Tháng Mười Một vừa rồi tôi gồm đặc ân được mời đến tham dự một cuộc hội thảo về hôn nhân và gia đình tại Vatican làm việc Rome, Ý, cùng với chủ tịch Henry B. Eyring cùng Giám Trợ Gérald Causse. đa số người đại diện thay mặt tôn giáo từ 14 tín ngưỡng khác nhau và trường đoản cú sáu trong các bảy lục địa đến tham dự, tất cả những bạn này đã có mời nhằm bày tỏ tinh thần của bọn họ về điều đang xẩy ra với mái ấm gia đình trong nhân loại ngày nay.


*

Đức Giáo Hoàng Francis vẫn khai mạc phiên họp trước tiên của cuộc hội thảo chiến lược với lời phát biểu này: “Chúng ta hiện đang sinh sống trong một nền văn hóa truyền thống vật chất, vào đó ngày càng có những người trọn vẹn từ bỏ hôn nhân như là một cam đoan công khai. Cuộc phương pháp mạng này về kiểu cách cư xử với đạo đức đã thường xuyên phất cao ngọn cờ từ bỏ do, mà lại trong thực tế điều này đã gây ra sự hủy diệt về mặt lòng tin và đồ gia dụng chất so với vô số người, nhất là những tín đồ nghèo nhất với dễ bị tổn hại nhất. … Họ đó là những người buồn bã nhất vào cuộc khủng hoảng này.”1

Khi đề cập đến các người thuộc ráng hệ sẽ vươn lên, Đức Giáo Hoàng nói rằng điều đặc biệt quan trọng là bọn họ “không nhượng bộ và chấp nhận ý niệm đồi tệ rằng số đông điều vật chất là tạm thời, nhưng mà thay chính vì như vậy hãy là hồ hết nhà biện pháp mạng có dũng cảm để tra cứu kiếm tình thương đích thực với lâu dài, và hành động chống lại phần lớn điều phổ biến;” cùng điều này rất cần được được thực hiện.2Tiếp theo phiên họp đầu tiên của cuộc hội thảo là cha ngày trình bày và bàn thảo với những vị chỉ đạo tôn giáo đề cập đến đề tài hôn nhân giữa một tín đồ nam cùng một tín đồ nữ. Trong khi lắng nghe những vị chỉ huy của đủ các loại tôn giáo khác biệt trên vậy giới, tôi đang nghe thấy bọn họ hoàn toàn chấp nhận với nhau và bộc bạch sự cung cấp cho ý thức của nhau về tính thiêng liêng của thể chế hôn nhân gia đình và về tầm đặc trưng của mái ấm gia đình với tính giải pháp là đơn vị cơ bạn dạng của làng mạc hội. Tôi cảm thấy một cảm hứng mạnh mẽ về các điểm tương đương và tình hòa hợp với họ.

Có tương đối nhiều vị chỉ đạo đã thấy và thổ lộ tình liên minh này, và họ vẫn làm như vậy trong rất nhiều cách thức khác nhau. Giữa những điều tôi thương mến nhất là khi một học trả Hồi Giáo tự Iran trích dẫn nhị đoạn nguyên văn từ phiên bản tuyên ngôn của chính họ về gia đình.

Trong cuộc hội thảo chiến lược này, tôi phân biệt rằng khi nhiều tôn giáo với giáo phái đoàn kết lại trong thuộc một ý thức về hôn nhân và gia đình, thì bọn họ cũng đoàn kết về những giá trị đạo đức, lòng chung thủy và khẳng định mà đều link một cách tự nhiên với các đơn vị gia đình. Điều có tác dụng tôi thấy đáng để ý là thấy mọi ưu tiên tập trung vào hôn nhân gia đình và gia đình đặc biệt quan trọng hơn bất kể sự khác biệt về thiết yếu trị, ghê tế, hay tôn giáo nào. Khi nói tới tình yêu thương vợ chồng và các hy vọng, lo lắng, và mong mơ cho con cái, chúng ta đều kiểu như nhau cả.Thật là kỳ diệu để có mặt trong các buổi họp với những người thuyết trình đến từ khắp thế giới khi họ nói đến những cảm nghĩ về tầm đặc biệt quan trọng của hôn nhân giữa một người nam với một bạn nữ. Mỗi bài rỉ tai của họ các được kèm theo rất nhiều ý kiến của các vị lãnh đạo tôn giáo khác. Chủ tịch Henry B. Eyring đã đưa ra một hội chứng ngôn sau cuối tại cuộc hội thảo. Ông đã làm chứng một giải pháp hùng hồn về một cuộc hôn nhân đầy khẳng định thì thật xinh xắn biết bao cùng về niềm tin của bọn họ đối với phước lành đã có được hứa về các gia đình vĩnh cửu.

