Khi kể đến văn hóa truyền thống Trung Quốc thì không thể không nhắc đến những lăng chiêu tập hoàng đế trung hoa với bản vẽ xây dựng vĩ đại của những triều đại trung hoa , một trong những đó phải kể đến lăng chiêu mộ của Tần Thủy Hoàng秦始皇帝陵/qínshǐhuáng dì líng/ . Một lăng mộ nổi tiếng với sự tàn bao trong lịch sử hào hùng Trung Hoa. Mặc dù vậy, lăng mộ này chỉ được xếp ở trong phần thứ 2 trong 4 lăng tẩm của những vị vua đáng sợ nhất nước nhà này. Dưới đây , chúng ta cùng hocketoanthue.edu.vn tò mò về 4 vị vua có lăng tẩm kinh hãi , tàn nhẫn và phần lớn điều bí ẩn phía sau đó nhé !

Lăng tuyển mộ Hiên Viên nhà vua

Xếp máy nhất chính là lăng mộ của Hiên Viên Hoàng Đế . Lăng mộ được coi là đáng sợ hãi nhất china . Ông là người đứng đầu trong Ngũ Đế của dân tộc bản địa Hoa Hạ từ bỏ thời viễn vổ . Lăng chiêu mộ của ông nằm tại núi Kiều đánh . Không có ai dám xâm phạm khoanh vùng lăng tẩm này của ông nhìn trong suốt mấy nghìn năm.


*

Lăng chiêu tập Hiên Viên hoàng đế


Có không ít nội dung không giống nhau ghi chép về lăng mộ của vị vua này . Mặc dù , theo sử kí ghi chép lại và một vài quan điểm của những nhà sử gia nói rằng : Hiên Viên Hoàng Đế chỉ trường thọ trong thần thoại cổ xưa , giai thoại tuyệt những mẩu truyện hư cấu , không có thật cùng những mẩu truyện về vị vua này chỉ là do người đời tô vẽ lên về ông . Mặc dù , một trong những khác cho rằng ông là 1 trong vị vua đã đóng góp không ít công trạng to to , đáng chú ý cho non sông này với sự mở ra của ông là trọn vẹn có thiệt . Cho nên vì vậy , bên dưới thời bên Hán đã xây đắp lăng tẩm để thờ phụng Hiên Viên Hoàng Đế để thờ phụng , tưởng nhớ và đánh dấu công lao to mập của ông . Tín đồ dân đã thi công và xây sựng lăng mộ của ông trưng bày ở núi Kiều tô ( Hoàng Lăng , Thiểm Tây ,Trung Quốc ) hiện nay lăng chiêu mộ vẫn tọa lạc tại vị trí này .

Ngôi chiêu mộ được tọa lạc tại một vị trí đắc địa , bao quanh lăng tẩm được bảo phủ bởi khu rừng bách xanh mướt . Cón đa số cây “đại” bách thân cây to lớn bắt buộc 7,8 tín đồ ôm mới hết thân cây , có cây cao lên đến tận 20m .

Có một điều đặc biệt quan trọng và khá thú vị , đó đó là xung ngội chiêu mộ này lại không tồn tại di hài của vị vua này ngơi nghỉ trong , nhưng người dân vẫn coi đó là một vị trí linh thiêng và bất kể ai xâm phạm đông đảo sẽ gặp điều không may mắn , tốt lành . Phía vào lăng mộ có tương đối nhiều ngọc ngà châu báu quý giá, có giá trị . Gần như lễ đồ dùng này được chính những người dân dân nhấc lên để bày tỏ lòng tôn thờ với lao động , góp phần và thành công của vị Hiên Viên Hoàng Đế . Nhưng một thắc mắc đặt ra ở đấy là tại sao trong quần thể lăng mộ có khá nhiều đồ vật cực hiếm , đáng quý hiếm nhưng tại sao lại không bị kẻ gian xâm phạm trong hàng trăm năm dài như vậy ? . Đây là vấn đề lạ kì đến cực nhọc tin mà bây giờ vẫn là một dấu hỏi lớn .

Có rất nhiều người tin tưởng rằng , chính vì lăng mộ của ông lừng danh trong lịch sử dân tộc Trung Hoa vì chưng sự tín ngưỡng , tôn sùng đến cực nhọc tin cúa tín đồ dân , coi ông là thủy tổ của dân tộc bản địa mặc lăng mộ không có di hài cùng tiểu sử của ông thực hư không người nào rõ . . Do thế , cho dù cho là kẻ gian thì cũng không người nào có đủ bản lĩnh để xâm phạm vày tội thiếu tôn trọng và có khả năng sẽ bị trừng phân phát .

Lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng


*

Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng


Lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng秦始皇帝陵/qínshǐhuáng dì líng/

Lăng mộ của vị vua Tần Thủy Hoàng được kiến tạo ở phí tổn bắc của núi Ly Sơn骊山/lí shān/ , vị trí này thuộc thị xã Lâm Đồng , thành phố Tây An , thức giấc Thiểm Tây , china . Lăng tuyển mộ được tiến hành khởi công và thành lập trong rộng 38 năm , từ những năm 246 đến tận năm 208 TCN . Lăng mộ của vị vua nằm dưới một gò tất cả độ cao 76m , hình dạng của lô này theo hình dạng của 1 kim từ tháp . Bố cục tổng quan của lăng mộ được thiết kế, bày vẽ mô bỏng trên kinh đô nhà Tần là Hàm Dương , khu vực đây được chia thành các khi nội thành và ngoại thành , phân bày bố trí khá cụ thể và xúc tích và ngắn gọn . Chỉ tính khoanh vùng nội thành là 2,5km chu vi , tương tự với 1,55 dặm và chu vi ngoài thành phố là 6.3km , tương tự 3.9 dặm . Phần mộ chủ yếu của ông nằm ở phía tây nam của khu vực nội thành và nhắm tới phía Đông , bên trong , phòng lăng của mộ chính chứa hậu sự và những hiện đồ dùng được táng brrn dưới chính là tâm điểm của quần thể phong cách xây dựng lăng chiêu tập này . Trên thực tiễn , ngôi mộ này chưa được khai quật trọn vẹn tất cả khu lăng mộ . Những nhà thám hiểm khảo cổ học hiện đang taajo trung vào các vị trí khác tương quan đến khu vực lăng tẩm của vị vua này .Xung quanh lăng tẩm còn những khu nghĩa địa rộng lớn bao quanh lăng chiêu mộ , bao gồm cả lực lượng đất nung được đặt ở phía đông của lô mộ, lực lượng này được tượng trưng như là những người dân chiến sĩ đảm bảo an toàn lăng tẩm cho vị vua này , tuy nhiên đội quân này vẫn không được khai thác hết hoàn toàn . Theo thần thoại cổ xưa kể lại rằng , có rất nhiều kho báu , báu vật quý thi thoảng và giá trị được hôn đựng sâu trong khu lăng tẩm của Tần Thủy Hoàng , mà lại sau 1 thời gian dài khai quật thì các gì tất cả trong lăng tẩm này vẫn sẽ là vệt ấn bí ẩn , chưa xuất hiện lời phân tích và lý giải . Trước lúc ông chầu ông vải , bao gồm ông sẽ huy khoảng chừng 700.000 người công nhân để thiết kế xây dựng quanh vùng lăng tẩm cho mình . Tất cả rất nhiều bí hiểm về khu lăng tuyển mộ này mà mang lại đến hiện thời vẫn chưa có câu trả lời đúng đắn , ví dụ :

Liệu rằng tử thi của Tần Thủy ‘Hoàng Đế vẫn còn đấy nguyên vẹn sau rộng 2000 năm hay không ?

Câu hỏi này đã xẩy ra khi vào năm 1970 , cả trái đất phải trầm trồ , bỡ ngỡ khi một tử thi của một phụ nữ còn cục bộ trong Ngôi chiêu tập Mã vương vãi Đôi ( ngôi tuyển mộ này dưới thời Hán , ở tại khu vực thành phố trường Sa , trung quốc ) . Xương xủa fan phụ này đã làm được tẩm ướp và vẫn tồn tại nguyên vẹn sau không ít năm. Đây là chuyện lạ cực nhọc tin với gây sốc toàn quả đât . Theo một vài lời phân tích và lý giải thì thi hài của người đàn bà này thuộc thời bên Tần , chỉ trước Mã vương vãi Đôi 100 năm , cũng có thể họ đã cai quản kĩ thuật ướp xác . Cơ mà vấn đề đưa ra là : bao gồm phải thi hài của Tần Thủy Hoàng đã không được bảo vệ ở trạng thái tốt nhất hay ko ? vì trên đường vận đưa , đánh giá tới Hàm Dương , nhiệt độ độ tăng mạnh nên khung người của ông vẫn có dấu hiệu phận hủy .


