“Thiên hạ cần lao xuất thiếu hụt Lâm”, thiếu thốn Lâm từ bỏ – ngôi chùa đã quá nổi tiếng trong số bộ phim, bộ truyện về võ thuật của trung quốc làm si biết bao núm hệ tín đồ Việt.


Du định kỳ Trung Quốc: Nghe chuyện võ thuật ngơi nghỉ Thiếu Lâm tự huyền thoại

Tổng quan liêu về thiếu Lâm Tự

Thiếu Lâm Tự là hình ảnh đại diện cho nền võ thuật Trung Hoa, là cửa hàng của võ công của những môn phái không giống được người trung hoa tự hào sở hữu ra trình làng với cụ giới. Vào mắt nhiều người võ thuật thiếu hụt Lâm vẫn được nhuốm vẻ huyền ảo, bí mật khó tìm kiếm lời giải.


*

Thiếu Lâm Tự trong huyền thoại. Ảnh: thatsmags


Hiện ni Trung Quốc có không ít hơn 10 ngôi miếu mang tên Thiếu Lâm. Tuy vậy ngôi chùa Thiếu Lâm mở ra trong tiểu thuyết Kim Dung và các bộ phim truyền hình là ngôi chùa Thiếu Lâm Tung Sơn nằm trong tỉnh Hà Nam, trung hoa ngày nay.


*

Ảnh: vov


Cách thủ đô Bắc kinh chừng 600km, chùa được xuất bản trong khu rừng rậm trên núi thiếu thốn Thất thuộc dãy Tung Sơn. Dãy núi Tung Sơn trực thuộc năm hàng núi lớn số 1 Trung Quốc, nằm tại phía nam giới sông Hoàng Hà, phía Bắc sông Dương Tử.


*

Ảnh: vov


Núi thiếu hụt Thất có cảnh sắc tao nhã, địa thế thuận tiện, bao bọc núi được bao trùm bởi rừng cây thiết mộc, một loại cây có gỗ rắn dĩ nhiên như sắt, bền bỉ và quý báu hiếm tất cả dùng làm binh khí.

Đỉnh núi thiếu hụt Thất bởi phẳng, rộng thoải mái là nơi nơi trưng bày của ngôi miếu Thiếu Lâm vào huyền thoại. Theo ghi chép cổ xưa, đó là ngôi chùa xưa tốt nhất Trung Quốc, được Hiếu Văn Đế triều Bắc Ngụy đến xây dựng từ năm Thái Hòa trang bị 19, năm 495 để triển khai nơi tu hành thuyết giảng mang lại nhà sư Bạt Đà, một vị thần tăng bạn Ấn Độ.

Truyền thuyết về người tình Đề Đạt Ma

Tuy nhiên pk Thiếu Lâm lại nối liền với tên tuổi của Đạt Ma sư tổ (Bồ Đề Đạt Ma), bạn được chỉ ra rằng tổ khai tô của thiền tông Trung Hoa. Năm 1983, miếu được thừa nhận là tu viện Phật giáo đất nước quan trọng, thu hút khách du lịch.


*

Ảnh: thekaratekidblog


*

Tượng người tình Đề Đạt Ma. Ảnh: VOV


Chùa thiếu thốn Lâm cũng danh tiếng với mối liên hệ giữa Phật giáo và võ thuật, là nơi đào tạo và giảng dạy những bậc thầy võ thuật. Võ thiếu Lâm được biết đến là “nhẹ như mèo, vọt như hổ, đi như rồng, hễ như chớp, giờ như sấm”. Trường phái này cũng có khá nhiều bài quyền nổi tiếng: mai hoa quyền, ngũ hình quyền, ngôi trường quyền, la hán quyền.

Ba mươi nhị năm sau thời điểm xây dựng chùa, bên sư Ấn Độ người thương Đề Đạt Ma đang đi vào đây sinh sống, là trụ trì đầu tiên của chùa. Từ đó trở đi ngôi chùa không ngừng mở rộng danh tiếng, các nhà sư mang đến đây tu hành hơn. Tương truyền trong thời hạn ở thiếu thốn Lâm, thấy các nhà sư thể trạng yếu đuối, Đạt Ma bước đầu nghĩ cách tu rèn thân thể.


Sau 9 năm ngồi thiền, bồ Đề Đạt Ma đã tìm ra các yếu tố khác nhau và đúc kết vào trong sách Dịch cân kinh, Tẩy tùy kinh để rèn luyện khí công. Sau khoản thời gian Đạt Ma viên tịch năm 536, những nhà sư đã thường xuyên luyện tập các phương thức của ngài truyền lại.


Lịch sử huy hoàng của thiếu thốn Lâm Tự

Thực tế giờ đồng hồ tăm của các võ sư thiếu thốn Lâm bắt đầu nổi tiếng vào thời đơn vị Đường. Lục tổ Huệ Năng đã đề ra chủ trương việc tu hành không thể bóc khỏi đời sống thực. đại chiến Thiếu Lâm bắt đầu từ những công việc, sinh hoạt mỗi ngày của các tăng nhân. Không ít chiêu thức trong công phu đều có gốc từ những việc gánh nước, quét sân, té củi…


Thiếu Lâm từ ngày nay

Hiện Thiếu Lâm Tự đã có được UNESCO thừa nhận là Di sản văn hóa truyền thống thế giới. Chùa mở 1 phần diện tích đến khách thăm quan với các công trình như Thiên vương vãi điện, Tàng tởm các, Thiên Phật điện… giá bán vé vào miếu Thiếu Lâm khoảng tầm 100 tệ, mỗi ngày có sản phẩm ngàn khác nước ngoài đến trên đây tham quan đem lại nguồn thu khổng lồ.

Có tương đối nhiều môn sinh trên toàn nhân loại đến đây xin học tập võ. Ngôi làng dưới chân núi thậm chí đã trở thành lò luyện công trạng đích thực. Các võ đường đã và đang được thành lập để thỏa mãn nhu cầu nhu cầu của những môn sinh. Ước tính từng năm tất cả đến 50 võ mặt đường được mở, quyến rũ 5 vạn môn sinh theo học.