Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn áp dụng ứng dụng khai báo y tế với phát hiện tiếp xúc gần giao hàng phòng, chống bệnh dịch lây lan COVID-19.


*

Theo phía dẫn, hiện nay, gồm 3 ứng dụng dùng làm khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần, gồm vận dụng VHD (VietNam Health Decleration) và tokhaiyte.vn; ứng dụng Bluezone; ứng dụng NCOVI.

Trong đó, vận dụng VHD với tokhaiyte.vn được cho phép khai báo y tế (bắt buộc), khai báo y tế toàn dân, update tình trạng sức khỏe hằng ngày với fan dân trong quanh vùng cách ly (bắt buộc), ghi nhận người đến, người đi trên các địa điểm công cộng. Tokhaiyte.vn là nơi hỗ trợ và tạo thành mã QR cho các điểm kiểm dịch, cơ quan, trụ sở làm việc, khu công nghiệp, bình thường cư, trường học…

Ứng dụng Bluezone chất nhận được ghi nhận những tiếp xúc ngay gần giữa các điện thoại cảm ứng thông minh (smartphone) cùng setup và thực hiện Bluezone. Ứng dụng này cũng cho phép người dân khai báo y tế toàn dân, ghi nhận người đến, bạn đi trên các vị trí công cộng, gửi phiên bản tin thông tin đến tín đồ dân.

Ứng dụng NCOVI được cho phép người dân khai báo y tế toàn dân, update tình hình mức độ khỏe hàng ngày (tự nguyện) cùng ghi nhận tín đồ đến, fan đi trên các địa điểm công cộng.

Theo phía dẫn của bộ Y tế, fan dân có smartphone thông minh (smartphone) đề xuất cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế nhằm khai báo y tế năng lượng điện tử cùng sinh mã QR. Khi tới nơi công cộng, tập trung đông fan phải setup ứng dụng phát hiện tiếp xúc sát (Bluezone) với bật cơ chế bluetooth.

Người thuộc diện biện pháp ly y tế hoặc giám sát và đo lường y tế sau cách ly có smartphone thông minh phải thiết đặt ứng dụng khai báo y tế (VHD) và vận dụng phát hiện nay tiếp xúc gần.

Người dân cũng cần sử dụng mã QR được in ấn ra hoặc vẫn lưu trong điện thoại cảm ứng thông minh để khai báo y tế và phụ trách về các thông tin khai báo y tế của mình. Lúc đến các địa điểm cần khai báo y tế, chuyển mã QR cho nhân viên kiểm soát thực hiện nay quét hoặc dùng điện thoại cảm ứng để từ quét mã QR tại điểm đó.

Khai báo y tế lần đầu

Theo hướng dẫn của cục Y tế, tín đồ dân thực hiện khai báo y tế năng lượng điện tử đầu tiên tại trong số những ứng dụng khai báo y tế. Sau khai báo, dấn mã QR của khối hệ thống tạo ra (có thể in ra, hoặc lưu trong điện thoại) phục vụ dùng khai báo y tế về sau.

Khi cần update khai báo y tế, fan dân rất có thể khai báo/cập nhật tin tức trên web hoặc trên những ứng dụng di động.

Thông tin khai báo bao hàm thông tin chung: Họ cùng tên, số năng lượng điện thoại, số hộ chiếu/CMND/CCCD/mã thẻ BHYT, năm sinh, giới tính, quốc tịch, showroom (tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã, số nhà, phố, tổ dân phố/thôn/đội).

Thông tin triệu bệnh là trong tầm 21 ngày qua, có thấy xuất hiện ít độc nhất vô nhị 1 trong những dấu hiệu: sốt/ho/khó thở/viêm phổi/đau họng/mệt mỏi không.

Thông tin dịch tễ là trong vòng 21 ngày qua, đang đi tới tỉnh/thành phố, quốc gia/vùng khu vực nào (có thể đi trải qua nhiều nơi), bao gồm tiếp xúc với những người bệnh hoặc nghi ngờ, mắc bệnh dịch COVID-19/người từ bỏ nước tất cả bệnh COVID-19/người có biểu thị (sốt, ho, khó khăn thở, viêm phổi) tuyệt không.

Bộ Y tế ý kiến đề xuất UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm việc cài đặt, thực hiện ứng dụng khai báo y tế với phát hiện tại tiếp xúc gần, xử phạt những trường vừa lòng có điện thoại cảm ứng thông minh, tuy thế không triển khai cài đặt, thực hiện ứng dụng theo giải pháp trên cơ sở thực trạng dịch COVID-19 với điều kiện thực tế tại địa phương. đưa ra quyết định khu vực, địa điểm đang bao gồm ổ dịch COVID-19 trên cơ sở tham mưu của sở y tế để vận dụng nghiêm các biện pháp phòng dịch cân xứng mà không vận dụng hướng dẫn này.

Sở y tế và những sở, ban, ngành liên quan, cơ quan ban ngành địa phương trong nghành nghề được giao làm chủ trực tiếp phía dẫn, tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm luật trên địa bàn quản lý.