hocketoanthue.edu.vn sẽ hỗ trợ tài liệu Soạn văn 12: Nghị luận về một hiện tượng kỳ lạ đời sống, mời xem thêm nội dung chi tiết dưới đây.

Hy vọng với tư liệu này, chúng ta học sinh lớp 12 sẽ sở hữu thể chuẩn bị bài gấp rút và đầy đủ.


Soạn bài Nghị luận về một hiện tượng đời sống

I. Hướng dẫn

1. Tò mò về cùng lập dàn ý

a. Mày mò đề

- Đề bài bác yêu ước bàn về hiện tại tượng: bài toán làm chân thành và ý nghĩa của anh Nguyễn Hữu Ân, dành riêng hết chiếc bánh thời gian của mình cho tất cả những người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

- bài viết cần những ý:

Bình luận về việc làm của Nguyễn Hữu Ân: hành động cao đẹp, giàu đức hi sinh cùng lòng nhân ái.Đề cao ý nghĩa sâu sắc của thời gian trong cuộc đời mọi cá nhân và lối sinh sống cao đẹp.Phê phán những bạn teen sống vị kỷ, vô tâm, đua đòi, lãng phí thời gian vô ích.Bài học nhấn thức và hành vi của bạn dạng thân để sở hữu quỹ đời ý nghĩa, cao đẹp.

- nên lựa chọn những vật chứng tiêu biểu, thuyết phục.

- Các thao tác lập luận phải vận dụng: phân tích, triệu chứng minh, bình luận, bác bỏ.

b. Lập dàn ý


(1) Mở bài: giới thiệu tấm gương Nguyễn Hữu Ân, dẫn dắt cho vấn về dòng bánh thời gian.

(2) Thân bài:

Bình luận về những việc làm cao đẹp mắt của Nguyễn Hữu Ân.

Bình luận về bài toán làm của Nguyễn Hữu Ân: hành vi cao đẹp, giàu đức hi sinh với lòng nhân ái.Đề cao chân thành và ý nghĩa của thời gian trong cuộc đời mỗi cá nhân và lối sống cao đẹp.Phê phán những bạn teen sống vị kỷ, vô tâm, đua đòi, lãng phí thời hạn vô ích.Bài học nhận thức và hành động của bạn dạng thân để có quỹ đời ý nghĩa, cao đẹp.

- Kết bài: Bày tỏ lưu ý đến riêng của phiên bản thân.

2. Ghi nhớ

- bài bác nghị luận về một hiện tượng lạ đời sống thường xuyên có những nội dung: nêu rõ hiện nay tượng, phân tích các mặt đúng - sai, lợi - hại, chỉ ra nguyên nhân và thanh minh thái độ, chủ kiến của tín đồ viết về hiện tượng lạ xã hội đó.

- diễn đạt cần cần chuẩn xác; hoàn toàn có thể sử dụng một trong những phép tu từ với yếu tố biểu cảm, độc nhất vô nhị là phần nêu cảm giác riêng.

II. Luyện tập

Câu 1.

a. Vào văn bản trên lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bàn về hiện tượng gì vào đời sống? hiện tượng kỳ lạ ấy ra mắt trong thời gian nào?

- hiện tượng kỳ lạ được bàn luận: Sự lãng phí thời hạn của bạn teen An nam sống không có lí tưởng, mục đích; thiếu hụt nghị lực, chí tiến thủ, chỉ biết vui chơi, hưởng thụ cá nhân mà lừng chừng học tập cho phiên bản thân, chan nước nhà, đến dân tộc.


- hiện tượng lạ này ra mắt vào: trong những năm đầu thay kỉ XX với thực trạng xã hội nước ta ngày nay, hiện tượng ấy vẫn còn .

b. Tác giả đã thực hiện những thao tác làm việc lập luận nào để bàn về hiện tượng nói trên?

Các thao tác lập luận được sử dụng: phân tích, so sánh, bình luận.

c. Biện pháp dùng từ, viết câu, mô tả độc đáo trong văn bạn dạng có tính thuyết phục cao ở phần đa điểm nào?

Dùng từ bao gồm xác, vật chứng cụ thể.Sử dụng những kiểu câu một bí quyết đa dạng, linh hoạt…

Câu 2. Anh (chị) xem xét gì về hiện tượng lạ “nghiện” ka-ra-ô-kê với in-ter-nét trong đa số chúng ta trẻ hiện tại nay.

(1) Mở bài: Dẫn dắt ra mắt về hiện tượng lạ nghiện “ka-ra-ô-kê và in-ter-nét” trong nhiều người trẻ hiện tại nay.

(2) Thân bài

- yếu tố hoàn cảnh của hiện tượng kỳ lạ nghiện “ka-ra-ô-kê cùng in-ter-nét”: diễn ra ngày càng phổ cập với sự trở nên tân tiến của công nghệ công nghệ.

- lý do dẫn tới việc hiện tượng này xuất hiện thêm ở giới trẻ: sự đon đả của gia đình và nhà trường, mong muốn thể hiện phiên bản thân...

- Ý nghĩa lành mạnh và tích cực và xấu đi của hiện tượng trên.

Tích cực: giúp giải trí, thư giãn sau hầu hết nhờ học tập căng thẳng, mệt nhọc mỏi.Tiêu cực: Ảnh hưởng đến sức mạnh của phiên bản thân, sao nhãng trong câu hỏi học tập, thậm chí sẽ có được những hành vi tiêu cực (ăn trộm tiền của bố mẹ, dối trá thầy cô, trốn học…)

- bài học nhận thức của vắt hệ con trẻ hôm nay.