TPO - Không ngạc nhiên khi bài hát “Chúng ta không thuộc về nhau” của Sơn Tùng M-TP đứng ở vị trí đầu tiên Top 10 Bài hát được tìm kiếm nhiều nhất, top 3 tìm kiếm nổi bật nhất của Google năm 2016. Ca khúc này có gì cuốn hút đến vậy?

Mới đây, Google đã công bố danh sách những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng này trong năm 2016. Tại Việt Nam, từ khóa thịnh hành nhất trên Google năm 2016 là “trò chơi Slither”, tiếp đó là Euro 2016, “Chúng ta không thuộc về nhau” - tên một bài hát, “Phía sau một cô gái” - tên một bài hát, và “Pokemon Go”.

Theo đó, “Chúng ta không thuộc về nhau” cũng chính là từ khóa tìm kiếm “hot” nhất trong Top 10 bài hát được tìm kiếm năm qua. Có gì đặc biệt ở ca khúc này?

Vừa ra lò đã gây tranh cãi nảy lửa

Đầu tháng 8/2016, Sơn Tùng M-TP cho ra mắt MV “Chúng ta không thuộc về nhau”. Ca khúc này lập tức vướng vào những tranh cãi đạo nhái.

Cụ thể, phần giai điệu với thể loại Tropical House của "Chúng ta không thuộc về nhau" bị cho rất giống "We Don"t Talk Anymore" do Charlie Puth và Selena Gomez thể hiện. Một số người cho rằng 2 ca khúc này còn có phần lặp âm vòng giống hệt nhau.

Khi tranh luận chưa dứt thì nhiều người còn "khui" ra được sự giống nhau trong phần rap của "Chúng ta không thuộc về nhau" giống với Fire (BTS). Về phần hình ảnh, ca khúc được cho “ăn cắp” ý tưởng với vô số chi tiết trong các MV của Big Bang, Zico, BTS… Còn vũ đạo lại giống 4Minute, NCT...

Tính đến thời điểm hiện tại, MV bài hát này đã có hơn 86 triệu lượt xem trên YouTube, đó là chưa kể lượt view khổng lồ ở những trang nghe nhạc trực tuyến khác.

Sơn Tùng từng chia sẻ, ca khúc là sản phẩm tâm đắc nhất của anh sau bản hit "Em của ngày hôm qua". Nam ca sỹ đã dành rất nhiều thời gian để hoàn thành ca khúc này và đặt kỳ vọng xác lập một kỷ lục mới là 24 tiếng đạt 10 triệu lượt view cho MV "Chúng ta không thuộc về nhau".

Dù nhiều tranh cãi, các fan ruột của Sơn Tùng vẫn cho rằng “Chúng ta không thuộc về nhau” là MV chất nhất của giọng ca Thái Bình từ trước đến nay.


Sơn Tùng M-TP có nên cảm ơn ông bầu Quang Huy?

Có thể nói, ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” là dấu mốc đánh dấu thời gian Sơn Tùng M-TP và ông bầu Quang Huy “thuộc về nhau”. Sơn Tùng giữ những cá tính âm nhạc riêng nhưng không thể phủ nhận nhờ có Quang Huy mới có một Sơn Tùng táo bạo hơn trong các dự án âm nhạc.

Cụ thể, hàng loạt MV "khủng" được đầu tư về mặt hình ảnh "đẹp như phim" đã góp phần tạo hiệu ứng không nhỏ cho các bài hát của Sơn Tùng M-TP, trong đó có “Chúng ta không thuộc về nhau”. Ngoài ra chiến lược PR của đạo diễn Quang Huy qua những "lần đầu tiên" đột phá là những chiêu bài không thể không chú ý trong kế hoạch đẩy mạnh tên tuổi của Sơn Tùng.

Ví dụ ở single "Âm thầm bên em", nam ca sĩ đã lần đầu chọn hình thức ra mắt sản phẩm âm nhạc qua hệ thống livestream trên Youtube, kết hợp với việc đầu tư hệ thống âm thanh ánh sáng một cách chỉn chu nhất để đánh dấu bước ngoặc của riêng mình. Hay ở sân khấu biểu diễn đầu tiên của ca khúc "Chúng ta không thuộc về nhau", Sơn Tùng tổ chức một đêm nhạc ngoài trời dành riêng cho fan, chỉ biểu diễn duy nhất một ca khúc.

*

Sau một thời gian hợp tác, Sơn Tùng M-TP và ông bầu Quang Huy đã "đường ai nấy đi".

Như thế để thấy rằng, việc MV “Chúng ta không thuộc về nhau” trở thành ca khúc “hot” nhất năm 2016 có phần công sức của ông bầu Quang Huy.

Sơn Tùng từng chia sẻ, anh học được ở đàn anh Quang Huy những ý tưởng liều lĩnh và tư duy táo bạo, đôi khi còn vượt ra khỏi trí tưởng tượng của mình. Đó cũng là lý do cho những ý tưởng tưởng chừng như bất khả thi, nhưng rồi lại đều trở thành hiện thực.