Có các bức chân dung, bao hàm cả bức bạn Đẹp mang Dây Đeo Trán (La Belle Ferronnière, 1496) trước đó của Leonardo, tạo cảm tưởng như đôi mắt của nhân trang bị trong tranh đang dõi theo từng vận động của fan xem. Mặc dù cho là tranh nơi bắt đầu hay bạn dạng sao unique cao, thì tranh ảnh này và cả bức Mona Lisa (1506) đều có hiện tượng ấy. Đứng đối diện bức tranh, fan trong tranh như đã nhìn chằm chặp vào ta; dù ta có di chuyển từ trái quý phái phải, thì ánh mắt vẫn như đang trực tiếp hướng về phía ta. Tuy vậy Leonardo không phải là người trước tiên tạo ra chuyên môn vẽ này, dẫu vậy hiệu ứng thị giác này gắn sát với ông, lừng danh đến nỗi đôi lúc nó được gọi là “hiệu ứng Mona Lisa”.

*
La Belle Ferronnière, 1496, phiên bản lưu trữ tại kho lưu trữ bảo tàng LouvreHàng chục chuyên gia đã nghiên cứu và phân tích bức Mona Lisa để giải thích hiệu ứng trên. Giả dụ trong trái đất thực cha chiều, thì nhẵn và ánh nắng trên khuôn mặt đang khác đi khi thay đổi vị trí, tuy nhiên trong bức tranh hai chiều thì không như vậy. Vì chưng đó, chúng ta có xúc cảm rằng hai con mắt trong tranh luôn luôn nhìn thẳng đang dõi theo ta, trong cả khi họ không trực diện đứng trước bức tranh. Sự thuần thục về nhẵn và tia nắng của Leonardo giúp hiện tượng kỳ lạ trong bức Mona Lisa trở buộc phải thêm rõ nét.

Cuối cùng, yếu đuối tố bí ẩn và lôi kéo nhất của Mona Lisa đó là nụ cười của nàng. Danh họa Vasari sẽ viết rằng “Trong tòa tháp này của Leonardo, có một nụ cười đẹp đến cả thần thánh thừa mức phàm trần”. Ông ấy thậm chí còn còn đề cập một câu chuyện về câu hỏi Leonardo sẽ bắt Lisa yêu cầu thật tươi cười cợt trong suốt các buổi làm mẫu mã vẽ: “Trong khi vẽ chân dung mang đến nàng, ông đang thuê fan tới diễn kịch cùng hát cho đàn bà nghe, và tạo nên những trò đùa để giữ mang lại nàng luôn vui vẻ, né nỗi sầu muộn mà các họa sỹ thường vô tình tự khắc họa trong số những bức chân dung của họ.”

*
Mona Lisa (La Joconde), 1503-8, bản lưu trữ tại kho lưu trữ bảo tàng Louvre thú vui này đựng một bí ẩn không thể lý giải. Khi nhìn siêng chú, ta thấy song môi giống như đang mấp máy. Bạn nữ đang nghĩ gì vậy nhỉ? Rồi chỉ việc chuyển đôi mắt chút thôi, và niềm vui của nàng ngoài ra lại đang vậy đổi. Bí mật chồng chất bí ẩn. Dời tầm mắt đi nhưng nụ cười vẫn ứ lại trong trái tim trí của ta, tương tự như trong trung ương trí của toàn nhân loại. Chưa khi nào trong một tranh ảnh lại đựng được nhiều chuyển cồn và xúc cảm đến vậy, hòa quấn vào nhau trong kiệt tác nghệ thuật của Leonardo.

• • •

Vào thời gian hoàn thiện nụ cười của thiếu nữ Lisa, Leonardo đã đạt hằng đêm trong công ty xác dưới cơ sở y tế Santa Maria Nuova, bóc tách thịt các tử thi nhằm quan sát các cơ cùng dây thần kinh dưới lớp da. Ông ấy trở đề nghị say mê mày mò về sự hình thành của một nụ cười. Ông ban đầu phân tích mọi hoạt động của từng thành phần trên khuôn mặt và xác định xuất phát của đầy đủ dây thần kinh điều khiển từng bó cơ. Việc tìm hiểu dây thần khiếp nào là rễ thần kinh sọ và dây thần gớm nào là rễ thần kinh tủy sống hoàn toàn có thể không quan trọng để vẽ bắt buộc một nụ cười, cơ mà Leonardo vẫn thấy mình cần phải biết.

