NSND Thu Hiềnsinh năm 1952, là phụ nữ ca sĩ lừng danh với gần như ca khúc cách mạng, trữ tình, dân ca. Yêu music và nghệ thuật và thẩm mỹ từ nhỏ, Thu Hiền chạm làng nghệ thuật bằng tiếng hát từ khi mới chỉ là cô nhỏ bé 10 tuổi. Ở tuổi tròn trăng, Thu nhân từ theo dấu chân fan lính vào mặt trận để rồi trong bom đạn khốc liệt tiếng hát của nghệ sỹ Thu hiền khô vút bay hóa thành giai thoại.


*

*

Ở lứa tuổi U70, NSND Thu nhân từ vẫn giữ lại được giọng hát cao vút đầy nội lực cùng nhan sắc đằm thắm.

Thu Hiền khủng lên cùng trong thời điểm tháng chiến tranh, tiếng hát vẫn vang từ miền bắc bộ tới miền Trung, bên trên những mặt trận ác liệt duy nhất như Quảng Trị. Thời gian ấy khốn khó khăn và gian nan, đề nghị là người có ý chí mới có thể đủ bình tâm để giữ vững chữ nghề. Và cho đến lúc này ở giới hạn tuổi U70, bà vẫn duy trì được giọng hát cao cường đầy nội lực cùng nhan sắc đẹp đằm thắm.

NSND Thu Hiềnbảo thời gian này bà đi hát ít hơn, hầu hết dành thời hạn để giảng dạy thanh nhạc. Về các bước truyền lửa cho học trò, bà phân tách sẻ: "Tôi đi diễn là làm cho đỡ lưu giữ nghề thôi, bởi vì tôi yêu hát lắm. Khi được thỏa nỗi lưu giữ nghề ấy, tôi lại trở về với các bạn trẻ, rước ngọn lửa máu nóng của nghề truyền cho thay hệ trẻ em ấy".


*

NSND Thu Hiền tươi trẻ dù ở độ tuổi U70.

Người ta thường bảo, đều học trò của Thu Hiền hầu như là người có tài năng thành công, chính vì thế không phải người nào cũng được bà giảng dạy. Thế nhưng khi được đặt câu hỏi đến tiêu chuẩn lựa chọn học sinh được học lớp của cô Thu Hiền, bà cười cợt xòa nói: "Tôi không có lựa chọn ai cả đâu vày tôi coi các em như hậu bối của chính bản thân mình mà thôi. Tôi luôn cố gắng để giúp các em được trở nên xuất sắc nhất. Rất vui là các em được tôi giảng dạy đang trở thành ngôi sao cùng gặt hái các thành tựu như Thành Lê, Bích Hồng, Thu Hằng, Huyền Trang…".

Suốt chặng lối đi hát của mình, NSND Thu Hiềnhát các ca khúc về quê hương giang sơn nhưng chắc hẳn rằng khán giảnhớ tốt nhất về bà vớinhững ca khúc về Bác, về trong năm tháng lịch sử dân tộc đấu tranh hào hùng của dân tộc. Chắc rằng vì ra đời trong thời chiến, bắt buộc ý niệm của bà khi bắt đầu đi hát và mãi về sau này là mong muốn đem tiếng hát để giao hàng cho đất nước.Còn sau đây thế hệ trẻ em trong thời bình lúc đi hát lại đào bới những mục đích riêng.

NSND Thu Hiền share trăn trở: "Nghệ thuật là một trong những món ăn lòng tin hiệu quả, mỗi cá nhân một sở trường riêng nên bất kể hướng đi music của chúng ta trẻ ra sao, tôi luôn luôn khuyến khích. Tôi thấy âm nhạc của cố kỉnh hệ trẻ bây chừ rất độc đáo, tiến bộ và mới mẻ, của cả có hát nhạc dân tộc thì vẫn trí tuệ sáng tạo một phong thái rất mới".


*

NSND Thu Hiền phù hợp với hạnh phúc hiện tại của mình.

