Có thể coi phần tiếp theo của bộ phim truyền hình kiếm hiệp nổi tiếng cách đây 16 năm là một trong thất bại khi nó quan yếu gìn giữ lại hay phát huy thế to gan từ nguyên tác.

Bạn đang xem: Ngọa hổ tàng lòng 2


Năm 2000, cỗ phim Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An dựa vào cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn vương Độ Lư tạo tiếng vang to tại Hollywood khi chiến thắng giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất tại Oscar, đồng thời vươn lên là tác phẩm điện ảnh võ hiệp trung hoa ăn khách nhất lịch sử phòng vé Bắc Mỹ.

Hình ảnh hào sảng khí khái của Châu Nhuận phạt qua vai diễn Lý chiêu mộ Bạch, các pha đấu võ bắt mắt đến mê lòng thân Lý chiêu tập Bạch cùng với Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) xuất xắc Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di), và những cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng mà rất Á Đông giữa Du Tú Liên cùng với Lý mộ Bạch, thân La tè Hổ (Trương Chấn) cùng với Ngọc Kiều Long đã chinh phục Hollywood và xuất hiện thêm giai đoạn thành công cho chiếc phim võ hiệp địa điểm xứ người.

*
Khán mang phải chờ đợi 16 năm mới được hưởng thụ phần hai của Ngọa hổ tàng long. Nhưng đạo diễn Lý An ni rút lui, nhường ghế chỉ huy lại cho Viên Hòa Bình. Ảnh: Netflix

16 năm sau thành công của Lý An, phần tiếp theo trong bộ năm tè thuyết Hạc thiết hệ liệt trong phòng văn vương Độ Lư là Thiết kỵ ngân bình được chuyển thể thành tập phim điện ảnh mới mang tên Ngọa hổ tàng long: đãi đằng bảo kiếm.

Sau cái chết của Lý mộ Bạch, Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) mai danh ẩn tích vào giang hồ nước suốt 18 năm, trước khi bà quay trở lại Bắc Kinh để tham dự lễ tang người chúng ta cũ mới qua đời là Bối Lặc Gia. Đó đó là viên quý tộc năm xưa được Lý chiêu mộ Bạch trao cho phân trần kiếm - thanh tìm báu danh tiếng hàng đầu thiên hạ.

Đánh khá được nơi giữ gìn thứ khí giới có sức khỏe bá chủ, thương hiệu đại ma đầu Đới Diêm vương (Jason Scott Lee) nghe lời răn dạy của mụ phù thủy mù Cửu U thanh nữ (Nguyên Lệ Kỳ) liền phái gã đồ đệ non nớt Ngụy Phương (Harry Shum Jr.) tới tư dinh của Bối Lặc Gia để đánh cắp nó. Tại đó, Ngụy Phương chạm trán với một kẻ trộm kiếm khác là Tuyết Bình (Natasha Liu Bordizzo) - cô bé trẻ với tài khinh thường công, để rồi nhanh chóng bị Du Tú Liên vạc hiện cùng bắt giữ.

*
Du Tú Liên nay muốn đảm bảo an toàn Thanh Minh bảo kiếm ngoài tay kẻ xấu, đôi khi phải đối mặt với những ký ức gian khổ xoay xung quanh người người sở hữu của nó năm xưa. Ảnh: Netflix

Kịp thời bít giấu thân phận, Tuyết Bình liên tiếp tìm kiếm thời cơ đánh cắp thanh bảo kiếm bằng câu hỏi xin có tác dụng đồ đệ của nàng cao thủ họ Du. Về phần mình, đứng trước mối đe dọa của Đới Diêm vương vãi và hầu như trợ thủ gồm võ công cao vút như trinh sát Đoạn Hồn Oanh (Ngô Thanh Vân) xuất xắc Thiết Ô Nha (Viên đưa ra Chính), Du Tú Liên yêu cầu cậy nhờ tay kiếm khách bí mật Mặc Lang (Chân Tử Đan), thuộc tứ đại cao thủ Ngân Tiêu (Trần Ngọc Vân), Phi Đao (Chris Pang), Sấm Quyền (Woon Young Park) với Quy Mã (Darryl Quon).

