dứt hội đàm, lãnh đạo hai nước nhất trí Nga sẽ cung ứng cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, và một trong những phần sẽ được giao dịch bằng đồng ruble Nga.
*

Theo phóng viên báo chí TTXVN trên Liên bang Nga, ngày 5/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có chuyến thăm Nga với hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại tp Sochi.

Đây là chuyến thăm trước tiên của chỉ huy một giang sơn thành viên NATO tới Nga sau khoản thời gian chiến dịch quân sự chiến lược đặc biệt làm việc Ukraine diễn ra.

Cuộc chạm chán gần độc nhất vô nhị giữa nhì nhà chỉ huy chỉ diễn ra cách trên đây 2 tuần trên Tehran trong kích cỡ định dạng hòa đàm Astana để giải quyết cuộc xung tự dưng ở Syria.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh vấn đề vai trò tăng thêm của mặt đường ống khí đốt loại chảy Thổ Nhĩ Kỳ, là “một trong số những huyết mạch đặc biệt quan trọng nhất để cung ứng khí đốt Nga mang lại châu Âu” với không giống những đường ống dẫn khí đốt không giống của Nga lịch sự châu Âu, vẫn đang vận động nhịp nhàng cơ mà không gặp bất kể sự thế nào.

Tổng thống Nga cũng ghi nhận vai trò lành mạnh và tích cực của bạn đồng cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ vào việc giải quyết vấn đề liên quan đến xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng trên biển Đen.

Liên quan cuộc xung bất chợt Syria, Tổng thống Nga đánh giá cao vai trò tích cực của Moskva cùng Ankara trong việc xử lý tình hình, cũng tương tự đóng góp lớn vào thừa trình thông thường hoá cuộc sống tại đây.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh tới vai trò đặc biệt quan trọng của Nga trong cuộc chiến chống khủng cha trên thế giới và kêu gọi tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Liên quan phù hợp tác tuy vậy phương, ông Erdogan cho biết cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin lần này có thể “mở ra trang mới trong quan tiền hệ tuy nhiên phương.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác minh dự án xây dựng xí nghiệp sản xuất điện hạt nhân Akkuyu do tập đoàn Rosatom của Nga triển khai rất đặc trưng đối với Ankara và bắt buộc phải triển khai dự án đúng theo tiến độ đề ra.

Dự kiến nhà máy sản xuất này sẽ sản xuất khoảng tầm 35 tỷ killowatt giờ hàng năm và đáp ứng khoảng 10% yêu cầu tiêu thụ năng lượng điện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng tương quan đến hợp tác năng lượng, xong hội đàm, lãnh đạo hai nước duy nhất trí Nga sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 26 tỷ m3 khí đốt từng năm, và một trong những phần sẽ được giao dịch thanh toán bằng đồng ruble Nga.

Phát biểu sau hội đàm, Phó Thủ tướng mạo Nga Alexander Novak xác minh trên đại lý đó, Moskva cùng Ankara tiếp tục đàm đạo để từng bước một chuyển sang sử dụng đồng tiền đất nước trong bắt tay hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

Kể từ sau thời điểm nổ ra xung hốt nhiên tại Ukraine, Ankara luôn luôn quyết tâm bộc lộ vai trò trung gian hòa giải thăng bằng và bao gồm trách nhiệm.

Thành công gần nhất với mục đích này của Thổ Nhĩ Kỳ là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine trải qua biển Đen, được dư luận quốc tế reviews tích cực vị đã đóng góp phần giải quyết mối doạ doạ bình an lương thực toàn cầu.

Ngay trong ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đi thăm Nga đã gồm thêm 3 tàu chở ngũ cốc rời cảng Ukraine, sau chuyến tàu trước tiên vào ngày 1/8./.