Bàn luận

Nhân phim đam mỹ bị cấm, nghĩ về tình tri kỷ

Chỉ anh hùng mới có tri kỷ, không có tình bạn giữa kẻ cướp.

Poster phim

Bộ phim được trông đợi nhất và om sòm nhất mùa hè này cuối cùng cũng ra mắt khán giả Việt. Đây là phần cuối cùng của bộ ba phim Batman (người dơi) do Chirstopher Nolan đạo diễn. Có thể Nolan sẽ đạo diễn thêm 3 tập Batman nữa, nhưng trước khi có thông báo chính thức, các fan xem như đây là hồi kết của loạt phim Batman mà họ yêu thích.

Lời cảnh báo đầu tiên: bạn không cần xem bất cứ một phim Batman nào để hiểu phần một (Batman Begin), bạn cũng không cần xem “Batman Begin” để hiểu phần 2 (The Dark Knight). Nhưng nếu bạn không xem phần 1 và 2 (hoặc không nhớ là phần 1 và 2 kể về cái gì) thì phần 3 này sẽ khiến bạn bối rối.

Truyện phim xảy ra 8 năm sau khi phần 2 kết thúc; vào thời điểm này, Batman bị thành phố Gotham tẩy chay vì họ cho rằng anh là kẻ gây ra cái chết của Harvey Dent – một luật sư của quận (dĩ nhiên là người dơi bị oan).

Batman, không ai khác, chính là tỷ phú Bruce Wayne (Christian Bale đóng). Anh lui về ở ẩn và không muốn trở thành Batman nữa, và giao công ty cho Lucius Fox (Morgan Freeman đóng) quản lý. Cùng lúc đó, những chuyện này xảy ra:

– Công ty của Bruce làm ăn sa sút vì anh đầu tư vào một dự án nhiên liệu sạch. Lúc đầu dự án này rất khả thi, nhưng sau đó anh phát hiện ra rằng nguồn nhiên liệu này có thể được dùng làm bom nguyên tử, anh cho ngưng dự án và mất rất nhiều tiền. Cô Miranda Tate (Marion Cotillard đóng) – người nằm trong hội đồng quản trị của công ty – tìm cách gặp Bruce để thuyết phục anh về tương lai của nguồn nhiên liệu sạch này. Nhưng Bruce cứ ở miết trong phòng, chẳng chịu gặp ai.

Ông Lucius và cô Miranda. Phải nói rằng Morgan lẫn Marion nhập vai cực kỳ xuất sắc, không cần la hét lớn tiếng hay đánh đấm gì nhiều nhưng vẫn khiến người xem phải chú ý.

– Một cô nàng “siêu trộm” tên Selina Kyle (chính là người mèo Catwoman) đột nhập vào dinh thự của Bruce và chôm dấu vân tay của anh.

– Ông quản gia Alfred (Michael Cain đóng) cãi nhau với Bruce vì ông cho rằng cậu chủ đang tự làm khổ mình và đang dần mất niềm tin vào cuộc sống.

– Một tên đồ tể xôi thịt tên là Bane đang đóng quân ở trong hệ thống cống thoát nước nằm dưới thành phố Gotham. Hắn đang âm mưu một cuộc nổi loạn, nhưng chẳng ai biết âm mưu này sẽ gồm những gì.

– Ủy viên cảnh sát James Gordon bị tên Bane bắn trọng thương.

Khỏi nói cũng biết, nửa đầu của phim có cốt truyện nhì nhằng khiến người xem chạy theo muốn hộc hơi. Nếu bạn nắm rõ cốt truyện của phần 1 và 2 thì bạn còn có thể theo dõi được, bằng không thì các nhân vật cũ lẫn nhân vật mới sẽ khiến bạn bối rối. Điều chán nữa là Bruce Wayne trông rất ủ rũ ở nửa đầu. Thôi thì nhân vật đang buồn do cô người yêu bị “nhét tủ lạnh” trong phần 2; nhưng khổ cái là tên Bane vai u thịt bắp không có xíu gì là độc đáo hay khác lạ so với những tên “nhân vật ác” khác; điều khiến “The Dark Knight” thành công là do kẻ ác Joker thực sự có sức hút, còn khúc đầu của phần 3 này thì gần như nhân vật nào cũng nhạt nhẽo; trừ ông quản gia Alfred và siêu trộm Selina Kyle là còn đem lại chút gì đó sâu sắc, khác lạ.