Không chỉ yêu cầu đương đầu cùng với tình cầm cố nội công nước ngoài kích để bảo đảm Thanh Minh kiếm, Du Tú Liên còn buộc phải đối diện với ký ức khổ sở gắn ngay tắp lự với số trời thanh kiếm và người chủ nhân của nó năm xưa.

Một kịch phiên bản rời rạc, lủng củng, thiếu hụt điểm nhấn

Sau lúc theo dõi Ngọa hổ tàng long 2, có lẽ không ít tín đồ sẽ cảm thấy băn khoăn về unique kịch bạn dạng bộ phim. Để so sánh, bộ cha biên kịch vương vãi Huệ Linh, Thái Quốc Vinh với James Schamus của phần trước vẫn rất thành công trong câu hỏi chuyển thể ý thức võ hiệp phương Đông của nhà văn vương vãi Độ Lư lên màn ảnh lớn, dẫu vậy đồng thời thổi vào kịch bạn dạng hơi thở thời đại về khao khát tự do, khát vọng được sống của tập thể nhóm hiệp khách hàng bị ràng buộc vày lễ giáo với truyền thống.

Tuy mang rất nhiều chi tiết tương đồng về mặt tình tiết và biện pháp xây dựng nhân vật, cơ mà kịch bạn dạng Ngọa hổ tàng long 2 lại trọn vẹn thiếu đi chiều sâu ý nghĩa, cũng giống như sự kết hợp hợp lý Đông-Tây của phần một.

Đó chắc rằng không cần điều gì không thể tinh được khi bộ phim truyện mới chỉ gồm một bên biên kịch nhất là John Fusco, tác giả kịch phiên bản của The Forbidden Kingdom - Vua Kung Fu (2008). Đây là thành phầm điện hình ảnh đầu tiên mà hai lịch sử một thời Thành Long cùng Lý Liên Kiệt đóng chung, nhưng mà từng vấp đề xuất chỉ trích kinh hoàng về tình tiết “Hollywood hóa” quá mức.

*
Kịch bạn dạng Ngọa hổ tàng long 2 thiếu chăm chút cho phần lớn triết lý Á Đông từng giúp phần một thành công. Không kể, ngôn từ phim lại tách rạc và thiếu điểm khác biệt cần thiết. Ảnh: Netflix

Giờ thì kịch bản Ngọa hổ tàng long 2 cũng “đi theo vệt xe đổ” ấy khi vậy tái tạo ra chất nhân vật khí khái tràn đầy trong tập trước, tuy nhiên lại không còn sự chăm nom cho gần như triết lý Á Đông về lòng trung thành, về ý thức trọng nghĩa khinh thường tài, về những lý lẽ lễ giáo - phần đa điều vốn là nền tảng của loại phim tìm hiệp.

Nhưng nếu ít ra The Forbidden Kingdom còn có cốt truyện tức thì mạch, tuyệt nhất quán, dễ cố bắt, thì mẩu chuyện ở Ngọa hổ tàng long 2 lại vượt rời rạc, thiếu hụt cả điểm nhấn lẫn sự kết nối, mặc kệ việc phim sử dụng bố cục ba hồi cơ bản thường thấy.

Tương trường đoản cú như vậy, đường nhân đồ gia dụng trong phim được trở nên tân tiến không rất nhiều đặn, thiếu trọng tâm, khiến người theo dõi khó lòng phân biệt ai bắt đầu là nhân đồ trung trọng điểm của tác phẩm. Đây là điều không mong muốn bởi các nhân trang bị trong Ngọa hổ tàng long 2 mang các tiềm năng mang lại việc khai quật triệt để những xung hốt nhiên nội tâm.

