Chó không chỉ là vật nuôi trông nhà mà nhiều nơi còn xem là một con vật đưa lại thu nhập cao cho gia đình. Ngoài buôn bán chó cảnh thì chó thịt cũng chở thành một xu hướng kinh doanh khá ổn. Bởi vì chó khá dễ nuôi mà thức ăn cho chó thịt không khó kiếm. Nếu bạn đang muốn tham khảo mô hình này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Thịt chó có nhiều chất dinh dưỡng không?

Theo nghiên cứu thịt chó mang lại nhiều nguồn dinh dưỡng cho con người như Protein, lipid, canxi, sắt… Chính vì vậy nguồn chất dinh dưỡng dồi dào nên thịt chó đã trở thành thực phẩm, món ăn khoái khẩu ở nước ta và một quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Những khó khăn trong chăn nuôi chó thịt

Nuôi chó kinh doanh để có hiệu quả thì phải nuôi số lượng nhiều hơn, không còn giống như nuôi làm thú cảnh hay trông nhà. Chăn nuôi kinh doanh giết thịt làm thực phẩm cần phải có con chó béo tốt, vì vậy không còn thể tận dụng được thực phẩm trong giai đình, như cơm thừa canh cặn. Vì vậy cần phải có sự chuẩn bị trước khi vào nuôi, để tránh những phiền toái của nghề mang lại.

Chó thích đùa giỡn, kêu, phá phách. Chăn nuôi chó phải nhốt theo cá thể sẽ tốt hơn.

Thức ăn cho chó phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để chó có thịt, và có cân. Chó là loại ăn tạp nhưng rất khó lên cân.

Chăn nuôi chótiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho con người, đặc biệt nó là bệnh dại. Cần phải tiêm phòng bệnh dại theo đúng định kỳ.

Chó cũng là động vật sống bẩn vì vậy thức ăn dư, phân, nước tiểu gây ô nhiễm môi trường. Phải làm vệ sinh thường xuyên giảm mùi ô nhiễm và sạch sẽ mới bán được chó.

Thức ăn cho chó

Chó là động vật ăn tạp thức ăn cho chó rất đơn giản và có nhất nhiều nguồn như dưới đây:

Nguồn thứ nhất: Thực phẩm dư tại các nhà nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp của các công ty. Nguồn thứ hai: nội tạng như: ruột, lòng mề .. những cái bỏ đi của cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

Nguồn thứ ba: Thức ăn chăn nuôi như cám riêng cho chó, cám lợn

Nguồn thứ 4: Con giống không đủ tiêu chuẩn làm giống đưa thị trường giống, nguồn này ở những cơ sở ấp nở giống gia cầm.

Khi chăn nuôi chó tận dụng thức ăn dư thừa hay còn gọi nước rác của các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

Xương quá to phải được can thiệp không gây hóc chó, nhất là cho nhỡ, chó con.

Nước rửa bát phải được loại trừ không nên có, vì chúng gây tiêu chayrm ngộ độc chết chó.

Túi nilong phải được loại bỏ.

Nếu tận dụng nguồn nội tạng, con giống chết, loại bỏ đi cần kết hợp với các loại cám gạo, ngô được nấu giúp chó béo hơn, an toàn cho đường tiêu hóa.

Nguồn thức ăn kết hợp sẽ phù hợp nhất với mô hình nuôi chó công nghiệp. Nuôi chó tận dụng thức ăn dư thừa cộng với cám lợn mang lại hiệu quả cao. Vừa tận dụng được những phụ phẩm, đồng thời trong cám lợn có đầy đủ ly zin và các axit amin thiết yếu giúp chó tích lũy thịt. Thức ăn chăn nuôi lợn phù hợp với tất cả các giai đoạn của chó, giải phóng bớt sức lao động. Sử dụng thức ăn chăn nuôi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong nuôi chó trang trại.

Chuồng trại chăn nuôi chó

Tận dụng khu chuồng trại nuôi lợn, nuôi gà, bờ ao xa nhà ở. Làm cũi bằng gỗ hoặc kim loại đều sử dụng được. Làm cũi chó cần lưu ý như sau: tiện cho chăm sóc, và vệ sinh. Khu cho chó ăn có máng để tiện cung cấp thức ăn, nước uống. Cũi cần để cao hơn mặt sàn từ 30 đến 50cm để tiện rửa nền. Vật liệu làm cũi bằng kim loại chọn loại ít rỉ sét, hoặc phải sơn chống rỉ không rất nhanh hỏng. Khu để cũi cần phải thoáng mát về mùa hè. Sàn cũi cần có lỗ thoát chất thải, không lên để quá lớn cũng như quá nhỏ.

Kỹ thuật thú y khi chăn nuôi chó

Tiêm vaccin dại khi mua chó về

Kiểm tra sức khỏe của chó thường xuyên, đặc biệt bệnh trên lông. Bệnh ghẻ, lường ve dận thường xuyên xảy ra và lây lan nhanh.

Chọn giống chó

Giống chó ngày một đa dạng do chó được nuôi để làm thú cưng, trông nhà nhiều. Chó giống lai rất nhiều loại giống với nhau, chọn giống vừa phải, chân tay, đầu nhỏ để nuôi chó thịt thương phẩm thị trường ưa chuộng hơn.

Để phát triển mô hình nuôi chó theo quy mô trang trại cần phải gây đàn chó cái để đảm bảo nguồn giống, cũng như tiêu chuẩn giống. Chó cái cần chăm sóc, và cho ăn cân đối để đảm bảo có đàn con khỏe mạnh, đồng đều.

Chăn nuôi trang trại chó có mặt hạn chế sau

Chó gây ồn ào ảnh hưởng đến nhà hàng xóm.

Chó thường nuôi để làm thú cưng hoặc trông nhà rất gần gũi với con người, đôi khi xã hội lên án hành động giết thịt của một số người nuôi chó.