*

chăm mục + chủ yếu trị + kinh tế tài chính + làng mạc hội + Vấn đề từ bây giờ + nhân loại + thể dục thể thao + văn hóa truyền thống + du ngoạn - liên hoan +

YênBái - Cách trên đây tròn 5 năm, hàng triệu người dân việt nam và anh em quốc tế yêu quý tiếc đưa tiễn Đại tướng tá Võ Nguyên sát về với đất chị em Quảng Bình. Trên Vũng chùa – Đảo Yến, địa điểm "cánh chim bởi không mỏi” an nghỉ vẫn tứ mùa thơm ngát hương thơm hoa với yên bình trong tiếng sóng đại dương rì rào, vỗ về fan con xuất sắc ưu tú của Tổ quốc.

*

Bình im giữa lòng đất mẹ


Giữa loại se giá buốt của ngày cuối tháng 9, nơi biển Vũng chùa hoang sơ, chúng tôi gặp cựu binh sỹ Trần Thanh Tuấn (72 tuổi, quê Cà Mau) đang bước từng bước trở ngại lên thăm tuyển mộ Đại tướng. Ông Tuấn bộc bạch, xuyên suốt 5 năm qua, ông luôn đau đáu ước ước ao một lần mang đến viếng chiêu tập Đại tướng mạo – bạn anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.
"Tôi vẫn nhớ cái cảm giác bàng hoàng, nhức xót lúc nghe tới tin Đại tướng tá ra đi. Tôi sẽ cùng những đồng đội mang lại trụ sở Hội CCB huyện trần Văn Thời để dâng hương, bái biệt Đại tướng mạo và ước mong một lần trở lại viếng thăm nơi Đại tướng tá an ngủ tại quê nhà Quảng Bình. Nay, tôi đã làm được toại nguyện”, ông Tuấn nói.

Được đón Đại tướng tá về an nghỉ giữa đất bà bầu bình yên, những người dân con Quảng Bình luôn thổn thức niềm tự hào. Nuốm Lê Thị Lan (73 tuổi, ngụ thị xã Quảng Trạch) phân tách sẻ: "Từ khi Đại tướng về đây, hải dương Vũng miếu – Đảo Yến như ấm cúng hơn, rất đẹp hơn. Cứ đến ngày lễ, Tết giỏi ngày giỗ Đại tướng, tôi lại nhờ con con cháu chở đến thăm, dâng nén hương thơm lên Đại tướng như 1 lời tri ân so với những đóng góp to khủng của Đại tướng đến dân tộc, cho nước nhà và quê hương Quảng Bình”.

Vinh dự được canh giấc mộng Đại tướng, Đại úy Đồng Thanh Hải, Đội trưởng Đội bảo đảm Vũng Chùa, Đồn biên phòng Roòn mang lại hay, đấy là nhiệm vụ khôn xiết đỗi cừ khôi và từ hào. Vì chưng đó, anh và tập thể đã cùng vượt qua mọi trở ngại khi làm nhiệm vụ trong đều mùa giông bão, giá bán rét. Họ cảm giác được niềm từ bỏ hào và cảm xúc của hàng triệu người dân khắp phần lớn miền Tổ quốc cũng giống như du khách hàng nước ngoài lúc tới viếng Đại tướng. Ko chỉ bảo vệ bình yên mang lại giấc ngủ của Đại tướng, mỗi ngày những bạn lính biên phòng còn dứt tốt nhiệm vụ đón cùng bảo vệ bình yên cho hàng ngàn lượt khách, trong đó cao điểm lên tới mức 45.000 lượt người.

Vũng Chùa giờ đây không chỉ cần vùng biển lừng danh với vẻ đẹp mắt hoang sơ, yên bình mà đang trở thành nơi quy tụ tình yêu nước, lòng ngưỡng vọng của nhân dân toàn quốc đối cùng với Đại tướng. Đồng bào sở hữu bao tình yêu cùng lòng hâm mộ của bản thân về đây bởi những cỏ cây, hoa lá được trồng và chú tâm đang từng ngày một lớn lên, tỏa hương và kết trái ở chỗ an nghỉ của Người. Đó là phần đông đóa hoa ban trắng – tình thương của bạn dân chỗ đất trời tây-bắc cùng hàng ngàn gốc mai rubi và hàng ngàn cây xanh được tín đồ dân, đoàn tụ thanh niên trồng, chăm sóc. Trống đồng, súng thần công, súng lệnh, các bảo bối qua bàn tay tài hoa của các người thợ đúc đồng đất Lam tởm được nhân dân Thanh Hóa mang lại dâng Người, như lời hứa hẹn thiêng liêng, khí phách, quyết tâm bảo vệ non sông Việt Nam…