Chứng ngôn của quản trị Eyring là phần xong xuôi thích đúng theo cho ba ngày đặc trưng đó.

Vậy thì, các anh chị em em hoàn toàn có thể hỏi: “Nếu phần lớn đều cảm thấy có cùng ưu tiên và niềm tin giống nhau như vậy về gia đình, nếu toàn bộ những fan thuộc các tín ngưỡng cùng tôn giáo kia đều đồng ý trên căn bạn dạng về việc hôn nhân gia đình phải là gì, và nếu toàn bộ họ đều gật đầu về giá bán trị cần được bỏ trên mối tình dục trong mái gia đình, thì chúng ta khác hoàn toàn như gắng nào? Giáo Hội các Thánh Hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô khác hoàn toàn và đơn lẻ như vắt nào cùng với phần còn lại của cầm giới?”

Đây là câu trả lời: mặc mặc dù là điều tuyệt vời nhất để cảm thấy rằng chúng ta có không hề ít điểm tương tự với phần còn sót lại của quả đât về gia đình, nhưng bọn họ có quan điểm vĩnh cửu của phúc âm phục hồi.

Điều nhưng phúc âm phục hồi đưa về cho cuộc luận bàn về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình là không hề nhỏ và phù hợp đến nỗi nó rất cần được được nhấn mạnh vấn đề một phương pháp rõ ràng: chúng ta làm chủ đề đó thành vĩnh cửu! bọn họ mang khẳng định và đặc thù thiêng liêng của hôn nhân đến một mức độ cao hơn vì tinh thần và sự gọi biết của bọn họ rằng mái ấm gia đình đã bao gồm từ trước khi thế gian này được chế tạo ra dựng và gia đình rất có thể tồn tại trong thời vĩnh cửu.

Giáo lý này được huấn luyện và giảng dạy rất đối kháng giản, hùng hồn, và tuyệt vời nhất bởi lời của Ruth Gardner trong bài bác hát thiếu nhi “Gia Đình rất có thể Sống với nhau Vĩnh Viễn.” Hãy dừng lại một chút với nghĩ tới những em vào Hội thiếu nhi trên khắp nhân loại đang đựng tiếng hát hầu như lời này bởi tiếng bà bầu đẻ của các em, với 1 lòng nhiệt độ thành cơ mà chỉ tình ngọt ngào của gia đình mới có thể hát lên như thế được:


Các gia đình rất có thể sống với nhau vĩnh viễn

Qua kế hoạch của phụ thân Thiên Thượng

Tôi luôn luôn luôn mong ở với gia đình tôi

Và Chúa vẫn chỉ mang đến tôi thấy cách tôi rất có thể làm được như thế.3


Toàn cỗ thuyết thần học tập của phúc âm phục sinh của họ tập trung vào gia đình và giao ước new và lâu dài của hôn nhân. Vào Giáo Hội các Thánh Hữu bữa sau của Chúa Giê Su Ky Tô, bọn họ tin vào một cuộc sống tiền dương tính mà vào đó bọn họ đều sinh sống với tư phương pháp là con cái linh hồn thật sự của Thượng Đế Đức Chúa Cha. Bọn họ tin rằng bọn họ đã và vẫn luôn là những người trong gia đình của Ngài.

Chúng ta tin tưởng rằng mọt quan hệ hôn nhân và gia đình rất có thể tiếp tục tồn tại sau khi chết—rằng lễ thành thân được thực hiện bởi những người có thẩm quyền thích hợp trong các đền cúng của Ngài sẽ tiếp tục có hiệu lực trong nhân loại mai sau. Lẽ kết thân của bọn họ không gồm có câu “cho mang đến khi chiếc chết li biệt chúng ta” cùng thay chính vì thế thì nói là “trong thời tại cố gắng lẫn thời vĩnh cửu.”