Có một kỹ năng khoa học tập khác cũng liên quan đến nụ cười. Tự các nghiên cứu và phân tích quang học của mình, Leonardo nhận ra rằng những tia sáng không đến một điểm tốt nhất trong đôi mắt mà rứa vào kia chiếu vào cục bộ khu vực của võng mạc. Khu vực trung trung ương của võng mạc, được hotline là hố thị giác, là nơi cực tốt để nhìn màu sắc và các chi tiết nhỏ; quanh vùng xung xung quanh hố thị giác là chỗ nhạy cảm tuyệt nhất giúp quan gần cạnh bóng và sắc độ nhị màu đen và trắng. Khi họ nhìn thẳng vào trong 1 vật thể, hình ảnh có vẻ nhan sắc nét hơn. Khi bọn họ nhìn đồ dùng thể làm việc ngoại vi, như nháng qua khóe mắt, thì hình ảnh sẽ hơi mờ, như thể vật đó làm việc xa hơn.

*
Với loài kiến ​​thức này, Leonardo đã có thể tạo ra một nụ cười như bao gồm như không, một thú vui thậm chí trở cần khó hiểu nếu bọn họ cố cố nhìn vượt kỹ. Số đông đường nhăn rất nhỏ dại ở khóe mồm của Lisa cho thấy một vệt lõm nhỏ, giống như khuôn miệng được vẽ trên tờ giấy giải phẫu. Nếu bạn nhìn thẳng vào khuôn miệng, võng mạc của các bạn sẽ bắt chạm chán những cụ thể và đường nét vẽ rất bé dại này, khiến cho ta cảm thấy nàng có vẻ như không cười. Nhưng nếu bạn hơi di chuyển ánh nhìn ra khỏi vùng miệng, để triệu tập quan liền kề mắt hoặc má của nàng hay 1 số phần khác của bức tranh, bạn sẽ chỉ bắt gặp miệng đàn bà ở ngoại vi. Thú vui sẽ mờ hơn một chút. Số đông nét vẽ nhỏ ở khóe mồm trở phải không rõ ràng, nhưng bạn vẫn đang thấy bóng đổ ở đó. Phần lớn nét đổ nhẵn này cùng kỹ thuật chế tạo ra bóng sfumato quyến rũ và mềm mại ở vùng khóe miệng khiến cho môi cô gái như nhếch lên thành một niềm vui đầy ẩn ý. Hiệu quả là các bạn càng không nhìn kỹ thì niềm vui càng rạng rỡ.

• • •

Các bên khoa học vừa mới đây đã tìm ra một cách thức kỹ thuật để mô tả tất cả những điều này. Nhà khoa học thần kinh Margaret Livingstone của trường Y Harvard cho biết: “Một nụ cười cụ thể hơn nhiều lúc trong hình hình ảnh tần số không khí thấp so với hình ảnh tần số không khí cao. Do vậy, nếu như bạn nhìn vào bức ảnh và để ánh nhìn của bạn lâm vào nền hoặc trên bàn tay của Mona Lisa, dìm thức của doanh nghiệp về miệng của cô ý ấy sẽ bị chi phối vị tần số không gian thấp, công dụng là niềm vui sẽ gồm vẻ cụ thể hơn những so với khi chúng ta nhìn thẳng vào miệng của cô ấy.” Một nghiên cứu và phân tích khác trên Đại học Sheffield Hallam cho thấy thêm Leonardo không chỉ sử dụng chuyên môn này trên tín đồ Đẹp với Dây Đeo Trán (La Belle Ferronière), mà dính trên bức Công Nương Xinh Đẹp (La Belle Principessa, 1495) được phạt hiện sát đây.

*
Bản vẽ La Bella Principessa, 1495 được cho là của domain authority Vinci, vào tuyền tập lưu trữ La Sforziada của thư viện Warsaw Có thể nói, niềm vui nổi giờ đồng hồ nhất thế giới vốn dĩ khôn cùng khó cố kỉnh bắt, với đó cũng đó là nhận định của Leonardo về thực chất con người. chuyên môn của ông là diễn đạt biểu hiện phía bên ngoài của những cảm xúc ẩn sâu bên trong, tuy nhiên trong bức Mona Lisa, ông cho biết một điều quan trọng hơn: rằng bọn họ không bao giờ có thể hiểu rằng hết xúc cảm thực sự từ những biểu hiện bên ngoài. Sẽ luôn luôn có một lớp sương mờ phủ lên cảm giác của nhỏ người, như một bức màn bít vậy.

Bài viết nơi bắt đầu The Eyes & The Smile Of Mona LisaBởi Walter Isaacson, tại Science Friday, 19 mon 10 năm 2017Lược dịch vì chưng ArtplasBản dịch thuộc bạn dạng quyền của Artplas & hocketoanthue.edu.vn, vui lòng contact khi tất cả ý định đăng thiết lập lại