Trong trong thời hạn gần đây, mạch điều khiển động cơ không thanh hao than sẽ được chú ý nghiên cứu, tò mò và gửi vào sử dụng thoáng rộng trong sản xuất, nhất là trong các hệ thống auto được biết đến với yêu cầu cao về độ tin cẩn trong những điều kiện thao tác làm việc vô cùng đặc biệt: môi trường xung quanh chân không, có nhiệt độ hay cố kỉnh đổi, môi trường va đập mạnh, có vật liệu dễ cháy nổ,…


1. Tư tưởng motor không thanh hao than

Trong mạch điều khiển và tinh chỉnh động cơ không chổi than, motor không thanh hao than đóng một vai trò công ty đạo. Vì không có phần tử dùng để đổi chiều cơ khí có sử dụng vành góp, chổi than do đó loại động cơ này khắc phục và hạn chế được hầu hết các nhược điểm, hạn chế của những loại hễ cơ 1 chiều thông thường.

Hơn nữa, đây còn là một động cơ đưa về hiệu suất cao bởi giảm thiểu được tổn thất công suất, động cơ bền vững nên không đề xuất bảo dưỡng. Và đặc biệt là quán tính rotor nhỏ dại của đụng cơ một chiều không thanh hao than bây chừ đã làm cho tăng nhu yếu sử dụng loại động cơ này giữa những ứng dụng sản xuất rô bốt cũng tương tự servo hiệu suất lớn.

*

Cấu tạo hộp động cơ không thanh hao than thông dụng hiện tại nay

Việc phát minh ra những thiết bị máy móc tất cả công suất tiến bộ như Mosfet, Igbt, Gto cũng như nam châm vĩnh cửu khu đất hiếm năng lượng cao bây giờ đã tăng tốc các vận dụng của động cơ không chổi than vào trong các truyền động tất cả yêu ước phải kiểm soát và điều chỉnh tốc độ.

Khi bàn về chức năng của bộ động cơ điện, họ cũng không được quên ý nghĩa sâu sắc của các loại dây quấn cùng sự thay đổi chiều. Đổi chiều đó là quá trình chuyển đổi dòng điện một chiều ở nguồn vào trở thành dòng điện chuyển phiên chiều với phân bố một cách chính xác cái điện này tới từng cuộn dây quấn ở đoạn ứng trong cồn cơ.

Ở đụng cơ 1 chiều thông thường, quá trình đổi chiều được tiến hành bởi phần tử cổ góp và thanh hao than. Ngược lại, ở động cơ 1 chiều không áp dụng chổi than, vấn đề đổi chiều vẫn được triển khai bằng phương thức sử dụng các thiết bị cung cấp dẫn, chẳng hạn như mosfet, gto, transistor, igbt,...

2. Nguyên tắc tinh chỉnh động cơ không thanh hao than

Đặc tính cơ của động cơ không thanh hao than tương tự với tính năng cơ của hộp động cơ điện 1 chiều thông thường. Có nghĩa là mối quan hệ tình dục giữa mô men và vận tốc sẽ là các đường tuyến tính vì vậy sẽ rất dễ ợt trong quá trình điều khiển cồn cơ nhằm mục đích mục đích truyền động so với các tổ chức cơ cấu khác.

Động cơ BLDC không áp dụng chổi than vì vậy tốc độ hoàn toàn có thể tăng lên cao hơn do không có cơ cấu tiêu giảm đánh lửa. Vì vậy, vùng điều chỉnh của hộp động cơ BLDC khi đó có thể sẽ được mở rộng hơn.

*

Đặc tính thao tác làm việc và đặc tính cơ của động cơ không thanh hao than

Để điều khiển và tinh chỉnh động cơ BLDC, tín đồ ta sử dụng 2 cách thức chính:phương pháp dùng cảm biến vị trí Hall(hoặc cảm ứng Encoder) vàphương pháp điều khiển không cảm biến(tiếng Anh điện thoại tư vấn là sensorless control). Trong đó, bọn họ có 2 cách thức điều chế năng lượng điện áp chạy ra trường đoản cú bộ tinh chỉnh và điều khiển đó là:điện áp dạng sóng hình thangvà điện ápdạng sóng hình sin.

Cả hai cách thức điện áp dạng sóng hình thang với hình sin ngơi nghỉ trên đều rất có thể sử dụng cho phương thức điều khiển có cảm ứng Hall và tinh chỉnh không cảm biến. Trong những lúc đó, phương pháp điều khiển không cảm ứng thì chỉ dùng cách thức duy duy nhất là năng lượng điện áp dạng sóng hình thang.

