Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, lập trình viên hay kỹ sư phần mềm trở thành một trong những nghề được săn đón nhất nhì hiện nay.

Các công ty công nghệ luôn có sẵn một danh sách những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm để làm tiêu chuẩn đánh giá các ứng viên tiềm năng. Chính vì thế, việc học lập trình không còn là chuyện đùa mà cần phải nghiêm túc trau dồi mỗi ngày.

Vậy làm thế nào để trở thành lập trình viên giỏi, hãy cùng hocketoanthue.edu.vn tìm hiểu tất tần tật về việc học lập trình qua nội dung sau đây nhé!


Mục Lục


Các chuyên ngành chính của nghề lập trình viênLập trình viên cần học và rèn luyện những gì?5. Phát triển kỹ năng mềmMuốn tự học lập trình thì bắt đầu từ đâu?

Lập trình là gì?

Lập trình (tiếng Anh là Coding) là hành động tạo ra một phần mềm máy tính giúp xử lý một thông tin nào đó; hoặc giúp giải quyết một vấn đề tồn đọng nào đó của doanh nghiệp.

Bên trên là định nghĩa khái quát về lập trình. Thế nhưng, bạn cần lưu ý 2 điểm dưới đây về lập trình viên:

Lập trình viên tạo ra phần mềm: Không thể phủ định rằng lập trình viên chính là người sẽ tạo ra phần mềm. Thế nhưng, để tạo một phần mềm có ý nghĩa, có thể áp dụng trong công việc và cuộc sống thì cần những yếu tố khác như phân tích, thiết kế, kiểm duyệt,…Lập trình viên không chỉ có viết code: Viết code là công việc của lập trình viên. Tuy nhiên, công việc của lập trình viên không dừng lại ở đó. Lập trình viên sẽ là người tham gia vào các cuộc họp, đưa ra ý kiến và phản hồi cho các bước thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế,… để phần mềm tạo ra đúng với nhu cầu và mục đích của khách hàng nhất.

Học lập trình có khó không?

Đọc tới đây, chắc hẳn sẽ không ít bạn cảm thấy thắc mắc rằng: Lập trình viên sẽ cần học những gì với tính chất công việc như trên? Và liệu việc học lập trình có khó hay không? 

Câu trả lời của hocketoanthue.edu.vn có vẻ hơi “ba phải”, nhưng trên thực tế đáp án chính là – vừa Có vừa Không.

Học lập trình sẽ khá gian nan với những người mới bắt đầu, đặc biệt là đối với những người tự học. Bởi, điều này cũng giống như bạn đang học lại một ngôn ngữ mới vậy. Không chỉ thế, bạn sẽ cần phải am hiểu rất nhiều công cụ để có thể hiểu được chính xác công cụ nào phù hợp với bạn nhất.


*
*
*
*
*
*
*
*

3. Tự học ngôn ngữ lập trình

Một khi quyết định được lĩnh vực lập trình mà bạn mong muốn, bạn cần học các ngôn ngữ liên quan mật thiết đến lĩnh vực đó. Ví dụ như khi bạn muốn trở thành Quản trị viên cơ sở dữ liệu, bạn sẽ cần học ngôn ngữ SQL; hay khi muốn trở thành nhà phát triển web front-end, ngôn ngữ CSS và JavaScript là hai ngôn ngữ nền tảng.

Bạn có thể học ngôn ngữ lập trình bằng nhiều cách khác nhau. Dưới đây là hai phương pháp hiệu mà mà hocketoanthue.edu.vn muốn gợi ý cho bạn:

Tự nhiên cứu sách: Các đầu sách lập trình hiện nay không thiếu, nhưng bạn cần tìm những đầu sách chất lượng, được viết bởi những chuyên gia đầu ngành. Nếu có khả năng ngôn ngữ tốt, hãy tìm mua sách nước ngoài để có cách tư duy lập trình toàn cầu hóa nhé!

4. Thử sức với các dự án lớn, nhỏ

“Học đi đôi với hành”. Việc dấn thân vào các dự án thực tế là phương pháp giúp bạn cải thiện tư duy về sản phẩm, biết được mình đang có những kỹ năng gì và cần trau dồi những kỹ năng gì.

Nếu chưa đủ tự tin để tham gia vào các dự án lớn đòi hỏi những đoạn code và ngôn ngữ lập trình phức tạp, bạn có thể tham gia một số dự án nhỏ như:

Viết một chương trình (WAP) cho giá trị lớn nhất (max), giá trị nhỏ nhất (min), giá trị trung bình (average) và tổng số người dùng.Tool crawl dữ liệu từ các websiteApp chat đơn giảnBlog cá nhân

5. Luyện tập mỗi ngày

Hầu hết mọi người nghĩ rằng bạn phải là thiên tài để bắt đầu viết code và chia sẻ kiến thức lập trình. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa rằng những người bình thường không thể học lập trình.

Học lập trình là một quá trình luyện tập và nỗ lực mỗi ngày. Bạn không cần phải tìm hiểu tất tần tật mọi thứ trong một ngày. Hãy tìm cách chia nhỏ dung lượng kiến thức để bạn giảm thiểu căng thẳng khi học code, đồng thời tìm cách giúp bộ não nhớ lâu và nhớ sâu hơn.

Lời kết

hocketoanthue.edu.vn tin rằng với sự nhạy bén và ý chí cầu tiến của một người lập trình viên, chắc chắn không điều gì có thể cản bước bạn.

Chúc bạn sớm hoàn thiện các kỹ năng này để trở thành một ứng viên được các nhà tuyển dụng săn đón nhé!