Mục lục

Những trường hợp có thể sinh thường sau sinh mổNhững yếu tố quyết định không thể sinh thường sau sinh mổ

Bạn đang có bầu bé thứ hai, và sau một lần sinh mổ, bạn thực sự muốn trải nghiệm một ca sinh tự nhiên. Nhưng thành thực mà nói, đây có lẽ là mong muốn rất dũng cảm vì việc này khá rủi ro cho cả mẹ và con. Trước khi quyết định, hãy tham khảo những yếu tố rủi ro và khả năng thành công được đề cập dưới bài viết dưới đây.

Lợi ích của sinh thường sau sinh mổ

Không phải tự nhiên mà nhiều bà mẹ sau khi trải qua cảm giác sinh mổ lần đầu đều mong muốn có thể sinh thường vào lần tiếp theo. Bởi việc sinh thường sẽ mang đến những lợi ích nhất định như:

– Rút ngắn thời gian phục hồi, mẹ sẽ nhanh chóng quay trở lại những hoạt động thường ngày để đủ thời gian và sức khỏe chăm lo cho cả các bé.

– Sản phụ bị mất ít máu hơn, giảm cảm giác đau đơn, ít gặp những tổn thương ở những khu vực như bàng quang hay ruột.

– Sớm có sữa cho con bú

Tìm hiểu thêm về sinh thường:

Những trường hợp có thể sinh thường sau sinh mổ

Đã từng sinh thường trước đây

Nếu bạn đã từng sinh con đường âm đạo trước đây, bất kể là trước hay sau lần sinh mổ trước, khả năng sinh thường thành công của bạn tăng lên khoảng 90%.

Yếu tố tuổi tác và cân nặng

Có bằng chứng cho thấy những phụ nữ dưới 35 tuổi hoặc phụ nữ không thừa cân có tỉ lệ sinh thường thành công sau sinh mổ cao hơn. Những phụ nữ này cũng thường mang những em bé có kích thước ước lượng nhỏ hơn. Dù vậy, việc chẩn đoán trọng lượng thai nhi là không tuyệt đối chính xác.

Thêm nữa, cũng không ít trường hợp những phụ nữ nói rằng trước đây họ phải sinh mổ do em bé quá lớn không thể chui lọt qua đường sinh, nhưng sau đó lại sinh nở tự nhiên thành công cả với em bé còn lớn hơn.

Ngoài ra còn những yếu tố khác khiến việc sản phụ có thể tiến hành sinh thường sau lần sinh mổ trước như:

Vết mổ cũ đã lành không có biến chứng nguy hiểmMang thai đơn và ngôi thai thuậnKhông có vết sẹo nào trên tử cungSức khỏe ổn định và không có bất thường nào ở khung chậu

Những yếu tố quyết định không thể sinh thường sau sinh mổ

Loại sẹo tử cung từ lần sinh mổ trước

Điều đầu tiên bạn cần biết là bạn được rạch tử cung như thế nào trong lần sinh mổ trước. Có hai kiểu vết rạch tử cung trong phẫu thuật mổ bắt con: vết rạch cổ điển từ trên xuống và vết rạch ngang. Bạn chỉ có thể biết điều này dựa trên thông tin y bạ của bạn trong lần nhập viện sinh con trước, vết rạch ngoài da trên bụng của bạn không nói lên điều gì cả.

Vết rạch dọc theo kiểu cổ điển ít phổ biến hơn và còn làm tăng đáng kể nguy cơ bục tử cung, do vậy nếu bạn có vết rạch kiểu này, tốt nhất là bạn nên tiếp tục sinh mổ. Và nếu bạn không biết sẹo tử cung của mình thuộc loại nào, bạn cũng không nên liều lĩnh làm gì.

Loại sẹo tử cung từ lần sinh mổ trước cũng ảnh hưởng đến khả năng có hay không thể sinh thường

Số lần sinh mổ trước đây

Đơn cử theo hướng dẫn của Hiệp hội Sản Phụ khoa Canada, các bà mẹ qua hai lần sinh mổ trước đây có thể sinh thường ở lần thứ 3. Nhưng trên thực tế, ít có bệnh viện hay cơ sở y tế nào chấp nhận điều này và họ thường không cho phép sản phụ sinh thường sau hai ca sinh mổ trước đó.

Khoảng cách giữa hai lần sinh

Nếu lần sinh mổ trước cách lần sinh thường sau dưới 18 tháng, nguy cơ bục tử cung của bạn có thể tăng lên. Hầu hết các cơ sở y tế không chấp nhận cho sản phụ sinh thường trong trường hợp này.

Lý do sinh mổ trước đây

Lý do để quyết định sinh mổ trong lần sinh trước có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công nếu bạn chọn sinh thường ở lần sau, dù không lớn như mọi người vẫn nghĩ. Chẳng hạn, nếu bạn được chỉ định sinh mổ vì vấn đề gì đó thì rất có thể vấn đề đó sẽ lập lại, ví dụ như thai nhi không xoay đầu xuống và nằm ngôi mông. Lúc này, tỉ lệ sinh thường thành công của bạn vào khoảng 80% và giảm xuống còn 60% nếu lần sinh trước bạn đã cố gắng sinh thường nhưng không thành và buộc phải chỉ định mổ bắt con.

3 phương pháp tăng tỷ lệ sinh thường sau sinh mổ

Tuy việc sinh thường hay sinh mổ còn phụ thuộc vào thực trạng sức khỏe của người mẹ cũng như nhiều yếu tố khách quan khác nhưng vẫn có một số phương pháp giúp mẹ bầu tăng cao khả năng sinh thường.

Sinh thường hay sinh mổ còn phụ thuộc vào thực trạng sức khỏe của người mẹ cũng như nhiều yếu tố khách quan khác

Kiểm soát vấn đề cân nặng: Nếu phụ nữ duy trì mức cân nặng ổn định thì cơ hội sinh thường sẽ cao hơn rất nhiều. Trong trường hợp phụ nữ thừa cân thì có thể áp dụng những phương pháp để kiểm soát tốt cân nặng tốt hơn như quản lý chế độ ăn uống hay tập thể dục thường xuyên. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì phụ nữ thừa cân khi giảm ít nhất 1 đơn vị chỉ số khối cơ thể thì có thể tăng cơ hội sinh thường thêm 12%.Kiểm tra huyết áp thường xuyên: Huyết áp cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh nở, đặc biệt gây ran guy cơ tiền sản giật cho bà bầu. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe và tăng cơ hội sinh thường, mẹ bầu hãy kiểm soát tốt vấn đề huyết áp bằng chế độ ăn uống cân bằng cũng như vận động hiệu quả.Giảm căng thẳng: Cố giữ tinh thần thoải mái và tránh việc căng thẳng quá độ. Hãy nhớ rằng càng bình tĩnh thì khả năng chuyển dạ kéo dài cũng giảm và tăng cao khả năng sinh thường

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.