3. Sơ đồ cùng cách điều khiển và tinh chỉnh động cơ không chổi than

Động cơ BLDC bao gồm tới 3 dây trong những lúc đó module chỉ cung ứng được 2 dây. Vậy thì nên làm sao? chúng ta sẽ sử dụng thêm một thiết bị mới có tên gọi là ESC. ESC đó là điều tốc cho động cơ motor brushless, vận động được bằng phương pháp băm xung cho phần tử chân tín hiệu.

Sơ vật dây của mạch điều khiển động cơ không thanh hao than:

Bên phải: Gồm có 3 dây được nối cùng với 3 dây motor. Chú ý: Nối dây ở lớp giữa của ESC cùng với cuộn dây ở giữa của motor, còn 2 dây sót lại thì nối ở đâu cũng ko quan trọng. Cũng chính vì nếu bạn hòn đảo 2 dây ấy thì chỉ có tính năng đổi chiều motor mà lại thôi.Bên trái: có 2 dây lớn, đây đó là dây cung cấp nguồn làm cho công suất đến motor. Quan liền kề kỹ các bạn sẽ thấy 3 dây nhỏ ở bên dưới khá tương tự với 3 dây servo. Nó vận động và gồm code xây dựng khá tương tự với dây servo được hoạt động cùng băm xung. Công dụng của 3 dây này như sau: Dây đen đó là cực âm, dây đỏ thì tạo ra nguồn 5V, còn dây xoàn là dây tín hiệu, được nối cùng với Arduino (cụ thể là cùng với chân PWM).

4. Điều khiển bộ động cơ không thanh hao than cần sử dụng Code Arduino

Chúng ta sẽ tiến hành điều khiển tốc độ của motor bằng phương pháp băm làm sao để cho ESC có được một xung nhiều năm từ 1ms-2ms. Do vậy 1ms new được xem là ở nấc LOW, còn 2ms bắt đầu được xem là mức HIGH.

Chuẩn bị những lao lý dưới đây:

Arduino (dùng UNOcho dễ)Motor brushlessESCDây cắmđược liên kết ESC với Arduino.Biến trởLắp mạch

Các chúng ta lắp mạch điều khiển và tinh chỉnh theo sơ thứ sau đây:

*

Điều khiển hộp động cơ không chổi than sử dụng Code Arduino

Code: chúng ta cũng có thể sử dụng ghé thư viện của servo, khi ấy mạch điều khiển sẽ có dạng dưới đây:

#include

Servo ESC;

int val; // Đọc phát triển thành trở

int vel; // Độ nhiều năm xung gửi mang lại ESc

void setup()

ESC.attach(9) void loop ()

val=analogRead (A5) vel=map(val,0,1023,1000,2000)

​ESC.writeMicroseconds (vel)

Cácbạn nên để ý ngắt liên kết nguồn củaESCkhi tiến hành quy trình tải lên.Chỉ cần sau thời điểm tải lên xong xuôi các lịch trình thì sẽ kết nối lại pin.

Động cơ sẽ sở hữu được tiếng “bíp” lúc ESC được kích hoạt.Sau đó, các bạn có thể gửi những giá trị số nguyên giữadãy số 1000và2000để tiến hành biến đổi tốc độ.

5. Các loại mạch điều khiển và tinh chỉnh động cơ không chổi than trên thị trường

a) Mạch điều khiển tốc độ động cơ BLDC DC 5V-12V 2A 15W

Là mạch điều khiển và tinh chỉnh động cơ không chổi than khá bé dại gọn (30 x 25mm) tuy nhiên lại có đầy đủ chức năng. Tuy nhiên, đó cũng được xem như là nhược điểm, mang dù không có chỗ bắt dây dẫn bằng vít, họ phải cắm bởi Jump. Bên trên mạch tất cả sẵn 1 loại núm xoay dùng làm điều chỉnh tốc độ, các loại đèn báo nguồn, đèn báo lỗi cũng tương tự đèn báo tốc độ, tất cả cả chân cắm để lựa chọn chiều quay khi điều khiển.

Với nguồn tích điện DC nguồn vào từ động cơ DC 5V-12V (MAX. 15V) yêu cầu mạch này mang đến ra công suất tối đa là 15W và lúc đó dòng 1.5A (MAX. 2A). Ở tốc độ lớn nhất, hộp động cơ không chổi than rất có thể điều khiển được lên đến mức vận tốc 10.000 vòng/ phút (10000 RPM). Khi mua mạch điều khiển này, chúng ta còn được đại lý tặng ngay kèm một sợi cáp sạc để hoàn toàn có thể kết nối với mối cung cấp và rượu cồn cơ.