NSND Thu thánh thiện là bạn dành cả cuộc sống đểcống hiến cho âm nhạc, rất ít khi người theo dõi thấy bà share gì về mình và luôn giữ được hình ảnh đẹp. Nói về nguyên nhân ít mở ra trên báo chí, truyền thông, NSND Thu nhân hậu khẳng định: "Tôi muốn người theo dõi nhớ về tay và cho mình những góp sức trong ca hát, trong khi cuộc sống riêng thì tôi muốn kín đáo tiếng hơn. Mình làm nghệ sĩ chỉ công khai với người theo dõi âm nhạc của bản thân mình thôi. Tôi hy vọng dành thời gian để đi hát và chia sẻ kinh nghiệm cho những em chứ không muốn xuất hiện nhiều xung quanh báo".NSND Thu Hiền hiện tại sống ở thành phố hồ chí minh cùng với mái ấm gia đình nhưng mỗi tháng bà đông đảo ra thủ đô để đi diễn. "Ở trong kia bao gồm chồng, có con nhưng mà tôi cứ ưng ý ra tp. Hà nội để tìm kiếm lại đồ vật gi xưa của mình, tuy vậy chỉ tất cả một mình. Trong khi ở tuổi U70 bạn ta say mê hoài niệm" - NSND Thu hiền hậu bộc bạch.

NSND Thu nhân hậu không giấu việc yêu và gắn bó với ông chồng của bản thân là vị lối sinh sống giản dị, biết thông cảm với sẻ chia. Ngoại trừ tình chồng vợ, thân hai người còn là một tình nghĩa, chiến hữu và cũng là đồng đội.


? – NSND Thu Hiền không thể là mẫu tên lạ lẫm với chúng ta. Bà được rất nhiều người biết đến với những ca khúc cách mạng, trữ tình, cùng rất dân ca Bắc Bộ, cùng Nam Bộ.

Nsnd Thu Hiền sinh năm nào?

Nsnd Thu Hiền có tên thật chính là Nguyễn Thị Thanh hiền sinh vào trong thời gian ngày 3 mon 5 năm 1952, chính là một ca sĩ nước ta nổi tiếng ở Việt Nam.

Đi hát từ khi cô 10 tuổi, NSND Thu Hiền cũng đã có thâm nám niên trong vòng gần 50 năm ca hát. Giờ hát của chủ yếu chị đang vút lên phía trên các mặt trận khói bom khốc liệt.

Bà có tên thật Nguyễn Thị Thanh Hiền. Trong thời hạn tham gia vận động ở tại mặt trận bà còn tồn tại bí danh đó là Thanh Hồng. Bà ra đời tại Đông hưng, Thái Bình, quê tiệm tại Đào Xá, Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Tuổi trẻ đã từng đi qua, mái tóc cũng không còn dài, dày và óng mượt như thể thời mỏng manh mày hay hạt cùng với những cô gái tại Bến Tre, Lời ru trên nương … cơ mà giọng hát của chính NSND Thu hiền vẫn toàn diện vẻ đẹp nhất đằm thắm, tràn đầy năng lượng và những ý tưởng phát minh nghệ thuật của chị hình như là chưa lúc nào vơi đi. Tận hưởng được sự rảnh rỗi của tuổi hưu cạnh bên người bạn đời cùng bé cháu, ngày ngày thì chị vẫn luyện thanh để giữ lại sức khoẻ đến giọng hát. Niềm hạnh phúc của bao gồm chị như dài thêm lúc sau một câu hát của chính mình, cô cháu ngoại chưa đầy hai tuổi lại ê a đã bắt chước theo.


Năm 1967 cho 1968, thì Thu Hiền thuộc đoàn quân khu tây-bắc vào biểu diễn để giao hàng động viên lòng tin chiến đấu chống mỹ của lực lượng và dân đường lửa trên miền Trung.

Năm 1971, bà về cùng với Đoàn Ca nhạc dân tộc ở Trung ương.

Năm 1972, bà đã với đoàn văn công Tây Nguyên vào giải phóng Quảng Trị. Thu Hiền chính là người được tham gia vào cuộc trao trả tù túng binh.

Năm 1975, nsnd Thu hiền hậu đã cùng Đoàn ca nhạc dân tộc tw vào vào giải phóng thành phố Huế.

Năm 1984, nsnd Thu hiền khô được trao tặng danh hiệu là người nghệ sỹ Ưu tú.

Năm 1993, bà đã làm được Nhà nước phong tặng ngay danh hiệu là người nghệ sỹ Nhân dân.

Hiện ni thì bà đang làm trưởng đoàn ca nhạc bên hát ca múa nhạc tại Việt Nam.

