» Người lũ ông 95 tuổi luyện tập giải Rubik hàng ngày» phần lớn đứa trẻ mập lên cùng Rubik» Feliks Zemdegs: từ cậu bé "trẩu tre" đến nam nhi trai xoàn trong làng mạc Rubik» Kỷ lục luân chuyển Rubik cấp tốc nhất nhân loại 3.47s, liệu có xứng đáng?» GAN 356M đã biến đổi hoàn toàn thị trường như vậy nào

Suốt khoảng thời hạn vừa qua, xã hội cuber bên trên internet luôn sục sôi vày kỉ lục quả đât 3x3 đối chọi đã thừa nhận bị phá vỡ. Kỉ lục mới được cấu hình thiết lập với khoảng thời hạn 3.47s – 1 con số được xem là “điên rồ” vị với đa số chúng ta, ngay tất cả được chơi ở trong nhà trong tứ thế thoải mái nhất cũng cực nhọc lòng đạt được.

*

Tất nhiên kèm theo với con số trên đó là những cuộc tranh cãi xung đột nảy lửa bên trên mạng, bởi với khá nhiều người, họ cấp thiết tin được rằng thân kỉ lục mới với những người tiền nhiệm lại có sự biệt lập về mặt thời gian lớn tới mức như vậy. Hãy thuộc H2nhìn lại giây khắc này lúc nó lần đầu diễn ra và khiến tất cả mọi bạn phải đổ vỡ oà vào sự ngạc nhiên, háo hức và thậm chí là có phần choáng ngợp.

(Bài phân tích này được dịch từ đoạn clip của J-Perm, một Youtuber nổi tiếng và cũng là một trong Cuber sáng giá bán trên cụ giới)

Liệu bao gồm sai sót nàotrong khâu chấm thời gian?

Vào thời khắc Yusheng Du kết thúc lần giải của chính mình và kỉ lục thế giới chính thức ghi tên anh với con số 3.47s, không thực sự đa số người tin vào đôi mắt mình nữa. Ví như kỉ lục là 1 con số làm sao đó lớn hơn 4 và bé dại hơn 4.22, hồ hết người chắc chắn rằng sẽ ko mấy ngạc nhiên.

*

Nhưng lần này đông đảo thứ đang khác. Ngay cả những cuber cấp tốc nhất thế giới cũng không từng có được đến số lượng thấp tới mức như vậy (trừ Feliks), trong điều kiện ở nhà và dễ chịu và thoải mái nhất, chứ đừng kể tới thi đấu tại một cuộc thi chuyên nghiệp. Mọi người trở nên không thể tinh được và nhận định rằng đây chỉ là một trong trò đùa, hoặc đã có sai sót nào đó trong khâu chấm thời gian.

Điều này cũng dễ dàng nắm bắt khi kỉ lục trái đất mới lại được thiết lập bởi 1 chàng trai cuber ko mấy thương hiệu tuổi mang đến từ trung hoa – nơi sử dụng 1 hệ thống lẻ tẻ để đánh dấu thành tích của fan chơi. Ví như như mỗi khi kỉ lục nhân loại bị phá vỡ, cho dù có là nghỉ ngơi Australia, Châu Âu, Bắc Mỹ hay Nam Mỹ, v..v thì kỉ lục đó đều sẽ được đánh dấu bởi 1 hệ thống mang tên cubecomps.com. Nhưng mà riêng với quốc gia Trung Quốc thì khác, họ áp dụng 1 hệ thống của riêng bản thân với cái thương hiệu cubingchina.com để làm điều đó.

*

Bởi vậy nên lúc kỉ lục nhân loại mới được ghi thừa nhận ở Trung Quốc, bọn họ – những người sử dụng cubecomps đã không hề được update thông tin này một biện pháp kịp thời. Chưa kể ở trung hoa họ không sử dụng Youtube, cũng chả dùng Facebook như họ nên thông tin lại càng khó được cập nhật. Chả trách đã có không ít người nhận định rằng đây chỉ với 1 lời đồn thổi nhảm hoặc 1 trò lừa bịp.

*

Nhưng khi tin tức đã có được xác nhận, cộng đồng cuber cấp tốc chóng đưa ra 1 câu hỏi: “Vậy thì video chứng tỏ đang nghỉ ngơi đâu? chúng tôi cần 1 video clip quay lại giây lát đó hệt như tất cả phần lớn lần kỉ lục nhân loại bị phá đổ vỡ trước đây”.

