Chúng ta vẫn biết rằng, gravity là lực hấp dẫn, nó giúp cho mọi thứ lắp chặt với khía cạnh đất. Mặc dù nhiên, đó chỉ là 1 lý thuyết. Còn những cách giải thích khác thì sao?

Trọng lực là gì?

Trọng lực là lực hút của trái đất tác dụng lên một vật, có phương thẳng đứng và tất cả chiều hướng tới phía trái đất. Trọng lực được xác định bằng tích trọng lượng của trang bị với vận tốc rơi tự do tại điểm đặt vật đó. P là trọng tải N m cân nặng của thiết bị kg g gia tốc rơi tự do thoải mái m/s2.

Lực cuốn hút là gì?

Gravity thường thì được phát âm là lực hấp dẫn. Mặc dù nhiên, theo lý thuyết của Einstein, gravity không hẳn là lực, mà chỉ là một trong thứ gì đó kéo các vật lại cùng với nhau. Do đó trong bài dịch này sẽ không thay đổi từ gravity nhưng không dịch ra cố thể.


Mỗi khi bạn nhảy lên, gravity lại kéo các bạn xuống khía cạnh đất. Nếu không có gravity, khi chúng ta nhảy lên, các bạn sẽ bay vòng vèo trong ko khí thuộc với tất cả mọi đồ vật trên Trái khu đất này.

*

Sự thiệt về lực hấp dẫn

Bạn rất có thể thấy gravity ở phần lớn nơi, khi chúng ta làm rơi một cuốn sách, khi chúng ta bước lên cầu thang, hay khi bạn ném một trái bóng ra xa. Nó hiện hữu mọi lúc rất nhiều nơi vào cuộc sống. Đã có không ít lý thuyết được đưa ra, để giải thích xem vì sao quyển sách lại rơi xuống đất, nhưng toàn bộ vẫn chỉ với lý thuyết. Bí ẩn về gravity vẫn tồn tại nguyên vẹn đó.


Vậy chúng ta đã biết được những gì về gravity rồi? họ biết rằng, gravity làm cho mọi đồ trong ngoài trái đất tiến lại ngay gần nhau. Họ biết rằng gravity đóng góp phần hình thành buộc phải vũ trụ, nó giữ cho Mặt trăng luôn luôn quay quanh Trái đất, và nó còn được ứng dụng trong một vài công cố như hộp động cơ gravity hoặc đèn gravity.

*

Về khía cạnh khoa học, như chúng ta đã biết, Isaac Newton đã quan niệm gravity là 1 lực – nó hút tất cả các thiết bị về phía nhau. Và họ cũng biết rằng, theo Albert Einstein, gravity là tác dụng của sự biến dạng giữa không gian và thời gian. Hai lý thuyết này được nhiều người biết đến nhất, cùng thường được dùng để giải thích đến gravity.


Chúng ta hãy cùng nhau mổ xẻ xem định hướng của Newton với Einstein là như vậy nào, và hãy cùng có một cái nhìn ví dụ hơn về gravity.

Mặc mặc dù trước đây, có tương đối nhiều người sẽ lờ mờ nhận biết sự xuất hiện của gravity, nhưng Newton là người trước tiên đưa ra cách giải thích cụ thể nhất. Họ hãy cùng ban đầu với nó.

Newton’s Gravity

Nhà đồ lý học, bên toán học người Anh Isaac Newton ngồi dưới cội cây táo bị cắn để xem sách – sử sách sẽ kể lại vậy nên đấy. Rồi tự dưng nhiên, một quả táo bị cắn rơi trúng đầu ông. Và ông nghĩ, vì sao quả táo khuyết lại rơi xuống khu đất nhỉ.

*

Newton ra mắt lý thuyết về lực vạn vật thu hút – Theory of Universal Gravitation vào trong thời gian 1680. Về cơ bản, nó gồm bao gồm 4 ý, cho là gravity là 1 trong lực có thể tính toán được, nó tác động lên những vật trong vũ trụ, và được xem bằng công thức tương quan tới khoảng cách và khối lượng. Theo định hướng này, thì mọi các loại hạt vào vũ trụ đều phải sở hữu lực hút kéo những hạt không giống về phía bản thân (để dễ dàng hình dung, các bạn tưởng tượng, một hạt là Trái đất, còn một hạt là bạn chẳng hạn) với một lực tỉ lệ thành phần thuận với cân nặng các hạt cùng tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.


Vậy nên, hai hạt càng xa nhau, hoặc trọng lượng của chúng càng nhỏ, thì lực hút giữa bọn chúng cũng nhỏ đi theo.

