Từng là một trong những loài động vật có trọng lượng lớn trên mặt đất, voi ma mút đã hoàn toàn tuyệt chủng. Con người chỉ biết đến loài động vật này qua những hóa thạch.


*

Câu 1: Voi ma mút có đặc điểm nào?

Lông dài Ngà dài Răng dài Cả 3 đặc điểm trên

Theo The New York Times, so với loài voi hiện nay, voi ma mút có đặc điểm khác biệt khá lớn. Voi có bộ lông rất dày và dài (khoảng 50 cm), ngà dài hơn hiện tại (có thể đạt 3,5 m). Răng voi ma mút rất dài, cong, quặp vào trong (dài nhất tới 5 cm). Chân sau ngắn nên trọng tâm toàn thân nghiêng về phía sau, vai nhô cao.

*

Câu 2: Chân voi ma mút và loài voi hiện nay khác nhau điểm nào?

Ngắn hơn Dài hơn Ít ngón hơn Nhiều ngón hơn

Theo Trung tâm Nghiên cứu Cổ sinh vật họcSenckenberg (Weimar) ở Đức, bàn chân của voi ma mút chỉ có 4 ngón, ít hơn một ngón so với các loài voi hiện nay.

*

Câu 3: Voi ma mút từng sống ở châu lục nào?

Châu Á Châu Âu Châu Mỹ Cả 3 châu lục trên

Theo các nhà khoa học, voi ma mút tồn tại ở thế Pliocen (thế Thượng Tân), khoảng 4,8 triệu năm đến 4.500 năm trước. Trước khi bị tuyệt chủng, loài voi này sống trải đều trên Trái Đất trong giai đoạn cuối kỷ Băng Hà. Theo nhà cổ sinh vật học người Đức, giáo sư Ralf-Dietrich Kahlke, duy nhất loài bò rừng (Bison priscus) có phạm vi phân bố rộng như loài voi ma mút trong thời kỳ cuối của kỷ Băng Hà.

*

Câu 4 : Quốc gia nào ngày nay từng có voi ma mút sinh sống?

Mông Cổ Hàn Quốc Canada Cả 3 nước trên

Theo giáo sư người Đức Ralf-Dietrich Kahlke, loài voi ma mút được phát hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới vào cuối kỷ Băng Hà, bao gồm: Bồ Đào Nha, dọc khu vực Trung và Đông Âu, Mông Cổ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, vùng Siberia, phía Tây nước Mỹ, Đông Canada và Bắc Cực.

*

Câu 5: Quốc gia cuối cùng có voi ma mút sinh sống?

Nga Ấn Độ Serbia Colombia

Voi ma mút Colombia là một trong những thành viên cuối cùng của loài này tuyệt chủng khoảng 9.000 năm trước. Theo các nhà khoa học, voi ma mút Colombia nặng từ 7-9 tấn, lớn hơn voi hiện nay. Theo Telegraph, hóa thạch lớn nhất của một con voi ma mút nặng đến 10 tấn, từng được tìm thấy ở Mexico năm 2016.

*

Câu 6. Thức ăn chủ yếu của voi ma mút?

Cỏ Mía Tre nứa Chuối

Voi ma mút là động vật ăn cỏ và các loài cây thuộc ngành thông. Người ta cũng cho rằng ngoài cỏ, voi ma mút Columbia ăn các loại quả lớn ở Bắc Mỹ.

*

Câu 7. Voi ma mút sinh mỗi lần mấy con?

1 2 3 4

Theo Telegraph, voi ma mút có chu kỳ mang thai khoảng 22 tháng và chỉ sinh ra một con. Khi trưởng thành, voi cái sống thành bầy, voi đực thường sống đơn lẻ.

*

Câu 8. Vì sao voi ma mút bị tuyệt chủng?

Băng tan Va chạm thiên thạch Bị săn bắt quá nhiều Chưa rõ nguyên nhân

Đến nay, loài người vẫn chưa tìm ra được đáp án chính xác về nguyên nhân tuyệt chủng của voi ma mút. Nhiều ý kiến được đưa ra để giải thích cho hiện tượng này như băng tan làm môi trường sống bị thu hẹp, nhiệt độ nóng lên làm voi ma mút chết hàng loạt. Một số ý kiến khác cho rằng có thể voi ma mút bị dịch bệnh truyền nhiễm chết hàng loại, hoặc cũng có thể do con người săn bắt quá mức.


Hồi sinh voi ma mút và hiểm họa với thế giới hiện đại Các nhà khoa học đã cấy thành công gen voi ma mút vào tế bào của voi. Thế nhưng, việc hồi sinh loài động vật đã tuyệt chủng liệu có phải ý tưởng hay?

Lễ hội rước rắn hiếm hoi và kỳ lạ ở quốc gia châu Âu xinh đẹp

Các lễ hội rắn thường diễn ra tại châu Á và châu Mỹ. Thế nhưng, một quốc gia xinh đẹp ở châu Âu cũng có lễ hội kỳ lạ này.


*

Vì sao Huế được gọi là đất Thần Kinh?

3 1 2 1181

Đất Thần Kinh là biệt danh gắn liền vùng đất cố đô Huế. Tại sao nơi đây lại có biệt danh lạ lùng này?

*

Người đầu tiên xưng đế, đánh hổ dữ báo thù cho mẹ

0 1

Ông là người đầu tiên xưng đế, lãnh đạo nghĩa quân chống giặc xâm lược.

*

Lễ hội rước rắn hiếm hoi và kỳ lạ ở quốc gia châu Âu xinh đẹp

0

Các lễ hội rắn thường diễn ra tại châu Á và châu Mỹ. Thế nhưng, một quốc gia xinh đẹp ở châu Âu cũng có lễ hội kỳ lạ này.

Bài viết liên quan