Trung chổ chính giữa của các bộ phim truyền hình kiếm hiệp châu Á là những hiệp khách. Nhưng lại khi một bộ phim như Ngọa hổ tàng long 2 không còn hình ảnh những hiệp khách đáng nhớ, thì fan xem cạnh tranh lòng rất có thể cảm nhận thấy tinh thần tập phim hay toàn trung tâm toàn ý trải nghiệm tác phẩm như một thay mặt đại diện thực thụ của chiếc phim kiếm hiệp.

“Thanh bảo kiếm không phát huy được uy lực”

Đạo diễn của Ngọa hổ tàng long 2 là Viên Hòa Bình, trong số những tên tuổi lớn số 1 của dòng phim võ thuật Trung Hoa. Không chỉ có nổi giờ trong vai trò chỉ đạo võ thuật, ông còn là đạo diễn của đa số tác phẩm kinh khủng đến từ bỏ điện hình ảnh Hong Kong, giúp thiết kế xây dựng tên tuổi cho rất nhiều ngôi sao võ thuật từ bây giờ (như Thành Long cùng với Túy Quyền năm 1978, Hồng Kim Bảo cùng với Lâm cầm Vinh năm 1979, hay chủ yếu Dương Tử Quỳnh và Lý Liên Kiệt cùng với Thái rất Trương Tam Phong năm 1993).

Xem thêm:

*
Dù bao gồm Chân Tử Đan thay thế Châu Nhuận Phát, Ngọa hổ tàng long 2 cũng không thể khai thác hết năng lượng của ngôi sao 5 cánh Diệp Vấn. Ảnh: Netflix

Viên hòa bình cũng là loại tên thân thuộc trong thôn phim Hollywood, khi ông từng biên đạo những cảnh đấu võ lưu niệm của loạt phim The Matrix, Kill Bill hay chính Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An. Tuy nhiên, cho dù có yêu dấu Viên độc lập đến mấy thì tín đồ ta cũng phải xác nhận rằng các bộ phim của ông có kết cấu đơn giản, với giữa trung tâm là đầy đủ trường đoạn giao đấu. Nhân vật trong phim của Viên độc lập đáng nhớ, nhưng bởi vì hình ảnh khí khái anh hùng, chứ không phải bởi chiều sâu nội tâm.

Do đó, Ngọa hổ tàng long 2 thiếu thốn hẳn đi bí quyết kể chuyện đơn giản và giản dị bằng ngữ điệu hình ảnh tưởng như dễ thâu tóm nhưng mang các lớp lang, tương tự như bề dày tinh thần tình cảm giành cho nhân vật nhưng mà Lý An từng mang lại cho phần trước. Ráng vào đó, bộ phim truyền hình mới của Viên tự do sử dụng đầy đủ đoạn độc thoại hoặc đối thoại dài mẫu của Du Tú Liên, của Tuyết Bình, để đề cập lại mẩu chuyện phim vốn rất đối kháng giản, mang tính công thức và không tồn tại nhiều chi tiết đáng nhớ.

Nhà làm phim họ Viên dường như đã vô tình bỏ qua thế to gan lớn mật cơ bạn dạng của ngôn ngữ hình ảnh. Chưa kể, việc bộ phim truyền hình sử dụng những bối cảnh lạ lẫm với loại phim tìm hiệp như những cao nguyên vách đá đậm chất Hollywood (nhiều phân đoạn trong phim được con quay tại New Zealand) lại càng khiến người theo dõi cảm thấy hụt hẫng với Ngọa hổ tàng long 2, vì khoảng cách quá khủng giữa cái mác kiếm hiệp trung quốc của tập phim và nội dung thực sự cơ mà tác phẩm đem lại.

