TPO - Ông Nguyễn Bá Thanh vẫn trút hơi thở tận nơi riêng hồi 13g ngày 13/2. Là fan dám nghĩ, dám làm, những phát ngôn của ông vẫn được fan dân tin yêu, giữ giữ. "Tôi tin rằng, hoạt động của Ban Nội chính trong thời hạn này tạo nên kẻ tham nhũng cũng bắt buộc rụt đầu, biết sợ", ông Thanh nói khi vừa tránh Đà Nẵng ra Hà Nội.
*

Ông Nguyễn Bá Thanh thủ thỉ với hàng ngàn cán cỗ và quần chúng. # Đà Nẵng

Gãi đúng chỗ ngứa của dân

Trong buổi thủ thỉ đó, ông Thanh nhấn mạnh vấn đề đến đạo đức, trọng trách của cán bộ so với người dân: “Người dân ngứa sau lưng, gãi không tới buộc phải họ bắt đầu nhờ bản thân gãi. Giả dụ mình gãi không trúng, cứ nhè trước bụng cơ mà gãi, xem chừng họ tua mắt, sút xuống sông Hàn hấp thụ nước như chơi. đề nghị bắt mang lại trúng mạch, gãi mang lại đúng khu vực ngứa của bạn dân. Đừng cứ ngồi nói giải thích với nhau cơ mà không chịu làm”.

Khi nói về nạn mãi lộ, ông Thanh đặt thẳng câu hỏi giám đốc Công an Đà Nẵng lúc vị này báo cáo tình hình địa bàn: “Có cái gì ở trạm CSGT Kim Liên (trên quốc lộ 1A ở cửa ngõ phía Bắc Đà Nẵng) cơ mà ai vô CSGT cũng đòi tạo ra đứng đó. Chỉ ít lâu sau là ai nấy khấm hơi cả lên. Tiền chỗ nào ra, tài sản nơi đâu ra, dân biết hết, còn những anh tất cả biết không?”.

Không dừng lại ở đó, sau này, trong một buổi họp với lãnh đạo những sở, phòng ban thành phố, vẫn trên cương vị bí thư thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã đề cập mang lại một khái niệm là “văn hóa xấu hổ”. Xuất phát từ các việc “hứa hẹn những nhưng làm chẳngbaonhiêu” hoặc thậm chí còn không làm cơ mà vẫn hẹn với dân của một trong những cán bộ, ông Thanh nhấn mạnh: “Cán bộ bây giờ phải biết tập xấu hổ”.

Không rụt rè đối thoại với các chị em phụ đàn bà cơ sở, vào buổi rỉ tai về Quỹ hỗ trợ phụ con gái nghèo cùng với cán bộ thiếu phụ năm 2011 của Đà Nẵng, bí thư Đà Nẵng không rụt rè tuyên bố: “Làm thì phải tất cả lửa! Ai mệt nhọc quá thì giơ tay xin nghỉ. Túng bấn thư cấp cho quận, thị xã đến túng thiếu thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, chi hội thanh nữ phải thừa nhận thức đúng tầm quan trọng của quỹ và vào cuộc quyết liệt!”.

Làm mang đến kẻ tham nhũng nên rụt đầu

"Trước hết, tôi tin rằng, hiệu quả hoạt động của Ban Nội chủ yếu Trung ương, Ban lãnh đạo Trung ương về phòng, phòng tham nhũng trong thời gian này (thời gian đầu) cũng làm cho tất cả những người chưa tham nhũng phải ghi nhận tránh, kẻ tham nhũng đề nghị rụt đầu, biết sợ", ông nói.

Bớt xén của người xấu số là quan yếu tha thiết bị được!

"Tình trạng công chức lơ là quá trình vẫn xảy ra ở một vài địa phương và đang ra sức chấn chỉnh. Còn sự việc cử tri hỏi tại sao công chức “rên” lương thấp nhưng mà vẫn tải được nhà, mua được ô tô thì tôi xin trả lời là hiện thời vẫn phải chấp nhận một vài ba nơi tất cả tình trạng cán bộ hưởng lương ít, mà lại khi làm người này bạn khác cũng dúi đến phong bì, nên cũng tương đối lắm!”.

Rồi ông tiếp: "Nhưng cũng nói thiệt nghe, đề nghị coi chừng đó, chứ một ông quản trị UBND tỉnh giấc trong miền nam có xôn xang léng phéng với cùng một cô gái, Bộ thiết yếu trị vừa có chủ ý cho nghỉ luôn đó, không nghịch đâu”.

Tại cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng vào đầu tháng 4-2013, ông Nguyễn Bá Thanh đã đưa ra một vụ việc "chạy" căn hộ mà công an quận tô Trà bắt trái tang,một đồng minh phó giám đốc Công an TP nói “nhờ phát hiện tại bắt quả tang nên người dân chưa mất tiền, số tiền ko lớn”.

Ông nói: "Cuộc họp cógiám đốc Công an TP ngơi nghỉ đây, tôi yêu cầu về nói theo với vị phó tổng giám đốc công an rằng vụ này cần phải xử lý nghiêm”.

Ông rắn giọng:"Với các bạn bè thì 10 triệu là không lớn, nhưng với dân nghèo thì đó là cơ nghiệp của bạn ta... Còn các cán bộ Văn phòng ubnd TP tuồn danh sách ra mang đến đám “cò” dịu nhất cũng đề xuất kỷ điều khoản Đảng, giải pháp xử lý cho đưa công tác, đáng ra là buộc phải sa thải”.

Nóilời chia tay với người dân Đà Nẵng bên trên sóng truyền họa trực tiếp của kỳ họp, ông nói: "Tôi tin bao gồm nhiều đồng minh giám đốc những sở nghe tôi đi cũng buồn. Nhưng cũng có thể có nhiều bằng hữu giám đốc sở khôn xiết mừng vị từ nay hết lo bị tôi truy hỏi vấn, tách tách khuyết điểm"

"Thật lòng không muốn kỷ nguyên tắc ai nhưng công việc mà tín đồ dân tin cẩn giao phó, đặt trách nhiệm cho anh nhưng mà anh không có tác dụng được thì nên xử lý” - ông Thanh trung ương sự.

Báo cáo lếu láo quen rồi!

Nói về thực trạng nợ xấu,Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng còn nhiều sự việc phải bàn, với biện pháp làm như hiện giờ số nợ xấu chỉ cần tương đối, còn một trong những ngân sản phẩm giấu, đối phó chứ còn chưa nói ra hết.

Theo ông Thanh, vào các nghành nghề dễ xảy ra tiêu cực thì ngân hàng là lĩnh vực đang được thôn hội quan lại tâm. ý muốn có nền kinh tế tài chính vĩ mô vận động tốt, ngân hàng Nhà nước phải siết chặt, buộc những tổ chức, cá nhân phải chấp hành đúng quy định.