TTO - nhắc đến kim từ bỏ tháp, tín đồ ta thường xuyên nghĩ ngay lập tức đến các công trình thứ sộ, nguy nga nằm trong lòng sa mạc bao la ở Ai Cập. Mặc dù nhiên, hầu như kim từ tháp ở khu vực Trung - nam Mỹ cũng quy mô với kỳ túng bấn không kém.

Bạn đang xem: Kim tự tháp lớn nhấtKim tự tháp phệ nhất trái đất

Đó chưa hẳn là kim tự tháp Giza (Ai Cập) nhưng mà là tại một nơi cách đó nửa vòng Trái đất: kim tự tháp Cholula (Mexico).

Năm 2016, những nhà kỹ thuật từng làm một cuộc phân tích trên trang BBC nhận định rằng kim từ tháp được gây ra vào những năm 300 TCN này có phần chân béo gấp 4 lần diện tích s của kim từ tháp Giza (Ai Cập), rộng khoảng 450m với cao 66m.

Kích thước này tương tự với 9 bể bơi tiêu chuẩn chỉnh Olympic.

Công trình này mang tên địa phương là Tlachihualtepetl, mang ý nghĩa "ngọn núi nhân tạo" bởi bên cạnh độ cao "khủng" của mình, từ khoảng thế kỷ 15, địa điểm này ban đầu bị bỏ phí và gần như là không được biết tới.Cholula giờ chỉ với lại những phần nền, phía trên đỉnh là 1 nhà cúng được xây từ khi Tây Ban Nha mang lại vùng đất này - Ảnh: BBC


Điểm quan trọng đặc biệt của kim từ tháp Cholula là nó chưa phải một khối thống tuyệt nhất như Giza nhưng mà được xây ck lần lượt 6 tầng vào từng thời kỳ không giống nhau.

Ông David Carballo - công ty khảo cổ học thuộc ĐH Massachusetts (Mỹ) - cho biết thêm Cholula hoàn toàn có thể do nhiều dân tộc bản địa xây dựng nên và tôn thờ đa số vị thần không giống nhau. Đây là điểm khác biệt lớn với hầu như công trình văn hóa truyền thống khác.

Khi quân đội Tây Ban Nha đến khai thác Trung cùng Nam Mỹ, vị trí này càng trở bắt buộc hoang phế.

Vào năm 1519, tướng mạo Hernan Cortes (Tây Ban Nha) dẫn quân vào khu vực kim trường đoản cú tháp Cholula và liền kề hại đa số người dân chỗ đây (khoảng 10% dân số) rồi cho xây dựng nhà thờ ở số đông nơi đã đi qua để đánh dấu cuộc chinh phân phát của mình.

Trên đỉnh kim từ tháp Cholula ngày nay, một bên thờ bé dại tên Iglesia de Nuestra Señora de los Remedios vẫn "chễm chệ" đứng đó.

Suốt một thời hạn dài, cây cỏ mọc um tùm che đậy kim tự tháp và đa số người chỉ nghĩ đấy là một ngọn đồi cùng bệ đỡ mang lại nhà thờ.Một đường hầm được đào cách đây không lâu để ship hàng cho nghiên cứu và phân tích và du lịch - Ảnh: SCIENCEDAILY


Mãi cho năm 1910, những nhà khảo cổ mới ban đầu khai quật nhằm tìm lại một công trình "thế kỷ" giờ chỉ từ là phế tích.

Từ năm 1930 tới nay, nhiều cố gắng đã được thực hiện nhằm mục tiêu khai quật toàn bộ kim từ bỏ tháp.

Vào năm 2013, cơ quan ban ngành địa phương ra quyết định tháo dỡ một trong những phần nền dự án công trình để gắn liền hệ thống thoát nước của thành phố. Chúng ta phát hiện ít nhất 63 bộ xương, trong số ấy có những hộp sọ của con trẻ em.

Các đơn vị khoa học cho rằng đấy là bằng bệnh rõ ràng cho thấy thêm kim tự tháp Cholula là nơi hồ hết thổ dân Trung - nam giới Mỹ xưa thực hành tín ngưỡng tế sinh sống của mình.

Đồng thời, hơn 8km đường hầm được đào bên trong cấu trúc này nhằm mục đích mục đích phát triển du lịch.

Đường hầm mang lại "địa ngục"Khu vực đền đài Teotihuacan sống Mexico - Ảnh: REUTERS


Khu vực đền rồng đài Teotihuacan nằm ở vị trí thung lũng Teotihuacan, miền trung bộ Mexico bao hàm hai kim trường đoản cú tháp đó là Mặt trời và Mặt trăng, cùng rất một quảng trường tế lễ tên thường Rắn.

