Quan điểm chỉ đạo trong phòng, chống dịch bệnh lây lan Covid -19 hiện tại nay: "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát kết quả dịch căn bệnh COVID-19"


Những năm qua, Ban thống trị mô hình nuôi bò sinh sản - Ủy ban trận mạc Tổ quốc vn tỉnh tỉnh bến tre triển khai dự án nhân rộng mô hình “Nuôi bò sinh sản” từ nguồn cung ứng của mái ấm gia đình Cố túng thư thức giấc ủy Võ Văn Khánh. Mô hình này đã góp phần trong công tác giảm nghèo của tỉnh, giúp các hộ nghèo gồm sinh kế lâu dài, tăng thêm thu nhập, nâng cấp đời sống, vươn lên thoát nghèo.

 

*

Hộ mái ấm gia đình tham gia mô hình nuôi bò sinh sản

Tháng 3-2017, Ban làm chủ mô hình nuôi bò sinh sản - Ủy ban trận mạc Tổ quốc việt nam tỉnh tỉnh bến tre do mái ấm gia đình Cố bí thư tỉnh ủy Võ Văn Khánh hỗ trợ, đã chuyển giao 63 con giống từ chu kỳ 1 (2014-2016) và thiết lập thêm 08 nhỏ giống để triển khai chu kỳ 2 (2016-2019) và chuyển nhượng bàn giao cho 71 hộ nông dân nghèo tại các xã Tân Xuân, An Hiệp, An Đức, an bình Tây của huyện cha Tri, thôn Phú Vang của thị xã Bình Đại cùng xã Phong Mỹ (nay là buôn bản Phong Nẫm) của thị trấn Giồng Trôm, với tổng ghê phí cung ứng con như thể là 1,2 tỷ đồng.

Mỗi hộ được cung cấp 01 bé bê chiếc giống chế tạo có xác suất máu lai từ 1/2 trở lên, trọng lượng 150 kg - 160kg/con, 36 tháng tuổi trở lên, tình trạng sức mạnh tốt, bò đã được tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, tụ ngày tiết trùng. Các hộ còn được hỗ trợ kinh tầm giá làm chuồng trại là 500.000 đồng/hộ, bên cạnh đó được tập huấn kiến thức về chăm lo và phòng trị bệnh dịch cho bò. Thời hạn thu hồi nguồn ngân sách là 36 tháng kể từ ngày nhận bò cái giống, hiệ tượng thu hồi vốn được khí cụ như: Hộ mái ấm gia đình tham gia quy mô hoàn trả lại dự án công trình 01 con bò cái, bao gồm trọng lượng với tình trạng sức mạnh tương đương với con bò mẫu giống đã nhận được ban đầu, đồng thời hoàn lại số tiền hỗ trợ làm chuồng trại nhằm Ban thống trị mô hình bàn giao cho hộ khác.

Qua hiệu quả thanh lý, thu hồi nguồn vốn, mô hình “Nuôi bò sinh sản” trên 08 xã của 03 thị xã cơ bạn dạng đạt công dụng mục tiêu của Dự án. Những hộ tham gia mô hình có thêm thu nhập từ 07 - 12 triệu vnd mỗi nhỏ bê cái, đối với bê đực thì có giá trị cao hơn từ 10 - 18 triệu đồng/con; đặc biệt là trong 71 hộ thực hiện mô hình thì có 34 hộ bay nghèo (tỷ lệ 47,9%). Bên cạnh những mặt giành được thì còn những khó khăn và tinh giảm dẫn đến kết quả chưa cao như: một trong những hộ tham gia thực hiện mô hình chưa tận tâm chăm lo bò tương đương dẫn tới sự việc bò xẩy ra sự gắng chết, vào chăn nuôi gặp gỡ rủi ro (chết khi sinh bê con, ko đậu thai, dịch tật, trườn không phạt triển), giảm bớt kỹ thuật chăn nuôi, điều kiện khí hậu đổi khác thất thường cũng làm ảnh hưởng không giỏi đến môi trường sống và trở nên tân tiến của bò.

Việc nhân rộng mô hình “Nuôi trườn sinh sản” sinh sống trên địa bàn tỉnh bước đầu tiên đạt được thành công nhất định, đó là kiến tạo được quy mô sinh kế tương tự như mô hình giảm nghèo có hiệu quả; cung cấp các hộ nghèo, cận nghèo được đặt theo hướng phát triển kinh tế lâu bền. Bên trên cơ sở kết quả đạt được từ quy mô “Nuôi trườn sinh sản”, thời gian tới Ban thống trị mô hình nuôi trườn sinh sản sẽ nhân rộng dự án đến những huyện còn lại trên địa bàn tỉnh theo đăng ký nhu cầu của các hộ dân./.