Tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch) nói một cách khác là Tết nửa năm, tết diệt sâu bọ. Nhiều gia đình thường sẵn sàng mâm cúng có cơm rượu, trái vải, quả mận… hay đi tắm hải dương đúng tiếng Ngọ. Tết Đoan Ngọ 2022 rơi vào ngày 3.6.


Trong trọng tâm thức fan Việt, tết Đoan Ngọ được quen hotline với là Tết khử sâu bọ. Cùng với những trẻ nhỏ ở vùng biển cả ngày trước thường xuyên được bạn lớn đưa đi tắm biển lớn vào đúng giờ Ngọ xuất xắc sáng ngủ dậy ăn một vài quả vải, trái mận, bát cơm rượu.

Còn với những người dân TP.HCM, tết Đoan Ngọ không những có bánh ú nước tro, mà lại dọc mặt đường phố còn chào bán thêm nhiều nắm lá nhằm tắm, để xông hay nhằm treo trước nhà. Ngoại trừ ra, tại các tuyến phố nhiều người dân gốc Hoa sống thì còn có thêm bánh bá trạng được bày bán.


Tết Đoan Ngọ làm việc TP.HCM: gia đình người Hoa nấu bánh bá trạng xuyên đêm

Tết Đoan Ngọ là gì?

Theo TS è cổ Long, Trưởng cỗ môn văn hóa truyền thống Việt Nam, Khoa văn hóa học, trường ĐHKHXH&NV (ĐH tổ quốc TP.HCM), người việt nam xưa ăn uống tết trong tháng 11 âm lịch. Vì chưng đó, tháng 5 là thời khắc giữa năm, cùng lúc với việc xong vụ Chiêm bước vào vụ Mùa.

*

Bánh ú nước tro là món được buôn bán khắp những tuyến đường ở tp.hồ chí minh dịp đầu năm Đoan Ngọ


Vào thời gian này, tín đồ dân có truyền thống lâu đời làm nông thường tổ chức triển khai lễ thờ tạ ơn trời đất, tổ tiên, ăn uống mừng vụ mùa,… nên có cách gọi khác là Tết nửa năm. Như vậy, thời buổi này là ngày đặc trưng của nền văn hóa lúa nước.

TS trằn Long đến hay, "Đoan” tức là bắt đầu, “Ngọ” chỉ giờ ngọ, có nghĩa là khoảng thời gian nóng nhất trong ngày (từ 11 giờ mang đến 13 giờ đồng hồ chiều). Đoan Ngọ có thể hiểu là “ngày mở đầu chuỗi ngày nóng độc nhất vô nhị trong năm”. Chính nghề trồng lúa nước sẽ buộc tín đồ nông dân yêu cầu quan sát, xem xét thời tiết. Do vậy, phong tục đầu năm Đoan Ngọ ở nước ta hình thành.

Ngoài cách nhìn trên, về xuất phát của đầu năm Đoan Ngọ hiện vẫn có khá nhiều ý kiến khác nhau. Một số nhà nghiên cứu và phân tích cho rằng, đầu năm mới Đoan Ngọ có xuất phát từ tử vong của mệnh chung Nguyên – một vị quan liêu nước Sở.

*

Ngoài tải bánh ú, người sài thành còn thiết lập trái cây, hoa về cúng


Do ngán chường vì chưng khuyên can vua Sở tránh việc tin vào nước Tần ko thành và bị đày ra đi xứ, ông đã ôm đá khiêu vũ xuống sông Mịch La từ bỏ vẫn vào ngày mùng 5.5 âm lịch. Đời vua sau nuối tiếc thương nên làm đồ gia dụng cúng tế, có ra sông thả xuống.

Ông hiện nay về báo mộng thiết bị cúng tế bị cá ăn uống hết buộc phải nhà vua đã đến gói bánh, cột chỉ các màu thả xuống ông cho cá sợ không ăn. Từ kia dần vì vậy tập tục, bao gồm cả tiệc tùng, lễ hội đua thuyền long của trung quốc vào thời buổi này hằng năm.

Người Việt làm những gì ngày đầu năm Đoan Ngọ?

TS trằn Long chia sẻ thêm, ngày đầu năm Đoan Ngọ hiện nay, người khu vực miền nam thường tải bánh ú nước tro, có thể kèm lá xông và trái cây về cúng. Người miền trung có nơi tải vịt quay, bao gồm nơi rủ nhau đi tắm đại dương hoặc tắm nước múc lên từ bỏ giếng vào lúc đúng 12 giờ đồng hồ trưa. Người miền bắc thì thường ăn cơm rượu, trái vải, gồm mận,… cho con nít ăn ngay khi ngủ dậy.

*

Những nuốm lá được chào bán để về xông hoặc treo trước cửa ngõ nhà


Trong đó, bánh ú nước tro thông thường sẽ có hình chóp, to bởi nắm tay được chào bán khắp các chợ với dọc đường vào ngày Tết Đoan Ngọ. Ngày trước, fan ta dùng lá tre để gói bánh, dẫu vậy ngày nay một số trong những nơi đã rứa lá tre bằng lá chuối. Bánh thường dùng để làm cúng hoặc làm quà cho những người quen trong mùa này.

Ở một trong những vùng quê, đến ngày này vẫn còn giữ truyền tục hái lá thuốc vào khung giờ Ngọ của ngày mùng 5.5 vì chưng tin rằng đó là giờ có dương khí tốt nhất trong cả năm. Tín đồ ta thường xuyên hái bất kỳ các nhiều loại lá gì gồm sẵn trong vườn, rất có thể phơi khô, để dành riêng trị bệnh.

Ngày trước, đầu năm mới Đoan Ngọ tín đồ ta còn nhuộm móng tay cho trẻ con. Sở hữu áo trẻ con lên miếu để xin con dấu, vẽ bùa vì cho rằng trẻ mặc những áo này sẽ không xẩy ra tà ma quấy nhiễu. Trong cuốn nước ta phong tục toàn biên của Vũ Ngọc Khánh còn nói thêm, chuyện dân gian kể rằng vào ngày này, những nhiều loại rắn, thằn lằn đều trốn đi đâu mất cả, vì vậy mới bao gồm câu thành ngữ: “Len lén như rắn mùng Năm”.


#Tết Đoan Ngọ #Tết Đoan Ngọ 2022 #Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày làm sao #Tết Đoan Ngọ là gì #mùng 5 mon 5

Tiêu dùng - Dịch vụ


việt nam và Lào bức tốc hợp tác trong nghành nghề an sinh làng hội

Vay bank mua bất động sản có khó?

VNPT với Nokia liên tiếp thúc đẩy với mở rộng nghành nghề hợp tác

Giải Golf Lexus Cup 2022 khép lại với rất nhiều dấu ấn giỏi đẹp

du lịch Quy Nhơn bứt phá, ghi dấu trên phiên bản đồ châu Á

LOTTE Finance cùng Tiki ký hợp tác dịch vụ mua trước trả sau ưu đãi

Meey CRM - chiếc chìa khóa thành công ở trong phòng môi giới bất động sản


Bài viết liên quan