Sự ngờ vực từ bỏ giới Speedcubing trên cố gắng giới

Thế nhưng tất cả những gì họ nhận được chỉ là 1 đống hình ảnh của Yusheng với chiếc đồng hồ đeo tay đang giới hạn ở con số 3.475. Thế ra không có một ai quay video clip về hội thi này, cũng chả bao gồm ai trở lại phần thi đã cấu hình thiết lập nên kỉ lục của Yusheng khi đó. Sự kinh ngạc đã mau lẹ chuyển quý phái ngờ vực. Hồ hết người bắt đầu cho rằng phần đa tấm ảnh đó đã biết thành chỉnh sửa, hay tồi tệ hơn là công dụng đã bị can thiệp và làm giả.

*

Ngay cả phần lớn người lạc quan nhất cũng khó hoàn toàn có thể tin được vào kỉ lục bắt đầu này, bởi trong quá khứ, đã có khá nhiều bê bối hoặc sai trái liên quan liêu đến hệ thống ghi nhận kết quả thi đấu bị phanh phui.Tuy nhiên cũng có tương đối nhiều người thể hiện ý kiến ủng hộ và mang đến rằng, nếu hình ảnh chụp cho thấy thời gian ghi trên đồng hồ thời trang và thời hạn được khối hệ thống ghi dìm trùng khớp cùng với nhau, thì chẳng tất cả lí vì gì nhằm tin vào việc dữ liệu đầu vào bị không đúng sót cả.

*

Vụ bê bối nhái Solve vào khoảng những năm 2014

Nhưng sự ngờ vực cứ bự dần lên trong xã hội mạng, cộng thêm việc Yusheng không có Facebook hay bất kể 1 mạng xã hội nào để kết nối tới cộng đồng cuber trên toàn cụ giới. Anh ấy có thể là 1 người chơi khét tiếng ở Trung Quốc, nhưng lại trên đấu trường quốc tế, anh lại là mộtngười vô danh. Yusheng, tên vừa đủ là Du Yusheng, là mộtcuber vô cùng kỹ năng đến từ bỏ Trung Quốc. Từ “Yu” trong thương hiệu anh phân phát âm tương tự với “Yiu” hơn. Nhưng vì chưng anh áp dụng chiếc cube tới từ hãng MoYu yêu cầu mọi người có lẽ rằng đã hiểu nhầm với thường phân phát âm tên anh thành “Yu” y như tên hãng rubik này.

Mộtđiều thú vị nữa nhé là trong hội thi được tổ chức triển khai bởi chính hãng MoYu, nhờ thành tựu xuất sắc đẹp 3.47s này nhưng mà Yusheng đã chiến thắng hạng mục “kỉ lục trái đất 3x3 solo dưới 4s” và đưa về giải thưởng lên đến 13000 USD – 1 con số cũng “điên rồ” không hề kém so với thành tích anh đạt được.

*

Kỷ lục quả đât đơn qua từng năm

Hãy thuộc thử nhìn lại biểu đồ gia dụng phân bố thời hạn của các kỉ lục thế giới trước kia (tính tời đầu năm mới 2018 - năm Yusheng phá kỷ lục).Ta thấy có 1 bước nhảy không nhỏ khi vào ngày 12 mon 7 năm 2008, Erik Akkersdijk đã tùy chỉnh thiết lập kỉ lục 7.08s, nhanh hơn tới 1.64s so với kỉ lục nhiệm kỳ trước 8.72s trước đó.

*

Và phải tiếp nối 1 khoảng thời gian rất dài, khi cộng đồng cuber tận mắt chứng kiến sự đăng quang và thống trị bởi không có bất kì ai khác, đó là Feliks Zemdegs cùng 1 loạt những kỉ lục mới ấn tượng hơn, số lượng trên bắt đầu bị phá vỡ cùng dần tụt lại về phía sau. Nhưng mà rồi phần nhiều kỉ lục bắt đầu cũng dần ít đi theo thời gian.

Phải ngóng tới sự xuất hiện của những cái cube được lắp thêm nam châm, hầu như kỉ lục trong khi mới phá vỡ lẽ được giới hạn của mình, ồ ạt quay trở lại. 4.59, 4.22 và giờ đây là 3.47. Gần như kỉ lục tuyệt vời này chắc chắn là sẽ cấp thiết bị phá vỡ trong suốt 1 khoảng thời gian dài nữa.

