VACB là mô hình vườn - ao - chuồng - biogas, một mô hình kiểu mới với giải pháp biogas có thể khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường và tận dụng nguồn nguyên liệu chưa hiệu quả.

Hạn chế trong mô hình VAC

Mô hình VAC cơ bản chính là hình thành dựa trên hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán nên năng suất không cao, hiệu quả không đảm bảo, đầu ra bấp bênh, luôn gặp phải những tình trạng như “được mùa, mất giá”. Đặc biệt hạn chế nhất của mô hình này là sản phẩm tạo thành chưa hẳn là đã sạch và an toàn.

Hơn nữa theo truyền thống, chất thải chăn nuôi sẽ được xả trực tiếp xuống ao, làm thức ăn cho cá hay làm phân bón. Đây chính là yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không những thế chất lượng của rau trồng cũng không được đảm bảo yếu tố về chất lượng.

Nhu cầu thực phẩm sạch của con người ngày càng cao như hiện nay thì bắt buộc các sản phẩm làm ra phải có năng suất cao, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, an toàn và giá thành phù hợp. Vì thế mô hình VAC không còn phù hợp, tất yếu phải xây dựng lại để có một mô hình mới mang nhiều ưu điểm hơn mô hình cũ.

Mô hình VACB nâng cao hiệu quả sản xuất, thân thiện với môi trường

Nông nghiệp là một trong những ngành chủ đạo của Việt Nam hiện đang được đẩy mạnh với nhiều chính sách, giải pháp khác nhau. Mô hình kinh tế mới VACB được xây dựng và ứng dụng vào thực tế, mang đến nhiều hiệu quả thiết thực.

Mô hình VACB khắc phục điểm còn hạn chế là ô nhiễm môi trường và tận dụng nguồn nguyên liệu chưa hiệu quả

Mô hình VACB ra đời trên cơ sở mô hình VAC truyền thống, nhằm giải quyết những điểm còn hạn chế, mang tới lợi ích thiết thực hơn. Với mô hình phát triển kiểu mới, hoạt động sản xuất nông nghiệp đã có sự thay đổi rõ rệt.

Kết hợp xây dựng hầm biogas với vườn - ao - chuồng là giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề chất thải trong chăn nuôi. Chất thải có ảnh hưởng nhất định tới môi trường cũng như hiệu quả sản xuất với những biểu hiện dễ dàng nhận thấy.

Khi xả thải trực tiếp vào môi trường thì không khí sẽ bị ô nhiễm, nguồn đất, nước bề mặt bị ảnh hưởng khi bón cho cây trồng hoặc xả thẳng xuống ao, hồ. Chất thải bị ứ đọng sẽ là môi trường để vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, tấn công đàn vật nuôi, cây trồng sẽ bị ảnh hưởng bởi chất có hại trong phân chuồng khi được bón một cách trực tiếp.

Tuy nhiên, khi xây dựng hầm biogas, vấn đề kể trên được giải quyết một cách triệt để, qua hệ thống này, phan chuồng, nước thải được xử lý nhanh chóng. Những vi sinh vật có hại bị tiêu diệt, tạo nên nguồn phân bón tốt cho cây trồng, tránh được tình trạng ô nhiễm thường thấy.

Hiện nay, nhiều đại phương đang áp dụng mô hình VACB và nhiều hộ gia đình đã nhận được hiệu quả cao về kinh tế, đồng thời có được nguồn chất đốt mới phục vụ cho hoạt động thường ngày.