*

Thông báo về phương thức, mánh khoé phạm tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản qua social của các đối tượng người tiêu dùng tội phạm của Công an làng Hòa Châu, Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Phương thức, mánh lới của các đối tượng người dùng thường được thực hiện như sau, các đối tượng người sử dụng phạm tội thực hiện làm việc chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Messenger của fan sử dụng, sau đó giả danh chủ tài khoản nhắn tin cho tất cả những người quen biết vào nhóm anh em ( thường thì là bạn bè, những mối quan liêu hệ gồm uy tín của fan bị hại…) nhằm mượn chi phí hoặc nhờ bị hại chuyển khoản qua ngân hàng giúp vào một trong những tài khoản (không nên tên chủ tài khoản Facebook, Messenger) ở 1 ngân hàng, do nhiều lý do, vướng mắc nào đó mà chủ tài khoản Facebook, Messenger tất yêu tự mình nhận tiền.

Sau khi chuyển tiền, bị hại bắt đầu liên lạc với chủ tài khoản Facebook, Messenger thì phát hiện mình bị lừa, cần thiết liên lạc với chủ tài khoản tại ngân hàng…Thời gian sát đây, tại địa phận xã Hòa Châu đã có một trong những trường vừa lòng “dính bẫy” lừa đảo, điển hình nổi bật như, ông Ô T Đ, trú thôn Tây An, bị lừa 2 lần, tổng cộng 13 triệu 300 ngàn đồng; bà N T T T, trú thôn Đông Hòa, bị lừa 20 triệu đồng; bà p T L, trú thôn Bàu Cầu, bị lừa 100 triệu đồng…Qua công tác nắm tình hình, Công an làng mạc cũng cố được thông tin, còn các trường thích hợp khác cũng trở thành lừa đảo bằng phương thức, âm mưu trên của các đối tượng người dùng tội phạm, nhưng vày những tại sao tế nhị chưa bạo dạn trình báo cơ quan chức năng. Công an xã đang lập hồ nước sơ, chuyển một vài vụ vấn đề nêu trên lên Cơ quan khảo sát Công an huyện nhằm xác minh, khảo sát làm rõ…

Đề nghị bà nhỏ nhân dân chú ý: phải thường xuyên thay đổi mật khẩu, sử dụng bảo mật hai lớp cho tài khoản mạng thôn hội, thông tin tài khoản ngân hàng. Tuyệt vời và hoàn hảo nhất không truy vấn vào các trang mạng không chính thống, không setup các phần mềm, áp dụng không rõ nguồn gốc. Lúc có bạn thân, bằng hữu nhờ nhận hoặc vay chi phí qua mạng xã hội không tiến hành ngay mà phải contact trực tiếp kiểm tra qua số điện thoại cá nhân hoặc gọi video clip call, hoặc chất vấn thử bởi các thắc mắc chỉ hai fan biết và chưa được trao lật sang tin nhắn mạng xóm hội.

Trong hầu như trường hợp cấm đoán mượn, mang đến thuê các giấy tờ cá thể như: căn cước công dân, giấy chứng tỏ nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng, không bán, cho mượn, thuê mướn tài khoản ngân hàng, ko nhận chuyển tiền hay nhận tiền chuyển khoản qua ngân hàng của ngân hàng cho tất cả những người không quen biết. Nếu ngờ vực có lốt hiệu lừa đảo cần nhan chóng tương tác với ban ngành Công an ngay sát nhất, hoặc số điện thoại thông minh trực ban Công an thôn Hòa Châu 02363.785.567. …để được hướng dẫn giải quyết.