*

Lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng


Liệu gồm phải thủy ngân vẫn được an táng trong lăng chiêu tập của ông hay là không ?

Có nhiều thông tin ghi chép lại rằng ‘Sử kí tứ mã thiên’ , việc sử dụng thủy ngân để an táng trong lăng chiêu tập của ông để tạo ra các dòng sông và biển tự tạo trong lofnh của ngôi mộ .thwo thông tin khác tự ‘Hán thư’ cũng biên chép lại tựa như như thông tin trên . Nhưng thực sự về việc có thủy ngân hay không thì không một ai giải đáp được.

Cho cho ngày từ bây giờ , công nghệ vông nghệ phân phát triển nhanh lẹ , nhờ vận dụng được số đông sự tân tiến mới trong rứa giới văn minh mà những nhà khảo cổ học tập đã bao hàm thiết bị văn minh để tìm hiểu ra hầu hết điều kì túng bấn , thú vui về bí ẩn này . Có khá nhiều kết quả khảo cổ chủng loại thuẫn nhau , điều đó dẫn đến các lần khảo sát điều tra , nghiên cứu lập đi lặp lại nhiều lần . Và công dụng cuối cùng chỉ dẫn , toàn bộ các đơn vị khảo cổ phần đông tìm thấy lượng thủy ngân cao bất thường trong các mẫu đất tại quanh vùng lăng tẩm này . Các khu vực ngoài lăng chiêu tập , những nhà khảo cổ lại không kiếm thấy lượng thủy ngân trên đây, đây được xem như là một trong những bằng chứng cụ thể nhất . Vị vậy, thủy ngân có trong lăng mộ là trọn vẹn có thiệt .

Lăng chiêu mộ của Tần Thủy Hoàng sâu bao nhiêu ?

Các khảo sát cách đây không lâu thể hiện rằng lăng chiêu tập của ông dài 260m tính trường đoản cú Đông sang Tây với rọng tự Bắc tới phái mạnh là 160m . Tổng diện tích của lăng mộ là 41.600m2 – một lăng mộ lớn số 1 trong triều đại thời đơn vị Tần cùng nhà Hán , kích cỡ này cấp 5 lần đối với 5 sảnh bóng đá quốc tế .

Các bên khảo cổ sau này đã áp dụng máy khoan để kiểm chứng rằng ngôi chiêu tập này được thiết kế theo phong cách theo chiều dọc . Trích lời của bốn Mã Thiên : ‘chiều dài ngôi hầm mộ này dài thêm hơn nữa 3 dòng sông hợp lại’.

đọc thêm về Lăng chiêu mộ Tần Thủy Hoàng

Thập Tam Lăng nhà Minh

Thập Tam Lăng nhà Minh明十三陵 / Míng Shísān Líng/


*

Thập Tam Lăng công ty Minh


Nghĩa black của tên thường gọi này nghĩa là : mười ba lăng tuyển mộ nhà minh . Đây chính là nơi nhưng được triệu tập xây dựng các ngôi chiêu mộ của vị vua nhà Minh trong lịch sử hào hùng Trung Hoa . Lăng chiêu mộ thứ nhất chính là lăng mộ của Chu Nguyên Chương là Minh Hiếu Lăng làm việc Nam kinh , tỉnh giấc Giang đánh . Tuy nhiên các các lăng chiêu mộ khác ngơi nghỉ Bắc Kinh cũng khá được gọi bình thường là Thập Tam Lăng . Các lăng tẩm này để tại Xương Bình , các trung tâm Bắc Kinh khoảng tầm 42km dọc theo hướng phía Bắc và tây bắc . Quần thể lăng mộ nằm ở vị trí sườn nam giới của núi Thiên đánh , sựa theo nguyên tắc của hoàng đế thứ 3 đơn vị Minh là Minh Thành Tổ .năm 1420 , sau thời điểm xây dựng hoàng cung Hoàng Gia Tử Cấm Thành ông đã chọn vị trí để thi công lăng tẩm mang lại riêng mình . Các vị hoàng đế nhà Minh tiếp nối cho xây dừng lăng mộ của họ cũng tại khoanh vùng thung lũng với tổng cộng 13 vị hoàng đế đã lựa chọn chôn cất tại đây. Lăng tuyển mộ thứ hai của vị nhà vua Minh Huệ Đế là bạn bị lật đổ bởi Minh Thành Tổ . Minh Đại Tông không được táng tại quần thể lăng tẩm này bởi vua Minh Anh Tông đã ko coi ông là một trong vị vua của phòng Minh.