*

Công thức chuẩn chỉnh của lực thu hút giữa hai đồ vật như sau:

Gravitational force = (G * m1 * m2) / (d^2)

Trong kia G là hằng số hấp dẫn, m1 và m2 là trọng lượng giữa nhị vật, còn d là khoảng cách giữa chúng. G là một trong những hằng số trang bị lý, theo tổ chức triển khai về dữ liệu khoa học technology (CODATA), trong hệ thống đo lường và tính toán quốc tế SI, G có giá trị bằng 6,67 x 10^-11 N.m^2/kg^2.

Áp dụng định dụng cụ với Trái đất. Với khối lượng khoảng 6 x 10^24kg, Trái đất tất cả một lực lôi cuốn cực mạnh. Đó là vì sao khiến cho mình vẫn còn dính chắc trên mặt đất, thay vì chưng trôi lềnh bềnh trong vũ trụ.

*


Lực thu hút còn tác động ảnh hưởng đến các vật trải qua trọng lượng (weight) của thứ đó. Khi bạn bước lên cân, số đo của cân nặng chỉ ra rằng gravity đã ảnh hưởng đến khung hình bạn như vậy nào. Phương pháp tính trọng lượng như sau:

Trọng lượng = trọng lượng x g

Với g là tốc độ trọng trường. Gia tốc là 1 trong những hằng số phụ thuộc vào gravity của Trái đất, khoảng chừng 9,8m/s^2, nó không dựa vào vào khối lượng (mass) của vật. Đó là nguyên nhân tại sao, chúng ta thấy, một quyển sách, chiếc bút hay cái lông rơi từ và một độ cao, chúng va đất tại cùng 1 thời điểm.

*

Trong hàng nghìn năm, kim chỉ nan của Newton có vị trí vững chãi trong cộng đồng khoa học. Nhưng điều đó đã chuyển đổi trong trong năm của nạm kỉ 20.

Einstein’s Gravity

Albert Einstein, nhận giải Nobel về trang bị lý năm 1921, đã giới thiệu một định hướng khác về gravity. Đây là một trong những phần của Thuyết Tương Đối, cùng nó cho thấy một cách giải thích hoàn toàn không giống so với định dụng cụ vạn vật thu hút của Newton. Einstein không cho rằng gravity là một trong lực, ông cho rằng đây là một sự bóp méo về không gian và thời gian, nói cách khác, đó là chiều không gian thứ 4.

*


Với đồ vật lý cổ điển, một vật dụng sẽ luôn luôn đứng lặng hoặc vận động thẳng phần đông nếu không tồn tại lực nào ảnh hưởng tác động vào nó. Nếu như như vậy, khi không có ngoại lực tác động, hai thứ đang vận động song tuy vậy với vận tốc bằng nhau, sẽ giữ lại được nguyên chuyển động của mình suốt quãng đường, và bọn chúng sẽ không bao giờ gặp được nhau.

Nhưng thực tiễn thì, bọn chúng sẽ đụng vào nhau. Những hạt lên đường và vận động trên các đường thẳng song song rồi cũng sẽ chạm mặt nhau. Lý thuyết của Newton nói rằng, điều đó sẽ xẩy ra do gravity, một lực hút giữa các vật cùng với nhau. Einstein cũng bảo rằng nó xẩy ra do gravity, tuy nhiên, gravity lại ko phải là một trong lực. Nó là 1 trong những đường cong không khí – thời gian.

*

Theo Einstein, những vật này vẫn đi theo đường thẳng, tuy nhiên, bởi vì sự biến dị của không gian – thời gian, mà những đường thẳng thực tế lại theo một hình cầu. Với như vậy, các vật đang dịch rời trên một phương diện phẳng, thực tế lại vẫn đi “thẳng” bên trên hình cầu, và bọn chúng sẽ chạm chán nhau tại một điểm nào đó.

Ngoài ra, những lý thuyết gần đây về gravity lại diễn giải nó theo hiện tượng sóng với hạt. Một mặt, tồn tại các hạt mang tên gọi gravitons khiến cho các vật dụng bị hút do những vật khác, gravitons không lúc nào có thể quan gần cạnh được. Và sát bên đó, là gravitational waves, thỉnh thoảng được gọi là gravitational radiation, chỉ ra rằng được sinh ra khi 1 vật tăng tốc độ do ảnh hưởng của nước ngoài lực...

Dù tất cả gravitons hay là không có gravitons, bọn họ vẫn biết chắn chắn rằng, một vật cất cánh lên sẽ buộc phải rơi xuống. ý muốn rằng một ngày như thế nào đó, sẽ sở hữu một lý thuyết hợp lý để giải thích tất cả. Còn hiện tại, chỉ cần biết rằng, Trái đất sẽ không trở nên nuốt chửng bởi vì Mặt trời đâu, vì tất cả gravity giữ lại Trái đất yên ổn định trên quỹ đạo của nó.