Ở thời hoàng kim, nút lương trung bình đầu người thường niên tại ngôi làng giàu nhất china gần gấp 42 lần thu nhập bình quân đầu bạn của nông dân toàn nước và vội vàng 13 lần bình quân đầu người của người dân thành thị thời gian đó.
*

Ngôi làng giàu nhất trung quốc vươn mình như một phép màu

Từ lâu, ngôi làng Hoa Tây ở trong tỉnh Giang Tô đã làm được mệnh danh là ngôi làng mạc “giàu độc nhất vô nhị Trung Quốc”. Xã nằm cách thành phố Thượng Hải khoảng 2 giờ lái xe về phía tây bắc.

Mặc mặc dù cho là ngôi làng giàu duy nhất Trung Quốc, diện tích của Hoa Tây tương đối khiêm tốn. Tổng diện tích s của làng chỉ ở mức 980.000 mét vuông, gấp rất nhiều lần Thành quốc Vatican. Trên trang web du lịch chính thức của Hoa Tây, ngôi làng gồm 350.000 cư dân.

Làng Hoa Tây từng được nói đến như một phép thuật của kinh tế thịnh vượng. Và không thể kể về sự phú quý của ngôi xóm này nhưng mà không nhắc đến “trưởng làng” Wu Renbao.

Vào trong thời hạn 1960, ông Wu Renbao đang trợ giúp fan dân địa phương trở nên tân tiến công nghiệp. Sau cách tân kinh tế cùng mở cửa, buôn bản Hoa Tây chũm bắt thời cơ phát triển ngành công nghiệp sắt thép của bản thân và đạt được tốc độ tăng trưởng cấp tốc chóng.

Vào thời điểm đầu thế kỷ 21, thôn Hoa Tây gồm hơn 100 công ty thuộc tập đoàn Hoa Tây, trải khắp các nghành nghề dịch vụ từ fe thép, gia công kim loại, dệt may cho đến bất động sản. Đến năm 2004, nút lương trung bình đầu người hàng năm của dân thôn Hoa Tây đã chiếm lĩnh 122.600 quần chúng. # tệ, sát gấp 42 lần thu nhập bình quân đầu người của nông dân china và vội 13 lần bình quân đầu tín đồ của dân cư thành thị thời điểm đó.

Theo Business Insider, người dân nơi bắt đầu của Hoa Tây được hưởng các tiện nghi quánh biệt. Chúng ta được chăm lo sức khoẻ với hưởng nghĩa vụ và quyền lợi giáo dục, được cấp miễn giá thành nhà đẹp cùng xe sang. Tài khoản ngân hàng của dân cư khi ấy được hiểu có ít nhất 250.000 USD.

*

Ảnh: RT

Làng Hoa Tây cũng đều có “Công viên rứa giới”, khu vực mô phỏng những địa danh lừng danh như Tượng chị em thần tự do, Khải trả Môn, cũng như bản sao của những di tích lịch sử vẻ vang như Vạn Lý ngôi trường Thành, Tử Cấm Thành… song người dân sống làm việc làng Hoa Tây phải tuân thủ các luật nghiêm ngặt như không đùa cờ bạc thường được sử dụng chất kích thích. Thôn Hoa Tây cũng không có hộp tối hay quán karaoke karaoke.

Tại trung trung ương làng, một toà nhà 72 tầng được mang đến là biểu tượng của sự phong lưu tại xóm Hoa Tây. Toà bên cao khoảng tầm 328m, cao hơn cả Tháp Eiffel của Paris. Bên phía trong công trình cao chon von giữa khung trời Hoa Tây là khách sạn 5 sao Long Wish International. Hồ hết dãy chống tổng thống diễn đạt sự sang chảnh với đèn chùm pha lê, kệ mạ vàng, bể tắm bằng đá tạc cẩm thạch với đồ nội thất bằng gỗ gụ.

*

Khung cảnh hầm hố của buôn bản Hoa Tây. Ảnh: Getty Images.

*

Toà tháp 72 tầng ở trung tâm của Hoa Tây. Ảnh: đài loan trung quốc News

Trên tầng 60 của toà nhà, khác nước ngoài không chỉ được ngắm khung cảnh của Hoa Tây ngoài ra được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn bức tượng bò bởi vàng nguyên hóa học nặng 1 tấn.

Làng Hoa Tây cũng có hệ thống di chuyển hạng sang riêng. Dân xã sẽ áp dụng trực nuốm thay vày ô tô. Công ty hàng ko Tongyong, cho biết tất cả những hành trình đến các thành phố bao bọc làng Hoa Tây được thực hiện trong vòng gần đầy 10 phút.