Gia đình của Nsnd Thu Hiền

NSND Thu nhân hậu sống làm việc tại thành phố hồ chí minh cùng với gia đình nhưng hàng tháng họ đông đảo ra tp. Hà nội để đi diễn. Những lần về Hà Nội, thì cô nghỉ ngơi tại nhà ở thuộc diện công ty công vụ đã có được Nhà hát ca múa nhạc tại việt nam cấp mang đến trong khu vực Văn công Mai Dịch, tại ước Giấy. địa điểm đây như thể thế giới nhỏ dại của NSND Thu Hiền. Bên phía ngoài thì có chiếc bàn ghế nhỏ gọn để tiếp khách, chỗ nấu ăn với với mẫu nồi cơm điện nhỏ, một trong những bát đũa sống trên giá, bên phía trong chính là chống ngủ bao gồm một mẫu giường và hầu hết vật dụng khá đối chọi giản, đặc trưng treo hai bức hình của NSND Thu hiền lành thời trẻ khi cô bắt đầu được 15, 16 tuổi.

Nghệ sĩ nói mỗi lần trở về trên đây thì cô được sống với bằng hữu ở vào giới thẩm mỹ và sống cuộc sống thường ngày của chính riêng mình. Thời điểm này, cũng không còn là NSND Thu Hiền, ko sân khấu, ko khán giả, và thậm chí không cả hầu hết lo toan mái ấm gia đình như hay nhật. “Ở trong kia gồm chồng, tôi gồm con cơ mà tôi sống ko kể này cũng quen thuộc rồi. Tôi cứ say mê đi ra ngoài này để tìm lại đồ vật gi xưa của mình, tuy vậy tôi chỉ có một mình thôi. Bên cạnh đó cái tuổi này thì tín đồ ta ham mê hoài niệm”, NSND Thu hiền lành đã phân chia sẻ.

Vậy nạm là, sản phẩm tháng, cô nàng này dành một quỹ thời gian để triển khai hết những thứ cần khiến cho chính gia đình, rồi lại “khăn gói” rời khỏi Hà Nội.*

Thông tin cơ bạn dạng về ca sĩ Thu Hiền

Tên thật :Nguyễn Thị Thu Hiền

Nguyên quán: Thái BìnhNơi ở hiện tại nay: Hà Nội

Dòng nhạc: truyền thống lâu đời cách mạng, trữ tình, dânca

Chất giọng: người vợ cao

Sự nghiệp ca hát gắn thêm vớicuộc đời

Đi hát từ lúc 10 tuổi, NSND Thu Hiềnđã tất cả thâm niên ngay gần 50 năm ca hát. Tiếng hát của chị đã vút lên trên mặt nhữngchiến trường sương bom khốc liệt.

Năm 1967 cho 1968, Thu Hiền thuộc đoànquân khu tây-bắc vào biểu diễn ship hàng động viên tinh thần chiến đấu kháng giặcMỹ của quân và dân tuyến lửa miền Trung.

Năm 1971, vào đoàn ca nhạc dân tộcTrung ương. Năm 1972, cùng đoàn văn công Tây Nguyên vào giải phóng Quảng Trị.Thu hiền lành là bạn được tham gia cuộc trao trả tội nhân binh. Năm 1975, Thu hiền cùngđoàn ca nhạc dân tộc trung ương theo bước đi thần tốc vào giải hòa thànhphố Huế.

Giọng hát của Thu nhân hậu vốn sẽ đằm thắmchất dân ca càng thêm mượt mà, tinh tế, sâu lắng và gợi cảm hơn. Thu Hiền sẽ đểlại vào công bọn chúng yêu nhạc một dấu ấn khó phai qua những ca khúc mà chị thểhiện: Câu hò bên bờ hiền đức Lương (Hoàng Hiệp – thơ Đằng Giao), Một khúc chổ chính giữa tìnhngười tp hà tĩnh (Văn Tý), Quảng Bình quê ta ơi (Hoàng Vân) …

Hiếm có ca sĩ như thế nào như NSND Thu Hiền,đứng trên đỉnh cao nghệ thuật và thẩm mỹ suốt rộng 40 năm với vị trí số 1 trong các dòng nhạcdân ca Bắc Bộ. Giờ đây, đã ở tuổi “ngũ thập”, chị vẫn lao hễ nghệthuật bền bỉ.

Năm 1993, Thu hiền lành được tặng kèm danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân.


