Mô hình trường học mới VNEN là mô hình nhà trường tiên tiến, hiện tại đại, thực hiện đổi mới phương thức dạy học tập theo vẻ ngoài lấy học sinh làm cho trung tâm, học tập mang tính chất tương tác và tương xứng với từng cá nhân; chuyển việc truyền thụ của giáo viên thành bài toán hướng dẫn học sinh tự học. Lớp học vị học sinh từ bỏ quản cùng được tổ chức triển khai theo các hình thức, như: làm việc theo cặp, làm cho việc cá nhân và thao tác theo nhóm, vào đó bề ngoài học theo team là chủ yếu. Học viên được học trong môi trường thiên nhiên học tập thân thiện, thoải mái, luôn luôn được thân cận với bạn bè, với thầy cô, cân xứng với trọng điểm sinh lý lứa tuổi các em. Học viên khá, giỏi được vạc huy, học viên yếu nhát được nhóm và giáo viên trợ giúp kịp thời ngay lập tức tại lớp. Từ năm học 2012-2013 Phòng GD&DT Lộc Hà đã triển khai thí điểm tại trường Tiểu học Thạch Bằng, mang lại các khối lớp 2, lớp 3, lớp 4 với số lượng trên 500 học sinh. Năm học 2015-2016 Phòng triển khai mô hình này mang lại cấp THCS, lấy trường trung học cơ sở Mỹ Châu làm điểm.

*

THCS Mỹ Châutriển khai mô hình trường học mới VNEN năm học năm ngoái - 2016

Bắt tay tức thì vào việc, từ tháng 6/2015, trường thcs Mỹ Châu đãTăng cường công tác làm việc tuyên truyền đối với cấp ủy, bao gồm quyền, phụ huynh, học tập sinh; phải làm cho cấp uỷ, thiết yếu quyền, phụ huynh, học sinh thấy được xem ưu việt của quy mô này và một trong những năm tới sẽ tiến hành trên diện rộng.Thành lập bộ phận thường trực gồm Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng; những tổ trưởng chuyên môn; gia sư dạy những môn học tập lớp 6; 01 nhân viên cấp dưới thí nghiệm. Triển khai tuyển sinh lớp 6 trên địa bàn toàn huyện, tổ chức họp phụ huynh để thông báo tải sách giáo khoa mới - sách nạm thế tổng thể sách giáo khoa, sách bài xích tập truyền thống; dùng cho tất cả giáo viên, học tập sinh.Đề nghị địa phương cung cấp kinh tầm giá và sử dụng các nguồn ngân sách đầu tư hợp pháp ở trong phòng trường để mua sách trang bị mang lại thư viện nhà trường áp dụng làm sách dùng tầm thường cho các đối tượng người tiêu dùng học sinh diện chính sách, học sinh có yếu tố hoàn cảnh khó khăn.Hiện nay, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất; nhà trường đã tu sửa bàn ghế theo cách bố trí học theo nhóm; chỉnh trang lại phòng học theo quy định; bố trí các trang thiết bị vào phòng học bộ môn, phòng học tiếng Anh, phòng Tin học. Tăng cường sách, tài liệu tham khảo trong thư viện và đồ dùng dạy học đến giáo viên. Biên chế lớp đến học sinh khối 6, bầu ban cán sự, ban quản trị tại các lớp; Tổ chức tập huấn mang lại giáo viên và tham gia dự giờ tại các trường Tiểu học đã thâm nhập mô hình VNEN trong huyện và trong tỉnh.

*
CB, GV thcs Mỹ Châutham gia dự giờ theo tế bào hình VNEN tại các trường Tiểu học Thạch Bằng