Tình yêu, lòng ngưỡng vọng của nhân dân dành riêng cho Đại tướng tá còn biểu lộ qua hầu hết điều bình thường như ống cơm lam, sản đồ dùng của người dân Cao bằng trong mâm lễ vật dâng Người; là giọt nước mắt âm thầm lặng lẽ của bà má miền nam bộ với chiếc khăn rằn lần đầu tiên được thắp hương lên tuyển mộ phần Đại tướng; là bức ảnh gốm sứ được ghép từ nhiều tấm hình bé dại của Đại tướng vị Đoàn đại biểu Đồng Nai dưng tặng; là loại áo in hình Đại tướng trang trọng phía trái tim; là những hành động ý nghĩa của học sinh, sinh viên, cầm cố hệ trẻ cả nước hướng về Đại tướng để tự hào tiếp bước, vươn lên xây dựng quốc gia mạnh giàu.

Đại tướng luôn sống mãi trong lòng dân

Cùng cùng với Vũng chùa – Đảo Yến, khu di tích nhà lưu lại niệm Đại tướng mạo tại xóm An Xá, làng Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy đang trở thành điểm mang đến của hàng triệu người kính thích Đại tướng mạo Võ Nguyên Giáp. Ông Võ Đại Hàm, cháu của Đại tướng, người đang trông coi khu di tích nhà giữ niệm Đại tướng kể: "Năm nào cũng thế, cứ vào cơ hội sinh nhật tuyệt ngày giỗ Đại tướng, dòng fan từ khắp địa điểm lại trở lại thăm ngôi nhà của Đại tướng. Chứng kiến ngôi nhà đối chọi sơ thêm với tuổi thơ của Đại tướng, ai ai cũng tỏ ra khâm phục, mếm mộ và kính trọng tín đồ hơn”.

Nhớ lời dạy của Đại tướng phải cố gắng nỗ lực để đồng bào và nhân dân có cuộc sống tốt hơn, vùng đất chỗ Đại tướng có mặt và khủng lên đang cố gắng da thay đổi thịt từng ngày. Tính mang lại nay, thị trấn Lệ Thủy đã đoạt 389 tiêu chuẩn nông buôn bản mới. Toàn huyện tất cả 12 xã được thừa nhận xã nông thôn mới, chiếm phần 46,15%. Việc phát triển sản xuất đính với tái cơ cấu tổ chức ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, cải thiện thu nhập, đời sống fan dân được cấp ủy, chính quyền quan vai trung phong và cố gắng thực hiện. Toàn thị trấn hiện bao gồm 4.542 cửa hàng sản xuất, marketing ngành nghề nông thôn, đắm say hơn 12.000 lao đụng tham gia…

Đoàn Đồng Nai thăm khu di tích lịch sử Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên liền kề tại thị trấn Lệ Thủy và chat chit với ông Võ Đại Hàm, cháu của Đại tướng


Trong hầu như ngày này, hàng triệu trái tim người việt lại thổn thức, xúc động tưởng nhớ về Đại tướng tá Võ Nguyên gần kề và những cống hiến to bự của ông. Trên quê nhà Quảng Bình đã ra mắt nhiều sự kiện tưởng nhớ Đại tướng.
Với Quảng Bình, trong tim Đại tướng luôn luôn dành một trong những phần rất béo cho quê hương. Đại tướng luôn luôn nhắc đi nói lại "Quảng Bình là nhà tôi…”. Tròn 5 năm ngày Đại tướng mạo ra đi, tín đồ dân cả nước và đặc biệt là quê hương Quảng Bình vẫn chưa vơi nỗi nhức mất mát khôn nguôi. Rộng ai hết tín đồ dân nơi đây phát âm rằng, với tất cả tình yêu quê hương, Đại tướng đã lựa chọn về an nghỉ giữa sâu dưới lòng đất mẹ khu vực Vũng miếu – Đảo Yến bình yên. Đại tướng luôn gần gũi, hiện hữu trong trái tim mỗi người dân, với toàn bộ sự tâm thành và yêu thương nhất.

Bài viết liên quan