*

Thế nhưng ví dụ có điều nào đó không ổn. Vụ việc không nằm ở khoảng cách giữa 2 kỉ lục trái đất hiện tại cùng quá khứ, nhưng nó tới từ chính phiên bản thân con số 3.47s kia. Nó đích thực quá nhanh, nhanh tới mức làm cho bạn dạng thân người viết – mặc dù cho là một bạn rất tin cậy vào kết quả, cũng có thể có đôi phần cảm thấy số lượng này không thể vươn lên là hiện thực. Và có lẽ rằng đây cũng đó là tâm trạng tầm thường của mọi tín đồ khi ấy.

Có không hề ít người thực sự may mắn khi được lâm vào những trường hòa hợp dễ trong những lúc thi đấu, nhưng vẫn chẳng thể chạm cho tới ngưỡng gần con số này, huống chi là phá kỉ lục quả đât trước đó tới bên 1 giây.

Hai phe cánh "mọc lên"

Điều này dẫn tới việc cộng đồng chia thành 2 phe: mộtphe ủng hộ việc đạt được con số trên là trọn vẹn khả thi và phe còn lại, không tin con số này đích thực tồn tại. Tuy vậy Yusheng có tương đối nhiều thành tích đối chọi sub-8 khôn xiết tốt, nhưng khi nhìn vào các thành tích trung bình của anh ý ấy, đều thứ không thực sự quá nổi bật.

*

Cho tới hiện tại tại, các kết quả của Yusheng Du cũng đá hơi hơn không ít những vẫn chưa là gì so với kỷ lục năm xưa

Thêm vào đó lần giải của anh ấy lại không được quay đoạn clip lại càng dấy thêm ngờ vực cho phe không ủng hộ. Mà lại phe ủng hộ mau lẹ phản bác với quan liêu điểm: Yusheng thực sự có được thành tích trung bình quanh 7s, cơ mà những các kết quả đó của anh tạm bợ là bởi lo lắng, hồi hộp vày không khí căng thẳng mệt mỏi của cuộc thi. Và khi bạn bị áp lực nặng nề lên tinh thần như vậy, chẳng ai sẽ mong muốn quay phim phần thi của chính bản thân mình cả. Jennie McNeal cũng đã làm 1 video để nắm rõ hơn bởi sao xoay phim rất có thể sẽ ảnh hưởng xấu tới công dụng phần thi của bạn, tức thì cả khi bạn là 1 cuber đẳng cấp.

Thậm chí với trường hợp Max Park còn tồi tàn hơn. Anh ấy đã dịch chuyển chiếc camera của ban tổ chức trong những khi inspection và điều này vô tình lại vi phạm luật WCA. Kết quả là kỉ lục thế giới 6x6 mức độ vừa phải của anh đã biết thành huỷ bỏ sau đó. Việc bị phạt chỉ do mộtchiếc vật dụng quay vì thế càng khiến cho nhiều người không muốn bị ghi hình phần tranh tài của bản thân.

*

Điển bên cạnh đó huyền thoại Alex Lau. Anh ấy không chất nhận được bất kì ai hay vật dụng quay làm sao ở trước mặt để ghi hình phần thi của mình. Giả dụ như mọi người vẫn mong muốn thì cần quay phim từ…đằng sau lưng của anh ấy.

*

Cuối cùng cũng đã có video clip chứng minh

Nhưng điều gì đến cũng trở thành phải đến. đoạn phim trích xuất từ là một camera bình an vô tình đã trở lại được phần tranh tài của Yusheng ngày hôm đó. Mặc dù rằng đó chưa phải là 1 đoạn phim sắc nét, thậm chí còn chỉ là một ai đó cầm điện thoại cảm ứng thông minh để…quay lại màn hình trích xuất nhưng mà thôi, nhưng vì vậy cũng là toàn diện để minh chứng cho phần đông gì Yusheng đã làm cho được.

*

Ngay lập tức, đoạn đoạn phim đã được lan truyền với vận tốc chóng mặt, giống như cái cách mà anh đã hoàn thành phần thi của mình. Phần đông sự ngờ vực cùng tranh cãi đã trở nên đập tan. Hầu hết con bạn khi xưa báo cáo chỉ trích và phản đối anh giờ đồng hồ cũng yêu cầu câm lặng.

