Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


*
Hoa sầu đâu

Quả: chứa một chất đắng bakayamin.

Vỏ thân: chứa 0,04% nimbin, 09,001% nimbinin và 0,4% nimbidin; 0,02% tinh dầu.

Cơ chế hoạt động của thảo dược này là gì?

Cây sầu đâu chứa các chất có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu, chữa lành vết loét trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa thụ thai, diệt khuẩn và ngăn ngừa hình thành mảng bám trong miệng.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.


Liều dùng

Liều dùng thông thường của cây sầu đâu là gì?

Chiết xuất vỏ cây sầu đâu:

Bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến axit và loét được điều trị hai lần mỗi ngày trong 10 ngày với 30mg.

Loét tá tràng được cải thiện đáng kể ở liều tăng 30–60mg, uống 2 lần mỗi ngày trong 10 tuần.

Loét thực quản và loét dạ dày đã được làm lành hoàn toàn sau khi điều trị hai lần mỗi ngày trong 6 tuần với 30mg.

Dầu sầu đâu:

Bạn dùng 0,2ml/kg.

Viên sầu đâu:

*

Liều được khuyến cáo là 1–2 viên mỗi lần, 2–3 lần trong một tháng, sau bữa ăn, với nước.

Lá sầu đâu:

Công dụng của lá sầu đâu là thường được dùng để trị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chứng minh lá của cây sầu đâu rất hiệu quả trong việc giảm bớt nồng độ glucose trong cơ thể. Nó cho phép tuyến tụy tiết insulin, khiến lượng đường trong máu được kiểm soát trong mức cho phép.

Người bị tiểu đường có thể dùng 5–10 lá, tươi hoặc phơi trong mát cho hơi héo rồi đun sôi lấy nước uống mỗi ngày, nước thuốc có vị rất đắng nhưng hậu ngọt, cũng không khó uống.

Liều dùng của cây sầu đâu có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cây sầu đâu có thể không an toàn tuyệt đối. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.


Cỏ ngọt cũng là một loại thảo dược được lưu truyền trong dân gian với khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường. Hãy cùng tham khảo lời giải đáp Bác sĩ CKI Lai Ngọc Hiền về tác dụng này của cỏ ngọt để biết thêm thông tin nhé! Tham khảo lời giải đáp từ bác sĩ qua bài viết: Hỏi đáp bác sĩ: Cỏ ngọt có tác dụng gì?

Dạng bào chế của cây sầu đâu là gì?

*

Cây sầu đâu có các dạng bào chế:

Tươi Chiết xuất vỏ cây Bột nhão hoặc dầu

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cây sầu đâu?

*

Những tác dụng phụ nghiêm trọng khi bạn dùng cây sầu đâu trị bệnh có thể bao gồm:

Nôn Buồn ngủ Rối loạn máu Mất ý thức Rối loạn não Tử vong


Ngoài ra, một tác dụng phụ của lá sầu đâu ít người biết là gây sẩy thai. Do đó, phụ nữ mang thai cần đặc biệt cẩn trọng khi có ý định sử dụng loại thảo dược này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng cây sầu đâu, bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:


Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây sầu đâu hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng cây sầu đâu với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cây sầu đâu như thế nào?

*

Đối với trẻ em. Dùng hạt sầu đâu hoặc dầu để uống không an toàn cho trẻ em. Các phản ứng phụ nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi dùng dầu sầu đâu.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Dầu và vỏ cây sầu đâu không an toàn khi uống trong thai kỳ vì có thể gây sẩy thai. Không có đủ thông tin việc sử dụng cây sầu đâu trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Hãy tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Dùng trong phẫu thuật. Bạn nên ngừng dùng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác với các thuốc khác

Cây sầu đâu có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cây sầu đâu.

Những điều kiện sức khỏe hoặc thuốc có thể tương tác với dược liệu cây sầu đâu bao gồm:

Lithium

Sầu đâu có tác dụng như thuốc lợi tiểu. Dùng sầu đâu có thể làm cơ thể giảm quá trình loại bỏ lithium. Điều này có thể làm tăng lượng lithium trong cơ thể và gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm từ sầu đâu nếu bạn đang dùng lithium. Có thể cần thay đổi liều lithium của bạn.

Thuốc cho bệnh tiểu đường

Sầu đâu có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc tiểu đường cũng được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu. Dùng sầu đâu cùng với thuốc tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Liều thuốc tiểu đường của bạn có thể cần phải thay đổi.

Một số thuốc dùng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride, glyburide, insulin, pioglitazone, rosiglitazone (Avandia), chlorpropamide, glipizide, tolbutamide.

*

Thuốc ức chế miễn dịch

Sầu đâu có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch. Bằng cách tăng hệ thống miễn dịch, sầu đâu có thể làm giảm hiệu quả của thuốc giảm hệ miễn dịch.

Một số loại thuốc giảm hệ miễn dịch bao gồm azathioprine, basiliximab, cyclosporine, daclizumab. muromonab-CD3, mycophenolate, tacrolimus, sirolimus, prednisone, corticosteroid (glucocorticoid) và các loại khác.

Bệnh tiểu đường

Sầu đâu có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể làm cho lượng đường trong máu đi quá thấp. Nếu bạn bị tiểu đường và sử dụng sầu đâu, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn một cách cẩn thận.

Giảm khả năng có con

Một số nghiên cứu cho thấy sầu đâu có thể gây hại cho tinh trùng. Sầu đâu cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản theo những cách khác. Nếu bạn đang cố gắng có con, tránh sử dụng sầu đâu.