Nhưng nắm vào đó thì thi hài ở trong phòng vua Minh Đại Tông được mai táng lăng mộ hoàng đế china tại phía tây của thành phố Bắc tởm . Trong ku quần thể lăng mộ này thì vị nhà vua cuối cùng của phòng Minh được chôn cất tại đó là Minh tứ Tông, ông thắt cổ trường đoản cú sát vào trong ngày 25 tháng tư năm 1644. Thi thể được chôn cất tại Minh tư lăng là lăng mộ nhỏ dại hơn nhiều so với những lăng tuyển mộ hoàng gia khác. Nhưng cho đến năm 1644, quân đội của Lý từ Thành đang lục soát với đốt cháy các ngôi mộ trước lúc tiến vào Bắc Kinh hồi tháng 4 năm đó.

Hiện tại, Thập Tam lăng là 1 phần của Di sản rứa giới được UNESCO công dấn với tên thường gọi là Lăng tẩm hoàng tộc Minh-Thanh

Càn Lăng của Võ Tắc Thiên

Xếp tại vị trí thứ bốn , càn lăng – nơi an táng Tắc Thiên và vị nhà vua Đường Cao Tông, đây chính là lăng mộ nhà vua Trung Quốc bí mật nhất nhân loại trong só gần như lăng tẩm đế Vương trung quốc còn nguyên vẹn cho đến ngày từ bây giờ . Trải qua hơn một thiên niên kỉ , Càn Lăng vẫn là 1 nơi linh thiên bất khả xâm phạm mặc dù nơi đây đã từng có lần có 17 lượt xâm lăng thua thảm , gây tranh cãi xung đột trong dư luận về đông đảo nhiều bí ẩn khoa học khu vực đây .

Lăng tẩm này tọa lạc tại đỉnh cao của núi Lương tô , nay trở nên một công trình kiến trúc có tên tuổi thuôc thị trấn Càn , tỉnh giấc Thiểm Tây , trung quốc . Công trình này được kiến thiết trong quy trình 23 năm mới hoàn thành , ban đầu thi công từ thời điểm năm 684 . Lúc này , bên Đường tin tưởng rằng núi Lương Sơn phù hợp với nữ mệnh .Đó chính là lý do Võ Tắc Thiên đã lựa chọn nơi đó là nơi yên nghỉ khi qua đời

Mô phỏng theo khiếp đô ở trong phòng Đường là thành Tràng An , phong cách xây dựng kết cấu của Càn Lăng bao gồm các thành quách , cung thành với ngoại quách . Từ thiết yếu Nam đến Bắc kéo dãn dài tới 4.9km . Theo những nhà điều tra cổ , tổng diện tích của lăng mộ khoảng tầm 2,3 triệu m2. ở sâu bên phía trong lăng chiêu mộ là tấm bia mập mạp cao 7,5m, nặng gần 100 tấn, trên đó không ghi chữ nào, được call là vô từ bia với ý nghĩa sâu sắc để đời sau phán xét. Đối với tấm bia này, các giả thuyết cho rằng do công đức của Võ Tắc Thiên vượt lớn, cần không một tấm bia hay văn tự nào bao gồm thể miêu tả hết. Ngoài ra, một số khác nhận định rằng vì bà là thân phận cô gái nhi và có khá nhiều lỗi lầm buộc phải công tội thật cực nhọc luận rõ.


*

Càn Lăng của Võ Tắc Thiên


Càn Lăng là chỗ hợp táng đến 2 vị hoàng đế nên cầu tính về bảo bối trong trên đây được xem là con số cực kỳ lớn. Vị vậy, việc Càn Lăng luôn luôn là nhỏ mồi thu hút đối với các đạo chích chưa phải là chuyện bất ngờ. Theo sử sách ghi chép, Càn Lăng sẽ tồn trên được hơn 1300 năm, trải qua hơn 17 lần xâm lăng nhưng toàn bộ đều đề xuất đầu mặt hàng trước một nỗ lực lực bí hiểm đến ngày này vẫn chưa có lời giải đáp. Trong những đó, có 3 vụ trộm mộ nghiêm trọng xảy ra vào 3 thời kỳ khác nhau.