Bruce Wayne trông râu ria với đôi má hóp, đứng cạnh quản gia Alfred. Christian Bale không phải là một diễn viên dở, nhưng đứng cạnh ngôi sao kỳ cựu Michael Cain thì nhân vật Bruce ủ rũ của anh hơi bị lép vế.

Tên Bane xôi thịt thách đấu với Batman, nửa đầu phim thì tên này không thể hiện gì khác ngoài thịt.

Nhưng tin vui là, nửa sau của bộ phim rất hấp dẫn, chứa nhiều bất ngờ theo đúng “kiểu của Nolan”. Dĩ nhiên tôi không thể bật mí về những bất ngờ này, và chỉ có thể nói là: nếu bạn nghiên cứu tình hình kinh tế thế giới và biết về cuộc cách mạng Pháp lịch sử, bạn sẽ thấy rằng Nolan đưa vào phim của mình những thông điệp chính trị sâu sắc. Chúng ta thường phân chia luồng suy nghĩ theo kiểu tốt-xấu, giàu-nghèo (giàu thường lúc nào cũng xấu). Nolan chỉ cho ta thấy rằng nếu chúng ta không chịu phân tích sâu xa mà chỉ dựa vào cảm tính và hùa theo số đông thì ta sẽ dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Càng xem càng hồi hộp; đặc biệt cảnh cậu bé hát quốc ca trong sân vận động trước khi Bane làm náo loạn thành phố được thể hiện thật là đẹp, khiến bao nhiêu người trong rạp phải trầm trồ.

Nhân vật Bane chiếm lấy thành phố Gotham.

Nhân vật người mèo Selina Kyle (Anna Hathaway đóng) hấp dẫn người xem từ đầu cho tới cuối. Nhưng cảnh giữa cô và Batman lúc nửa đầu của phim cũng giúp cho phần này trông bớt chán. Cô cũng không hề bị lép vế ở nửa sau của phim, ngay cả khi cô đứng cạnh các ngôi sao cỡ bự.

Phần sau của bộ phim cũng được tô điểm thêm bằng nhạc của Hans Zimmer. Ông là một trong những nhà soạn nhạc phim tuyệt nhất thế giới, cùng John Williams, Joe Hisaishi, Randy Newman, và James Newton Howard. Nhạc của Hans luôn hoành tráng và dồn dập khiến người xem nghẹt thở. Lòng quyến tâm của Batman, mong muốn được “trỗi dậy” để cứu lấy thành phố Gotham được thể hiện qua nhạc phim, khiến cái cốt truyện “lý ra phải sến” lại “không sến chút nào”.

Vì thế, những ai đang tính đi xem phim này nên chuần bị tâm lý là nửa đầu của phim sẽ hơi lan man, điểm sáng duy nhất của nó là các cảnh quay đẹp cũng như hai nhân vật Alfred và Selina; nhưng bạn sẽ được đền bù vào nửa sau với những tình tiết bất ngờ, hồi hộp, và sâu sắc. Tất nhiên, một lợi thế nữa khi xem phim này ở rạp là bạn sẽ được thưởng thức nhạc của Hans Zimmer trong đúng môi trường của nó, chứ nghe nhạc ông này bằng Ipod hay dàn âm thanh thường ở nhà thì mất hết cả hay. Tôi chỉ thấy tiếc rằng, giá mà nửa đầu của phim bớt rối rắm một chút thì đây sẽ là một cái kết hoàn hảo cho Batman – một anh hùng trỗi dậy vì công lý.

Lịch chiếu

Hà Nội

Vincom City Towers (Tầng 6, Tòa nhà Vincom City Towers, 191 đường Bà Triệu, Q. Hai Bà Trưng) đến 12. 8Pico Mall (229 Tây Sơn, Q. Đống Đa) đến 12. 8TT Chiếu phim quốc gia (87 Láng Hạ, Q. Ba Đình) đến 12. 8Platinum cineplex (Tầng 4, Tòa nhà The Garden, Mễ Trì, Từ Liêm) đến 12. 8

Tp.HCM