*

Tượng bò vàng nặng trĩu 1 tấn. Ảnh: RT

Lao đao vì chìm ngập trong khối nợ khổng lồ


Cuộc sống như mơ tại ngôi làng giàu nhất trung quốc này biến đổi khi rắc rối bước đầu xuất hiện. Sau năm 2008, ngành thép của Hoa Tây suy giảm, chế tạo dư thừa biến chuyển một sự việc cân não. Năm 2013, một số trong những thông tin cho rằng doanh nghiệp của thôn làm ăn nhằm lỗ đề xuất dân buôn bản (là cổ đông) phải thuê nhà nghỉ 5 sao để “kích mong nội địa”. Trong tầm 5 năm tính cho 2013, tập đoàn Hoa Tây biết đến đã nợ khoảng chừng 40 tỷ nhân dân tệ.

Sự bất bình cùng phẫn nộ ban đầu len lỏi trong dân làng. Một trong những người nói rằng chỉ những người dân sống nhiều năm mới được nhận nhà sinh sống và cp công ty. Những người dân mới mang lại thì coi như nhập cư.

Các xí nghiệp sản xuất thép của Hoa Tây buộc phải tuyên chiến đối đầu với những doanh nghiệp bên nước lớn hơn. Trong những khi đó, phần lớn thu nhập của làng nhờ vào vào việc cho thuê bất cồn sản. Tập đoàn lớn Hoa Tây vẫn phát phiếu tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá của khách sạn cụ vì cổ phiếu như trước.

*

Ngành công nghiệp fe thép chiếm phần nhiều thu nhập của thôn Hoa Tây. Ảnh: RT

Gần khách hàng sạn thời thượng là một công ty dệt may và hệ thống cửa hàng quần áo. Tại đó, các cái áo mẫu mã cũ có giá tới 200 quần chúng. # tệ. Triển vọng marketing của các cơ sở này sẽ không mấy sáng sủa, vào thời điểm những chuỗi siêu thị thời trang như Uniqlo cùng Gap đang tiến sâu hơn vào Trung Quốc. Buôn bán trực tuyến đường cũng càng ngày càng nở rộ hơn.

Mặc dù Hoa Tây đã mở rộng sang nghành nghề tài chính, vận tải đường bộ biển và đầu tư chi tiêu tài nguyên thiên nhiên, ví dụ bất động sản là cách lập cập và dễ dãi để huy động vốn. Các nguồn tin cũng tiết lộ rằng ngôi làng đã nhận được khoản vay ngân hàng lớn bằng cách sử dụng cổ phiếu doanh nghiệp làm tài sản thế chấp.

Hoa Tây tương tự như các địa phương khác của Trung Quốc. Ngôi làng chiến đấu để nghĩ về ra hồ hết cách tác dụng để can hệ ngành công nghiệp. Giá cổ phiếu giảm trong thời điểm nay khiến Hoa Tây càng phụ thuộc nhiều hơn vào bđs nhà đất như một thu nhập nhập.

Một phần thu nhập cá nhân khác đến từ những nhà máy dệt may. Ảnh: RT

Đi tìm con đường cải tiến và phát triển bền vững

Sau lúc ông Wu Renbao tạ thế năm 2013, nam nhi ông là Wu Xie"en tiếp quản tập đoàn lớn Hoa Tây. Trước bối cảnh rủi ro khủng hoảng nợ sinh sống làng, Wu Xie"en cũng nỗ lực cố gắng thay đổi.

Tập đoàn Hoa Tây tìm kiếm cơ hội mới trong ngành tài chính. Công ty bắt đầu tham gia nghành ngân hàng, bệnh khoán, bảo hiểm, đúng theo đồng tương lai, đồng thời cài cổ phiếu từ nhiều công ty thông qua các sàn giao dịch thanh toán khác nhau.

Con trai của Wu Xie"en là Sun Xiyao cũng góp mở rộng vận động kinh doanh sang những ngành công nghiệp internet mới nổi như trò nghịch trực tuyến, thể thao năng lượng điện tử và sách điện tử.

Tuy nhiên, trước những tác dụng kinh doanh hiện tại, vượt trình biến hóa của thôn Hoa Tây chưa thực sự thành công. Những khoản chi tiêu vào ngành mới nổi không bù đắp được phần đông tổn thất tạo nên từ những ngành truyền thống, bên cạnh đó tăng thêm giá thành hoạt động.

Làng Hoa Tây chú ý từ trên cao. Ảnh: RT

Những câu hỏi hiện vẫn hiện nay đang bị bỏ ngỏ. Liệu một ngôi làng hoạt động như một doanh nghiệp gia đình có thể tuyên chiến đối đầu trong thời đại ngày nay? Liệu thời nhỏ cháu của ông Wu hoàn toàn có thể dẫn dắt buôn bản Hoa Tây tra cứu ra nhỏ đường cải tiến và phát triển hay không?

Làng Hoa Tây vẫn viết nên mẩu chuyện thành công phi thường. Tuy nhiên, nếu ngôi làng có thể tự tái tạo, quá qua khủng hoảng rủi ro và search ra con đường phát triển bền vững, đây chắc hẳn rằng sẽ là bài học giá trị cho hàng ngàn ngôi làng không giống ở china chờ được hồi sinh.