Mỗi quốc gia đều sở hữu cho mình lá quốc kỳ với thiết kế và ý nghĩa riêng. Với quốc kì Bồ Đào Nha, đó là 2 màu đỏ – xanh lục cơ bản với hình ảnh quốc huy chính giữa.


Sơ lược về quốc kì Bồ Đào Nha

*

Quốc kỳ Bồ Đào Nha

Nằm ở ranh giới giữa 2 màu xanh – đỏ trên quốc kỳ của Bồ Đào Nha là biểu tượng quốc huy của nước này với thiết kế khá phức tạp có đường kính bằng một nửa chiều cao của lá cờ:

Chiếc khiên đỏ với bảy lâu đài màu vàngBên trên khiên đỏ là 1 khiên trắng nhỏ hơnTrên khiên trắng là 5 khiên xanh nhỏ hơn xếp thành hình chữ thậpTrên mỗi khiên xanh lại có 5 đồng xu màu trắng

Những chiếc khiên này được đặt lên hình vẽ của một hỗn thiên nghi gồm năm dải vàng hẹp biểu thị đường xích đạo và các đường vĩ tuyến. Hỗn thiên nghi này từng là biểu tượng cá nhân của Vua Manuel I ở Bồ Đào Nha. Đồng thời, nó cũng được coi là biểu tượng của Thời đại thám hiểm, đại ý người Bồ Đào Nha có thể đi khắp đại dương. Biểu tượng chiếc khiên nằm chính giữa hai màu chủ đạo còn mang ý nghĩa về sự chiến thắng chống lại người Moor. Nó nói lên niềm tự hào và các thành tựu mà người Bồ Đào Nha đã đạt được.

Những điều thú vị về cờ Bồ Đào Nha

Không chỉ là một trong những quốc gia cổ xưa nhất thế giới, Bồ Đào Nha còn là một đất nước phát triển mạnh mẽ. Những bước tiến đột phá của quốc gia này phải kể đến các lĩnh vực như: hàng hải, thiên văn, địa chí, khoa học, công nghệ, công nghiệp đóng tàu… Và đất nước này cũng đã vận dụng chính những thành tựu và ưu điểm của họ lên trên lá cờ Tổ quốc của dân tộc.

Sau đây visa GVS sẽ chia sẻ với bạn một số điều đặc biệt xoay quanh lá cờ của Bồ Đào Nha.

*

Hình ảnh lá cờ Bồ Đào Nha

Quốc kì Bồ Đào Nha mang ý nghĩa ủng hộ và đón mừng chế độ cộng hòaQuốc kì Bồ Đào Nha vận dụng thuyết chiêm tinh học và hướng tới sự phát triển trong ngành hàng hảiQuốc kì Bồ Đào Nha đã thay đổi rất nhiều lần với nhiều thiết kế khác nhauQuốc kì Bồ Đào Nha ban đầu tên là “Lá cờ đỏ đô” (Bandeira Verde-Rubra)Quốc kì Bồ Đào Nha được thiết kế bởi 3 nghệ sĩ quốc gia: 1 họa sĩ, 1 nhà báo, 1 nhà văn. Tên của họ lần lượt là Columbano Bordalo Pinheiro, João Chagas và Abel Botelho.

Một số hình ảnh quốc kỳ Bồ Đào Nha qua các thời kỳ

Cách đây khoảng một thiên niên kỷ, cờ Bồ Đào Nha chỉ gồm hai màu xanh lam và trắng đơn giản, gần giống với cờ Hy Lạp hiện nay. Nhiều năm qua, lá cờ đã trải qua nhiều cuộc cải cách, thay đổi với nhiều biến thể và huy hiệu biểu tượng khác nhau như vương miện, lá chắn… Cuối cùng, phải đến năm 1910, lá cờ Bồ Đào Nha như hiện nay mới xuất hiện và chính thức được đưa vào sử dụng từ năm 1911.

*

Quốc kỳ Bồ Đào Nha qua các thời kỳ

Trên đây là những thông tin cơ bản về hình dáng, thiết kế và ý nghĩa của quốc kì Bồ Đào Nha. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đón đọc. Nếu bạn muốn khám phá đất nước châu Âu xinh đẹp này, hãy đăng ký visa đi Bồ Đào Nha ngay hôm nay với GVS nhé.