mô hình trường học new VNEN trong các trường thcs có những thuận lợi như: tư liệu hướng học được thành lập dưới dạng 3 trong 1 (nghĩa là dung chung cho học sinh, thầy giáo và cha mẹ học sinh). So với hiện tượng hiện hành thì con số các môn học theo mô hình VNEN giảm đi, có các môn được tích vừa lòng lại thành nội dung hoạt động giáo dục.Tài liệu tất cả kênh hình, kênh chữ rõ ràng và những lô gô chỉ dẫn, những câu lệnh thì ngắn gọn, dễ dàng nắm bắt và thống nhất nhằm giúp học sinh tự đọc, tự học tiện lợi và có tác dụng đúng theo kim chỉ nam bài học.Học tập theo mô hình VNEN giúp học sinh phát huy tính trường đoản cú học, sáng tạo, tính từ giác, trường đoản cú quản, sự từ tin, hào hứng trong học tập. Với phương thức dạy học mới còn hỗ trợ cho những em vạc huy giỏi các kỹ năng: như năng lực làm vấn đề nhóm, năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng lực tự nhận xét lẫn nhau trong giờ học, trong khi giúp những em phát âm biết nhiều hơn, có trọng trách và biết phấn đấu làm chủ quá trình học hành của mình.Còn so với giáo viên thì giúp cho thầy cô có nghiệp vụ sư phạm được nâng cao hơn cùng có khả năng điều hành các hoạt động dạy học.Đối với phụ huynh học sinh và xã hội thì có liên quan trực tiếp, có nhiệm vụ tham gia cùng với nhiều hoạt động và cung ứng nhà trường nhiều hơn. Đồng thời cha mẹ học sinh còn được tiếp nhận, bổ sung tri thức từ đơn vị trường thông qua học sinh.

bên cạnh những thuận lợi, quy mô trường học mới VNEN đối với cấp trung học cơ sở còn gặp những khó khăn, vướng mắc nhất định: Vì đấy là chương trình phân tích nên không đủ tài liệu cho học sinh học (như sách hoạt động giáo dục) và vẫn còn 1 số chỗ chưa phù hợp lý.Học sinh thuộc vùng địa phận là nông thôn yêu cầu khả năng giao tiếp vẫn còn hạn chế.Việc tô điểm lớp học, đồ dùng học tập theo mô hình này cũng đòi hỏi nhà ngôi trường phải chi tiêu kinh phí nhiều hơn so với những lớp học tập bình thường.Việc biến đổi từ cách thức truyền thống sang phương pháp học tập tích cực một cách đột ngột, bắt buộc không khỏi gây mang lại giáo viên, học sinh và phụ huynh tư tưởng hoang mang, sợ học viên không kết nạp được kỹ năng và kiến thức bài học, duy nhất là đối tượng người sử dụng học sinh trung bình, yếu.Việc học theo nhóm buộc phải đó là đk tạo cho 1 bộ phận nhỏ học sinh có cơ hội nói chuyện riêng cùng còn dựa dẫm vào những các bạn khá, giỏi.

Trao đổi với chúng tôi vào Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện thí điểmMô hình ngôi trường học bắt đầu tại Việt nam được tổ chức vào thắng 3/2015 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đến biết:Tuy mới xúc tiến trong một thời hạn ngắn nhưng mô hình VNEN đang mỗi bước khắc phục những tiêu giảm như dạy dỗ theo lối truyền đạt kiến thức một chiều, nặng trĩu về dạy chữ, dịu về dạy người,v.v. Theo mô hình này, học sinh chủ đụng học tập và tiếp tục rèn luyện cách thức tự học. Đây là tiền đề cho câu hỏi xây dựng buôn bản hội học tập.Thêm nữa, học sinh được từ quản, được rèn luyện tài năng sống trong tập thể, kĩ năng giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng hòa hợp tác, share với nhau. Việc học không chỉ đem lại kiến thức, rèn kĩ năng sống, mà hơn nữa hình thành đạo đức, nhân cách cho các em thông qua các vận động trải nghiệm trong lớp học tập và ngoại trừ xã hội.Mô hình này đáp ứng nhu cầu được các yêu cầu của công cuộc thay đổi căn bản, trọn vẹn giáo dục đào tạo, bước đầu đã được ứng dụng có công dụng ở các địa phương. Các Sở GD-ĐT sẽ thấy mô hình này có chức năng tốt và đã chủ động nhân rộng ra các trường không phải là đối tượng người dùng được thụ tận hưởng dự án.Tôi cho rằng việc biến hóa nhận thức, biến hóa cách làm cho cũ là trở ngại nhất.Khó khăn còn nhiều, nhưng cửa hàng chúng tôi rất mừng là trong cả những nơi trở ngại nhất như miền núi phía Bắc, đồng bởi sông Cửu Long, khu vực Tây Nguyên số đông đã cùng đang áp dụng quy mô mới hiệu quả./.