Nhưng trên tất cả, đoạn clip đã chứng minh cho mọi người thấy rằng, kỉ lục thay giới có thể bị phá vỡ vạc bởi bất kì ai, ngay kể cả bạn, miễn sao ta luôn tin tưởng và nỗ lực vượt qua số lượng giới hạn của bạn dạng thân tương tự như rào cản của việc ngờ vực tự phía cùng đồng. Nhờ Yusheng, lúc này chúng ta đang có thêm một cột mốc new nữa để phá vỡ.

Tái hiện nay lại Scramble của Yusheng Du

Nhưng để triển khai được điều đó, hãy cùng nhau tái hiện tại lại phần tranh tài của Yusheng để học hỏi và giao lưu thêm từ bỏ anh ấy. Phần scramble của anh được tiến hành với cách làm sau:

với mặt trắng ngơi nghỉ trên cùng và khía cạnh xanh lá hướng ra phía phía trước. Tuy nhiên nếu để như vậy thì bạn sẽ phải tạo ra dấu thập ở phương diện đỏ, khiến cho 1 số chúng ta mới tập nghịch sẽ gặp mặt đôi chút trở ngại khi tiếp cận.

Chính vì vậy J-Perm đãthay đổi vị trí các mặt trước lúc scamble bằng phương pháp hướng white color về phía tay phải của mình, mặt xanh lá vẫn hướng ra phía phía trước. Bằng phương pháp này họ hoàn toàn có thể tạo vệt thập ở phương diện trắng giống hệt như bình thường. Xem xét rằng việc này không làm cố gắng đổi bản chất phần giải của Yusheng nhưng chỉ hoán đổi những màu cho nhau để nhân thể cho việc theo dõi của chúng ta mà thôi.

*

1/ hai tầng đầu tiên

Trước tiên, hãy thuộc quan gần cạnh cube. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết cạnh đỏ cùng xanh lá của lốt thập đã làm được giải. Nhị viêncạnh còn sót lại là cam cùng xanh dương hiện tại đang trên tầng trên cùng. Bên cạnh đó chúng ta cũng có sẵn cặp F2L (đỏ-xanh lá) ở tầng dưới thuộc và F2L (cam-xanh lá) trên tầng trên cùng.

*

Để bảo toàn 2 cặp viên này Yusheng đã tiến hành như sau: Đầu tiên gửi cạnh xanh dương của lốt thập vào đúng vị trí. Điều này đã đẩy cặp F2L(đỏ-xanh lá) lên tầng trên cùng. Tiếp đến U" đưa viên cạnh cam nằm tại mặt xanh lá.

*

Tiếp đó thế vì áp dụng để lấy cạnh cam vệt thập vào địa chỉ – điều vô tình đã phá đổ vỡ cặp viên cam-xanh lá trước đó, anh ấy đã tiến hành 1 lần F’ trước. Sắp tới bạn trả toàn rất có thể sử dụng 3 cách trên nhưng không ảnh hưởng tới cặp F2L này nữa. Nhưng Yusheng phân biệt rằng, ngay sau thời điểm , cặp F2L (đỏ-xanh lá) khi nãy hoàn toàn rất có thể đưa về mặt sau chỉ bằng động tác U’ trước khi tiến hành bước L’ cuối cùng.

Và cũng thật như ý khi cặp F2L (cam-xanh dương) đã mở ra ngay sau đó và việc đưa cặp này vào vị trí thực sự rất đơn giản dàng.

Tiếp theo, Yusheng ghép cặp F2L(đỏ-xanh dương) trước khi đưa chúng về vị trí bằng cách để mặt vàng ở phía đối diện và tiến hành .

*

Tầng cuối cùng hiện thời chỉ nên xoay về đúng vị trí là có thể bước đầu Back Sune được rồi.

*

Lúc mới bước đầu mình dự tính sẽ giải viên cam với cặp viên (cam-xanh lá) trước bởi các viên này sẽ ở vị trí dễ ợt hơn khôn cùng nhiều. Tuy thế Yusheng đã chứng tỏ hướng giải đó chưa phải là tối ưu nhất. Dẫn chứng là các bạn sẽ không thể đưa những cặp F2L (cam-xanh) lá cùng (đỏ-xanh lá) vào đúng vị trí đồng thời như Yusheng Du làmđược. Phía giải viên cạnh xanh dương của Yusheng trước là trọn vẹn hợp lý hơn.

