Năm nay, anh Nguyễn Hữu Trực tăng nhanh khai thác giống nên việc thu mật ong đến nay đạt 100 lít; phối kết hợp việc chào bán mật, buôn bán thùng tương tự ong, phấn ong, keo dán giấy ong thô cho lệch giá hơn 960 triệu đồng.
*
Anh Nguyễn Hữu Trực, phường Bảo An, tp Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, kiểm tra những hộp nuôi ong dú. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Anh Nguyễn Hữu Trực, 29 tuổi, phường Bảo An, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, triển khai mô hình nuôi ong dú, đưa về nguồn thu nhập cá nhân cao.

Đặc biệt, quy mô này đang giành giải quán quân tại hội thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp Thanh niên Ninh Thuận lần đồ vật V-năm 2021.”

Dễ làm, roi cao

share về dự án nuôi ong dú, anh Trực mang lại hay tự khi đến lớp anh đã gồm đam mê tò mò về những loài ong. Sau này đi làm, anh từng thử nghiệm nuôi ong mật nhưng tác dụng chưa được như mong muốn muốn. Trong một lượt tình cờ, anh phát hiện tại trong căn vườn nhà có một đội nhóm ong khôn cùng lạ, lượng mật thu về không hề ít và đậm đặc. Dịp đó, anh chưa chắc chắn đó là loại ong gì mà lại nếm thử mật của loại ong thấy vị cực kỳ thơm ngon.

Qua tìm kiếm hiểu, anh Trực biết được đây là ong dú, các loại ong này còn có kích thước nhỏ dại hơn ong mật, quan trọng đặc biệt không tất cả ngòi đốt, không vứt tổ đi nơi khác, không chỉ chiếm nhiều diện tích s nuôi. Dìm thấy đấy là loại ong không giống với những nhiều loại ong nuôi mang mật sẽ bán thông dụng trên thị trường, bao gồm tiềm năng để trở nên tân tiến thành thành phầm thương mại, anh Trực đã ra quyết định nghỉ câu hỏi đang có tác dụng tại một ngân hàng thương mại trên địa bàn để dồn hết trọng điểm sức nuôi ong dú, một các loại ong rừng trường đoản cú nhiên, tự phát triển và làm cho mật.

 

Vừa tự có tác dụng và kết hợp nghiên cứu vãn tài liệu xem thêm từ nước ngoài, sau rất nhiều lần test nghiệm thâu tóm được quy trình sinh trưởng của ong dú, anh Trực tiến hành nhân bầy nuôi trong bên với diện tích nuôi khoảng 30m2, xung quanh nhà là sân vườn cây trái với hoa cỏ dại.

Làm tổ đến ong dú, anh Trực đóng các thùng mộc thông nhỏ dại chia thành bố tầng nhằm ong sinh sản, dự trữ keo dán giấy ong, mật ong với phấn ong, riêng rẽ tầng đáy đục một lỗ bé dại gắn ống vật liệu bằng nhựa dẻo trải qua tường nhà nhằm ong ra, vào. Từ khi ong dú chúa đẻ trứng đến khi phát triển thành ong trưởng thành và cứng cáp khoảng 50 ngày. Từng tổ ong 1 tháng rất có thể nhân bọn một lần, mỗi lũ sẽ “bầu” ra ong chúa new và sinh sôi nảy nở khôn cùng nhanh, mang đến mật sau 3-6 tháng. Tự 3 lũ ong gây dựng ban đầu, sau ba năm đã trở nên tân tiến hơn 400 đàn ong dú, anh Trực thành lập trang trại đem tên “Trang trại Ong Dú Jichi.”

Anh Trực share một đàn ong dú từng năm mang đến thu hoạch mật nhì lần với tầm 2 lít mật. Đặc tính của loài ong dú này không ăn đường mà lại chỉ hút nhụy hoa buộc phải mật là thoải mái và tự nhiên và nguyên chất. Mật ong dú vị ngọt, thanh và hơi chua, các chất chất dinh dưỡng cao hơn các loại mật ong không giống nên được nhiều người kiếm tìm mua. Năm nay, anh tập trung tăng nhanh việc khai quật giống cho nên việc thu mật ong tới lúc này đạt khoảng tầm 100 lít; phối kết hợp việc bán mật, phân phối thùng giống ong, phấn ong, keo dán giấy ong thô cho lợi nhuận trên 960 triệu đồng. Trừ ngân sách đầu tư, anh còn lãi bên trên 770 triệu đồng.