Chúng ta cũng có niềm tin rằng kiểu gia đình truyền thống vững vàng mạnh không những là các đơn vị cơ phiên bản của một làng hội ổn định, một nền kinh tế ổn định, cùng một nền văn hóa ổn định về các giá trị đạo đức—mà còn là một những đơn vị chức năng cơ phiên bản của thời vĩnh cửu, của quốc gia và chính quyền của Thượng Đế.

Chúng ta tin rằng tổ chức và tổ chức chính quyền của thiên thượng sẽ tiến hành xây dựng xung quanh mái ấm gia đình và thân quyến.

Chính là vì niềm tin của họ rằng hôn nhân gia đình và gia đình là mãi sau mà bọn chúng ta, với tứ cách là 1 trong giáo hội, mong mỏi trở thành fan lãnh đạo với tham gia vào các phong trào trên thế giới để củng vậy họ. Bọn họ biết rằng chưa hẳn chỉ những người dân sùng đạo mới share những quý giá và ưu tiên tầm thường về những mối quan hệ giới tính hôn nhân lâu hơn và mái ấm gia đình vững mạnh. Một trong những đông người không có đạo đã ra quyết định rằng một lối sinh sống của hôn nhân và mái ấm gia đình đầy cam đoan là cách phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí nhất, và hạnh phúc nhất để sống theo.

Không một ai có thể tìm ra một phương pháp nào công dụng để nuôi dạy cụ hệ tiếp nối hơn một “hộ gia đình” bao gồm có phụ huynh đã kết bạn và con cái.

Tại sao hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình là quan trọng—ở khắp hầu như nơi? những cuộc dò xét dư luận cho biết thêm rằng hôn nhân vẫn chính là điều lý tưởng với là hy vọng của khá nhiều những người thuộc gần như nhóm tuổi—thậm chí trong các những tín đồ thuộc nạm hệ sinh từ trong thời điểm đầu thập niên 1980 cùng 2000, mà lại trong đó bọn họ nghe rất nhiều về việc chọn sống độc thân, thoải mái cá nhân, với sống thông thường thay bởi vì kết hôn. Thực tiễn là phần nhiều mọi fan trên toàn cầu vẫn hy vọng có con và chế tạo ra nên gia đình vững mạnh.

Một khi bọn họ đã kết hôn và một khi họ có con cái thì sự tương đương thực sự giữa tất cả thế giới trở nên cụ thể hơn. Là “những tín đồ ủng hộ việc có gia đình”—cho dù chúng ta đang sống ở đâu hay những lòng tin tôn giáo hoàn toàn có thể là gì đi nữa—thì họ đều cùng chia sẻ những trở ngại vất vả, những chuyển đổi để thích nghi tương tự nhau, và cùng các hy vọng, lo lắng, cầu mơ cho con cháu của chúng ta.

Như nhà phản hồi David Brooks của New York Times nói: “Người ta ko có cuộc sống khá rộng khi bọn họ được tự do cá nhân tối đa để triển khai điều bọn họ muốn. Bọn họ có cuộc sống thường ngày khá hơn khi chúng ta được ràng buộc vị những cam kết mà bao gồm một ưu tiên cao hơn nữa lựa chọn cá nhân của họ—đó là cam đoan với gia đình, Thượng Đế, việc làm cùng đất nước.”4

Một sự việc là phần lớn các phương tiện media và giải trí trên khắp thế giới không phản ảnh những ưu tiên và quý hiếm đạo đức của khá nhiều người. Do những lý do nào đi nữa, có quá nhiều chương trình truyền hình, phim ảnh, âm nhạc, và Internet cho biết thêm một ngôi trường hợp điển hình nổi bật về một vài ít người vờ vịt rằng họ đích thực là đa số. Sự vô luân với phi luân, từ bỏ bạo lực dữ dội đến dục tình để vui chơi giải trí tạm thời, được biểu thị là điều thông thường và có thể làm cho tất cả những người có những giá trị đạo đức truyền thống cuội nguồn cảm thấy như là họ đã quá hủ lậu hay lỗi thời. Vào một trái đất mà tác động của phương tiện truyền thông media và Internet chiếm ưu thế, thì chưa lúc nào lại khó hơn nhằm nuôi dậy con cái để trở thành bạn có nhiệm vụ và duy trì vững hôn nhân và mái ấm gia đình lại với nhau.