*

Mạch điều khiển vận tốc động cơ BLDC DC 5V-12V 2A 15W

b) Module không thanh hao than 7-12V, 1.2A dùng đổi thay trở điều chỉnh tốc độ kde4578

Là module tinh chỉnh và điều khiển chổi than có giá cả tương đối rẻ, chỉ khoảng xấp xỉ 100K, hộp động cơ này hoàn toàn có thể điều khiển tốc độ thủ công bằng tay (sử dụng trở nên trở) và hòn đảo chiều xoay bằng phương pháp chọn cắm Jump.

Mạch thực hiện nguồn khá rộng, từ 7V 12V và ở trên mạch còn có gắn 1 nhỏ Diode để bảo đảm ngược đến cực nguồn. Để lắp cuộn dây vào mạch, fan ta sử dụng những đầu nối vít M3 để giúp đỡ tháo lắp dây được dễ dãi hơn.

c) Bộ điều khiển và tinh chỉnh động cơ không dùng chổi than 24v 36v 48v 250w 350w

Đây là một mẫu mạch điều khiển và tinh chỉnh không thanh hao than chuyên nghiệp, nó được bọc trong một chiếc hộp vô cùng chắc chắn chắn. Cùng với đó đó là rất nhiều đầu vào đầu ra sẽ đem đến khả năng tinh chỉnh và điều khiển động cơ nhanh chóng và linh động.

Bạn hoàn toàn có thể có thể sử dụng động cơ không dùng chổi than 24v 36v 48v 250w 350w vào nhiều nhiều loại máy móc khác nhau, nhất là các đồ đạc yêu cầu gồm độ chính xác cao. Bởi vậy, bài toán nó thiết lập 1 nút giá tương đối cao cũng là vấn đề đương nhiên, còn nếu như không đủ tài chính thì bạn có thể tìm một động cơ 24v 36v 48v 250w 350w cũ, túi tiền của nó chỉ bằng 1 nửa sản phẩm mới toanh mà thôi.

d) Module tinh chỉnh động cơ không có chổi than 3 trộn vô cấp hòn đảo chiều 6-30VDC 2 kHz/ 20kHz

Điều khiển vận tốc động cơ không thanh hao than theo cả chiều thuận với chiều nghịch, vì chưng đó, bộ điều khiển tốc độ động cơ còn có một chiếc thay để điều chỉnh tốc độ và rất giản đơn vận hành.Bộ điều khiển tốc độ giúp cung cấp điện áp 6-30V và phù hợp vớicác loại động cơ không áp dụng chổi than như 37GB3525.

Ở module này đã gồm sẵn 1 đầu ốc để các bạn có thể vặn dây thuận tiện, cho nên vì thế việc điều khiển và tinh chỉnh để đảo chiều CW (thuận)hay chiều CCW (nghịch) được tiến hành dễ dàng, chỉ cần nhấn vào nút dấn mà chưa hẳn sét lại bởi Jump nữa.

Đặc biệt, bộ động cơ còn có bổ sung thêm 1 cơ chế để dừng khẩn cấp. Mặc dù nhiên, sống module này lại không tồn tại tính năng đảm bảo an toàn khi các bạn chẳng may gắn thêm ngược cực nguồn. Vì chưng vậy, chúng ta nên chú ý vấn đề này ngay lập tức từ lúc bắt đầu lắp đặt.

*

Module điều khiển và tinh chỉnh động cơ không có chổi than 3 trộn vô cấp đảo chiều

Thông số kỹ thuật gồm có:

IC dùng làm điều khiển:N76E003AT20Điện áp nguồn vào module khoảng: 6-30VDCTần số hoạt động của động cơ:2 kHz/ 20kHzKích thước lâu năm x rộng: 45 x 30mmTrọng lượng module: 17gr.

*

Ảnh 1: Motor điều tốc cơ 2 cung cấp - vỏ hộp số vô cấp, tốc độ lắp motor 4P 40-200 vòng, đính motor 6P: 27 -130 vòng

Ảnh 2: Motor điều tốc cơ, trục vuông góc âm, vận tốc phổ biến: 40-200 vòng, 20-100 vòng, 10-50 vòng

Ảnh 3: Motor điều tốc trục vuông góc dương, vận tốc phổ biến: 40-200 vòng, 20-100 vòng, 10-50 vòng

Ảnh 4: Motor điều tốc trục thẳng, tốc độ phổ biến: 40-200 vòng, 70-330 vòng,20-100 vòng, 10-50 vòng