà máy điện từ 3 mang lại 5 năm, tiếp đến nó vẫn còn đấy phóng xạ và nên được cách xử lý theo các hướng dẫn nghiêm khắc để bảo vệ con tín đồ và môi trường.Nhiên liệu sẽ sử dụng, nói một cách khác là nhiên liệu đã qua sử dụng, cũng có thể được tái chế thành các loại nhiên liệu không giống để áp dụng làm nguyên liệu mới trong các nhà máy năng lượng điện hạt nhân đặc biệt.

Chu trình nhiên liệu hạt nhân là gì?

Thông tin chi tiết xin xem clip dưới đây:

Chu trình nhiên liệu hạt nhân là một quy trình công nghiệp bao hàm nhiều bước không giống nhau để cấp dưỡng điện từ uranium trong các lò bội nghịch ứng năng lượng điện hạt nhân.Chu trình bắt đầu bằng việc khai thác uranium và chấm dứt bằng bài toán xử lý hóa học thải hạt nhân.

Chất thải phân tử nhân

Hoạt động của những nhà máy điện hạt nhân tạo thành chất thải với các mức độ phóng xạ khác nhau.Chúng được làm chủ khác nhau tùy thuộc vào tầm độ phóng xạ và mục đích của chúng.Xem hình hình ảnh động bên dưới để xem thêm về chủ đề này.

Quản lý chất thải phóng xạ

Thông tin cụ thể xin xem hình ảnh động bên dưới đây:

Chất thải phóng xạ chiếm 1 phần nhỏ trong toàn bộ các hóa học thải.Nó là sản phẩm phụ của hàng tỷ thủ thuật y tế mỗi năm, những ứng dụng công nghiệp và nông nghiệp & trồng trọt sử dụng bức xạ và lò bội nghịch ứng hạt nhân tạo ra khoảng 11% năng lượng điện năng toàn cầu.Hình hình ảnh động này lý giải cách hóa học thải phóng xạ được cai quản để đảm bảo an toàn con fan và môi trường thiên nhiên khỏi bức xạ hiện tại và trong tương lai.

Thế hệ tiếp theo của các nhà máy năng lượng điện hạt nhân, còn gọi làcác lò bội phản ứng tiên tiếnsáng tạo, sẽ tạo nên ra ítchất thải phân tử nhânhơn các so với các lò bội nghịch ứng hiện nay.Dự kiến, chúng rất có thể được xây dựng vào thời điểm năm 2030.

Điện hạt nhân và đổi khác khí hậu

Điện hạt nhân là một trong nguồn tích điện phát thải khí các-bon thấp, cũng chính vì không giống như các nhà máy điện than, dầu hoặc khí đốt, các nhà máy điện hạt nhân thực tế không tạo ra CO2trong thừa trình hoạt động vui chơi của chúng.Các lò phản bội ứng hạt nhân tạo thành gần một trong những phần ba lượng điện không vạc khí thải carbon trên nhân loại và vào vai trò ra quyết định trong việc đạt được các phương châm về thay đổi khí hậu.

Để xem thêm vềnăng lượng hạt nhân với quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, hãy xem thêm ấn bản này của bạn dạng tin IAEA.

Andrea Galindo, văn phòng IAEA về tin tức và quan hệ tình dục công chúng

Nguồn IAEA: https://www.iaea.org/newscenter/news/what-is-nuclear-energy-the-science-of-nuclear-power