(GDVN) - Phải khẳng định một điều là đến hiện nay chương trình VNEN đã lose và đã đi vào ngõ cụt, không tồn tại lối thoát mặc dù Bộ gồm thừa nhận hay không thừa nhận.

LTS: những địa phương vẫn lần lượt chỉ ra hầu như điểm chưa cân xứng của quy mô VNENvới trong thực tế địa phương.

Thầy giáo Nguyễn Cao phân tách sẻ bài viết tổng kết về những vì sao gây ra đại bại của việc triển khai mô hình này.

Tòa biên soạn trân trọng gởi đến độc giả bài viết.

Cụm từ bỏ VNEN đang trở thành từ khóa mở ra ngày càng các trên các phương tiện tin tức đại chúng do những tăm tiếng hơn là đều điều tích cực và lành mạnh mà công tác này đưa về cho ngành giáo dục giữa những năm qua.

Trái ngược với đều gì tuyên bố, khen ngợi lúc đầu của hầu hết người triển khai dự án với không hề ít ưu điểm, tích cực.

Bây giờ, những địa phương cứ theo thứ tự tuyên bố “giã từ” VNEN, hầu như thầy ở cỗ chủ trì dự án này cũng đã lần lượt về hưu hết, các lời truyền tụng cũng loáng thoáng dần, chỉ nuối tiếc việc đầu tư hàng chục triệu đô la nhằm đổi lấy từ… “thất vọng” cho toàn xóm hội.

Sau sản phẩm loạt những bài báo phân tích, phẫu thuật về tài liệu VNEN được bê nguyên từ chương trình sách giáo khoa truyền thống lịch sử nhưng kệ sách lại cao gấp nhiều lần.

Tại nghị ngôi trường Quốc hội, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo ngành giáo dục về vụ việc này.

Đại diện của bộ đã giải thích là sách VNEN tất cả số trang các hơn, in 4 màu, khổ sách 19x27 lớn hơn sách cũ, chủng các loại giấy xuất sắc hơn nên giá sách cao hơn.

*
Nhiều địa phương phản ảnh những tinh giảm khi áp dụng mô hình VNEN. (Ảnh minh họa tự vinhphuc.edu.vn)

Tất nhiên, cách giải thích này bắt buộc nào thuyết phục được dư luận do xét đến cùng thì văn bản của sách VNEN cũng có khác gì sách truyền thống cuội nguồn đâu. Kiến thức và kỹ năng bài học tập của cả 2 loại sách này cũng chỉ là 1.

Chính bởi vì nhiều bất cập, tinh giảm nên mấy năm trải qua nhiều địa phương lúc đầu đã triển khai, không ngừng mở rộng đến mọi huyện, thị ở cấp cho Tiểu học và một số trong những lớp ở cấp cho Trung học tập cơ sở.

Nhưng, sau đó 1 vài năm áp dụng, các tỉnh, thành đã đồng loạt xong xuôi dạy lịch trình VNEN.

Một số tỉnh gìn giữ cũng cũng chính vì địa phương đã đầu tư quá các về đại lý vật chất, trang thiết bị dạy dỗ học.

Những thầy công ty trì, cổ vũ mạnh mẽ cho VNEN như thầy Nguyễn Vinh Hiển, Đặng tự Ân… đang rời vị trí vướng lại một “khoảng trống” không thể nào rất có thể vực dậy như các ngày đầu những thầy sẽ hùng hồn quảng bá…

Mới đây nhất, trong báo cáo tổng kết, nhận xét mô hình VNEN, Sở giáo dục và đào tạo và Đào chế tác tỉnh Đồng Tháp đã đề xuất Uỷ ban nhân tỉnh không mở rộng, tiến tới dừng xúc tiến dạy tư liệu VNEN trên địa bàn tỉnh (Báo giáo dục và đào tạo và Thời đại, ngày 4/12).

*
Dạy học sinh lớp 6, sản phẩm của VNEN cần chú ý điều gì?

Hay, Khánh Hòa - một tỉnh đã áp dạy công tác VNEN từ khôn xiết sớm và xúc tiến trên một diện rộng nhưng ngày 10/12 vừa qua, Sở giáo dục và Đào chế tạo đã ra lí giải số 2539/ SGDĐT- GDTH khuyên bảo kế hoạch chuyển hiệ tượng dạy theo quy mô VNEN về bề ngoài dạy học hiện hành đối với tất cả các trường đang dạy quy mô VNEN trên địa phận tỉnh từ năm học 2019-2020.

Những sự việc tựa như cũng đã xảy ra trên những địa phương trong toàn quốc cho thấy sự đại bại của VNEN đã với đang trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết.

Chỉ tất cả điều là Bộ giáo dục và Đào tạo, cũng tương tự những người đã triển khai dự án, đều lãnh đạo địa phương trước đó “đã trót” ca ngợi VNEN là không dám thừa nhận… thất bại.

