Lễ hội Halloween chưa phải là lễ hội duy duy nhất được tổ chức để dành cho người chết và ngũ quỷ bởi trên thế giới còn vĩnh cửu một tiệc tùng, lễ hội nữa cũng có thể có nội dung tương tự. Đó là liên hoan Día de Los Muertos ở Mexico.

Theo quan niệm của tín đồ dân bản địa, cứ vào ngày 1 với 2/11 hàng năm, linh hồn của không ít người quá vậy sẽ quay trở lại với người thân trong gia đình. Bởi vì thế, mọi mái ấm gia đình Mexico những trang trí bàn thờ tổ tiên trong nhà hay bàn thờ cúng ngoài nghĩa địa bằng các loại hoa quả với màu vàng chỉ chiếm chủ đạo, những loại bánh mỳ, bánh ngọt, đồ bằng tay mỹ nghệ… ngoài ra, trên những bàn thờ trong thời gian ngày này luôn luôn phải có những cây đề xuất được thắp sáng và ảnh chân dung hay trang bị dụng kỷ niệm của rất nhiều người vẫn mất.

*

Ngày đầu tiên của tiệc tùng, lễ hội 1/11 được điện thoại tư vấn là ngày của không ít thiên thần nhỏ dại nhằm tưởng niệm những vong linh trẻ thơ đang lìa trần. Món đồ chơi yêu thương thích của những linh hồn bé nhỏ tuổi này được đặt long trọng lên bàn thờ cùng cùng với món kẹo hình sọ người. Nghi lễ này càng trọng thể hơn khi gia đình vừa mới mất đi tín đồ thân.

Ngày lễ thứ 2 thì họ dành riêng ho người lớn sẽ khuất. Vào thời gian diễn ra lễ hội hồ hết cây kẹo hình thù kỳ tai quái như quan lại tai, bộ khung hoặc những nhỏ rối làm bằng giấy ngập cả các shop ven đường

Một nghi lễ cần thiết thiếu trong những ngày này là viếng chiêu mộ và lau hài cốt. Sau 3-4 năm mai táng, fan dân vẫn đào hậu sự lên, mang hài cốt ra phơi nắng mang đến khô, cọ rửa bằng vải mềm hoặc chổi quét sơn nhỏ. Sau đó, hài cốt được gói vào khăn thêu hình nhành hoa sặc sỡ thuộc những dụng cụ yêu mê say của bạn đã khuất, đặt vào trong 1 chiếc hòm nhỏ và để trong chống xây bằng xi-măng có cửa sắt.

Trái với sự tan thương, buồn bã thông thường một khi nhắc đến cái chết, liên hoan này lại được tổ chức hết sức nhộn nhịp với ko khí đoàn tụ nụ cười của gia đình, bởi người dân Mexico tin rằng cái chết là một phần tiếp nối của cuộc sống chứ không hẳn là kết thúc phần đông thứ.

*

Trong ngày này, anh em và gia đình thường xuyên tập kết lại với nhau, siêu thị nhà hàng và vui chơi. Đồng thời đó cũng là lúc để đều người tưởng niệm về những người đã qua đời.

Đồ ăn được dùng phổ cập trong ngày này bao gồm có rượu tequila, rượu mezcal, sô cô la lạnh pha thuộc bột ớt với quế. Đồng thời mọi tín đồ sẽ ăn uống những các loại bánh có tác dụng từ bột mì có hình dạng y hệt như đầu thọ sọ người.