vào phiên xét xử chiều 5.11, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bất ngờ nhận tội, thừa nhận đã nhận được 5 tỉ của Vũ “nhôm”, tuy nhiên trước kia bị cáo này một mực tủ nhận.


Chiều 5.11, toàn án nhân dân tối cao nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, cựu Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp cổ phần xây dựng Bắc phái nam 79), thuộc đồng phạm đưa, nhận, môi giới hối lộ.

Trong vụ án này, Vũ “nhôm” bị cáo buộc tội đưa hối lộ, Hồ Hữu Hòa (trú H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) tội môi giới hối lộ và Nguyễn Duy Linh, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an, tội nhận hối lộ.

*

Các bị cáo tại phiên tòa

Anh Hùng

Trong phần xét hỏi chiều 5.11, Vũ “nhôm” vẫn một mực phủ nhận việc đã đưa tiền hối lộ đến Nguyễn Duy Linh. Bị cáo này thừa nhận 5 lần gửi quà mang lại Linh nhưng chỉ là xì gà, rượu, nấm linh chi chứ không tồn tại tiền.

Ngoài ra, bị cáo này còn khai rằng bị đe dọa dẫn đến việc vậy đổi lời khai.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa

Anh hùng

Vì sao Vũ “nhôm”, Hồ Hữu Hòa liên tục nuốm đổi lời khai về Nguyễn Duy Linh?

Chiều 5.11, sức khỏe của bị cáo Nguyễn Duy Linh tất cả vẻ yếu đi, bị cáo này sẽ không yêu cầu luật sư tranh tụng giúp mình nữa. Bị cáo Linh thừa nhận đã 5 lần nhận quà của Vũ, mặc dù không nhớ ai đưa và có một lần nhờ mở quà ra xem thì cũng chỉ là rượu với thuốc, với khẳng định không có số tiền 5 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại phiên tòa

Anh Hùng

Bị cáo Nguyễn Duy Linh mang lại rằng ở tuổi đời này ngồi tại tòa đã là một trừng phạt lớn về mặt danh dự, tự trọng của bản thân. Mặc cho dù bị cáo đã có rất nhiều ước mơ và cống hiến đến ngành công an, luôn ý thức rằng phải làm cán bộ gương mẫu, đề cao tính kỷ luật nhưng sau đó đã ko phải là chủ yếu mình nữa.

Theo bị cáo Linh, bản thân cũng từng được Chủ tịch nước, Thủ tướng tặng bằng khen. Mặc dù nhiên, bởi vì mắc sai lầm nên phải ngồi toà hôm nay. “Tôi cũng không đủ can đảm chắc được là bao nhiêu tiền nhưng thực sự là có. Hiện giờ sức khoẻ của tôi rất yếu, cũng không mong muốn gì cả chỉ ý muốn HĐXX cẩn thận sức khoẻ, cống hiến, thân nhân để mang lại tôi nhận khoan hồng”, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khai nhận.

Nói thêm, bị cáo Linh ý muốn toà đánh giá, chú ý nhận những cống hiến của bị cáo, gia đình để mọi người không tổn thương thêm.

"Tôi làm cho tôi chịu, ko để ảnh hưởng đến Bộ Công an. Tôi xin gửi lời xin lỗi Đảng uỷ Công an T.Ư, đồng chí bộ trưởng Bộ Công an và các chiến sĩ lực lượng công an nhân dân”, bị cáo Linh nói với bất ngờ thừa nhận đã nhận 5 tỉ đồng từ một vào 5 lần nhận tiến thưởng của Vũ “nhôm”.

“Tôi đã tác động tới gia đình để nộp lại số tiền đã nhận. Bao gồm thể nộp lại ngay lập tức trong chiều nay và ngày nay”, bị cáo Linh trình bày.

Sau lúc bị cáo Linh nhận tội, HĐXX đưa Vũ “nhôm” vào xét hỏi. Bị cáo này cũng bất ngờ xin ráng đổi lời khai, nhận toàn bộ cáo buộc của viện kiểm tiếp giáp và mang lại hay “có nhiều việc nặng nề nói, ý muốn HĐXX thông cảm”.

Luật sư bào chữa đến Vũ "nhôm" hỏi lại, bao gồm tranh luận với cáo trạng đã công bố không, bị cáo này đáp: “Tôi không tranh luận, đồng ý với cáo trạng quy kết”.

Theo cáo trạng, mon 6.2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “cố ý làm cho lộ bí mật nhà nước” với những hành vi vi phạm pháp luật khác tương quan đến việc sở hữu bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng cùng một số địa phương.

Do lo sợ việc bị xử lý hành vi làm lộ lọt tài liệu túng mật bên nước, Phan Văn Anh Vũ đã trải qua Hồ Hữu Hòa (hành nghề phong thủy) để làm quen và chuyển tiền mang lại Nguyễn Duy Linh, để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục Tình báo coi xét, góp Vũ trong quá trình "xử lý" vụ việc.

Từ ngày 7.4 - 17.7.2018, tại Trại tạm giam T16, Bộ Công an, Vũ “nhôm” chủ động tự viết 6 bản tự khai, tường trình về việc đã 5 lần đưa tiền đến Nguyễn Duy Linh thông qua người của Linh.

Cụ thể, lần 1 đưa 500.000 USD, lần 2 đưa 10 tỉ đồng, lần 3 đưa 2 triệu USD, lần 4 đưa 1 triệu USD cùng lần 5 đưa 1 triệu USD. Đến bản tự khai ngày 17.7.2018, Vũ khai 4 lần đưa tiền, giảm 1 lần so với lời khai lần đầu và thay đổi số tiền lần 2 từ 10 tỉ đồng xuống còn 5 tỉ đồng.

Trong bản tự khai, Vũ trình bày nhiều lần việc Linh điện thoại nói với Vũ: “Việc rất căng... Bao gồm thể khả năng xấu nhất xảy ra, gồm thể khởi tố bắt giam, đề xuất đi “du lịch qua bài ảnh nhỏ" một thời gian ngắn... Cố gắng qua nước châu Âu".Cũng trong thời gian này, Vũ “nhôm” còn cố gắng đổi lời khai, từ cho Linh tiền thành cho vay vốn tiền và sau khi bị kết án 9 năm tội phạm về tội “cố ý có tác dụng lộ túng mật bên nước”, Vũ “nhôm” lại đổi lời khai đến rằng chỉ đưa kim cương là xì gà và nấm linh chi.

Theo cơ quan lại điều tra, cho dù Vũ “nhôm” thay đổi lời khai, phủ nhận việc đưa tiền đến Nguyễn Duy Linh, vẫn bao gồm đủ căn cứ xác định những bản tự khai và lời khai ban đầu của Vũ là tự nguyện, chủ động, và có giá trị để chứng minh. 5 lần đưa quà của Vũ đến Nguyễn Duy Linh cũng phù hợp với lời khai nhân chứng và các chứng cứ khác.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nhận hối lộ từ Vũ “nhôm” như thế nào?