Họ vẫn bấu víu vào các tháng năm tiến thưởng son của dự án công trình khi được xúc tiến rầm rộ ở các tỉnh thành.

Bây giờ, các địa phương nói không với VNEN thì rất nhiều lãnh đạo chỉ ra tại sao là cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư chi tiêu đồng bộ, giáo viên chưa được tập huấn kỹ, ngại đổi mới để triển khai tấm khiên bít chắn.

Thậm chí khi ra thông báo chấm dứt VNEN mà một số trong những địa phương vẫn gắng “vớt vát” mở lướp tập huấn thêm gần như chuyên đề về VNEN bởi vì theo họ đó là vấn đề điểm “tích cực” của trường học mới rất cần được vận dụng vào chương trình hiện hành (chương trình năm 2000).

Nguyên nhân lose của chương trình VNEN

Phải xác định một điều là đến hiện nay chương trình VNEN đã đại bại và đã đi đến ngõ cụt, không có lối thoát dù Bộ gồm thừa nhận hay không thừa nhận.

Theo dõi xuyên suốt cả quy trình áp dụng công tác VNEN kể từ ngày triển khai, công ty chúng tôi nhận thấy việc thất bại này còn có một số lý do cơ bản sau đây:

Thứ nhất: dự án công trình VNEN được giao cho những người kiến chế tạo ra lại là phần lớn thầy sắp tới sửa về hưu đề xuất động lực của họ chỉ “đóng góp” trong quy trình còn đang công tác, khi trở về hưu cũng chính là lúc đã mất trách nhiệm, mục đích của mình.

Những người thực hiện dự án không kiên cường với kế hoạch, mục tiêu mà mình đề ra, bốn tưởng “đẽo cày giữa đường” làm cho việc triển khai, gia hạn thất bại.

Thứ hai: Vì tiến hành theo dự án, phải hết thời gian của dự án, hết kinh phí đầu tư thì fan ta buông bỏ.

*
Gánh nặng trĩu VNEN đè lên trên vai các tỉnh, tương lai học viên thí điểm chông chênh

Các địa phương, các trường học thời gian đầu thực hiện mô hình trường học new được chi tiêu kinh phí yêu cầu họ hào hứng, không còn dự án, bộ ra hướng dẫn nửa vời nên những trường, những địa phương chúng ta cũng không còn thiết tha, mặn nhưng với VNEN.

Thứ ba: công tác làm việc tập huấn, tu dưỡng cho giáo viên đứng lớp chưa chu đáo, tường tận, không làm tứ tưởng nối tiếp nên giáo viên luôn luôn trong tâm lý “đồng sàng dị mộng” để nhắm tới chương trình cũ mà ghẻ lạnh với VNEN.

Thứ tư: Tài liệu huấn luyện VNEN quá mắc so với bộ sách giáo khoa hiện nay hành nhưng mà năm nào thì cũng chỉnh sửa, bổ sung, vì vậy sách chỉ học 1 năm rồi bỏ, khiến đa số phụ huynh ngán ngán, tẩy chay vày phải chi tiêu quá các cho con em mình họ mặt hàng năm.

Thứ năm: những người dân thực hiện, công ty xuất bản chỉ nghĩ mang đến lợi ích, roi của phiên bản thân, chưa nghĩ cho lợi ích cộng đồng.

Việc xuất bản và tiêu tốn sách không công khai, minh bạch, phân phối qua mặt đường nội cỗ của Sở, chống nên làm cho dư luận nghi hoặc.

Thứ sáu: Bộ giáo dục không chịu đựng lắng nghe số đông phản biện của xã hội để điều chỉnh những hạn chế mà lại quy cho mọi phản biện đó là những người ngại đổi mới.

Trong khi, gia sư là những người dân trực tiếp triển khai nhưng cỗ lại chỉ nghe đầy đủ báo cáo, những chủ ý từ chỉ huy nhà trường, lãnh đạo Phòng, Sở với những phiên bản báo cáo, đánh giá ca tụng…

Có lẽ, từ công tác VNEN, Bộ phải rút ra bài học kinh nghiệm cho mình khi triển khai Chương trình giáo dục đào tạo phổ thông bắt đầu tới đây.

Những tín đồ thực hiện kiến tạo chương trình phải là những người dám chiến đấu và phải dám chịu trách nhiệm, bắt buộc có một tổ ngũ chuyên viên biết lắng nghe và giải đáp đông đảo phản biện của làng hội để cảm nhận sự đồng thuận từ không ít phía.

Đặc biệt là buộc phải tính đến sự hài hòa tiện ích giữa các thành phần liên quan. Nếu như không, bài học VNEN sẽ được tái diễn một trong những năm cho tới đây.