Tuy nhiên, tuy vậy có nhiều bề ngoài về phương tiện truyền thông và giải trí hoàn toàn có thể gợi ý, và tuy vậy một số người không ủng hộ hôn nhân và gia đình, nhưng đa số nhân một số loại vẫn tin rằng hôn nhân gia đình phải là giữa một bạn nam với một tín đồ nữ. Chúng ta tin vào lòng phổ biến thủy trong hôn nhân, và họ tin vào đông đảo lời thệ nguyện hôn nhân gia đình về “những lúc đau tí hon và phần nhiều lúc khỏe khoắn mạnh” và “cho mang lại khi cái chết biệt li chúng ta.”

Thỉnh thoảng chúng ta cần cần nhắc nhở bản thân mình, như tôi đã được thông báo ở Rome, về sự việc kiện đảm bảo và an ủi một cách hoàn hảo và tuyệt vời nhất rằng hôn nhân gia đình và gia đình vẫn là niềm khát vọng và lý tưởng của hầu hết mọi người, cùng rằng bọn họ không đơn lẻ một mình trong ý thức đó. Không từng bao giờ lại khó khăn để tìm kiếm thấy một sự cân đối thiết thực giữa công việc làm, gia đình, và các nhu cầu cá nhân hơn là trong thời kỳ của bọn chúng ta. Là 1 trong những giáo hội, chúng ta muốn phụ giúp trong rất nhiều phương diện có thể được để tạo nên dựng và cung ứng hôn nhân và gia đình vững mạnh.

Đó là nguyên nhân tại sao Giáo Hội tham gia tích cực và lành mạnh và cung cấp sự chỉ đạo cho nhiều nhóm liên minh không giống nhau và những cố gắng liên tôn nhằm củng thế gia đình. Đó là tại sao tại sao bọn họ chia sẻ hầu như giá trị triệu tập vào gia đình của bản thân vào phương tiện truyền thông và truyền thông media xã hội. Đó là lý do tại sao chúng ta chia sẻ những hồ sơ tộc phả và mái ấm gia đình của bọn họ với toàn bộ mọi quốc gia.

Chúng ta mong tiếng nói của mình phải được nghe thấu trong việc chống lại tất cả các lối sống sai lầm mà nỗ lực thay nỗ lực tổ chức gia đình do chính Thượng Đế thiết lập. Bọn họ cũng mong mỏi tiếng nói của bản thân được nghe thấu trong việc duy trì niềm vui và sự đống ý mà những đơn vị gia đình truyền thống có lại. Bọn họ phải liên tiếp lên giờ trên khắp quả đât trong câu hỏi tuyên bố vì sao tại sao hôn nhân và gia đình lại đặc trưng như vậy, lý do hôn nhân và mái ấm gia đình thực sự quan trọng, với tại sao điều đó sẽ luôn luôn quan tiền trọng.

Thưa các anh chị em, phúc âm phục hồi đặt giữa trung tâm vào hôn nhân và gia đình. Cũng là trong hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình mà chúng ta cũng có thể đoàn kết tốt nhất với các tôn giáo khác. đó là xung quanh hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình mà chúng ta sẽ tìm thấy sự tương đương lớn nhất của chính bản thân mình với phần sót lại của nạm giới. Chính là xung quanh hôn nhân và mái ấm gia đình mà Giáo Hội những Thánh Hữu ngày sau của Chúa Giê Su Ky tô có cơ hội lớn lao nhất để gia công một tia nắng trên ngọn đồi.

Tôi xin chấm dứt bằng triệu chứng ngôn (và chín thập niên của tớ trên trái khu đất này cho tôi gồm đủ điều kiện để nói điều này) rằng lúc càng phệ tuổi, thì tôi càng nhận ra rằng mái ấm gia đình là trung tâm của cuộc sống và là chiếc chìa khóa dẫn đến niềm hạnh phúc vĩnh cửu.

Tôi cám ơn vk tôi, những con tôi, các cháu và chắt của tôi, và toàn bộ các anh chị em chúng ta và các dâu rể thuộc đại mái ấm gia đình thân quyến đã làm cho cho cuộc sống thường ngày của tôi được phong phú và vâng, còn trường thọ nữa. Tôi chia sẻ chứng ngôn vững dạn dĩ và thiêng liêng nhất của chính bản thân mình về lẽ thật mãi sau này trong tôn danh của Chúa Giê Su Ky Tô, A Men.