Thế mạnh của Viên chủ quyền là đa số trường đoạn võ thuật, giao đấu. Nhưng người theo dõi cũng khó hoàn toàn có thể hài lòng cùng với Ngọa hổ tàng long 2 khi phim thực hiện kỹ thuật cắt cảnh nhanh, đổi góc máy liên tục cho các pha hành động. Thoạt nhìn, biện pháp quay với dựng phim đó có thể giúp đẩy cao vận tốc cảnh hành động, giúp bọn chúng đem lại xúc cảm phức tạp, hấp dẫn.

Song, chủ yếu cách dựng phim ấy lại khiến các cảnh giao đấu võ hiệp hối hả trở bắt buộc nhàm chán bởi khán giả không thể hưởng thụ các đòn thế, cách thức thi triển võ công. Sự hiện diện của những ngôi sao thượng hạng như Chân Tử Đan xuất xắc Dương Tử Quỳnh cũng ko giúp bộ phim truyện trở nên lôi cuốn hơn, nhất là lúc một chuyên gia quyền thuật tay không như Chân Tử Đan lại đề xuất bó bản thân trong mục đích một đao khách chỉ thực hiện kiếm mà bỏ qua quyền cước.

*
Không thực sự có khá nhiều đất diễn, mà lại Ngô Thanh Vân sẽ thể hiện thành công xuất sắc hình ảnh ả sát thủ máu lạnh Đoạn Hồn Oanh. Ảnh: Netflix

Đã không bạo gan về mặt ngôn từ và kỹ thuật, Ngọa hổ tàng long 2 cũng không khai thác được dàn sao tham gia cỗ phim. Giả dụ như phần một góp Hollywood biết đến uy lực của Châu Nhuận Phát, đồng thời tạo ra hai ngôi sao 5 cánh mới mang lại điện ảnh Hoa ngữ là Trương Chấn cùng Chương Tử Di, thì lực lượng diễn viên đa quốc tịch của Ngọa hổ tàng long 2 không để lại được không ít dấu ấn. Dương Tử Quỳnh mệt nhọc mỏi, Chân Tử Đan thô cứng, vạc hiện bắt đầu Natasha Liu Bordizzo mặc dù rất nạp năng lượng hình, tuy thế lại không diễn tả được tài năng diễn xuất thực sự.

Trong toàn cảnh đó, “đả nữ” Ngô Thanh Vân vào vai nữ trinh sát Đoạn Hồn Oanh bỗng trở thành bạn để lại ấn tượng sâu đậm. Cô sẽ tận dụng thành công mọi phân đoạn ngắn ngủi cơ mà mình tham gia nhằm khiến khán giả phải ghi nhớ tới một Đoạn Hồn Oanh không những sở hữu võ công cao nghều mà còn rất là nham hiểm, huyết lạnh, với đúng chất của một trinh sát trong cái phim tìm hiệp.

Khi làm phần tiếp nối (sequel) hoặc có tác dụng lại (remake) một tác phẩm lừng danh nào đó, những đạo diễn thường nỗ lực giữ rước phần hồn của công trình gốc, cũng giống như khoác lên đến nó một dáng vóc mới. Giả dụ so với phần trước thì Ngọa hổ tàng long 2 chưa có được tầm vóc mới mẻ bắt buộc thiết, và tập phim cũng chẳng lưu lại nổi phần hồn sâu sắc của thành tích gốc, ngoại trừ phần nhạc phim xuất sắc đến từ Shigeru Umebayashi.

Trong phim, nhân đồ Du Tú Liên của Dương Tử Quỳnh có nói tới chuyện thanh minh bảo tìm chỉ có thể thực sự phân phát huy mạnh mẽ và uy lực khi phía bên trong tay một hiệp khách thực sự. Có lẽ rằng Ngọa hổ tàng long 2 chưa thể là “người hiệp khách” đối với nguyên tác văn học tập của vương Độ Lư y hệt như Lý An đã có tác dụng được với phần một từ thời điểm cách đó 16 năm.