Ngay sau đó, có lẽ anh ấy vẫn look ahead và đoán trước được cặp F2L (cam-xanh dương) sẽ phân bố ở phần nhiều vị trí nào sau khoản thời gian giải cạnh cam của vết thập. Tương tự như với cặp F2L (đỏ-xanh dương) còn lại.

2/ Tầng cuối cùng

Nhưng trên tầng trên cùng, có 1 vài cách khác biệt để xử lý trường phù hợp Sune này. Yusheng đã lựa chọn phương thức tốt tuyệt nhất là back Sune để giải. Đối với cùng một số bạn khi lâm vào hoàn cảnh trường vừa lòng này cũng hoàn toàn có thể lựa chọn Anti-Sune nếu bạn cảm thấy thân quen hơn, chỉ cần xoay mang đến viên góc màu rubi về địa chỉ góc trên bên đề xuất là ban đầu thực hiện nay được.

*

Sau khi thực hiện Back Sune, YuSheng Du vẫn skip được PLL

Tuy nhiên điều mà bọn họ học được từ trường hợp này, lại là nhấn ra bao giờ có thể PLL skip. Tình huống của Yusheng diễn ra như sau, viên góc kim cương đang khớp với cùng 1 cạnh vết thập để tạo thành cặp viên cạnh góc (vàng-cam). Nếu như như trong một block 2x2 mở ra cặp viên như tình huống này, thì chúng ta nên kiểm tra trường hòa hợp PLL skip, hoặc ít nhất là tìm phương pháp bảo toàn cặp viên đó.

*

Việc bảo toàn nghĩa là bạncần đảm bảo tầng bị xoay thứ nhất khi thực hiện thuật toán tuy vậy song cùng với tầng đang chứa cặp viên đó. Yusheng cũng đã tiến hành điều này. Đầu tiên anh U mộtlần để đảm bảo viên góc color vàng nằm ở vị trí góc trên tay trái. Từ bây giờ cặp viên (vàng-cam) sẽ trọn vẹn nằm trong layer mặt trái bên cạnh cùng. Vấn đề Yusheng cần phải làm chỉ là thực hiện Back Sunebắt đầu từ bỏ layer tuy vậy song, hay chính là layer bên bắt buộc mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn triển khai Anti-Sune thì việc bảo toàn này sẽ không thể diễn ra. Lí vày là bởi sau khoản thời gian U’, bước R tiếp theo sau sẽ hoàn toàn phá vỡ cặp viên này.

Điều ở đầu cuối mà bạn thích đề cập đến đó là, việc giải nhanh trên 3s đối với trường thích hợp này có thể xảy ra cũng môtphần nhờ vào vào kĩ năng phán đoán AUF sau khi PLL skip. Yusheng đã nhận được ra được điều này trước lúc cả tiến hành Sune, tức thị cặp viên (vàng-cam) vẫn từ góc trên bên tay trái đang bị dịch rời về góc dưới bên tay phải thông qua bước U2. Vậy nên anh ấy đã phải triển khai thêm mộtbước U cuối cùng để AUF và hoàn hảo phần giải của mình. Mặc dù nếu như không nhận biết điều này mau chóng hơn, rất có thể anh ấy sẽ rơi vào trạng thái bối rối khi chần chờ nên thực hiện bước sau cùng như nào, dẫn tới thời hạn bị tạo thêm đáng kể.

Kết luận

Đó là tất cả những so với của J-Permvề phần giải của Yusheng. Thực sự người viết khôn cùng phấn khích lúc thực hiện nội dung bài viết này. Lí bởi vì là bởi họ đã tận mắt chứng kiến 1 kỉ lục nhân loại được tùy chỉnh không vì chưng những khuôn mặt quen ở trong – đầy đủ con người đã giai cấp làng cube thế giới quá lâu, mà bởi vì 1 chiếc tên hoàn toàn mới lạ.Rõ ràng Yusheng Du không chỉ có dựavào ăn may, nhưng đó là sự việc nỗ lực, những tài năng mà chỉ có những người dân chơi Rubik giỏi mớicó. Điều này đã thắp lên hi vọng cho vớ cả bọn họ rằng: "Ai cũng có thể tạo ra kỷ lục".