Đây là một vị trí thiêng liêng tưởng niệm nhằm mục đích tôn thờ đông đảo vị thần mập mạp của nền tân tiến Maya.

Nền lộng lẫy Teotihuacan - nằm phương pháp phía bắc tp. Hà nội Mexico City thời buổi này khoảng 40km - tồn tại vào giữa thế kỷ thứ 1 và gắng kỷ vật dụng 8. Vào thời kỳ rất thịnh, Teotihuacan có số lượng dân sinh ước tính cho tới 200.000 người.

Kim từ bỏ tháp khía cạnh trời là kim trường đoản cú tháp to thứ 3 trên ráng giới, trong những khi đó, kim trường đoản cú tháp phương diện trăng nhỏ tuổi hơn nhưng mà lại sở hữu một kín đặc biệt.

Trang Science Alert cho biết thêm các chuyên gia đã kiểm tra kết cấu và xác định thêm một nhỏ đường kín nằm bên dưới tòa kim tự tháp khía cạnh trăng này. Đường hầm sống độ sâu 9m, kéo dãn từ chân Kim từ bỏ tháp vị trí trung tâm quảng trường tế lễ trên Teotihuacan.Kim tự tháp mặt trăng - nơi tất cả một con đường hầm kín đáo được xem như nơi nối lúc này và âm phủ - Ảnh: BBC


Theo công ty khảo cổ Verónica Ortega, mặt đường hầm này tương tự một quả đât trong lòng đất, một "đường cho địa ngục" của bạn dân Mesoamerican xưa.

Quanh quảng trường Mặt trăng tất cả 12 nền kim từ bỏ tháp nhỏ dại hơn, biết tới chỗ giành cho hàng ngàn người thành phố triệu chứng kiến những lễ hiến sinh.

Đồng thời, các ngôi chiêu mộ trong kim từ bỏ tháp bao gồm cả thiết bị tế là người và động vật, cùng rất nhiều đồ trường đoản cú ngọc và đá quý.


Ai Cập bắt 2 bạn "dính" đến vụ khác nước ngoài khỏa thân trên kim từ tháp

TTO - những nhà chức vụ Ai Cập đã bắt giữ lại một tín đồ dẫn lạc đà với một thiếu phụ với cáo buộc hai người này đã giúp sức hai người Đan Mạch kín đáo đến Kim tự tháp béo của Giza cù cảnh khỏa thân. Sự việc khiến cho người dân Ai Cập phẫn nộ.


TRỌNG NHÂN
thân mật Facebook Zalo
bình luận (0)

Hiện chưa có phản hồi nào, hãy là bạn đầu tiên phản hồi

bình luận (0)

Hiện không có phản hồi nào, hãy là bạn đầu tiên comment

Theo dõi Tuổi trẻ em Online:


Thành Đoàn tp.hcm Thông tin Tòa biên soạn -

Thông tin của bạn


e-mail

Vui lòng nhập Email

Email sai định dạng


Họ với tên

Vui lòng nhập Họ & Tên.


Thông báo


Bạn vui lòng đợi 0s nhằm tiếp tục bình luận

Thông báo


bình luận được gửi thành công xuất sắc
thông tin bạn gọi Thông tin của khách hàng đọc sẽ được bảo mật bình yên và chỉ áp dụng trong trường vừa lòng toà soạn quan trọng để liên hệ với bạn.

Vui lòng nhập tên hiển thị


Vui lòng nhập Email

Email không nên định dạng


lấy mã new

Vui lòng nhập mã xác nhận.


bạn đã sở hữu tài khoản? Đăng nhập ngay lập tức

Vui lòng nhập Email

Email không nên định dạng


Mật khẩu ko đúng.

Xem thêm: Công Ty Cp Giống Cây Trồng Miền Nam, Ssc : Công Ty Cổ Phần Giống Cây Trồng Miền Nam

Thông tin singin không đúng.

Tài khoản bị khóa, vui lòng contact quản trị viên.

Có lỗi vạc sinh. Sung sướng thử lại sau.


Quên mật khẩu? Đăng nhập
Hoặc singin bằng:

Vui lòng nhập tên của bạn.


Vui lòng nhập Email

Email sai định dạng


Mật khẩu đề xuất có tối thiểu 6 kí tự.


Xác thừa nhận mật khẩu ko khớp.


mang mã mới

Mã xác thực không đúng.

Có lỗi vạc sinh. Phấn kích thử lại sau.


khi bấm "Đăng ký" đồng thời các bạn đã gật đầu với điều khoản
của toà biên soạn
Đăng cam kết
Hoặc đk bằng:

Nhập mã xác nhận