Bạn ơi, cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ vừa sạch vừa ngon cùng team Thật Là Ngon trong bài viết hôm nay nhé!

Giá đỗ là nguyên liệu xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn của người Việt. Tuy chỉ là một món rau ăn kèm nhưng thiếu nó, món ăn lại mất đi phần nào sự tinh tế và thơm ngon.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm giá đỗ

Nhưng hiện nay, vì để kiếm lời nhiều, người ta đã sử dụng các loại hóa chất và thuốc tăng trưởng. Một cân đậu xanh khi cho thuốc vào chỉ sau 48 giờ sẽ thu được 12-15 cân giá đỗ để bán ra thị trường. Họ tiết kiệm được 1 nửa thời gian ủ và lượng giá thu được nhiều gấp đôi phương pháp thông thường.

Hóa chất được sử dụng có công dụng tẩy trắng và thường được dùng trong công nghiệp sản xuất bột giặt. Các bạn thấy có đáng sợ không?

Vì vậy, tự mình làm giá đỗ ăn là an toàn nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Cách làm cũng không có gì là khó khăn cả nên các bạn đừng ngại nhé.

Vitamin C đặc biệt tốt trong việc giảm nguy cơ căng thẳng cũng như nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Với thành phần vitamin phong phú và dồi dào nên giá đỗ có thể khử các gốc tự do giúp giải độc nội ngoại sinh từ nhiều nguồn khác nhau.

Vitamin E có trong giá đỗ còn giúp chống lại sự lão hóa, đem lại một làn da tươi sáng và mịn màng. Mặt khác, vitamin còn có thể làm chậm phát triển bệnh Parkinson ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, giá đỗ cũng chứa nguồn đạm thực vật tương đối cao và rất tốt cho sức khỏe.

Giá đỗ chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do vậy, thêm giá đỗ vào khẩu phần ăn là một cách tốt nếu bạn muốn giảm cân. Đây hoàn toàn là một món rau lý tưởng làm đẹp dáng. Ăn giá đỗ hằng ngày còn giúp làn da bớt khô và chống nếp nhăn ở phụ nữ.

Đặc biệt, giá đỗ còn có thể sử dụng để chữa ngộ độc thức ăn, say rượu và bí tiểu.

Xem thêm: Top 5 Tay Cầm Chơi Game Xiaomi Đỉnh Nhất Cho Game Thủ Leo Rank Thần Tốc

Cách Làm Giá Đỗ - Thời điểm nào nên thu hoạch để thu được nhiều giá trị dinh dưỡng

Các các nghiên cứu cho thấy, khi giá đỗ dài khoảng 2 cm (thông thường giá sinh trưởng khoảng 3-4 ngày) sẽ có hàm lượng vitamin C cao nhất. Trung bình 100 g giá đỗ chứa khoảng 36 mg vitamin C.

Hàm lượng vitamin C sẽ giảm dần theo thời gian sinh trưởng của giá. Vì vậy, chúng ta nên ăn giá lúc mới phát triển từ 3 đến tối đa 5 ngày là tốt nhất.

Có thể áp dụng cách làm giá đỗ từ các loại đậu nào?

Ngoài đậu xanh, bạn còn có thể làm giá đỗ từ nhiều loại đậu khác nữa. Chẳng hạn như đậu đen, đậu phộng, đậu nành, đậu ngự, đậu đỏ,... Đây là loại đậu dùng làm giá đỗ mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Quy trình cũng tương tự như cách làm giá đỗ, đậu xanh. Tuy nhiên, thời gian ngâm đậu và thời gian ủ sẽ khác nhau theo từng loại đậu. Trong đó đậu xanh là rẻ và dễ làm nhất nên thường được lựa chọn để làm giá đỗ.

Không nên ăn giá sống, có đúng không?

Nhiều người cho rằng không nên ăn giá sống vì sẽ có nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn Ecoli.

Bản thân giá đỗ sống không có vi khuẩn. Giá đỗ là một loại rau mầm, trong quá trình phát triển, mầm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ăn cây mầm không chế biến rất tốt vì có thể giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nó.

Nhưng trong quá trình nuôi trồng và chế biến sẽ có nguy cơ vi khuẩn ngoại lai xâm nhập, mới dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nguồn nhiễm khuẩn có thể từ nguồn nước, dụng cụ, môi trường xung quanh, con người tiếp xúc... Đặc biệt nếu trong nhà có nuôi chó, mèo thì cần phải cẩn thận tránh vi khuẩn từ vật nuôi bám vào.

Cách Làm Giá Đỗ - Những món ngon đơn giản dễ làm

Ngoài được sử dụng để ăn kèm như 1 loại rau sống, bạn còn có thể làm được rất nhiều món ngon từ giá đỗ. Sau đây là những món ăn bạn có thể chế biến từ những mẻ giá đỗ tươi ngon do tự tay mình làm:

Giá đỗ xào đậu hũGiá đỗ xào thập cẩmGiá đỗ trộn chua ngọtDưa giáNộm giá đỗ dưa chuộtCanh giá đỗ cà chua