Theo tay nghề của anh Trực, nuôi ong dú trong nhà phải tạo không khí thoáng mát, ánh nắng mặt trời ổn định còn nuôi ở bên cạnh trời, dưới các tán cây cần chú ý bảo đảm an toàn tổ ong khỏi những loại thằn lằn với chim rình bắt ăn. Nuôi ong dú siêu dễ, an ninh với bạn nuôi. Nhỏ ong mật sẽ vứt tổ đi tuy nhiên với ong dú không có hiện tượng này vì bé ong dú chúa sau khi đẻ rồi ở yên một chỗ và không phai trở lại được nữa.


*
Kiểm tra thùng ong dú để trong nhà. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Với diện tích s 30m2 hoàn toàn có thể nuôi từ 400-700 bọn ong, nuôi ong dú không buộc phải cho ăn, không tốn những công chuyên sóc, fan dân rất có thể nuôi tại các điểm không có nguồn hoa trái, cây triệu tập nhiều, hoàn toàn có thể tận dụng các vườn cây, hoa cỏ dở người rải rác rến xung nhà, kết hợp với các quy mô nuôi bò, dê, cừu để tăng tác dụng kinh tế.

Nuôi ông dú phối kết hợp du lịch

Nhận xét về dự án nuôi ong dú của anh ý Trực, Phó túng bấn thư thức giấc Đoàn Ninh Thuận giữ Xuân Vũ cho thấy đây là quy mô nuôi ong thân thiện và bền vững với môi trường, đến ra thành phầm đặc thù trường đoản cú thiên nhiên, góp phần đảm bảo an toàn đa chủng loại sinh vật. Mô hình nuôi ong dú không tốn kém nhiều túi tiền đầu tư và mối cung cấp nhân lực, gồm tính khả thi cao. Các bạn trẻ hoặc hộ mái ấm gia đình ở nhiều địa phương khác biệt trong tỉnh có thể áp dụng mô hình này để nâng cao mức thu nhập, phát triển kinh tế.

Để cung cấp các ý tưởng, dự án công trình khởi nghiệp, thức giấc Đoàn Ninh Thuận tiếp tục kết hợp các đối kháng vị hỗ trợ kinh nghiệm, mối cung cấp vốn, tiếp thị hình ảnh, xuất bản thương hiệu, cung cấp tìm kiếm cổng đầu ra cho các thành phầm từ các mô hình, ý tưởng phát minh khởi nghiệp để đóng góp thêm phần tạo sức lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong tuổi teen trong tỉnh.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Nguyễn Hữu Trực cho biết thêm sẽ đầu tư chi tiêu mở rộng quy mô trang trại, xây dừng thương hiệu, quảng bá và link với những nhà vườn, nông trại, sân vườn cây ăn uống quả để hỗ trợ hoặc cho thuê ong giống thụ phấn bình yên với phương châm “tự nuôi ong lấy mật bình an tại nhà;” cùng các hộ nuôi ong dú thành lập hợp tác thôn ong dú trên địa phận nhằm trợ giúp nhau về kỹ thuật, nâng cao chất lượng, tạo nên thương hiệu với ổn định cổng output cho sản phẩm.

Đồng thời, anh liên kết với các điểm phượt và những vườn hoa, sân vườn nho, sân vườn táo, điểm du lịch tham quan trong tỉnh để trưng bày các thành phầm từ ong dú và hỗ trợ các trải nghiệm thực tế để khác nước ngoài tham quan, chụp hình, khám phá nhằm tăng tốc đầu ra mang lại sản phẩm. Anh liên kết với các trường tổ chức quy mô tham quan mày mò về đời sống sinh hoạt của loại ong nói tầm thường và loài côn trùng nhỏ xã hội bậc cao nói riêng, tạo ra sự gắn kết học sinh với thiên nhiên nhằm giáo dục đảm bảo môi trường, duy trì gìn cảnh quan thiên nhiên.

Anh Trực liên tiếp nghiên cứu giúp trang trí, bán những tổ nuôi ong dú "bắt mắt" để vừa nuôi đem mật vừa hoàn toàn có thể làm cảnh tạo điểm nổi bật cho các không khí ngoài trời; sẵn sàng support kỹ thuật nuôi ong miễn tầm giá cho người tiêu dùng đến tham quan cũng giống như tư vấn cho tất cả những người nuôi ong ngơi nghỉ xa thông qua website, mạng làng mạc hội, tham gia các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm tay nghề về nuôi ong dú trong, kế bên nước. Thuộc đó, anh lành mạnh và tích cực tham gia các hội chợ xúc tiến yêu đương mại, buôn bán các thành phầm từ ong dú trên những sàn thương mại điện tử nhằm giới thiệu rộng rãi tới bạn tiêu dùng./.