Lời nguyền rùng rợn cho mọi kẻ bao gồm ý định xâm chiếm Càn Lăng

Lần đầu tiên, vụ trộm Càn Lăng xảy ra vào cuối thời bên Đường lúc nghĩa quân của Hoàng Sào dấy binh tạo thành phản. Theo sử sách ghi chép, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa này vẫn đem 400 ngàn binh đến tiến công Lương Sơn. Mặc dù nhiên, điều kỳ cục rằng, mặc dù có tấn công tới đâu thì cũng ko thể tìm kiếm được phương hướng để tiếp cận chiêu tập của Võ Tắc Thiên, vày vậy mà mọi âm mưu đều bị phá đổ vỡ hoàn toàn.

Lần thứ hai, vụ trộm Càn Lăng xảy ra dưới thời Ngũ Đại thập quốc, vì Tiết độ sứ Diệu Châu là Ôn Thao nắm đầu. Fan này đã có lần đào trộm 17 ngôi tuyển mộ hoàng gia nhà Đường, vị vậy mộ tặc bọn họ Ôn tin tưởng rằng với kỹ năng của mình, việc xâm lăng Càn Lăng chỉ nằm trong tâm địa bàn tay.


*

Càn Lăng của Võ Tắc Thiên


Tuy nhiên, fan tính không bằng trời tính, khi lính tráng của Ôn Thao tìm hiểu Càn Lăng thì trời đang trong xanh bất thần trở bắt buộc mù mịt âm u, gầm gừ như mong “dằn mặt” hành vi không thể dung thứ. Cũng cũng chính vì vậy mà nhiều lần tuyển mộ tặc đã phải nhiều lần ngừng tay nửa chừng. Khi bầy chúng giới hạn tay thì trời lại trong xanh và ngược lại khi dự định thường xuyên hành động của bản thân thì trời lại nổi giông gầm gừ. Thậm chí, bao hàm mộ tắc bất chấp đào chiêu mộ thì gặp gỡ tai nạn hoặc dịch tật, do vậy chúng đã sớm quăng quật của chạy rước người, ở đầu cuối kế hoạch xâm lăng vẫn thất bại.

Nghiêm trọng nhất chính là lần máy ba, vụ trộm Càn Lăng xảy ra vào thời kỳ Dân quốc bởi vì tướng quân Tôn Liên Trọng cầm cố đầu. Để đánh chiếm Càn Lăng, tướng quân Tôn đã huy động binh đoàn, dùng thuốc nổ nhằm phá 3 tầng nham thạch vào trong núi. Tuy nhiên, hành động này cần thiết giúp họ đụng được tới Càn Lăng.

Tương truyền rằng, trong dịp nã pháo sản phẩm công nghệ nhất, bên trong lăng mộ hoàng đế china Võ Tắc Thiên tỏa ra làn khói trắng rồi vần vũ bao quanh đám bạn ở đó rồi bay lên chầu trời hóa thành gió bão khiến trời khu đất âm u. Kế bên ra, có một trong những tương truyền khác nói rằng, vào trong ngày hôm đó trong những lúc dùng dung dịch nổ nhằm phá lăng, có 7 người hộc máu chết tại chỗ. Cũng chính vì những điều này mà đoàn binh của tướng quân Tôn vẫn quá sợ hãi mà dỡ chạy khỏi Càn Lăng.

Vì hầu hết câu chuyện bí hiểm này mà nhiều người cho rằng, bên trong Càn Lăng không chỉ có ngà ngọc châu báu mà còn tồn tại cả lời nguyền kinh rợn cho rất nhiều kẻ dám mang đến phá giấc mộng ngàn thu của nhì vị hoàng đế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Càn Lăng chưa được khai quật. Trải qua rộng 1300 năm lịch sử vẻ vang với vô vàn lời đồn thổi đoán về nó, các nhà khảo cổ tin rằng, bên phía trong Càn Lăng là cả một gia tài kho báu cần yếu ước tính giá tốt trị thực sự. Theo đó, nhiều giả thuyết cho rằng vị hoàng đế Đường Cao Tông có thể được chôn với ⅓ số tài sản đất nước lúc bấy giờ. Hai mươi năm sau, Võ Tắc Thiên qua đời cũng rất được chôn cùng với ⅓ số tài sản khi đó, ước tính châu báu trong lăng mộ hoàng đế Trung Quốc lên đến 500 tấn.