“Lịch sử” phạt hànhalbum của NSND Thu Hiềnđược viết tính từ lúc năm 1986 với album Đấtnước lời ru (Dihavina thực hiện), lúc trào giữ ra album bên dưới dạng cassette bắtđầu mở ra ở Việt Nam, album này được phát hành bằng cả cassette cùng đĩanhựa. Cho tới nay, chị đang ra được rộng 30 album, và tất cả đều là đối chọi đặt hàngtừ phía bên sản xuất. Mặc dù tuổi đời đã hết trẻ (57 tuổi), NSND Thu hiền khô vẫnkhẳng định được vị trí của bản thân trên thị phần băng đĩa, tưng năm ra rất nhiều đều2-3 album và không hoàn thành làm bắt đầu để đem đến sự mới lạ trong câu hỏi thưởng thứccho công bọn chúng của mình.

Gõ thử từ khoá “NSND Thu Hiền” trêncác website âm thanh của Việt Nam, các bạn sẽ có ngay tác dụng dao hễ từ 21-23album hoặc danh mục gồm 40 trang với trên 1.000 bài xích hát – một số lượng ấn tượngđể ghi lại sự nghiệp của một nghệ sĩ. Mặc dù nhiên, rất nhiều album, bài bác hát tất cả mặttrên các website kia chỉ là những sản phẩm tiện lợi số hoá, dao động 10 album khôngxuất bây giờ những địa chỉ cửa hàng này có lẽ do tồn tại dưới dạng cassette hoặc đĩanhựa, được gia công cách trên đây hơn đôi mươi năm. Đến người sở hữu của cân nặng sản phẩm lớnnày còn không nhớ nổi mình đã có đúng mực bao nhiêu album riêng.

Đi hát từ năm 10 tuổi, suốt quãng đời son trẻ con NSND Thu hiền hậu hát giao hàng đồng bào và chiến sĩ ở đất miền trung nắng lửa, bởi vậy mà dù bố người Phú Thọ, mẹ người thái Bình, lại được ra đời ở Việt Bắc cơ mà Thu hiền đức lại khiến khán giả yêu chị tưởng rằng chị là người con của miền Trung. Không ít bài hát về khu vực miền trung từ dân ca mang lại tân nhạc được chị trình bày xuất nhan sắc và còn lại dấu ấn sâu đậm trong trái tim khán giả. NSND Thu Hiền lý giải điều này rằng: “Tuy không hiện ra ở khu vực miền trung nhưng lúa khoai ở đó nuôi sinh sống mình, tuổi tx thanh xuân với hồ hết cảm dấn đầu đời của bản thân gắn tức tốc với chỗ này nên có nói miền trung là quê hương mình thì cũng chẳng sai”.


Giọng ca của NSND Thu hiền hậu được reviews là gồm sức hút với tương đối nhiều thế hệ. Công bọn chúng của chị làm việc khắp hầu hết miền đất nước, không đề cập độ tuổi hay trình độ chuyên môn học vấn. Được hỏi sau 47 năm ca hát, điều gì chị thấy “được” độc nhất vô nhị trong sự nghiệp của mình, chị trả lời ngay lập tức mà không buộc phải dù chỉ một giây suy nghĩ: “Tôi được rất nhiều người yêu thương mến, kể toàn bộ cơ thể nghèo đều thích nghe tôi hát!”. Rồi chị đề cập lúc mới vào tp.hcm sống (khoảng 1 năm trước), một lần đi chợ Phạm Văn hai bỗng có một người bán sản phẩm hỏi chị: “Có bắt buộc Thu hiền lành không?”, chị lag mình do tưởng trước đó mình cài đặt gì cơ mà quên trả tiền, vừa lo lắng “dạ vâng” thì tín đồ đó tiếp luôn: “Tôi mê say bà quá trời!”. Vày đinh ninh rằng người khu vực miền nam chắc chẳng nghe biết mình nên những khi được “nhận diện” giữa chốn cài đặt bán u ám và sầm uất này, chị vô cùng bất ngờ.

Vào nghề sau 4 năm được đào tạo với một chương trình mang tính chất tổng vừa lòng về sảnh khấu chứ không phải chuyên về thanh nhạc, thao tác làm việc – màn biểu diễn – trong thời kỳ nước nhà chiến tranh liên miên, không được đầy đủ đủ thứ, yêu cầu học hát qua đài phân phát thanh nhưng thành công của NSND Thu nhân hậu đã chứng minh nỗ lực của chị trong câu hỏi tự rèn luyện. Chị nhận định rằng người hát hay không thiếu, fan được giảng dạy trường lớp chuyên nghiệp hóa cũng không hề ít nhưng chính vì chị vẫn được nói tới là do chị hát bởi tiếng hát từ bỏ trái tim, tự sâu thẳm trong tim hồn. Chị đúng bởi trong cuộc nói chuyện với phóng viên TT&VH cuối tu ần về NSND Thu Hiền, bà Kim Phương, người có quyền lực cao trung trọng điểm băng nhạc Trẻ, thuộc hãng sản xuất phim trẻ con – đơn vị chức năng mà NSND Thu Hiền cộng tác những năm nay, xây dựng gần đôi mươi album của chị ấy – vẫn nói: “Chị nhân từ không trẻ em nữa tuy thế giọng hát vẫn còn luyến láy, quyến rũ lắm, chị bao gồm khả năng diễn đạt rất tốt tinh thần, nội tâm của bài hát làm cho khán giả dễ ợt tiếp cận được với bài xích hát một phương pháp tình cảm nhất. Những sản phẩm của chị tất cả đời sống vô cùng dài, hiếm bạn nào hoàn toàn có thể thay cụ được Thu Hiền.”


Trong năm 2008, NSND Thu Hiền sẽ chora đời 3 album. Thời gian này, khi vừa qua Rằm tháng Giêng, NSND Thu hiền đức đãtất bật trong phòng thu để kết thúc album mở hàng năm mới Những tình khúc quêhương của Phạm Duy và Hoàng Thi Thơ . Lựa chọn 10 ca khúc của hai người sáng tác này choalbum (6 bài bác của Phạm Duy, 4 bài xích của Hoàng Thi Thơ – tác giả vừa có một vài bàihát được trao giấy phép lưu hành trên Việt Nam), NSND Thu Hiền đang muốn mở thêm mộthướng đi new trong việc tiếp cận khán giả. Trong cả lúc đã còn mắc vớiviệc nghe cùng chuốt lại hồ hết phần sẽ thu âm trong album mới, NSND Thu hiền lành đãcó ý tưởng phát minh cho album tiếp theo. Lúc tôi vướng mắc với lượng công chúng bự vàkho bài hát cứng cáp như vậy, chị gồm nghĩ cho chuyện tổ chức live show để đánhdấu cuộc đời ca hát không, chị nói: “Cũng có bạn đặt vụ việc sẽ tài trợ chotôi làm live show xuyên Việt nhưng mà tôi không thích vì tôi chỉ ưng ý tiếng hátcủa mình mang đến với công bọn chúng một bí quyết bình thường. Tôi không muốn phải căngthẳng đi xin tài trợ, vả lại xưa nay có tác dụng album tôi toàn được công ty nước lo chomọi khâu, chỉ việc hát thôi, nếu làm cho show là đề nghị tính đến vấn đề kinh tế, màcứ nghĩ mang đến vấn đề tài chính là tôi thấy hồn xiêu phách lạc rồi.”

Bài hát nổi bật

Câu hò bên bờ nhân hậu Lương(Hoàng Hiệp– thơĐằng Giao)Bài ca bên cánh võng (Nguyên Nhung)Một khúc vai trung phong tình fan Hà Tĩnh(Nguyễn Văn Tý)Quảng Bình quê ta ơi(Hoàng Vân)Tình thắm duyên quêDáng đứng Bến TreHoa cau sân vườn trầu

Tuổi trẻ đã đi qua, mái tóckhông còn dài, dày cùng óng mượt như thời mỏng mày tốt hạt với những người congái Bến Tre, Lời ru bên trên nương … tuy nhiên giọng hát của NSND Thu nhân từ vẫn nguyênvẹn vẻ đẹp mắt đằm thắm, tích điện và những phát minh nghệ thuật của chị ấy dường nhưchưa bao giờ vơi đi. Tận thưởng sự nhàn nhã của tuổi hưu bên người bạn đờicùng con cháu, ngày ngày chị vẫn luyện thanh để lưu lại sức khoẻ mang lại giọng hát. Niềmhạnh phúc của chị ấy như nhiều năm thêm khi sau một câu hát của mình, cô cháu ngoại chưađầy hai tuổi lại ê a bắt chước theo.

Bài viết liên quan